สาเหตุของการเกิดมะเร็ง

สาเหตุของการเกิดมะเร็ง
ถ่ายทอดยีนส์ที่มีความผิดปกติจากพ่อแม่มาสู่ลูกหรือหลาน ยีนส์ที่มีความผิดปกติแล้วทำให้เกิดมะเร็งและมีการถ่ายทอด

สาเหตุการเกิดมะเร็ง

สาเหตุการเกิดมะเร็ง มาจากอะไรใครรู้บ้าง? มะเร็งมีสาเหตุที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์ที่เกิดเป็นมะเร็งขึ้น แต่โดยสรุปแล้วสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็ง คือ ปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน เชื่อว่าหลายคนต้องเคยได้ยินมาบ้างแล้วเกี่ยวกับปัจจัยทั้งสองอย่าง ดิฉันได้แยกปัจจัยการเกิดมะเร็งเพื่อให้ทุกคนเข้าใจง่ายๆ มาบอกกัน เพื่อที่เราจะได้อยู่ให้ห่างจากมะเร็งกันไงคะ เรามาดูกันสิค่ะว่าปัจจัยที่เป็นสาเหตุการเกิดมะเร็งนี่มีอะไรกันบ้าง

มะเร็งที่มีสาเหตุมากจากปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายใน มะเร็งที่มีสาเหตุมากจากปัจจัยภายในนี้มีแค่ 5-10% ของมะเร็งที่พบ ปัจจัยภายในที่เป็น สาเหตุการเกิดมะเร็ง คือ

1.ถ่ายทอดทางพันธุกรรม คือ การถ่ายทอดยีนส์ที่มีความผิดปกติจากพ่อแม่มาสู่ลูกหรือหลาน ยีนส์ที่มีความผิดปกติแล้วทำให้เกิดมะเร็งและมีการถ่ายทอดได้นั้นมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกันคือ
ยีนส์ก่อมะเร็ง คือ ยีนส์ที่มีความผิดปกติในการแบ่งเซลล์ ยีนส์ชนิดนี้จะทำให้เซลล์มีการแบ่งตัวอย่างไม่หยุดยั้งจนเกิดกลายเป็นเซลล์มะเร็ง
ยีนส์ต้านมะเร็ง คือ ยีนส์ที่ทำหน้าที่ทำลายเซลล์ที่ดีเอ็นเอในการแบ่งตัวผิดปกติเกิดขึ้น
ยีนส์ซ่อมแซมดีเอ็นเอ คือ ยีนส์ที่ทำหน้าที่ซ่อมแซมยีนส์ที่ถูกทำลายจนเกิดความผิดปกติก่อนที่จะกลายเป็นยีนส์ก่อมะเร็ง ยีนส์ตัวนี้จะเข้าไปซ่อมแซมยีนส์ที่ถูกทำลายให้กลับมาปกติ ทำหน้าที่คล้ายกับหมอคอยรักษาคนไงค่ะ

ยีนส์ที่มีความผิดปกติจะมีการถ่ายทอดมาจากดีเอ็นเอของพ่อหรือแม่สู่ลูกโดยตรงซึ่งยีนส์ชนิดนี้เรียกว่า “ อองโคยีนส์ ” อองโคยีนส์อาจจะกลายหรือไม่กลายเป็นมะเร็งก็ได้ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อมของเซลล์ที่มียีนส์นี้อยู่ แต่ถ้าอองโคยีนส์ทำงานขึ้นมาละก็รับรองว่าเราเป็นมะเร็งแน่ๆค่ะ ไม่มีทางรอด มะเร็งที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมที่พบได้บ่อย คือ มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งตับ มะเร็งตับอ่อน

2.ความผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์ การกลายพันธุ์ของยีนส์อาจจะเกิดขึ้นในขณะที่ไข่ผสมกับอสุจิที่ท่อรังไข่หรือในขณะที่ไข่พัฒนาเป็นตัวอ่อนในครรภ์ก็ได้เกิดขึ้นจากแม่ได้รับเชื้อทำให้ยีนส์เกิดความผิดปกติขณะตั้งครรภ์ เช่น หัดเยอรมัน โรคฝีไก่ แม่ได้รับสารที่ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ เสพสารเสพติด โดนรังสีและสารเคมี รวมถึงภาวะขาดสารอาหารที่มีผลต่อการพัฒนาของเซลล์ในร่างกาย เช่น ขาดวิตามินเอที่เป็นสาเหตุของโรคไวรัสตับ ขาดวิตามินซีที่ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น   

มะเร็งที่มีสาเหตุมากจากปัจจัยภายนอก

ปัจจัยภายนอก เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดมะเร็งมากที่สุดถึง 95 % เพราะฉะนั้นคนที่ไม่มีการถ่ายทอดยีนส์มะเร็งทางพันธุกรรมก็มีโอกาสเป็นมะเร็งได้เช่นกันและมีโอกาสเป็นมากกว่าเสียด้วยสิ ปัจจัยภายนอกที่เป็น สาเหตุการเกิดมะเร็ง คือ

1.พฤติกรรม พฤติกรรมของคนเรานี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดมะเร็ง พฤติกรรมที่เราทำอยู่ทุกวันอาจจะเป็นสาเหตุของมะเร็งโดยที่เราไม่รู้ตัว มาดูกันสิว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้าง

การกิน เรื่องกินเป็นสิ่งจำเป็นกับคนเรา เราต้องกินอาหารเพื่อให้มีชีวิตอยู่แต่คุณรู้ไม่ว่าอาหารบางชนิดที่กินเข้าไปนั้นมีสารก่อมะเร็ง เมื่อคุณกินอาหารเหล่านั้นเข้าไปก็เท่ากับว่าคุณกินสารก่อมะเร็งเข้าไปด้วย อาหารที่มีสารก่อมะเร็ง คือ
อาหารไขมันสูง โอ้ย! ยิ่งมันยิ่งอร่อย อร่อยจนหยุดไม่ได้ แต่ต้องหยุดค่ะ! เพราะว่าอาหารไขมันสูง ทั้งมันหมู หนังหมู มันไก่ หนังไก่ อาหารทอดโดยเฉพาะอาหารที่ทอดในน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง กะทิ อาหารประเภทแป้ง เช่น โดนัท เค้ก ขนมปังขัดขาว เนย อาหารพวกนี้ทำให้ไขมันสะสมในร่างกายเกิดเป็นโรคอ้วนซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็ง
อาหารแปรรูปและใส่สารปรุงแต่ง ปัจจุบันนี้เพื่อความสะดวกและรสชาติที่แปลกใหม่ของอาหาร ได้มีการแปรรูปอาหารเพื่อให้เก็บรักษาได้นานและมีรูปร่างน่ากินมากขึ้น เช่น หมูยอ กุนเชียง ไส้กรอก เบคอน เป็นต้น หลายคนคิดว่ากินกันมาตั้งนานแล้วไม่เห็นจะเป็นไรเลย จริงอยู่ที่เรากินอาหารประเภทนี้กันมานาน แต่ว่าเดี๋ยวนี้ได้มีการนำสารเคมีเข้ามาช่วยยืดอายุอาหารให้อยู่ได้นานกว่าเดิมพร้อมทั้งเพิ่มสีสันให้น่ารับประทานมากขึ้น เช่น เกลือเบนโซเอท กรดเบนโซอิก เกลือโปรปิโอเนต ดินประสิว ( Potassium Nitrate ) ที่นำมาเป็นสารกันบูดและใส่เพื่อคงสีเนื้อสัตว์ให้แดงสดน่ากิน เมื่อร่างกายได้รับในปริมาณที่มากหรือสะสมเป็นเวลานานพบว่าสารนี้ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและระบบเลือด โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาว

อาหารปนเปื้อน มีอยู่ช่วงหนึ่งที่คนเรานิยมกินผักผลไม้ที่มีสีสันสวยงาม ไม่มีร่องรอยการกัดแทะของแมลงศัตรูพืช ทำให้เกษตรกรหันมาใช้ยาฆ่าแมลงที่มีสารเคมีอันตราย เพื่อรักษาพืชผลให้สวยงามตามความต้องการของท้องตลาด โดยที่ไม่รู้เลยว่าพืชผลทางการเกษตรที่สวยงามเหล่านั้นมีสารพิษตกค้างอยู่มากแค่ไหน

ดิฉันเคยเป็นเกษตรกรที่ใช้สารเคมีดังกล่าวและได้รับผลกระทบจากสารเคมีที่ตกค้างอยู่จนกลายเป็นมะเร็ง ไม่เพียงแต่สารเคมีฉีดพ่นเท่านั้นที่เป็นสารก่อมะเร็ง แต่สารเคมีที่ใช้แต่งสี กลิ่น รสชาติ ที่ไม่เหมาะสมกับการนำมาประกอบอาหาร เช่น ผงชูรสที่ใช้สารสังเคราะห์แทนสารจากธรรมชาติ สีย้อมผ้าที่ผสมอาหารแทนสีผสมอาหาร น้ำหอมผสมอาหารแทนกลิ่นผสมอาหาร อาหารหมักดองที่ใช้ขัณฑกรเพื่อเพิ่มรสชาติหวานแทนน้ำตาลธรรมชาติ นี่ล้วนเป็นสาเหตุการเกิดมะเร็ง   

อาหารที่มีเชื้อรา อาหารบางชนิดที่เก็บรักษาไม่ดี มีความชื้นทำให้เกิดเชื้อราที่เป็นอันตราย เชื้อรานี้ถ้าได้รับในปริมาณที่น้อยร่างกายอาจจะแค่ปวดท้อง ท้องเสีย แต่ถ้ามีการสะสมเป็นระยะเวลานานเชื้อรานี้จะทำให้คุณเป็นมะเร็งได้ เพราะว่าเชื้อราที่เกิดขึ้นในอาหารจะทำการผลิตสารอัลฟาท็อกซิน ( Aflatoxins ) ที่เป็นพิษต่อร่างกาย สารตัวนี้จะเข้าไปสะสมอยู่ที่ตับทีละน้อยๆ จนในที่สุดก็จะทำให้เซลล์เกิดการกลายพันธุ์เป็นมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งตับ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ไวน์ ถ้ากิน 1 แก้วต่อวันจะมีประโยชน์ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด แต่ถ้าดื่มมากกว่านั้น ถือว่ามีโทษต่อร่างกายแล้วนะคะ เพราะว่าในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดจะสารที่เรียกว่า “ เอทานอล ” เมื่อร่างกายได้รับเอทานอลเข้าไปจะทำการเปลี่ยนเป็นให้อยู่ในรูปอะเซทแอลดีไฮด์ ( Acetadehyde ) สารนี้จะเข้าไปทำลายดีเอ็นเอของเซลล์จนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งตับ มะเร็งหลอดอาหาร
อาหารรมควันไหม้ดำ หลายคนคงเป็นแฟนคลับอาหารปิ้งย่างที่มีเปิดให้บริการกันมากมาย ดิฉันเองก็เป็นคนหนึ่งที่ชอบกินอาหารประเภทนี้ แต่ก็ไม่ถึงกับไปนั่งที่ร้านนะคะเพราะว่าตัวเองกันบุฟเฟต์ไม่คุ้มค่ะ แต่ก็ชอบกินไก่ย่าง หมูย่าง คุณรู้ไหมว่าอาหารปิ้งย่างจะเกิดอันตรายก็ต่อเมื่อเรากินส่วนที่โดนความร้อนสูงจนกลายเป็นสีดำไหม้หรือว่าเวลาที่ย่างบนเตาแล้วไขมันของเนื้อหล่นลงไปในเตาเกิดเป็นควันไฟขึ้นมา ควันไฟส่วนนี้นี่อันตรายมากเพราะในควันนี้จะมีสารพีเอเอช ( Polycyclic Aromatic Hydrocarbon ) ที่เป็นสารก่อมะเร็ง มันจะเข้าไปสะสมอยู่ตามปอด กระเพาะอาหาร ลำไส้และหลอดอาหารทำให้เซลล์กลายเป็นเซลล์มะเร็ง

การนอน เวลานอนคือเวลาที่ร่างกายได้พักผ่อนและทำการซ่อมแซมเซลล์ภายในร่างกาย ถ้าร่างกายได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอเซลล์ก็จะไม่รับการซ่อมแซมให้แข็งแรง เซลล์จะอ่อนแอจนถูกทำลายด้วยสารเคมี อนุมูลอิสระจนเกิดกลายพันธุ์เป็นเซลล์มะเร็ง และการนอนไม่พอหรือนอนไม่เป็นเวลายังทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายเกิดความแปรปรวน ซึ่งบางครั้งการทำงานที่แปรปรวนนี้อาจจะไปกระทบเข้ากับเซลล์มะเร็งที่หลับไหลอยู่ในร่างกายให้ตื่นขึ้นมาทำงานโดยที่เราไม่รู้ตัว การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ คือ การนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน การนอนไม่เป็นเวลาซึ่งพบมากในคนที่ทำงานเข้ากะ การเปิดไฟนอน การนอนหลับไม่สนิท ทุกอย่างล้วนแต่เป็นการนอนที่เป็น สาเหตุการเกิดมะเร็ง ทั้งสิ้น   

2.สิ่งแวดล้อม คือสภาพแวดล้อมภายนอกตัวเรา สิ่งที่เราต้องสัมผัส สูดดมเข้าสู่ร่างกายสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนมีผลต่อการเป็นเกิดมะเร็งได้ ถ้าสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรามีสารที่ก่อมะเร็ง เช่น เขม่ารถยนต์ ควันบุหรี่ ควันจากการเผาไหม้ขยะ แสงแดดแรง รังสีในที่ทำงาน รังสีจากการตรวจสุขภาพ สัมผัสสารเคมีที่มีสารก่อมะเร็ง เช่น สารฟีนอลในน้ำมันเบนซิน นิลเกิล แคดเมียม ยูเรเนียม เป็นต้น และความเครียดจากสิ่งแวดล้อมไม่ว่าจะเป็นความกดดันจากการทำงาน จากครอบครัวและการกดดันตัวเอง ต้องการควบคุมทุกอย่างให้ได้ดั่งใจ ทุกอย่างล้วนสร้างความเครียดให้กับตัวเอง ความเครียดที่เกิดขึ้นจะเข้าไปทำลายระบบการทำงานภายในร่างกายเกิดความผิดปกติกลายเป็นเซลล์มะเร็ง
นี่ไง!

สาเหตุการเกิดมะเร็ง ดิฉันดูแล้วมันอยู่รอบตัวเรานี่เอง ใครอยู่กับสาเหตุของมะเร็งกันบ้างคะ? ถ้าคุณยังอยู่กับสาเหตุของมะเร็งก็รีบหนีให้ห่างเสียนะคะ ดิฉันเองหนีห่างจากสาเหตุไปหลายอย่างแล้วค่ะ ทั้งการกิน การนอนและการใช้ยาฆ่าแมลง เลิกแล้วค่ะ หนูเลิกแล้วค่ะ เพราะว่าดิฉันไม่อยากกลับไปเป็นมะเร็งอีก แล้วคุณล่ะอยากเป็นมะเร็งไหม? ถ้าไม่อยากก็ออกห่างจากสาเหตุของมะเร็งเสียนะคะ

Content by Amprohealth

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม