ผักและผลไม้

ความสำคัญของผักและผลไม้

สิ่งที่โดดเด่นอย่างมากสำหรับประเทศไทยเรานั้นก็ต้องเป็นเรื่องของผักและผลไม้ ที่ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน ฤดูอะไรก็มีผักดีๆ สดๆ ใหม่ๆ ผลไม้อร่อยๆ ให้เลือกกินกันได้ตลอดทั้งปี สลับหมุนเวียนกันแบบไม่ขาดสาย ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีอย่างมากสำหรับคนไทยที่จะมีวิตามินต่างๆ จากผักและผลไม้นั้นข่วยสร้างสุขภาพที่ดี เพิ่มความแข็งแรงของร่ายกายได้อย่างดี ช่วยทั้งระบบการย่อยอาหาร บำรุงส่วนต่างๆ ของร่างกาย

ตะขบไทย

ตามไปพบกับสรรพคุณและประโยชน์ของ ตะขบไทย !

0
ตะขบไทย ตะขบบ้าน มีชื่อสามัญ คือ Coffee plum, Indian cherry, Indian plum, East Indian plum, Rukam, Runeala plum และชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Flacourtia j...
ขึ้นฉ่าย

ต้นขึ้นฉ่าย สรรพคุณช่วยแก้อาการตกเลือด

0
ขึ้นฉ่าย ขึ้นฉ่ายจีน หรือคื่นฉ่ายใบ เป็นพืชผักที่หาง่ายในท้องตลาด โดยคื่นช่ายพันธุ์จีนจะมีขนาดลำต้นเล็กกว่า กินได้ทั้งแบบสด และสุก และมีสรรพคุณเป็น...
- ผักและ ผลไม้

หนามพรม กับสรรพคุณรู้ไว้ติดตัว

0
หนามพรม หนามพรม เป็นไม้พุ่มมีชื่อสามัญ คือ Conkerberry, Bush Plum มีถิ่นกำเนินอยู่ทั่วไปในเขตร้อน เช่น เอเชียใต้ ออสเตรเลีย และต่ามหมู่เกาะต่างๆ ใบ...
ลูกไหน

ลูกไหน ผลไม้เนื้อแน่นช่วยลดระดับความดันโลหิต

0
ลูกไหน ไหน (Plum) โดยทั่วไปแล้วเราจะเรียกผลไม้ชนิดนี้ว่า “พลัม” หรือ “ลูกพลัม” (ทับศัพท์) แต่สำหรับภาษาพูดจะเรียกกันว่า “ไหน” หรือ “ลูกไหน” ซึ่งเป็...
ส้มเกลี้ยง

ส้มเกลี้ยง ผลไม้เนื้อหวานฉ่ำกลิ่นหอม

0
ส้มเกลี้ยง ชื่อสามัญของส้มเกลี้ยง คือ Orange, Bilti, Sevile orange, Sweet orange, Surect orange, Sour orange, Bigarade , ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Citrus ...
ส้มเขียวหวาน

ส้มเขียวหวาน สรรพคุณและประโยชน์ 18 ข้อ

0
ส้มเขียวหวาน ส้มเขียวหวาน ผลไม้รสเปรี้ยวที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีรสหวานมากกว่าส้มชนิดอื่น ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินซีและใยอาหาร มีวิตามินและแร่ธา...
- ผักและ ผลไม้

อินจัน พรรณไม้โบราณใกล้สูญพันธุ์บำรุงเลือดลมได้

0
อินจัน อินจัน Gold apple เป็นต้นไม้โบราณที่ปัจจุบันหาดูได้ยากนิยมปลูกไว้ตามวัด ต้นจันเป็นไม้ผลที่ค่อนข้างแปลก ต้นเดียวกันแต่ออกผล 2 แบบ ผลหนึ่งลูกจ...
- ผักและ ผลไม้

สาเก แหล่งอาหารโปรตีนหลักที่ดีต่อสุขภาพ

0
สาเก สาเก (Breadfruit) เป็นหนึ่งในพืชผลที่เป็นแหล่งโปรตีนที่ให้พลังงานและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายถูกนำมาประกอบอาหารทั้งอาหารคาวและของหวาน เนื่อง...
- ผักและ ผลไม้

ส้มจี๊ด ผลไม้มงคลช่วยแก้ท้องอืด

0
ส้มจี๊ด ส้มจี๊ด (Kumquats) หรือ ส้มกิมจ้อ เป็นพืชท้องถิ่นในประเทศจีน แล้วแพร่กระจายพันธุ์ไปญี่ปุ่น ไต้หวัน และเกาหลี ภาษาจีนกวางตุ้งเรียกว่า ก่ำควิ...
- ผักและ ผลไม้

สาลี่ ผลไม้ฤทธิ์เย็นช่วยดับพิษร้อน แก้อาการไอ

0
สาลี่ สาลี่ Chinese pear เป็นต้นไม้ที่ออกผลสีน้ำตาลอมเหลือง มีรสหวานฉ่ำ มีกลิ่นหอม กรอบอร่อย อยู่ในวงศ์กุหลาบ Rosaceae ต้นไม้ชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดที่...
- ผักและ ผลไม้

องุ่น ผลไม้มหัศจรรย์อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญ

0
องุ่น องุ่น (Grape, Grape vine) เป็นผลไม้เถาเลื้อยที่มีประโยชน์หลากหลายส่วนใหญ่นิยมทานเป็นผลไม้สด คั้นเป็นน้ำผลไม้ แยม ใช้ในการผลิตไวน์ และน้ำมันสก...
สละ

สละ ผลไม้ทานดีมากประโยชน์ และสรรพคุณ

0
สละ สละ (Snake Fruit) เป็นพืชในวงศ์ปาล์มและอยู่ในสกุลเดียวกับระกำ เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศอินโดนีเซีย มีมากกว่า 30 สายพันธุ์ พันธุ์ที่นิยมทานมาก ค...
- ผักและ ผลไม้

เลมอน ผลไม้รสเปรี้ยวช่วยเพิ่มรสชาติอาหารและมีประโยชน์มากมาย

0
เลมอน ชื่อสามัญของเลมอน คือ Lemon อ่านว่า เล-ม่อน เป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ มีรสเปรี้ยวนิยมถึงนำมาใช้ในเมนูอาหารคาวรวมถึงเครื่องดื่ม ชื่...
- ผักและ ผลไม้

ลูกท้อ ผลไม้เมืองหนาวเนื้อหวานชุ่มฉ่ำ

0
ลูกท้อ ลูกท้อ คือ Peach เป็นต้นไม้ที่ให้ผลอยู่ในวงศ์กุหลาบ (Rosaceae)เป็นพรรณไม้เมืองเหนือมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนรวมถึงทางภาคเหนืองของประเทศไทยที่ม...
ลิ้นจี่

ลิ้นจี่ ผลไม้มากสรรพคุณป้องเหน็บชา

0
ลิ้นจี่ ลิ้นจี่ (Lychee, Litchi, Lichee, Lichi) เป็นไม้ยืนต้นกึ่งเขตร้อนที่มีอายุยืนยาวผลไม้ชนิดนี้มีลักษณะเปลือกเป็นสีแดง ถูกจัดอยู่ในวงศ์เดียวกัน...
ลำไย

ลำไย คุณสมบัติช่วยให้เจริญอาหาร หลับสบาย

0
ลำไย ลําไย เป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมรับประทานกันเป็นอย่างมากในประเทศไทยบ้านเรา โดยจังหวัดที่ปลูกมากที่สุดคือจังหวัดลำพูน ส่ว...
- ผักและ ผลไม้

ลางสาด ไม้ผลเมืองร้อนอุดมด้วยวิตามินเอ

0
ลางสาด ลางสาด (Langsat) เป็น ต้นไม้จากตระกูลกระท้อนอุดมไปด้วยวิตามิน เช่น ไทอามีนและไรโบฟลาวิน ซึ่งเป็นหนึ่งในการผลิตเซลล์เซลล์เม็ดเลือดแดง ช่วยในก...
- ผักและ ผลไม้

ละมุด ผลไม้ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารชั้นเยี่ยม

0
ละมุด ละมุด (Sapodilla) เป็นไม้ยืนต้นโตช้า ผลจะมีผิวหยาบเมื่อสุกเนื้อสีน้ำตาลหวานนิ่ม อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารชั้นเยี่ยมรับประทานผลสุกช่วยให้อิ่มนานขึ...
ลองกอง

ลองกอง สุดยอดผลไม้เนื้อฉ่ำแหล่งวิตามินบี

0
ลองกอง ลองกอง (Longkong) มีถิ่นกำเนิดในทางแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในหมู่เกาะชวา เกาะมลายู ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และทางภาคใต้ของประเทศไทย ในจังหว...
- ผักและ ผลไม้

บ๊วยผลไม้เมืองหนาว ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

0
บ๊วย บ๊วย Chinese plum, Japanese apricot, Ume เป็นผลไม้เมืองหนาว มีต้นกำเนิดในประเทศจีน และเวลาต่อมาในภายหลังก็ได้แพร่กระจายไปหลายประเทศ ยกตัวอย่าง...
ราสเบอร์รี

ราสเบอร์รี ผลไม้อุดมไปด้วยวิตามินซี

0
ราสเบอร์รี ราสเบอร์รี (Raspberry) คือผลไม้ในสกุล Rubus ซึ่งเป็นสกุลเดียวกันกับแบล็คเบอร์รี และเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเบอร์รี โดยส่วนใหญ่มัก...
ระกำ

สุดยอดคุณประโยชน์จากระกำ 7 ข้อ

0
ระกำ ระกำ (Salacca) เป็นพืชตระกูลปาล์มและอยู่ในสกุลเดียวกับสละ เป็นพืชที่ทำรายได้ให้เกษตรกร เฉพาะอย่างยิ่งในจังหวัดตราด เป็นที่รู้จักในนาม “ร ะ กำ ...
- ผักและ ผลไม้

มารัง ผลไม้พื้นเมืองคล้ายจำปาดะ

0
มารัง ม า รั ง เป็นพืชพื้นเมืองในเกาะบอร์เนียว เกาะปาลาวัน และเกาะมินดาเนา ในฟิลิปปินส์พบกระจายพันธุ์ในมินโดโร เกาะมินดาเนา บาซิลัน และคาบสมุทรซูลู...
มามอนซีโย

มามอนซีโย ผลไม้เมืองร้อนแห่งทวีปอเมริกา

0
มามอนซีโย มามอนซีโย หรือ มามันซีโอ Mamoncillo เป็นผลไม้เมืองร้อนมีถิ่นกำเนิดที่ทางตอนเหนือของอเมริกาใต้เกิดขึ้นตามธรรมชาติจะมีผลไม้ชนิดนี้ที่เฉพาะเ...
มันสำปะหลัง

มันสําปะหลัง พืชเศรษฐกิจอุดมด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

0
มันสำปะหลัง มันสำปะหลัง (Cassava) มีถิ่นกำเนิดในแถบที่ลุ่มเขตร้อน มีหลักฐานแสดงว่ามีการเพาะปลูกกันในประเทศโคลัมเบียและเวเนซุเอลามานานกว่า 3,000-7,0...
- ผักและ ผลไม้

มันฝรั่ง พืชอาหารสารพัดประโยชน์

0
มันฝรั่ง มันฝรั่ง (Potato) เป็นพืชกินหัวที่สำคัญชนิดหนึ่งที่กลายเป็นอาหารหลักและวัตถุดิบสำคัญอันดันที่ 4 ของโลก เนื่องจากสามารถใช้ทดแทนธัญพืชได้และ...
มะหลอด

มะหลอด สมุนไพรพื้นเมืองโบราณผลสีแดงสะดุดตา

0
มะหลอด มะหลอด เป็นพันธุ์ไม้พุ่มสมุนไพรพื้นเมืองของไทยที่พบได้มากในทางภาคเหนือ ตามป่า ตามทุ่งนา หรือตามบ้านเรือนชนบท และสามารถพบได้ตามชายป่าชื้น ป่า...
มะพูด

มะพูด ผลไม้ป่าดงดิบรสเปรี้ยวอมหวานแห่งอินโดนีเซีย

0
มะพูด มะพูด (Yelloe mangoesteen) เป็นพันธุ์ไม้ในตระกูลมังคุดและส้มแขก และยังถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมาย ซึ่งผลไม้ชนิดนี้เมื่อผลสุกจะมีรสเปรี้ยวอมหวานร...
- ผักและ ผลไม้

มะยมต้นไม้ชื่อมงคล สารพัดประโยชน์ที่น่าสนใจ

0
มะยม มะยม (Star gooseberry) เป็นผลไม้รสเปรี้ยวเมื่อผลเริ่มแก่สามารถนำมารับประทานได้ทั้งแบบดิบหรือจะนำมาแปรรูป เช่น เชื่อม ดอง แช่อิ่ม ออกผลในช่วงฤด...
มะปราง

มะปราง ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้ร่างกาย

0
มะปราง มะปราง (Plum mango) มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือ ไทย ลาว พม่า มาเลเซีย ซึ่งจะมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ Bouea macrophylla Griff. อย...