ฟักทอง (Pumpkin) สรรพคุณและประโยชน์ของฟักทอง

ฟักทอง (Pumpkin) สรรพคุณและประโยชน์ของฟักทอง
ฟักทอง สรรพคุณและคุณค่าทางสารอาหารของฟักทอง

ฟักทอง (Pumpkin)

ชื่อ : ฟักทอง

ชื่อภาษาอังกฤษ : Pumpkin

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Cucurbita maxima ‘Kabocha Group’

ฟักทอง เป็นพืชมีเถาชนิดหนึ่งที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา ปัจจุบันฟักทองนั้น สามารถปลูกได้อย่างแพร่หลายกระจายไปทั่วโลกแล้วฟักทองเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเดียวกับ บวบ แตง และน้ำเต้าลำต้นอวบน้ำ ใบเดี่ยวรูปห้าเหลี่ยม มีขนทั้งสองด้าน ดอกสีเหลืองคล้ายรูปกระดิ่ง โดยผลจะเป็นทรงเกือบกลม มีสีเหลืองออกส้มผิวขรุขระเล็กน้อยมีเส้นใยอยู่ภายในเป็นสีเหลืองนิ่มพร้อมกับเมล็ดสีขาวแบนๆ ติดอยู่เมื่อยังดิบเนื้อค่อนข้างแข็งเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ทั้งเขตร้อนและเขตหนาว นิยมนำผลมารับประทาน ใช้ทำได้ทั้งเมนูอาหารคาวเมนูอาหารหวาน รวมทั้งทานเล่นเป็นอาหารว่างก็ยังได้คนส่วนมากมักเข้าใจผิดว่าฟักทองเป็นผัก แต่แท้จริงแล้วฟักทองจัดอยู่ในกลุ่มของผลไม้

ฟักทองเป็นพืชที่มากไปด้วยสรรพคุณดีๆมากมายหลากหลายอย่างโดยเฉพาะในเรื่องของโรคเกี่ยวกับหัวใจ โรคความดันโลหิต และ รวมถึงช่วยในการลดระดับคลอเรสเตอรอลได้

สรรพคุณและประโยชน์ของฟักทอง

ช่วยในเรื่องรักษาและบำรุงสุขภาพหัวใจ  เนื่องจากในฟักทองประกอบด้วยแคโรทีนชนิดต่างๆเช่น เบต้าแคโรทีนอัฟฟาแคโรทีน ซึ่งช่วยให้บำรุงสุขภาพของหัวใจให้แข็งแรงนอกจากนี้ในฟักทองยังมีไฟเบอร์และโพแทสเซียมซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจด้วยเช่นกันโดยการทานฟักทองแค่เพียง 1 ถ้วยเล็กสามารถเพิ่มแคโรทีนต่างๆให้กับร่างกายได้มากถึง 1000 มิลลิกรัมเลยทีเดียว

ช่วยลดความดันโลหิต เนื่องจาก ในฟักทองนั้นมากไปด้วย โพแทสเซียมและไฟเบอร์ต่างๆซึ่งสองสิ่งนี้เป็นตัวช่วยอย่างดีในการไปลดและควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีโดยฟักทองปริมาณหนึ่งเสิร์ฟมีโพแทสเซียมเกือบ 300 มิลลิกรัม หรือ 10% ของความต้องการ พร้อมด้วยใยอาหาร 4 กรัม หรือ 20% ของความต้องการต่อวัน  นอกจากนี้สารแคโรทีนในฟักทองอย่างเบต้าและอัลฟ่า ยังช่วยไปต่อต้านอนุมูลอิสละช่วยคุ้มครองมิให้ LDL ซึ่งเป็นพาหะนำคลอเรสเตอรอลไหลเวียนไปทั่วร่างกายถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ

ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล เนื่องจาก มีผลการทดลองกับสัตว์โดยเพิ่มเมนูฟักทองลงมื้ออาหารประจำวันสามารช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในสัตว์ตัวนั้นๆได้ซึ่งก็น่าจะมีผลที่ดีเหมือนกันในร่างกายของมนุษย์เราได้เช่นกันด้วยคุณประโยชน์ที่มากมายของฟักทองทุกบ้านควรนำฟักทองมาประกอบเป็นอาหารมื้อหลักให้บ่อยๆ

ฟักทองสามารถทำเป็นอาหารได้มากมายหลายเมนูทั้งอาหารคาวหรืออาหารหวาน ดังนี้

ตัวอย่างเมนูอาหารคาว เช่น ฟักทองผัดไข่ ซุปฟักทอง ฟักทองนึ่งที่ใช้ทานคู่กับน้ำพริก เป็นต้น

ตัวอย่างอาหารหวาน เช่น ฟักทองเชื่อม ฟักทองแกงบวช พายฟักทอง ขนมปังหรือคุกกี้ที่มีส่วนผสมของฟักทอง เป็นต้นแม้ว่าฟักทองจะมากไปด้วยประโยชน์มากมายแต่การที่นำฟักทองไปประกอบเป็นอาหารต่างๆก็ควรระมัดระวังเรื่องของส่วนผสมในอาหารชนิดนั้นๆ ไม่ให้ในอาหารนั้นมีปริมาณของไขมันและน้ำตาลมากเกินไป โดยเฉพาะเมนูอาหารหวานปกติฟักทองเองก็สามารถทานเป็นผลสดๆเลยก็ได้ สามารถหาทานได้ง่ายทุกฤดูการหรือจะเลือกทานแบบอัดกระป๋องก็ยังได้โดยฟักทองแบบอัดกระป๋องนั้นจะมีคุณค่าทางอาหารที่สูงกว่าแบบการทานสดๆเนื่องจากมีปริมาณน้ำน้อยกว่า และมากไปด้วยแคโรทีน

เอกสารอ้างอิง

วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, USDA National Nutrient Database

“Pumpkin seed (Cucurbitae peponis semen)”. Heilpflanzen-Welt Bibliothek. Retrieved March 25, 2015.

Pumpkin. (1992). In The Encyclopedia Americana International Edition. Danbury, Connecticut: Grolier Incorporated.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here