เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับ Amprohealth.com

Amprohealth.com เป็นเว็บไซต์ที่มุ่งให้ความรู้ด้านสุขภาพ เราได้รวบรวมความรู้และข้อมูลทางวิชาการที่มีประโยชน์มากมาย อาทิ เช่น ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็ง การตรวจและรักษาอย่างถูกวิธี โภชนาการที่ดีควรเป็นอย่างไร และหลักวิธีการดูแลสุขภาพ เป็นต้น

ด้วยเหตุที่ในสังคมทุกวันนี้ ผู้คนจำนวนมากยังขาดความรู้ความเข้าใจในการดูแลสุขภาพ ไม่เข้าใจหลักโภชนาการที่ถูกต้อง การเจ็บป่วยที่ไม่ใช่โรคติดต่อ (Noncommunicable diseases หรือ NCDs) เช่น โรคมะเร็ง ไขมันในหลอดเลือดอุดตัน อัมพฤกษ์ อัมพาต เบาหวาน โรคไต โรคอ้วน เป็นต้น ล้วนเกี่ยวข้อง กับวิถีการใช้ชีวิต การบริโภคอาหารที่ขาดคุณค่าโภชนาการที่ดีและแฝงไว้ด้วยสารพิษตกค้างมากมาย จึงเป็นปัญหาที่ต้องเอามาบอกกล่าวให้ผู้คนได้ตระหนักรู้ ในแต่ละปีสังคมต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลในการรักษาเยียวยาโรคเหล่านี้ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ดังนั้น การตระหนักรู้ถึงสาเหตุต่างๆที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นวิทยาศาสตร์จึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

หากกล่าวถึง “มะเร็ง”  โรคที่หลายคนหวาดกลัว หากเกิดกับผู้ใดแล้วถือเป็นความโชคร้ายอย่างยิ่ง ผู้ป่วยทุกคนตกใจกลัวสุดขีดทันทีที่ทราบผลการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง กว่าจะตั้งสติได้ต้องคิดอยู่นานหลายวัน มะเร็งกว่าจะแสดงอาการปรากฏออกมา ส่วนใหญ่มักอยู่ในระยะลุกลามแล้ว ผู้ที่ป่วยจะทุกข์ทรมานมาก ไหนจะต้องผ่าตัด ไหนจะต้องรับยาคีโม ฉายแสง อีกทั้งผลข้างเคียงของกระบวนการรักษาค่อนข้างรุนแรง สร้างความลำบากให้กับญาติพี่น้องที่ต้องคอยดูแล ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาที่หนักเอาการ และที่สำคัญไม่รู้ว่าจะมีโอกาสรอดหรือไม่ หากเป็นผู้มีรายได้น้อยยิ่งทุกข์ทรมานแสนสาหัสเป็นทวีคูณ นี่คือสิ่งที่น่ากลัวที่ไม่มีใครอยากประสบพบเจอกับฝันร้ายนี้อย่างแน่นอน มันเป็นฝันร้ายที่ไม่ใช่ชั่วข้ามคืน หากแต่เป็นฝันร้ายที่เป็นจริงที่ต้องผ่านการต่อสู้ทางกายและจิตใจที่ยาวนานพอควร  จะชนะหรือแพ้มีแต่พระเจ้าเท่านั้นที่รู้ ทุกคนล้วนเคยได้รับข่าวว่าคนรอบข้างหรือเพื่อนของคนนั้นหรือญาติของคนนี้เสียชีวิตจากการเป็นมะเร็ง ประหนึ่งว่าความน่ากลัวนี้มันวนเวียนอยู่ไม่ไกลจากตัวเรา ไม่มีใครรู้ว่าสักวันหนึ่งอาจเป็นตัวเราก็ได้ที่ถูกแจ๊คพอตนี้ไปด้วย

ปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นพิษก็เป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพและชีวิตของสังคม มีการใช้สารเคมีอันตรายในเกษตรกรรม ซึ่งเป็นแหล่งผลิตอาหาร รวมทั้งผลิตภัณฑ์สินค้าอุปโภคบริโภคที่เราใช้อยู่เป็นประจำทุกวันก็มีสารอันตรายเจือปนอยู่   จนไม่รู้ว่าจะปฏิบัติตัวเช่นไรจึงจะหลีกเลี่ยงสารพิษที่แฝงมาเหล่านี้ได้ หลายคนเกิดความเครียดในการใช้ชีวิตในชีวิตประจำวันที่เร่งรีบ ในอาหารมื้อหลักกล่าวได้ว่าผู้คนทั่วไปในวัยทำงานต้องพึ่งอาหารนอกบ้านเป็นหลักในอาหารเหล่านั้น ไม่มีใครรู้ส่วนประกอบในการปรุง ไม่รู้ว่าผู้ขายใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพหรือเปล่า ผู้ขายสนใจแค่เพียงความสะดวกและต้นทุนราคาถูกเท่านั้น ปรุงออกมาให้อร่อยจัดวางให้น่ารับประทานก็มีคนซื้อแล้ว นี่คือความจริงที่เห็นกันอยู่ดาษดื่น ผู้คนเร่งรีบไม่มีเวลาพอที่จะเลือกซื้อหาอาหารมาทำกินเอง นอกจากนี้ในอาหารว่างหรือของขบเคี้ยว เช่น ขนมหวาน เค้ก เครื่องดื่มชากาแฟที่มีรสหวาน ความหวานมันทำให้เกิดการเสพติดโดยไม่รู้ตัว  ส่วนประกอบหลักของอาหารเหล่านี้ส่วนมากล้วนเป็น แป้ง น้ำตาล และไขมันที่ไม่มีคุณภาพ การใช้ชีวิตและการบริโภคดังที่กล่าวมานี้ ได้ก่อเกิดปัญหาทางด้านสุขภาพมากมายในสังคม เช่น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และอาการเจ็บป่วยอย่างอื่นอีกมาก มะเร็งก็เป็นโรคหนึ่งที่มีเหตุปัจจัยมาจากการบริโภคที่ไม่ถูกต้องด้วยเช่นกัน  นอกจากนี้สิ่งเสพติด เช่น เหล้าและบุหรี่ยังขายดีกันอยู่ทั่วไป ก็ส่งผลร้ายมหาศาลต่อสุขภาพของผู้คน เราอยากมีส่วนร่วมในการผลักดันให้ทุกคนได้ตระหนักถึงพิษภัยเหล่านี้

AMPRO health ขอเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมผลักดันให้สังคมไทยมีสุขภาพพลานามัยที่ดี ขอเป็นแหล่งความรู้ที่มีหลักวิชาการที่น่าเชื่อถือ โดยเราได้เลือกสรรรวบรวมเรียบเรียงและจัดเป็นหมวดหมู่เพื่อสะดวกในการอ่านและติดตาม  เราขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ที่กำลังป่วยในการต่อสู้ต่อไป ปัจจุบันการแพทย์ก้าวหน้าไปมาก มีเทคโนโลยีต่างๆมากมายเพื่อช่วยให้การรักษามีประสิทธิ์ผลสูง ผู้ป่วยมีโอกาสรอดสูงขึ้น ขอเพียงอย่าท้อแท้หมดกำลังใจในการรักษา  ก็มีโอกาสประสบชัยชนะ และสำหรับผู้ที่ผ่านการเจ็บป่วยมาแล้ว จะได้มีวิธีการปฎิบัติตัวที่ถูกต้อง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกลับมาเป็นซ้ำอีก

สุดท้ายขอขอบพระคุณอย่างสูงสำหรับแหล่งความรู้ต่างๆที่เราได้อ่านและเรียบเรียงมานำเสนอ หากเกิดข้อผิดพลาดประการใด ทีมงานกราบขออภัยล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วย เรายินดีรับฟังความคิดเห็นจากท่านผู้รู้เสมอด้วยความเคารพ และขอโอกาสในการปรับปรุงแก้ไขการนำเสนอข้อมูลให้ถูกต้องยิ่งขึ้น