คุณค่าสารอาหาร

มะม่วงหิมพานต์

มะม่วงหิมพานต์ ผลไม้เนื้อนิ่มหวานฉ่ำราชาแห่งเมล็ดพืช

0
มะม่วงหิมพานต์ มะม่วงหิมพานต์ (Cashew, Cashew nut) ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Anacardium occidentale L. จัดอยู่ในวงศ์มะม่วง (ANACARDIACEAE) ชื่อท้องถิ่นอื่...
ถั่วแระ

ถั่วแระ มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย

0
ถั่วแระ ถั่วแระ เป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ของเกษตรกรสามารถผลิตและส่งออกไปยังต่างประเทศ เนื่องจากถั่วชนิดนี้ให้พลังงานสูงถึง 343 กิโลแคลอรี ต่อปริม...
- คุณค่าสารอาหารในผักและผลไม้

ถั่วเหลืองโปรตีนสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่ร่างกายต้องการ

0
ถั่วเหลือง ถั่วเหลือง จัดเป็นพืชที่สำคัญและเก่าแก่ชนิดหนึ่งของโลกเลยทีเดียว ตามประวัติศาสตร์แล้วนั้นถั่วเหลืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนทางตอนกลางและใ...
ถั่วลิสง

ถั่วลิสง ประโยชน์ต่อสุขภาพใช้บำรุงปอด

0
ถั่วลิสง ถั่วลิสง เป็นพืชล้มลุกอายุสั้นมีถิ่นต้นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในเขตร้อนของทวีปอเมริกาใต้ ตั้งแต่ลุ่มน้ำอเมซอนไปจนถึงประเทศบราซิล โดยทั่วไปแล้วถ...
- คุณค่าสารอาหารในผักและผลไม้

ถั่วดำ มากสรรพคุณอุดมได้วิตามินที่จำเป็นต่อสุขภาพ

0
ถั่วดํา ถั่วดํา เป็นพืชอายุสั้นชนิดหนึ่งถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญทั้งในอาหารคาว ขนมหวาน อุดมไปด้วยสารอาหารต่างๆ ที่มีสรรพคุณช่วยแก้อาการร้อนใน แ...
ไข่ โปรตีนช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อและการลดน้ำหนัก

ไข่ โปรตีนช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อและการลดน้ำหนัก

0
ไข่ ไข่ ( Egg ) เป็น อาหารโปรตีนคุณภาพดีที่สุดอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุ ไข่แดง (egg yolks) มีคอเลส...
ไก่ แหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย

ไก่ แหล่งโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย

0
ไก่ ไก่ (Chicken) เป็น สัตว์ปีกที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน คอเลสเตอรอลต่ำ มีกรดอะมิโนจำเป็นมากถึง 9 ชนิด และวิตามินบีรวม ( Vitamin B Complex ) ได...
มันเทศหรือมันม่วง ทําเมนูอะไรได้บ้าง

มันเทศหรือมันม่วง ทําเมนูอะไรได้บ้าง

0
ประโยชน์ และสรรพคุณของมันเทศสีม่วง มันเทศสีม่วง ( Sweet Potato ) มันเทศญี่ปุ่น หรือมันหวานญี่ปุ่น คือ มันเทศที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เรียกมันเ...
14 สุดยอดอาหารที่คุณควรกิน เพื่อลดความเครียด

14 สุดยอดอาหารที่คุณควรกิน เพื่อลดความเครียด

0
อาหารลดความเครียด จากงานวิจัยพบว่าการรับประทานอาหารบางชนิดสามารถช่วยลดความเครียดได้ แม้ว่าความเครียดในบางครั้งยากที่จะหลีกเลี่ยงได้โดยเฉพาะสิ่ง...
อาหารผู้ป่วยหลังการผ่าตัด คืออะไร

อาหารผู้ป่วยหลังการผ่าตัด คืออะไร

0
อาหารผู้ป่วยหลังการผ่าตัด หากคุณกำลังจะเข้ารับการผ่าตัดคุณอาจต้องเตรียมตัวเรื่องโภชนาการสำหรับผู้ป่วยหลังการผ่าตัดไว้ด้วย สามารถใช้ไดักับผู้ป่ว...
อาหารโปรตีนสูงทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ป่วยผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด

อาหารโปรตีนสูงทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ป่วยผ่าตัด ฉายแสง เคมีบำบัด

0
อาหารโปรตีนสูงทางเลือกใหม่ สำหรับผู้ป่วย การรับประทานอาหารที่ดี หมายถึง การรับประทานอาหารที่มีความหลากหลายเพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนที่ร่างต้อง...
บุก สารสกัดกลูโคแมนแนนช่วยลดน้ำหนักป้องกันท้องผูก

บุก สารสกัดกลูโคแมนแนนช่วยลดน้ำหนักป้องกันท้องผูก

0
บุก บุก ( Konjac ) เป็นพืชมีถิ่นกำเนิดในประเทศเอเชีย พบมากที่สุดในแถบประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะประเทศอินโดนีเซียที่พบมากกว่า 80 ชนิด...
แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ประโยชน์ต่อสุขภาพ

แอปเปิ้ลไซเดอร์ หรือน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ประโยชน์ต่อสุขภาพ

0
แอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล ( Apple Cider Vinegar หรือ ACV ) หรือ แอปเปิ้ลไซเดอร์ คือ น้ำส้มสายชูหมักที่ผลิตจากการนำน้ำแอปเปิ้ลสดหร...
มะกอกป่า ( Hog plum )

มะกอกป่า ( Hog plum ) สรรพคุณและประโยชน์

0
มะกอกป่า คือ มะกอกป่า หรือนิยมเรียกว่า มะกอก ( Hog plum ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ Spondias pinnata ( L. f. ) Kurz จัดอยู่ในวงศ์ตระกูลเดียวกับมะม่วง (...
ผักติ้ว ผักพื้นบ้าน ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ

ผักติ้ว ผักพื้นบ้าน ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งตับ

0
ผักติ้ว ผักติ้ว ( Tio Vegetables ) คือ ผักพื้นบ้านที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้บริโภค ถิ่นกำเนิดของผักติ้วพบแพร่กระจายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ...
พริกหม่าล่า มีดีอย่างไร

หม่าล่า มีดีอย่างไร

0
หม่าล่า คือ หม่าล่า ( MaLa ) หรือ พริกไทยเสฉวน คือ เครื่องเทศรสเผ็ดที่มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลเสฉวน ประเทศจีน มีลักษณะคล้ายเม็ดพริกไทยดำ แต่รสชาติแ...
เทียนเกล็ดหอย ( Psyllium Husk ) สุดยอดธัญพืชดีท็อกซ์ ขจัดสารพิษ

ว่านเทียนเกล็ดหอย ( Psyllium Husk ) สุดยอดธัญพืชดีท็อกซ์ ขจัดสารพิษ

0
เทียนเกล็ดหอย คือ เทียนเกล็ดหอย หรือ ไซเลียมฮักส์ ( Psyllium Husk )  เป็น พืชล้มลุกหรือธัญพืชที่อุดมด้วยเส้นใยอาหารจากธรรมชาติที่ได้จากเปลือกหุ...
ควินัว ( Quinoa ) ธัญพืชซุปเปอร์ฟู้ด ป้องกันมะเร็งและเบาหวาน

ควินัว ( Quinoa ) ธัญพืชซุปเปอร์ฟู้ด ประโยชน์ป้องกันมะเร็ง

0
ควินัว คืออะไร? ควินัว ( Quinoa ) คือ เมล็ดธัญพืชชนิดหนึ่ง หรือพืชตระกูลข้าว มีลักษณะเป็นเมล็ดกลมๆ อยู่ในจำพวกเดียวกับข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ผัก...
ผลไม้ที่ควรกินก่อนและหลังอาหารมีอะไรบ้าง

ผลไม้ที่กินเพื่อลดน้ำหนักเหมาะสำหรับคนอ้วน

0
ผลไม้ ผลไม้ ( fruit ) เป็น อาหารหลัก 5 หมู่ อีกประเภทหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะมีประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างสูง อุดมไปด้วยด้วยวิตามิน แร่ธาตุและไฟเ...
ผลไม้กับคุณค่าทางโภชนาการ

คุณค่าทางโภชนาการของผลไม้

0
คุณค่าทางโภชนาการของผลไม้ คุณค่าทางโภชนาการของผลไม้ ผลไม้ ถูกนับว่าเป็น 1 ในอาหารหลัก 5 หมู่ที่สำคัญของมนุษย์ เนื่องจากมีวิตามินและแร่ธาตุต่าง ...
ผลไม้ที่มีตามฤดูกาล แอปริคอต แอปเปิ้ล สับปะรด กล้วย องุ่น

คุณค่าสารอาหารจากผลไม้ 100 กรัม ส่วนที่กินได้

0
คุณค่าสารอาหารจากผลไม้ คุณค่าสารอาหารจากผลไม้ สามารถวัดได้จากประเภทและความสดใหม่ของผลไม้ที่มีมาก ในเมืองไทยเป็นเมืองแห่งผลไม้ มีผลไม้ให้รับ...
คุณค่าสารอาหารจากผัก 100 กรัมส่วนที่กินได้

วิตามินและสารอาหารในผัก 100 กรัมส่วนที่กินได้

0
  วิตามินและสารอาหารในผัก ผักที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดและแผงผักตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป และมีขายทุกฤดู...
พืชผักสมุนไพร ที่ใช้ลดน้ำตาล

พืชผักสมุนไพร ที่ใช้ลดน้ำตาล

0
สมุนไพรลดน้ำตาล พืชสมุนไพรบางชนิดสามารถนำมาใช้ลดน้ำตาลในร่างกายของคนเราได้ ซึ่งอาจเป็นพืชสมุนไพรที่มีการนำมาทดสอบกับผู้ป่วยแล้วจริงหรือจะเป็นสม...
ถั่วลูกไก่ หรือถั่วชิคพี

รวมประโยชน์จากถั่วชิกพี ( Chick Pea )

0
ถั่วชิกพี หรือ ถั่วลูกไก่  คือ ถั่วชิกพี หรือ ถั่วลูกไก่ ( Chick Pea ) คือ พืชวงศ์ถั่ว มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ( Cicer Arietinum ) ถั่วชิกพีชนิ...
4 สุดยอดผักผลไม้ต้านมะเร็ง

4 สุดยอด ผัก ผลไม้ต้านมะเร็ง

0
ผัก ผลไม้ต้านมะเร็ง มะเร็ง ถือเป็นโรคไม่ติดต่อร้ายแรงชนิดหนึ่ง ที่มีปริมาณของผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ ในแต่ละปีที่ค่อนข้างสูงมาก ซึ่งโรคมะเร็งสามา...
ถั่วแดง

คุณประโยชน์ของ ถั่วแดงหลวง ( Kidney Bean )

0
ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง ถั่วแดง หรือถั่วแดงหลวง ( Kidney Bean ) คือถั่วที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะมีจำหน่ายอยู่มากตามท้องตลาด มีการนำมาปรุ...
ถั่วบราซิลช่วยทำลายอนุมูลอิสระได้ (Pinto Peanut)

ทำลายอนุมูลอิสระด้วย ถั่วบราซิลช่วย ( Pinto Peanut )

0
ถั่วบราซิล ถั่วบราซิล ( Pinto Peanut ) หรือ ถั่วลิสงเถา เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับนักแต่งสวน เพราะว่านิยมนำมาปลูกเป็นพืชคลุมดินแทนหญ้าบางชนิดเพื่...
ถั่วขาว (Navy Bean) ตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

ถั่วขาว ( Navy Bean ) ตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

0
ถั่วขาว ถั่วขาว ( Navy Bean ) คือ พืชตระกูลถั่วจัดเป็นพืชวงศ์เดียวกับถั่วเหลือง มีชื่อเดิมว่า ถั่วแฮริคอต ( Haricot Bean ) มีต้นกำเนิดอยู่ในประ...
ประโยชน์และสรรพคุณของปลากะตักหรือปลาจิ้งจั้ง (Anchovy)

ประโยชน์และสรรพคุณของปลากะตักหรือปลาจิ้งจั้ง ( Anchovy )

0
ปลากะตัก หรือ ปลาจิ้งจั้ง ปลากะตัก หรือ ปลาจิ้งจั้ง ( Anchovy ) ในประเทศที่ความหลากหลายทางชีวภาพมาก ถือว่าเป็นความโชคดีของผู้คนที่อาศัยอยู่ในแถ...
อัลมอนด์มีแคลเซียมสูงขนาดไหนกันนะ? (Almonds)

อัลมอนด์มีแคลเซียมสูงขนาดไหนกันนะ?  ( Almonds )

0
อัลมอนด์ อัลมอนด์  ( Almonds ) ถั่วยอดนิยมสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ถั่วเม็ดเล็ก ๆกรุบๆกรอบๆ ถ้าได้ลองกินสักครั้งรับรองว่าต้องติดใจกันทุกคน อัลมอนด์...