Home ศัลยกรรมความงาม การศัลยกรรมที่เหมาะสมสำหรับอาชีพต่างๆ

การศัลยกรรมที่เหมาะสมสำหรับอาชีพต่างๆ

0
การศัลยกรรมที่เหมาะสมสำหรับอาชีพต่างๆ
การทำศัลยกรรม คือการเปลี่ยนแปลงอวัยวะของร่างกายที่ผิดปกติจากอุบัติเหตุหรือความบกพร่องแต่กำเนิด ด้วยแนวทางและเทคนิคทางการแพทย์
การศัลยกรรมสำหรับอาชีพต่างๆ
ผู้สอนมีหน้าตาที่เป็นมิตร ดูใจดี ก็จะกระตุ้นให้ผู้เรียนกล้าที่จะเข้าหา และมีโอกาสที่จะก้าวหน้าในอาชีพมากขึ้น

การศัลยกรรม

การศัลยกรรม คือ การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายเพื่อเป็นการปรับให้เกิดความสมดุลแลดูสวยงามยิ่งขึ้น ในสมัยก่อนการทำ ศัลยกรรม ดูเป็นเรื่องไกลตัวและค่อนข้างเฉพาะเจาะจงกับคนบางกลุ่ม ทั้งยังเป็นเรื่องที่สังคมไม่ค่อยยอมรับกันเสียด้วยซ้ำไป บ้างก็มองว่าเป็นการกระทำที่อันตราย มีผลร้ายตามมาค่อนข้างมาก บ้างก็มองว่าคนที่เลือกทำศัลยกรรมนั่นเป็นคนที่มีอุปนิสัยแปลกประหลาด ซึ่งอันที่จริงไม่มีความเชื่อมโยงกันเลยแม้แต่น้อย และเมื่อภาพรวมของมุมมองเกี่ยวกับศัลยกรรมเป็นแบบนี้ ทำให้มีข้อห้ามสำหรับการทำศัลยกรรมในบางอาชีพด้วย แต่พอเวลาผ่านไปไม่นานนัก การทำศัลยกรรมก็กลายเป็นเรื่องปกติ เฉกเช่นเดียวกับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวทั่วไป อาจด้วยเหตุผลหลัก 2 ประการ ก็คือ สังคมเริ่มยอมรับและเข้าใจถึงกระบวนการของศัลยกรรมมากยิ่งขึ้น และนวัตกรรมทางการแพทย์ก้าวหน้าไปจากเดิมมากแบบก้าวกระโดด ทำให้การทำศัลยกรรมไม่ได้น่ากลัวอีกต่อไป

สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งในประเด็นของการทำศัลยกรรมก็คือ มันกลายเป็นเครื่องมือที่ตอบโจทย์รูปแบบชีวิตได้ในมุมกว้างมากขึ้น จากเดิมที่ศัลยกรรมสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยให้ใครบางคนสวยหล่อและดูดีมากขึ้นเท่านั้น ก็พัฒนามาเป็นมีผลต่อการดำเนินชีวิตในหลายๆ ด้าน เช่น ความสัมพันธ์ในครอบครัว หน้าที่การงาน สุขภาพ ความมั่นใจ เป็นต้น โดยเฉพาะในด้านของการประกอบอาชีพ มีไม่น้อยเลยที่การทำศัลยกรรมช่วยให้เกิดโอกาสในเส้นทางอาชีพนั้นๆ กับคนที่สนใจได้ มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะนึกถึงแต่อาชีพที่เกี่ยวข้องกับความสวยความงามเท่านั้น แต่ยังมองไม่เห็นว่าอาชีพอื่นๆ ที่อาจไม่ต้องใช้ความงามเลย การทำศัลยกรรมจะมีความจำเป็นอย่างไร เดี๋ยวเราจะลงรายละเอียดกันไปทีละอาชีพ ซึ่งน่าจะคลายความข้องใจทั้งหมดลงได้ และเชื่อเลยว่าบางอาชีพเราไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าการทำศัลยกรรมนั้นมีความสำคัญเหมือนกัน

อาชีพที่นิยมทำศัลยกรรม

ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจเกี่ยวกับ การศัลยกรรม กันให้ดีเสียก่อนว่าต้องมีขอบเขตที่จะกล่าวถึงอยู่ในระดับไหน การทำศัลยกรรม คือการเปลี่ยนแปลงอวัยวะของร่างกาย ด้วยแนวทางและเทคนิคทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การดูดของเหลวออกมา การฉีดสารบางอย่างเข้าไป รวมไปถึงการปลูกถ่ายต่างๆ ด้วย ดังนั้น การผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างของอวัยวะที่ผิดปกติจากอุบัติเหตุหรือความบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิด ก็เรียกว่าการทำศัลยกรรมด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำศัลยกรรมนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ถ้าทุกการตัดสินใจทำอยู่บนความพอดีและมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล ก็ไม่ต้องกังวลอะไรให้มากเกินไป

อาชีพดารานักแสดง :

สำหรับอาชีพนี้ คำอธิบายค่อนข้างชัดเจนในตัวอยู่แล้วว่าทำไม การศัลยกรรม จึงจำเป็น ด้วยเหตุที่ต้องใช้รูปร่างหน้าตาเป็นเครื่องมือหลักในการทำมาหากิน และผู้คนทั่วไปก็ชื่นชอบที่จะมองอะไรสวยๆ งามๆ มากกว่า ดังนั้นดารานักแสดงที่มีความสวยอันเป็นเอกลักษณ์ หรือมีความสวยที่สมบูรณ์พร้อม ก็มักจะได้รับงานคุณภาพก่อนคนอื่นๆ ยิ่งถ้ามีพร้อมทั้งความสวยและฝีมือด้วยแล้ว รับรองว่าอยู่ในวงการนี้ไปอีกยาวนานแน่นอน สิ่งที่ต้องระวังก็คือ การสูญเสียความเป็นตัวตน อย่างหนึ่งที่ใครบางคนจะได้เข้าสู่วงการบันเทิงก็มาจากเสน่ห์บางอย่างในตัวตนของเขานั่นเอง จริงอยู่ว่าความสวยงามอาจต้องปรับแต่งกันนิดหน่อย แต่อย่างที่เราได้เห็นกันก็คือ ดารานักแสดงหลายคนก็ศัลยกรรมเสียจนแฟนคลับแทบจะจำไม่ได้แล้วว่าเขาคือใคร แบบนี้ก็ถือว่าน่าเสียดาย ส่วนรูปแบบของการศัลยกรรมก็มีได้หลากหลายตามความต้องการของแต่ละคนเลย ไม่ว่าจะทำตาสองชั้น ปรับรูปหน้า เพิ่มความอวบอิ่มให้ริมฝีปาก เป็นต้น

อาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน :

จุดเด่นของอาชีพนี้คือรอยยิ้มที่สวยสดใสและบุคลิกที่ดูดี สง่าผ่าเผย การแต่งตัวก็เป็นอีกส่วนที่เน้นให้เห็นจุดบกพร่องต่างๆ ตามร่างกายได้ง่าย และหากมีตำหนิที่มากเกินไปแล้ว ก็คงไม่อาจให้ทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินในระดับที่ก้าวหน้ามากขึ้นไปได้ นั่นหมายความว่าศัลยกรรมมีส่วนช่วยต่อการเติบโตในหน้าที่การงานของเส้นทางนี้ด้วยเหมือนกัน รูปแบบของการทำศัลยกรรมที่นิยมทำกันในหมู่นางฟ้าเหล่านี้ก็คือ การปรับแต่งรูปตาให้ดูน่ามอง อาจปรับให้ตาโตขึ้น ทำตาสองชั้น เป็นต้น ถัดมาเป็นการปรับแต่งรูปหน้า ใครที่มีกรามใหญ่เกินไป ก็ต้องตัดแต่งเพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนโยนและเป็นมิตรมากขึ้น สุดท้ายคือการปรับแต่งส่วนของหน้าผาก เพราะสายการบินส่วนใหญ่มักจะให้เกล้าผมไปไว้ด้านหลัง เปิดส่วนหน้าผากทั้งหมด การมีหน้าผากได้รูปสวยจึงจำเป็นด้วย

อาชีพผู้ประกาศข่าว :

ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นอาชีพที่ต้องการความสวยหล่อโดยตรง แต่ยังต้องการความน่าเชื่อถือในระดับที่สูงพอสมควร นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ประกาศข่าวจะต้องแต่งตัวดูดีอยู่เสมอ และการทำศัลยกรรมจะมาช่วยเพิ่มให้ผู้ประกาศข่าวมีลักษณะที่เฉลียวฉลาด มีเสน่ห์น่าชมน่าฟัง และมีความสุภาพเรียบร้อยขึ้นได้ อย่างแรกเลยเป็นส่วนของจมูก คนจีนใช้หลักการดูรูปร่างของจมูกเพื่อวิเคราะห์อุปนิสัยของบุคคลด้วย นวัตกรรมในเชิงศัลยกรรมก็จะมาช่วยทำให้ผู้ประกาศข่าวมีทรงจมูกที่ดีได้ ไม่บาน ไม่ใหญ่ และไม่งองุ้มจนเกินไป นอกจากจะดูน่าเชื่อถือขึ้นก็ยังเสริมให้ใบหน้าดูคมขึ้นด้วย อีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นส่วนของดวงตา การสื่อสารที่ดีผู้ฟังจะต้องได้เห็นแววตาของผู้ส่งสารอย่างชัดเจน ใครที่มีตาตี่เล็กเกินไปก็ใช้ การศัลยกรรม เข้ามาช่วย

อาชีพครูอาจารย์ :

ใครว่าเรือจ้างลำนี้จะต้องดูเชย ดูโบราณคร่ำครึเสมอไป เพราะครูอาจารย์ รวมไปถึงบรรดาติวเตอร์ที่ต้องให้องค์ความรู้ดีๆ กับเด็กนักเรียน ก็ต้องมีเสน่ห์ดึงดูด น่ามอง จึงจะช่วยเสริมให้บรรยากาศการเรียนนั้นรื่นรมย์มากยิ่งขึ้น อีกประเด็นหนึ่งก็คือ เมื่อผู้สอนมีหน้าตาที่เป็นมิตร ดูใจดีก็จะกระตุ้นให้ผู้เรียนกล้าที่จะเข้าหามากกว่า กลายเป็นได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ทางด้านผู้สอนก็ดูดีขึ้น มีโอกาสที่จะก้าวหน้าในอาชีพมากขึ้น ทางด้านผู้เรียนก็เปิดใจที่จะรับองค์ความรู้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย สำหรับ การศัลยกรรม ที่นิยมทำกันในกลุ่มอาชีพนี้ก็จะมี การลดเรือนริ้วรอยต่างๆ เพื่อให้เกิดความรู้สึกว่าช่วงวัยไม่ได้ทิ้งห่างจากผู้เรียนจนเกิดความห่างเหินมากเกินไป ต่อมาเป็นการแก้ไขรูปหน้าเพื่อให้ดูอ่อนโยนมากขึ้น ปิดท้ายด้วยการปรับรูปดวงตาเพื่อเสริมเสน่ห์ จะยกหางตา ทำตาโต ทำตาสองชั้นก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

การทำศัลยกรรม คือการเปลี่ยนแปลงอวัยวะของร่างกายที่ผิดปกติจากอุบัติเหตุหรือความบกพร่องแต่กำเนิด ด้วยแนวทางและเทคนิคทางการแพทย์

อาชีพผู้บริหารระดับสูง :

บุคลิกที่ดูภูมิฐานน่าเชื่อถือ เป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากของอาชีพนี้ จริงอยู่ว่ามันอาจไม่ได้เป็นจุดเริ่มต้นของความสำเร็จทั้งปวงที่เกิดขึ้น เพราะหากไม่มีความสามารถจริงๆ มีหรือจะก้าวขึ้นมายืนที่จุดนี้ได้ แต่ไม่ว่าอย่างไรเรื่องภาพลักษณ์ก็จะเป็นตัวช่วยในการต่อยอดความสำเร็จหลังจากนี้แน่นอน เมื่อผู้บริหารดูน่าเชื่อถือ ดูไว้วางใจได้ ก็จะได้รับความเชื่อมั่นจากคู่ค้าทางธุรกิจ ได้รับความนับถือจากผู้ใต้บังคับบัญชา และความน่าเชื่อถือนี้ไม่มีทางมีได้ หากผู้บริหารมีสีหน้าและแววตาที่ดูซึมเศร้า หดหู่ หรือคล้ายกับง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา การศัลยกรรม อย่างแรกที่นิยมกันจึงเป็นการปรับแต่งรูปตา ให้ดูสดใสและทรงพลังมากขึ้น ทั้งการยกหางตา ลดริ้วรอยใต้ตา ไปจนถึงเพิ่มไขมันใต้ตาให้ดูอวบอิ่ม ถัดมาก็คือปรับคางไม่ให้ยื่นจนเกินงาม และไม่ให้สั้นเกินสัดส่วนที่สวยงามของใบหน้า

อาชีพพนักงานขาย :

หากใครคิดจะปฏิเสธว่าการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการของลูกค้าไม่เกี่ยวกับตัวพนักงานขาย แต่เกี่ยวกับคุณภาพของสินค้านั้นๆ ต้องบอกเลยว่าถูกต้องเพียงครึ่งเดียว เพราะปัจจัยที่เชื่อมโยงให้เกิดการซื้อขายที่แท้จริงเป็นอารมณ์มากกว่าเหตุผล ดังนั้นพนักงานขายมีส่วนค่อนข้างมากในการทำข้อตกลงแต่ละครั้ง สังเกตได้ง่ายมากๆ จากพนักงานขายที่ดูสวย ดูหล่อ หรือมีบุคลิกท่าทางที่เป็นมิตร มักจะทำยอดขายได้ดีกว่าคนอื่นๆ เมื่อเทียบกับคนที่ฝีมือและทักษะการขายอยู่ในระดับเดียวกัน การทำศัลยกรรมจึงช่วยได้อย่างมากเลยในกรณีนี้ อย่างแรกที่นิยมทำกันมากที่สุดก็คือดวงตา เพราะเป็นช่องทางของการสื่อสารที่ดีที่สุด ต่อมาเป็นปรับแก้รูปหน้าให้ดูสมส่วนชวนมอง แก้ไขความแข็งกระด้างให้ดูนุ่มนวลมากขึ้น และสุดท้ายคือผิวพรรณ อย่างน้อยก็ต้องดูผุดผ่องสะอาดสะอ้านถึงจะมัดใจลูกค้าเอาไว้ได้

อาชีพโค้ชหรือวิทยากร :

นี่เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น และต้องยอมรับว่าภาพลักษณ์ที่ดึงดูดเป็นปัจจัยที่สำคัญมากๆ นอกเหนือไปจากข้อมูลที่ส่งต่อ ก็เป็นเสน่ห์ที่จะตรึงความสนใจของผู้ฟังเอาไว้ได้นั่นเอง เพราะไม่ว่าเนื้อหาจะดีเยี่ยมขนาดไหน แต่ถ้าวิทยากรไม่มีออร่า ไม่น่ามอง ไม่น่าสนใจ คนฟังก็เบื่อหน่ายได้ไม่ยาก และจากสถิติพบว่าโค้ชที่มีความสวยความหล่อเป็นอาวุธ จะได้รับความไว้วางใจมากกว่าอีกด้วย การทำศัลยกรรมจึงเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีของ แต่บุคลิกยังไม่ค่อยพร้อม มีตั้งแต่การปรับรูปหน้าให้คมชัด ปรับรูปตาไม่ให้ดูเศร้าหรือง่วงนอน ไปจนถึงปรับทรงจมูกให้ดูเป็นคนจริงจังและจริงใจ

อาชีพนักกีฬา :

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการทำศัลยกรรมจำเป็นสำหรับนักกีฬามืออาชีพบางประเภทด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะกีฬาที่มีเรื่องความสมบูรณ์ของรูปร่างมาเป็นส่วนหนึ่งของการตัดสินด้วย เช่น กีฬาลีลาศ ยิมนาสติกลีลา เป็นต้น การศัลยกรรม นี้จะเป็นในรูปแบบของการปรับแต่งรูปร่างในจุดที่มีปัญหา ให้เกิดความสมดุลและสมส่วนมากขึ้น ตัวอย่างเช่น การปรับขนาดของสะโพกที่ใหญ่เกินไป การตัดแต่งกระดูกบางจุดที่ผิดรูปแล้วก่อให้เกิดความไม่คล่องตัวขณะที่เล่นกีฬา และทั้งหมดนี้จะต้องพึ่งพาผู้เชี่ยวชาญในระดับที่ลึกกว่าการศัลยกรรมในเชิงความสวยความงามทั่วไป ต้องผ่านการวิเคราะห์และเลือกทำศัลยกรรมในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วย ไม่ใช่ว่านักกีฬากังวลไปเองแล้วอยากทำศัลยกรรมก็ทำได้เลย ต้องใช้เวลาเพื่อตรวจสอบถึงความสมเหตุสมผลด้วย เพราะจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูความสัมพันธ์ในการเติบโตของร่างกาย และบริหารเวลาเผื่อไว้สำหรับการพักฟื้นที่อาจจะยาวนานด้วย

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาชีพที่ยกมาเป็นตัวอย่างเท่านั้น ยังมีอาชีพอีกมากมายที่ใช้การทำศัลยกรรมเข้ามาช่วยให้เส้นทางอาชีพนั้นราบรื่นมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่ามาถึงยุคสมัยนี้แล้ว การศัลยกรรม ได้กลายเป็นศาสตร์ทางด้านการแพทย์ที่มีความสำคัญต่ออาชีพการงานไม่น้อยเลย และการทำศัลยกรรมก็ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในกรอบของความสวยความงามเท่านั้นด้วย อย่างไรก็ตาม การปรับเปลี่ยนแก้ไขข้อบกพร่องในร่างกาย ก็ยังต้องอยู่บนเส้นของความพอดี อะไรที่มากไปหรือน้อยไปย่อมไม่ดีทั้งนั้น ที่สำคัญการทำศัลยกรรมทุกครั้งต้องอยู่ในความดูแลของผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านเสมอ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

[td_block_7 post_ids=”10961,9078,9023,10185″ limit=”4″]

เอกสารอ้างอิง

The Grand Plastic Surgery. ไบเบิลศัลยกรรมเกาหลี.กรุงเทพฯ:อมรินทร์เอลท์ อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง,2559.