โภชนาการสำคัญที่ควรรู้

อาหาร 5 หมู่

อาหาร 5 หมู่ มีอะไรบ้าง และแหล่งอาหารของแต่ละหมู่

0
อาหาร 5 หมู่ อาหาร 5 หมู่ ( Main Meal 5 Groups ) เป็นการบริโภคอาหารที่หลากหลายมุ่งเน้นการได้รับสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอ เช่น โปรตีน คาร์โบไฮเ...
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางการแพทย์มีที่มาอย่างไร

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางการแพทย์มีที่มาอย่างไร

0
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทางการแพทย์มีที่มาอย่างไร การรักษาผู้ป่วยนอกจากการรักษาทางการแพทย์ ด้วยการผ่าตัด การรับประทานยาแล้ว การดูแลด้านโภชนการสำหรับ...
ผักกับคุณค่าทางโภชนาการ

คุณค่าทางโภชนาการของผัก

0
คุณค่าทางโภชนาการของผัก คุณค่าทางโภชนาการของผัก ผักนั้นเป็นสิ่งที่เรียกว่าเป็นอาหารหลักห้าหมู่ที่คนเราจำเป็นจะต้องได้รับซึ่งในผักก็จะมีส่วนประก...
ออกซิเจน (Oxygen) จำเป็นต่อร่างกายอย่างไร

ออกซิเจน คืออะไร และจำเป็นต่อร่างกายอย่างไร

0
ออกซิเจน ออกซิเจน ( Oxygen ) คือธาตุที่มีสัญลักษณ์ในตารางธาตุ เป็น O มีเลขอะตอมเท่ากับ 8 มีความหนาแน่น 1.43 กรัม/ลิตร ออกซิเจนเป็นธาตุที่สามารถ...
ประโยชน์ของโปรไบโอติก (Probiotics)

โปรไบโอติกส์ ( Probiotics )

0
โปรไบโอติกส์ โปรไบโอติกส์ ( Probiotics ) คือ จุลินทรีย์ชนิดดีที่มีชีวิตขนาดเล็ก เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้สุขภาพดีในภาวะต่างๆ โดยเป็นจุลิน...
กรดอะซิติกคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร?

กรดอะซิติกคืออะไรและมีประโยชน์อย่างไร?

0
กรดอะซิติก คืออะไร? กรดอะซิติก ( Acetic Acid ) หรือ กรดน้ำส้ม คือ กรดอินทรีย์หรือสารประกอบเคมีอินทรีย์ที่พบได้ในธรรมชาติมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน มีลั...
หน้าที่และประโยชน์ของกรดบิวทิริก

หน้าที่และประโยชน์ของกรดบิวทิริก

0
ประโยชน์ของกรดบิวทิริก กรดบิวทิริก ( Butyric Acid ) คือ กรดไขมันชนิดอิ่มตัว ( Saturated Fatty Acid ) ที่พบได้ในไขมันสัตว์ น้ำมันพืช น้ำนม และไข...
ประโยชน์ของกรดโพรพิโอนิก (Propionic Acid)

ประโยชน์ของกรดโพรพิโอนิก ( Propionic Acid )

0
ประโยชน์ของกรดโพรพิโอนิก กรดโพรพิโอนิก ( Propionic Acid ) คือ กรดอินทรีย์ที่เป็นวัตถุปรุงแต่งสำหรับถนอมในอาหาร โดยที่กรดโพรพิโอนิกมีหน้าที่เป็น...
ธาตุไฮโดรเจนมีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย

ธาตุไฮโดรเจนมีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย

0
ไฮโดรเจน ไฮโดรเจน หรือ ธาตุไฮโดรเจน ( Hydrogen ) คืออะไร ?  เมื่อกล่าวถึงไฮโดรเจนหลายคนไม่รู้เลยว่าคืออะไร? มีความสำคัญอย่างไรต่อชีวิต ดูเหมือน...
น้ำตาลธรรมชาติใช้ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไร?

น้ำตาลธรรมชาติ ใช้ได้มากน้อยแค่ไหน อย่างไร?

0
น้ำตาลธรรมชาติ น้ำตาลทราย คืออะไร? น้ำตาลธรรมชาติคือ น้ำตาลทราย หรือ ซูโครส คือ น้ำตาลทรายขัดขาวบริสุทธิ์ ซึ่งจะเป็นก้อนผลึกเล็กๆ ให้ความหวานไ...
ปฏิสัมพันธ์ระหว่างพลังงานและสารอาหารในร่างกาย

ธาตุและสารประกอบในร่างกาย

0
ธาตุและสารประกอบในร่างกาย โดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารต่างๆ อย่างครบถ้วนและได้สัดส่วนกันจึงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิท...
คาร์โบไฮเดรต สารอาหารให้พลังงานแก่ร่างกาย

กินคาร์โบไฮเดรตอย่างไร ไม่ให้น้ำหนักเพิ่ม

0
คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) คือ คาร์โบไฮเดรต ( Carbohydrate ) คือ สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายรวมถึงเป็นแหล่งพลังงานหลักที่สำ...
หน้าที่และประโยชน์ของไอโอดิน (Iodine)

เกลือไอโอดีน ประโยชน์มหาศาล ( Iodine ) 

0
เกลือไอโอดีน ไอโอดีน ( Iodine ) คือ แร่ธาตุที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งช่วยควบคุมระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย แต่ร่างกายขอ...
หน้าที่และความสำคัญของลิปิดคืออะไร?

หน้าที่และความสำคัญของลิพิดคืออะไร? ( Lipid )

0
ลิพิด ลิพิด (Lipid ) คือ สารอินทรีย์ที่ประกอบด้วย คาร์บอน ไฮโดรเจน และออกซิเจนเป็นหลัก มีฟอสฟอรัสในโมเลกุลของ สารประกอบ ฟอสโฟลิพิด และสเตอรอลลิ...
ธาตุสังกะสีตัวช่วยในการดูดซึมสารอาหาร (Zinc)

ธาตุสังกะสีตัวช่วยในการดูดซึมสารอาหาร ( Zinc )

0
ธาตุสังกะสี ( Zinc ) มีความสำคัญอย่างไร ธาตุสังกะสี ( Zinc ) เป็นธาตุอาหารชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อระบบการทำงานของร่างกายของมนุษย์ สัตว์หรือพื...
แร่ธาตุโมลิบดินัมสำคัญอย่างไร? (Molybdenum)

แร่ธาตุโมลิบดินัมสำคัญอย่างไร? ( Molybdenum )

0
แร่ธาตุโมลิบดินัม  คืออะไร ? โมลิบดินัม ( Molybdenum ) คือ แร่ธาตุที่สามารถพบได้ในเนื้อเยื่อของพืชและสัตว์ ส่วนในคนจะพบในปริมาณเพียงเล็กน้อย มี...
หน้าที่สำคัญและประโยชน์ของแมงกานีส (Manganese)

แมงกานีส คือ ( Manganese ) อะไรมีหน้าที่สำคัญและประโยชน์อย่างไร

0
แมงกานีส ( Manganese ) แมงกานีส ( Manganese ) คือ แร่ธาตุสำคัญที่มีอยู่ในร่างกายของคนในวัยผู้ใหญ่ 10-20 มิลลิกรัม ซึ่งมักพบในกระดูก ตับ ตับอ่อน...
ฟลูออรีนคืออะไรมีสำคัญอย่างไร? (Fluorine)

ฟลูออรีนคืออะไร สำคัญอย่างไร? ( Fluorine )

0
ฟลูออรีน คืออะไร ? ฟลูออรีน ( Fluorine ) คือ ส่วนหนึ่งของสารสังเคราะห์โซเดียมฟลูออไรด์และแคลเซียมฟลูออไรด์ ซึ่งเป็นธาตุที่มีอยู่ทั่วไปในร่างกาย...
ฟอสฟอรัสแร่ธาตุอันดับสองของร่างกาย (Phosphorus)

ฟอสฟอรัสแร่ธาตุอันดับสองของร่างกาย ( Phosphorus )

0
แร่ธาตุฟอสฟอรัส คือ ฟอสฟอรัส ( Phosphorus ) คือ แร่ธาตุอีกชนิดหนึ่งที่พบมากเป็นอันดับสองของร่างกายเลยทีเดียว โดยส่วนมากจะพบในกระดูกในรูปของเกลื...
- โภชนาการสำคัญที่ควรรู้

โปรตีนสารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ ( Protein )

0
โปรตีน คืออะไร ? โปรตีน ( Protein ) คือ สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสารอาหารโปรตีนมีในกระบวนการสร้างเสริมเซลล์เพื่อกา...
แมกนีเซียมจำเป็นต่อร่างกายอย่างไร? (Magnesium)

แมกนีเซียมประโยชน์ ที่ไม่ควรมองข้าม ( Magnesium )

0
แมกนีเซียม แมกนีเซียม ( Magnesium ) คือ องค์ประกอบแร่ธาตุที่มีมากที่สุดในร่างกายกายมนุษย์ พบอยู่ประมาณ 0.5 ของน้ำหนักกาย โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในระบ...
- โภชนาการสำคัญที่ควรรู้

หน้าที่ของโปแตสเซียมในร่างกาย ( Potassium )

0
โปแตสเซียม ( Potassium ) โปแตสเซียม ( Potassium ) เป็นแคทไอออน ที่พบได้จากของเหลวภายในเซลล์เป็นส่วนใหญ่ โดยจะพบมากถึงร้อยละ 97 เลยทีเดียว และจะ...
ทองแดงมีความสำคัญอย่างไร (Copper)

ทองแดงมีความสำคัญอย่างไร ( Copper )

0
ทองแดง คืออะไร ? ทองแดง ( Copper ) คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มักจะจับกับโปรตีน หรือองค์ประกอบหนึ่งของเอนไซม์หลายชนิด โดยเฉพาะเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องก...
ไนอาซินหรือวิตามินบี 3 (Niacin-Vitamin B3) มีหน้าที่สำคัญอย่างไร

ไนอาซินหรือวิตามินบี 3 ( Niacin-Vitamin B3 ) มีหน้าที่สำคัญอย่างไร

0
ไนอาซิน ไนอาซิน (ไนอะซิน) หรือ วิตามินบี 3 ( Niacin-Vitamin B3 ) เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ และเป็นหนึ่งในวิตามินบีรวม มีหน่วยวัดเป็นมิลลิกรัม ม...
หน้าที่ของธาตุโซเดียมในร่างกาย (Sodium)

หน้าที่ของธาตุโซเดียมในร่างกาย ( Sodium )

0
โซเดียม ( Sodium ) โซเดียม ( Sodium ) ส่วนมากจะพบได้มากที่สุดในของเหลวนอกเซลล์ ในรูปของแคทไอออน โดยจะพบที่ประมาณร้อยละ 50 ส่วนที่เหลือก็จะพบในก...
ซิลิเนียม (Selenium) สารอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

ซิลิเนียม ( Selenium ) สารอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

0
ซีลีเนียม ( Selenium ) ซีลีเนียม ( Selenium ) คือ แร่ธาตุอีกชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ส่วนใหญ่จะพบในร่างกายน้อยมาก ซึ่งเป็นส่วนที่ร่าง...
โครเมียมทำหน้าที่อะไรในร่างกาย (Chromium)

โครเมียมทำหน้าที่อะไรในร่างกาย ( Chromium )

0
โครเมียม ( Chromium ) โครเมียม ( Chromium ) คือ ส่วนประกอบสำคัญของสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า GTF โดยสารชนิดนี้จะมี ไนอะซิน โครเมียมและกรดอะมิโนบาง...
- โภชนาการสำคัญที่ควรรู้

โคบอลท์จำเป็นต่อร่างกายอย่างไร ( Cobalt )

0
โคบอลท์ โคบอลท์ ( Cobalt ) คือ แร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เกลือของโคบอลต์มีความจำเป็นต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ทั้งนี้ไ...
คุณประโยชน์ของน้ำ (Water – H2O)

คุณประโยชน์ของน้ำ ( Water – H2O )

0
คุณประโยชน์ของน้ำ น้ำ ( Water หรือ H2O ) เป็นส่วนประกอบหลักในร่างกายมนุษย์ 55% ถึง 78% ที่มีความจำเป็นต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยมีความสำคัญรองม...
ประโยชน์ของกรดโฟลิก (โฟลาซินหรือวิตามินบี 9)

ประโยชน์ของกรดโฟลิก ( โฟเลต หรือวิตามินบี 9 )

0
กรดโฟลิกคืออะไร กรดโฟลิก ( Folic Acid ) หรือวิตามินบี9 คือ วิตามินบีชนิดหนึ่งที่มักใช้เป็นอาหารเสริมในช่วงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันภาวะหลอดประสาทไม...