นิตยสารเพื่อสุขภาพ

โรคในห้องแอร์

โรคในห้องแอร์ และการปฏิบัติตัว

0
โรคในห้องแอร์ ด้วยความที่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ทำให้หลาย ๆ บ้านต้องติดตั้งแอร์เพื่อให้บ้านเย็น แต่รู้หรือไม่ว่ายิ่งอยู่ในห้องแอร์นานแล้วแอร์ไม่สะอ...
การนอนห้องแอร์

การนอนในห้องแอร์ ส่งผลเสียต่อสุขภาพจริงหรือ

0
การนอนในห้องแอร์ การนอนในห้องปรับอากาศอาจมีผลเสียต่อสุขภาพทางเดินหายใจ การย้ายจากสภาพแวดล้อมกลางแจ้งที่ร้อนไปสู่สภาพแวดล้อมในร่มที่เย็นอาจทำให้ระบบ...
นอนห้องแอร์บ่อยเสี่ยงโรค

รู้หรือไม่! นอนห้องแอร์บ่อยเสี่ยงโรค

0
นอนห้องแอร์บ่อยเสี่ยงโรค นอนห้องแอร์บ่อยเสี่ยงโรค เช่น การเจ็บป่วยจากอากาศที่แห้งเกินไปหรือการเปลี่ยนอุณหภูมิร่างกายที่รุนแรง ซึ่งอาจนำไปสู่โรคหวัด...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

โคโรค คืออะไร ? ประโยชน์และสรรพคุณที่คุณอาจไม่เคยรู้

0
โคโรค โคโรค เป็นสมุนไพรที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการแพทย์แผนตะวันออก สรรพคุณทางยามีฤทธิ์เย็นรสขม ซึ่งบางครั้งถุงนิ่วอาจหลุดออกมาจากการไอของวัวที่เป็น...
ว่านดอกทอง

ต้นว่านดอกทอง เด่นในเรื่องเมตตามหาเสน่ห์

0
ว่านดอกทอง ว่านดอกทอง หรือว่านรากราคะ เป็นสมัยโบราณอันน่าพิศวงหากใครได้สูดดมกลิ่นจากดอก มีอันทำให้เกิดอารมณ์ทางราคะอย่างไร้ซึ่งเหตุผล เป็นว่านเสน่ห...
สัก

ต้นสัก สรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะ

0
ต้นสัก ต้นสัก เป็นไม้ต้นขนาดใหญ่ผลัดใบในฤดูร้อน พบอยู่ในแถบประเทศอินเดีย บังคลาเทศ พม่า ลาว และไทย สำหรับประเทศไทยพบกระจายทั่วไปในบริเวณภาคเหนือเรื...
ฝ้ายขาว

ต้นฝ้ายขาว เมล็ดเป็นยารักษาอาการสมรรถภาพทางเพศเสื่อม

0
ฝ้ายขาว ฝ้ายขาว มีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ ในประเทศไทยจะพบได้มากทางภาคเหนือ,, เป็นพรรณไม้ที่เป็นได้ทั้งส่วนผสมของยาสมุนไพรที่ใช้รักษาโร...
พิมเสน

พิมเสนเกล็ด ช่วยแก้เหงือกบวม ปากเปื่อย หูคออักเสบ

0
พิมเสนเกล็ด พิมเสนเกล็ด เป็นลักษณะของพิมเสนสังเคราะห์ที่ได้จากสารสกัดต้นการบูร (มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Cinnamomum camphora (L.) Presl. อยู่วงศ์ต้น...
ติ้วขาว

ต้นติ้วขาว สรรพคุณของยางช่วยแก้อาการคัน

0
ติ้วขาว ติ้วขาว ในประเทศไทยสามารถพบได้ทางภาคเหนือ ภาคใต้ตอนเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะพบขึ้นเองตามธรรมชาติตามบริเวณแถบป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพร...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ต้นรัก สรรพคุณช่วยแก้บิดมูกเลือด

0
รัก ชื่อสามัญ Tembega, Giant Milkweed , Giant Indian Milkweed, Crown flower เป็นพืชที่มาจากประเทศอินเดีย ชื่อสามัญจะเรียกตามลักษณะดอกที่คล้ายกับมง...
งัวเลีย

งัวเลีย ช่วยในการขับน้ำนมของสตรี

0
งัวเลีย ชื่อวิทยาศาสตร์ Capparis flavicans Kurz วงศ์ (CAPPARACEAE หรือ CAPPARIDACEAE) ชื่อท้องถิ่นอื่นๆ งวงช้าง (อุดรธานี),งัวเลีย (ขอนแก่น),วัวเล...
ข้าว

สรรพคุณและประโยชน์ของข้าว

0
ข้าว ข้าว จัดเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวจำพวกธัญพืชที่กินเมล็ดได้ แบ่งออกเป็น 2 สปีชีส์ใหญ่นั่นก็คือ Oryza glaberrima ปลูกเฉพาะเขตร้อนของแอฟริกา) กับ Ory...
ปีบ

ต้นปีบ สรรพคุณช่วยรักษาอาการหอบหืด หอบเหนื่อย

0
ปีบ ชื่อสามัญ คือ Cork tree, Indian cork ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Millingtonia hortensis L.f. จัดอยู่ในวงศ์แคหางค่าง (BIGNONIACEAE) ชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ค...
ต้นโปร่งกิ่ว

ต้นโปร่งกิ่ว ดื่มแก้อาการปวดเมื่อย เคล็ดขัดยอก

0
โปร่งกิ่ว โปร่งกิ่ว ประเทศไทยจะพบขึ้นได้ในป่าละเมาะ ตามป่าเบญจพรรณทางภาคตะวันออกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยจะพบที่ระดับความสูงประมาณ 150-300 เมตร,...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ต้นปอพราน สรรพคุณเป็นยารักษาโรคบิด แก้ท้องเสีย

0
ปอพราน ปอพราน มีเขตการกระจายพันธุ์ในแถบภูมิภาคอินโดจีนและอินโดนีเซีย ประเทศไทยสามารถพบขึ้นได้ทั่วภูมิทุกภาค โดยจะพบตามพื้นที่โล่งในป่าเต็งรัง ป่าเบ...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ต้นเบญจมาศน้ำเค็ม สรรพคุณรักษาการอักเสบในช่องคลอด

0
เบญจมาศน้ำเค็ม ต้นเบญจมาศน้ำเค็ม มักจะพบขึ้นได้ ในพื้นที่ชื้นแฉะ ตามริมน้ำ ลำธาร บริเวณใกล้น้ำตก หรือตามป่าชายเลน ชื่อวิทยาศาสตร์ Wollastonia biflo...
บานบุรี

ต้นบานบุรี สรรพคุณใช้เป็นยาระบาย

0
บานบุรี ต้นบานบุรี (Golden trumpet) เป็นพรรณไม้พุ่มกึ่งเลื้อย หรือไม้เถาอาศัยต้นไม้อื่น ๆ เพื่อพยุงตัวขึ้น เป็นพืชเมืองร้อนชอบอากาศร้อนชื้นอย่างมาก...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ต้นนาคราช ช่วยแก้พิษแมงป่อง พิษตะขาบ

0
นาคราช ว่านนาคราช เป็นพรรณไม้เถาลำต้นโค้งงอห้อยลงมามีกิ่งมากมายจัดอยู่ในวงศ์กระบองเพชร (CACTACEAE) มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเม็กซิโกที่ระดับความสูง...
ตะบูนดำ

ตะบูนดำ ใช้พอกรักษาแผลสด แผลฟกช้ำ แผลบวม

0
ตะบูนดำ ตะบูนดำ เป็นหนึ่งในไม้ป่าของป่าชายเลน เจริญเติบโตและขึ้นกระจายได้ดีในบริเวณที่เป็นดินเลนค่อนข้างแข็ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Xylocarpus moluccensis...
ขยุ้มตีนหมา

ต้นขยุ้มตีนหมา ใช้เป็นยารักษาอาการพิษสุนัขบ้า

0
ขยุ้มตีนหมา ต้นขยุ้มตีนหมา คือ Tiger-foot Morning Glory, Morningglory เป็นพรรณไม้เถาล้มลุกที่มีอายุแค่เพียง 1 ปี ตั้งแต่ระดับน้ำทะเลถึง 1,000 เมตร ...
ต้นกูดพร้าว

ต้นกูดพร้าว สรรพคุณช่วยแก้ไข้ ลดการอักเสบ

0
ต้นกูดพร้าว ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Cyathea latebrosa (Wall. ex Hook.) Copel. ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ คือ Alsophila latebrosa Wall. ex Hook., Dichorexia la...
ต้นกำจัดหน่วย

ต้นกำจัดหน่วย ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามข้อ

0
ต้นกำจัดหน่วย ชื่อสามัญ คือ Shiny-Leaf Prickly Ash ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Zanthoxylum nitidum (Roxb.) DC. จัดอยู่ในวงศ์ส้ม (RUTACEAE), ชื่อท้องถิ่นอื่...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ต้นจิกทะเล เมล็ดเป็นยาขับพยาธิ

0
ต้นจิกทะเล จิกทะเล เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดสมุทรสงคราม พบเจอขึ้นได้ตั้งแต่มาดากัสการ์ อินเดีย ศรีลังกา ไต้หวัน ญี่ปุ่น ภูมิภาคมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ หมู...
ชะมดเชียง

ชะมดเชียง สรรพใช้รักษาหอบหืด หลอดลมอักเสบและปอดบวม

0
ชะมดเชียง ชะมดเชียง เป็น เครื่องหอมชนิดหนึ่งซึ่งได้จากสารคัดหลั่งแห้งจากต่อมถุงชะมดซึ่งอยู่ระหว่างสะดือและอวัยวะเพศของกวางชะมดตัวผู้ที่โตเต็มวัย เป...
ต้นข้าวต้ม

ต้นข้าวต้ม สรรพคุณช่วยรักษาโรคดีซ่าน

0
ต้นข้าวต้ม ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Wissadula periplocifolia (L.) Thwaites อยู่วงศ์ชบา (MALVACEAE) ชื่อในท้องถิ่นอื่น ๆ เช่น ข้าวเหนียวหมา (ภาคใต้),จั่นน...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ดาวกระจาย สรรพคุณช่วยแก้ตับไตอักเสบ

0
ดาวกระจาย ดาวกระจาย จัดเป็นพรรณไม้ล้มลุกกลางแจ้ง มีกำเนิดและมีการแพร่กระจายในประเทศเขตร้อนอย่างเม็กซิโก รวมถึงในแถบกึ่งเขตร้อนของอเมริกาและเวสต์อิน...
ต้นหัวลิง

ต้นหัวลิง สรรพคุณของใบสดใช้แก้โรคปวดข้อหรือแก้ไข้ส่า

0
ต้นหัวลิง ต้นหัวลิง หรือ เถาหัวลิง ชื่อวิทยาศาสตร์ Sarcolobus globosus Wall. จัดอยู่ในวงศ์ วงศ์ตีนเป็ด (APOCYNACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อยนมตำเลีย (ASC...
ต้นหางไหลขาว

ต้นหางไหลขาว สรรพคุณใช้เป็นยาขับระดูในสตรี

0
ต้นหางไหลขาว ต้นหางไหลขาว เป็นไม้เลื้อยหรือไม้พุ่มขนาดใหญ่ มีเปลือกสีเทาอมเขียวและเปลือกเรียบ มีถิ่นกำเนิดในประเทศบังคลาเทศ อินเดีย เอเชียตะวันออกเ...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ต้นหูปากกา สรรพคุณเป็นยารักษาอัมพฤกษ์ อัมพาต

0
หูปากกา หูปากกา หรือหนามแน่ขาว เป็นไม้เถาขนาดเล็ก มีความยาวได้ประมาณ 1-3 เมตร พบตามพื้นป่าผลัดใบ ชื่อสามัญ Sweet clock vine ชื่อวิทยาศาสตร์ Thunber...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

เทียนหยด สรรพคุณแก้ไข้มาลาเรียและปลูกเป็นไม้ประดับ

0
เทียนหยด ต้นเทียนหยด หรือ ต้นฟองสมุทร มีถิ่นกำเนิดในประเทศอเมริกาเขตร้อนตั้งแต่ฟลอริดาไปจนถึงบราซิล ตลอดจนหมู่เกาะอินดีสทางตะวันตก ชื่อสามัญ Durant...