อาหารเสริมน้ำนม

คุณแม่มือใหม่หลายๆท่านที่กำลังประสบปัญหาน้ำนมน้อย คงกำลังหาวิธีการต่างๆเพื่อเพิ่มน้ำนมหรือกระตุ้นน้ำนมเพื่อให้ลูกน้อยได้มีน้ำนมกินอย่างเพียงพอ ซึ่งการเพิ่มน้ำนมก็มีหลากหลายวิธี

ทั้งวิธีการกระตุ้นทางธรรมชาติ และ การทาอาหารเสริมน้ำนม แต่วันนี้เราจะมาสรุปให้เห็นภาพรายละเอียด วิธีการเพิ่มน้ำนมด้วยอาหารเสริมน้ำนม

การทานอาหารเสริมน้ำนมเป็นการเติมสารอาหารเข้าไปในร่างกาย เพื่อกระตุ้นการสร้างน้ำนม โดยสารอาหารที่มีความจำเป็นในการสร้างน้ำนมจะมี โปรตีน แคลเซียม และวิตามินชนิดต่างๆเช่น วิตามินเอ บี1 บี 2 และ ซี

ซึ่งเป็นวิตามินบำรุงน้ำนมทั้งสิ้น เพราะน้ำนมเป็นทั้งอาหารและสารอาหารที่ใช้บำรุงร่างกายของลูกน้อย ทำให้การเลือกทานอาหารในช่วงให้นมลูกจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก แต่ก่อนอื่นเราไปทำความเข้าใจถึงคุณค่าของน้ำนมแม่กันก่อน ว่ามีประโยชน์ขนาดไหน

น้ำนมแม่ มีสารอาหารมากมายหลายชนิดที่จำเป็นต้องการเจริญเติบโตของลูกน้อย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และนมแม่สามารถย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย จึงเหมาะสำหรับเด็กทารกอย่างมาก นอกจากนี้แล้วการกินนมแม่ยังไม่มีผลข้างเคียงเหมือนนมชนิดอื่น เช่น นมวัว หรือ นมถั่วเหลือง ที่อาจก่อให้เกิดอาหารแพ้โปรตีนขึ้นมาได้ 

จึงเห็นได้ว่า น้ำนมแม่เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยหากต้องการสร้างสุขภาพที่ดีให้แก่ลูกน้อย ถัดมาเราจะมารู้จักกับอาหารเสริมน้ำนมแม่ที่สามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน 

เมนูอาหารเสริมน้ำนมทำง่ายๆ ที่บ้าน

การเสริมน้ำนมโดยการทำอาหารทานเองจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากเราเลือกใช้วัตถุดิบได้ถูกต้อง และเป็นวัตถุดิบที่มีสารอาหารที่นมแม่ต้องการ ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายและปลอดภัย

เพราะวัตถุดิบจากธรรมชาติย่อมปลอดภัยที่สุด และนอกจากนี้เรายังสามารถเลือกวัตถุดิบเองและปรุงรสชาติที่ชอบได้เองตามความต้องการ ซึ่งผักผลไม้ที่มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงน้ำนมแม่ที่สามารถเอาไปปรุงอาหารได้ก็จะมี หัวปลี, กุ่ยช่าย, ขิง, ใบแมงลัก, มะรุม, กระเพรา, ตำลึง, มะละกอ, มะขาม, ฟักทอง, เมล็ดขนุน, ซึ่งเราได้หยิบตัวอย่าง 5 เมนูพื้นฐานที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก แต่มั่นใจได้ว่าแน่นไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์แน่นอน

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม6 - แนะนำ อาหารเสริมน้ำนม หลังคลอด ที่จะช่วยให้น้ำนมมีคุณภาพเมนูที่ 1 : ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี

หัวปลีเป็นผักยอดนิยม ที่มีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสมกับการบำรุงน้ำนมอย่างมาก ต้มข่าไก่ปรุงรสแบบ

ทั่วไป เปลี่ยนใช้เนื้อส่วนอกไก่เพื่อลดไขมัน ใส่หัวปลีและใส่เห็ดฟางที่มีสารต้านอนุมูลอิสระลงไปเพิ่ม แค่นี้จากต้มข่าไก่ธรรมดาก็กลายเป็นอาหารเสริมน้ำนมที่ดีได้แล้ว

สารอาหาร : ในหัวปลี มีวิตามินซี โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส 

สรรพคุณ : กระตุ้นการสร้างและเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม1 - แนะนำ อาหารเสริมน้ำนม หลังคลอด ที่จะช่วยให้น้ำนมมีคุณภาพ

เมนูที่ 2 : ไก่ผัดขิง

ไก่ผัดขิง เมนูง่ายๆ ขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน นำเนื้อไก่ ขิงซอย ต้มหอม เห็ดหูหนู เติมเครื่องปรุง ผัดให้เข้ากัน  ก็เสร็จแล้ว
สารอาหาร : ในขิง มีวิตามินเอ บี1 บี2 แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต

สรรพคุณ : ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้น้ำนมไหลได้ดี และช่วยอาการแก้คลื่นไส้ อาเจียน

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม7 1 - แนะนำ อาหารเสริมน้ำนม หลังคลอด ที่จะช่วยให้น้ำนมมีคุณภาพ

เมนูที่ 3 : แกงจืดตำลึง

แกงจืดตำลึง ต้มหมูสับหรือเนื้อชนิดใดก็ได้ในน้ำเดือด ใส่เครื่องปรุง ตบท้ายด้วยใบตำลึง สามารถใส่ไข่เพื่อเพิ่มโปรตีนไข่ได้

สารอาหาร : ในตำลึงมี วิตามินเอ บี1 บี2 ซี ธาตุเหล็ก และแคลเซียม

สรรพคุณ : ช่วยบำรุงน้ำนมแม่

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม3 - แนะนำ อาหารเสริมน้ำนม หลังคลอด ที่จะช่วยให้น้ำนมมีคุณภาพเมนูที่ 4 : ฟักทองแกงบวด

ตบท้ายด้วยของหวาน อย่างฟักทองแกงบวด โดยต้มฟักทองที่เป็นวัตถุดิบหลักกับกะทิ ใบเตย โรยหน้าด้วยมะพร้าว

สารอาหาร : ในฟ้องทองมี วิตามิน เอ บี ซี ฟอสฟอรัส และ เบต้าแคโรทีน

สรรพคุณ : ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ และช่วยให้ผิวพรรณสดใส

แต่ถ้าคุณแม่ที่คิดว่า เมนูอาหารเสริมน้ำนมที่แนะนำมายังไม่เพียงพอ การมองหาตัวช่วยอื่นๆก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เช่นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนม ซึ่งเราก็มีเกร็ดความรู้เรื่องผลิตภัณฑ์อาหารเสริเพิ่มมน้ำนม จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มาฝากให้อีก เพื่อช่วยในการประกอบการตัดสินใจก่อนที่คุณแม่จะหามารับประทานกัน

อาหารเสริมเพิ่มน้ำนม ช่วยเพิ่มและบำรุงน้ำนมได้จริงไหม ?

สารอาหารมากมายหลายชนิดมีสรรพคุณบำรุงร่างกายที่แตกต่างกัน สำหรับการบำรุงน้ำนมเองก็มีสารอาหารเฉพาะในการบำรุงเช่นกัน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมก็มีหลายชนิดเช่นกัน ดังนั้นการเลือกทานอาหารเสริมควรดูก่อนว่าเราขาดสารอาหารตัวไหน และดูว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนมตัวนั้นมีสารอาหารที่เราต้องการหรือไม่

สารอาหารที่ได้จากผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนม

 • โปรตีน : เป็นสารอาหารที่จำเป็นในการสร้างน้ำนมให้ลูก และนอกจากนี้หลังที่คุณแม่พึ่งคลอดก็ต้องการบำรุงเช่นกัน เพราะร่างกายอ่อนล้าและเสียเลือดจากการคลอดไปมาก
 • แคลเซียม : เป็นสารอาหารที่ใช้บำรุงนมแม่ โดยแคลเซียมในนมแม่จะนำไปสร้างกระดูกและฟันให้กับลูกน้อย
 • วิตามินเอ : เป็นสารอาหารสำคัญที่ใช้ร่างกายต้องการเพื่อนำไปใช้สร้างน้ำนมแม่
 • วิตามินบี1 : ในการให้นมแม่จะทำให้คุณแม่ขาดวิตามินบี1 ดังนั้นต้องหารสารอาหารตัวนี้มาเติมให้ร่างกายตลอด เพราะการขาดวิตามินบี1 จะส่งผลให้เกิดโรคเหน็บชา ซึ่งจะส่งผลไปยังลูกด้วย
 • วิตามินบี2 : เป็นสารอาหารสำคัญที่ใช้ร่างกายต้องการเพื่อนำไปใช้สร้างน้ำนมแม่
 • วิตามินซี และ Zinc : เป็นสารอาหารที่บำรุงน้ำนม ที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อย
 • วิตามินดี : เป็นสารอาหารที่ใช่บำรุงกระดูกเช่นกัน
 • ไอโอดีน : เป็นสารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมอง
 • เบต้าแคโรทีน : เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยพัฒนาสายตา และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกได้
 • โอเมก้า3 : ช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง และช่วยเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ

สารอาหารบำรุงน้ำนมที่กล่าวไว้ข้างต้น เป็นรายชื่อสารอาหารที่สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนมทั่วไป แต่อาหารเสริมน้ำนมแต่ละชนิดมีสูตรและส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกัน ทั้งสารอาหารและปริมาณในอาหารเสริมแต่ละตัวจึงมีความแตกต่างกัน เช่น อาหารเสริมบางชนิดอาจจะเน้นไปที่วิตามินบำรุงน้ำนม 

การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงน้ำนม หรือ วิตามินบำรุงน้ำนม

การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงน้ำนม หรือ วิตามินบำรุงน้ำนม จะมีหลายรูปแบบตั้งแต่แบบเม็ดแคปซูล ผสมน้ำกิน ซึ่งล้วนแล้วเเต่ผ่านการแปรรูปมาเพื่อให้รับประทานได้ง่ายขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ต้องระมัดระวังและตรวจสอบข้อมูลให้ดีก่อนเลือกซื้อมารับประทานเสมอ ซึ่งจุดที่ควรสังเกตก่อนเลือกซื้อมีดังนี้

 1. เช็คส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนม ว่ามาจากธรรมชาติ หรือ มาจากการสังเคราะห์ขึ้นมา โดยควรเลือกที่ผลิตภัณฑ์ที่ส่วนผสมจากธรรมชาติปราศจากสารเคมี
 2. หน่วยงานที่รับรองผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนม มีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ที่สามารถรับรองความปลอดภัยและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ได้ โดยถ้ามีตราของหน่วยงานนั้นรับรองก็เชื่อได้ว่าสินค้ามีความปลอดภัยอย่างแน่นอน แต่ต้องมั่นใจว่า เป็นตรารับรองจริงๆไม่ใช่การสมอ้างหรือสวมเลขรับรองของผู้ผลิตเจ้าอื่น หน่วยงานที่สามารถออกมาตรฐานให้การรับรองได้ก็มีอยู่จำนวนหนึ่ง โดยเราจะยกชื่อที่ติดหูสำหรับใครหลายคนขึ้นมา
 • องค์การอาหารและยา (อย.) : กำกับดูแล ส่งเสริมการนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัย โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลัก
 • Good Manufacturing Practice (GMP) : ระบบประกันคุณภาพการผลิตสินค้า ที่จะตรวจสอบขั้นตอนการผลิตของสินค้านั้นว่า สะอาด มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค หรือไม่
 1. เช็คผลตอบรับ หรือ อ่านรีวิวผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนมเหล่านั้น จากลูกค้าคนอื่นก่อน ในยุคที่คนใช้โซเชียลมาก การหาอ่านรีวิวจากหลายๆคนที่เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาก่อน ก็เป็นอีกหนี่งวิธีที่สามารถทำได้ การอ่านความเห็นจากคนมากมาย เราจะได้เห็นความเห็นที่หลากหลาย ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ใช้ประกอบการตัดสินได้เช่นกัน
 2. การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เป็นวิธีการที่ดีที่สุด เพราะแพทย์จะวินิจฉัยร่างกายเราก่อน เพื่อพิจารณาว่าผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนม หรือ วิตามินเพิ่มน้ำนมที่เลือกมามีความจำเป็นกับร่างกายของเราไหม 

สรุป

จริงอยู่ที่ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนมหลายๆยี่ห้อ มีสรรพคุณและสารอาหารมากมาย และรับประทานได้ง่าย แต่ก็ไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์เหล่านั้นเป็นหลัก ควรทานเป็นอาหารเสริม และควรมุ่งเน้นไปที่การทานอาหารปรุงสุก ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ และมีสารอาหารที่บำรุงน้ำนม มากกว่าการพึ่งผลิตภัณฑ์อาหารเสริมน้ำนมเพียงอย่างเดียว นอกจากนี้การแล้วการเพิ่มน้ำนมให้ลูกน้อยก็ยังมีปัจจัยอื่นๆที่สามารถช่วยได้อีกเช่นกัน ทั้งการนวดน้ำนม การดื่มน้ำให้มากๆ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การรักษาสุขภาพจิตให้ดีอยู่เสมอ ก็เป็นการช่วยอีกทางหนึ่งเช่นกัน เราหว่าว่าบทความนี้จะให้ความรู้และช่วยคุณแม่มือใหม่ทุกคนให้ก้าวข้ามปัญหาน้ำนมน้อยได้ครับ