ลบรอยสักด้วยเลเซอร์จะหายจริงไหม ทำแล้วจะอันตรายหรือเปล่า โพสต์นี้ต้องอ่าน

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์จะหายจริงไหม ทำแล้วจะอันตรายหรือเปล่า โพสนี้ต้องอ่าน
การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ เป็นการใช้พลังงานจากเลเซอร์เข้าไปทำให้เม็ดสีใต้ผิวหนังแตกตัว กลายเป็นโมเลกุลเล็กๆ ที่ร่างกายกำจัดออกไปเองได้

ลบรอยสัก

บทความนี้ขอเอาใจหนุ่มๆ สาวๆ ที่กำลังลังเลใจว่าการ ลบรอยสัก ด้วยเลเซอร์จะช่วยให้หายจริงไหม ทำแล้วจะมีผลข้างเคียงใดๆ หรือเปล่า ตอนจะสักก็คิดว่าคิดมากแล้ว แต่พอตอนจะ ลบรอยสักออกกลับต้องคิดให้มากกว่าเก่า เพราะเราต้องคิดถึงอันตรายที่จะตามมาด้วย จึงมีวิธีลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ซึ่งเป็นวิธีที่นิยม เพราะได้ผลดี และไม่มีแผลเป็นมาฝากกันค่ะ 

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ทำอย่างไร

การ ลบรอยสัก ด้วยเลเซอร์ เป็นการใช้พลังงานจากเลเซอร์เข้าไปทำให้เม็ดสีใต้ผิวหนังแตกตัว กลายเป็นโมเลกุลเล็กๆ ที่ร่างกายกำจัดออกไปเองได้

ข้อดีของการลบรอยสักด้วยเลเซอร์

1. ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ
2. ไม่มีรอยแผลเป็น
3. เจ็บน้อย จะบอกว่าไม่เจ็บเลยก็คงเป็นไปไม่ได้ เพียงแต่น้อยกว่าตอนไปสักแน่นอน
4. สะดวกและรวดเร็ว

ข้อจำกัดของการลบรอยสักด้วยเลเซอร์

1.ไม่สามารถ ลบรอยสัก ได้หมดในครั้งเดียว ส่วนใหญ่แพทย์จะนัดคนไข้กลับมาทำใหม่ทุก 1-2 เดือน
2.ราคาค่อนข้างสูง

5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการลบรอยสักด้วยเลเซอร์

1. เลเซอร์ 1 เครื่องไม่สามารถลบรอยสักได้ทุกสี หากสักหลายสีก็ต้องใช้เลเซอร์หลายเครื่อง
2. สีที่ลบง่าย คือ สีดำ สีเขียว ส่วนสีที่ลบยาก ได้แก่ สีแดง สีเหลือง สีส้ม และสีเนื้อหรือสีที่ออกขาว
3. ปัจจัยที่มีผลต่อการ ลบรอยสัก ได้แก่
• สีและความลึกของสีที่สัก
• ตำแหน่งของร่างกายที่สัก เช่น บริเวณใกล้ดวงตา หากใช้เลเซอร์ก็อาจมีผลกระทบต่อดวงตาได้
• การดูแลตัวเองหลังลบรอยสัก เมื่อมาทำเลเซอร์แล้ว ควรปกปิดบริเวณที่ทำเลเซอร์ไม่ให้โดนแสงแดด เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่จะตามมา เช่น รอยดำ
4. ควรเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพราะแพทย์จะเลือกเลเซอร์สำหรับการลบรอยสักโดยเฉพาะ ยิงแสงเลเซอร์ที่พอเหมาะตามจำนวนครั้งที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลแทรกซ้อนตามมา
5. การสักอาจทำแค่วันเดียวเสร็จ แต่การลบรอยสักอาจต้องใช้เวลาประมาณเกือบ 1 ปี เพราะหลังจากทำไปแล้ว 1 ครั้ง ต้องเว้นระยะเวลาออกไป 1 – 2 เดือน แพทย์จึงจะนัดมาทำใหม่ และต้องมาตามนัดให้ครบ เพื่อให้การ ลบรอยสัก ด้วยเลเซอร์มีประสิทธิภาพ

การดูแลตัวเองหลังใช้ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

1. หลังจากเลเซอร์แล้ว ผิวบริเวณนั้นจะมีแผล ให้ทาครีมและห้ามโดนน้ำตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด
2. แผลจะตกสะเก็ดและหลุดออกเอง ห้ามใช้มือแกะออก เพราะจะยิ่งทำให้เกิดแผล
3. หากเกิดอาการอักเสบ บวมแดง หรือเป็นแผลนูน ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา
4. ควรทาครีมกันแดด และหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจนกว่าจะถึงวันนัดที่จะต้องไปทำเลเซอร์อีกครั้ง

การลบรอยสักด้วยเลเซอร์ ทำให้เกิดแผลเป็นหรือไม่

ลบรอยสัก ด้วยเลเซอร์ จะต้องทิ้งรอยแผลเป็นเอาไว้อย่างแน่นอน ยังไงก็ต้องมีรอยแผลเป็นอยู่ดี เพราะการทำลบรอยสักด้วยเลเซอร์ มันคือการยิงลำแสง ไปทำลายเม็ดสี นั่นหมายความว่า ในกรณีที่ เลเซอร์ ที่มันร้อนจนเกินไป มันก็อาจจะมีผลกระทบต่อผิวหนังของเราอีกด้วย ดังนั้น การทำลบรอยสักด้วยเลเซอร์ที่ดี ควรใช้ความร้อนที่ไม่มากจนเกินไป และทำโดยเร็วที่สุด ถ้าเปรียบเทียบกับเมื่อก่อน การทำเลเซอร์ลบรอยสัก นั้นจะไม่สามารถควบคุมความร้อนได้ แต่สมัยนี้มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่เข้ามาช่วยในส่วนนี้ เขาเรียกว่า  Pico laser หรือลองชมคลิปเพิ่มเติม ได้ เผื่อใครมองไม่เห็นภาพ จะได้เข้าใจไปพร้อมกัน

นอกจากนี้ทีมงานยังขอฝากข้อคิดสะกิดใจให้หนุ่มๆ สาวๆ เพิ่มอีกนิดว่าไม่ควรไปซื้อผลิตภัณฑ์ ลบรอยสัก ในท้องตลาดมาลบรอยสักเอง เพราะบางผลิตภัณฑ์อาจไมได้มาตรฐาน ทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น รอยแผลเป็น รอยนูน รอยดำ หรือทำให้สีผิวไม่เหมือนเดิมได้ง่าย ดังนั้น จึงควร ลบรอยสัก ด้วยเลเซอร์ กับทางแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าค่ะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

ศ.ดร.น.พ. สมศักดิ์ วรคามิน. ผิวสวย (BEAUTY SECRET THE UNTOLD STORY) กรุงเทพ: 2539 – 2560 โดยบริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) © Copy Right 1996, 2017

Papanelopoulou, Faidra (2013). “Louis Paul Cailletet: The liquefaction of oxygen and the emergence of low-temperature research”. Notes and Records, Royal Society of London. 67 (4): 355–73. doi:10.1098/rsnr.2013.0047.Emsley 2001, p.303.