โบท็อก

โบท็อก

ก่อนฉีดโบท็อก การศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับหัตถการเป็นสิ่งสำคัญครับ เพราะจะช่วยให้เราได้ผลลัพธ์การรักษาตามที่คาดหวังไว้ เห็นผลได้ชัดเจน และมีความปลอดภัย

ในบทความนี้หมอจึงได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนฉีดโบท็อก ช่วยเรื่องอะไร ? อันตรายไหม ? หลังฉีดโบท็อกมีข้อห้ามอะไรบ้าง ? และฉีดโบท็อกที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยและได้มาตรฐาน ? 


โบท็อก คืออะไร ? 

โบท็อก (Botox) คือ สารโปรตีนที่มีชื่อว่า Botulinum Toxin Type A สกัดมาจากแบคทีเรีย คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ซึ่งมีผลออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ส่งผลให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงเป็นเวลาชั่วคราว และช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อให้เล็กลงได้

โบท็อก คืออะไรเมื่อนำ botox มาใช้ในวงการความงาม สามารถช่วยในเรื่องของการลดริ้วรอย ปรับรูปหน้า ปรับสภาพผิวครับ ส่วนในทางการแพทย์ยังสามารถนำไปใช้ในการรักษาโรคตาเข หนังตากระตุก รักษาโรคออฟฟิศซินโดรม หรือฉีดเพื่อลดเหงื่อบริเวณรักแร้ ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เป็นต้น


ฉีดโบท็อก ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

ฉีดโบท็อก ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

 • ฉีดโบท็อกกราม ช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อกราม ปรับให้หน้าเรียววีเชฟ
 • ฉีดโบท็อกริ้วรอย ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว รอยย่นสันจมูก รอยตีนกา
 • ฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม ช่วยปรับหน้าเรียว ให้รูปหน้าดูมีมิติมากขึ้น
 • ฉีดโบท็อกปีกจมูก ช่วยลดขนาดปีกจมูกให้แคบลง แก้ปัญหาปีกจมูกบาน
 • ฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า ช่วยยกกระชับใบหน้าให้ดูมีมิติ กรอบหน้าชัดขึ้น โดยนิยมทำควบคู่กับการฉีดโบท็อกกราม
 • ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน ช่วยลดรูขุมขนให้มีขนาดเล็กลง ผิวหน้าดูเรียบเนียน
 • ฉีดโบท็อกลดเหงื่อ ช่วยลดการทำงานของต่อมเหงื่อ โดยนิยมฉีดลดเหงื่อบริเวณรักแร้ แก้ปัญหากลิ่นตัว และฉีดลดเหงื่อบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า
 • ฉีดโบท็อกไมเกรน ช่วยแก้ปัญหาอาการปวดหัวไมเกรนเรื้อรัง ลดการรับประทานยาแก้ปวด
 • ฉีดโบท็อกออฟิศซินโดรม ช่วยแก้อาการปวดกล้ามเนื้อต้นคอ บ่า ไหล่ หลังเรื้อรัง
 • ฉีดโบท็อกแขน โบท็อกน่อง ช่วยลดขนาดกล้ามเนื้อแขน กล้ามเนื้อน่อง ให้ดูเรียวเล็กลง

เรื่องที่ควรรู้ก่อนฉีดโบท็อก อันตรายไหม ?

โบท็อกอันตรายไหม

หลายคนอาจยังมีความกังวลกันอยู่ครับว่า ฉีดโบท็อกอันตรายไหม ?

การฉีด botox ถือได้ว่าเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัยและได้ยอมรับจากทั่วโลก แต่สิ่งสำคัญคือควรใช้โบท็อกที่มีคุณภาพ ผ่านการรับรองจาก อย. และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ปรับรูปหน้า ก็จะไม่เป็นอันตรายอย่างที่กังวลกันครับ

ส่วนใหญ่การฉีดโบท็อกแล้วเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ อย่างเช่น หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หนังตาตกจนปิดบังการมองเห็น มักเกิดจากการที่ฉีดโบท็อกโดยผู้ที่ไม่ใช่แพทย์จริง หรือหมอกระเป๋านั่นเองครับ และเกิดจากการใช้โบท็อกปลอมที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้หลังฉีดไม่เห็นผล หรือเกิดการอักเสบติดเชื้อจากตัวยาที่มีการเก็บรักษาที่ไม่ได้มาตรฐาน

นอกจากนี้หากฉีดโบท็อกปลอมอย่างต่อเนื่อง สามารถทำให้ดื้อโบท็อกได้ในอนาคต ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาอาการดื้อโบท็อกให้หายขาดได้ครับ

อันตรายจากโบท็อกปลอม


ข้อดีของการฉีดโบท็อกซ์

 1. เห็นผลลัพธ์การรักษาได้ค่อนข้างรวดเร็ว
 2. เป็นหัตถการที่มีราคาไม่สูงมาก มีโบท็อกให้เลือกใช้หลายยี่ห้อจากหลายประเทศ
 3. ไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ทันที
 4. มีความปลอดภัยสูง หากใช้โบท็อกของแท้ สลายได้ 100%

ข้อเสียของการฉีดโบท็อกซ์

 1. ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่ถาวร เมื่อโบท็อกซ์หมดฤทธิ์ต้องกลับมาฉีดซ้ำเพื่อคงผลลัพธ์
 2. หากฉีดโบท็อกบ่อยเกินไป อาจทำให้เกิดการดื้อโบท็อกซ์
 3. หากฉีดกับหมอกระเป๋า แพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว หนังตาตก หน้าตึงดูไม่เป็นธรรมชาติ

ฉีดโบท็อก กี่วันเห็นผล ?

โบท็อกกี่วันเห็นผล

ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีดครับ เพราะแต่ละจุดมีจำนวนมัดกล้ามเนื้อและขนาดกล้ามเนื้อที่ต่างกัน ส่งผลต่อระยะเวลาการออกฤทธิ์ของโบท็อกได้

 • โบท็อกริ้วรอยเฉพาะจุด เริ่มเห็นผล 3-4 วัน และเห็นผลเต็มที่ 2 สัปดาห์
 • โบท็อกลดกราม เริ่มเห็นผล 14 วัน และเห็นผลเต็มที่ 2-3 เดือน
 • โบท็อกลิฟท์กรอบหน้า เริ่มเห็นผล 3-4 วัน และเห็นผลเต็มที่ 1-2 สัปดาห์

ฉีดโบท็อก เป็นก้อนเกิดจากอะไร ?

ฉีดโบท็อกเป็นก้อน สามารถพบได้ในเคสที่ฉีดโบท็อกกรามแล้วโบท็อกไม่ได้กระจายตัวไปทั่วกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อกรามยังยุบลงไม่หมดครับ โดยอาจเห็นเป็นก้อนปูดตอนเคี้ยวข้าวหรือกัดฟัน ซึ่งจะหายไปได้เองเมื่อโบท็อกกระจายตัวทั่วแล้ว แต่ถ้ารอประมาณ 2-4 สัปดาห์แล้วยังไม่หาย สามารถกลับมาพบแพทย์เพื่อฉีดโบท็อกบริเวณกล้ามเนื้อที่ตัวยากระจายไม่ถึง


ฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี ?

ฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดีฉีดโบท็อก ยี่ห้อไหนดี ? ควรเลือกโบท็อกที่ได้รับรองจาก อย.ไทย ซึ่งในบทความนี้หมอจะแนะนำเป็น 6 ยี่ห้อโบท็อกซ์ที่ได้รับรองจากอย.ไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้วและคลินิกชั้นนำหลายแห่งนิยมใช้กันครับ

 • โบท็อกอเมริกา Allergan

โบท็อก Allergan คือ โบท็อกยี่ห้อแรกของโลกจากประเทศอเมริกา ถือว่าเป็นต้นแบบของโบท็อกหลาย ๆ ยี่ห้อในปัจจุบันครับ จุดเด่นคือ มีความบริสุทธิ์สูง ตัวยามีการกระจายตัวแคบที่สุด ให้ผลการรักษาที่แม่นยำ และอยู่ได้นานที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ

 • โบท็อกอังกฤษ Dysport

โบท็อก Dysport จากประเทศอังกฤษ มีจุดเด่นคือ ตัวยากระจายกว้าง ไม่กระจุกเป็นจุดแคบ ๆ เหมาะสำหรับฉีดลิฟท์กรอบหน้าด้วยเทคนิค dermolift และฉีดลดริ้วรอย ลดเหงื่อ ลดต้นแขน และลดน่อง

 • โบท็อกเยอรมัน Xeomin

โบท็อก Xeomin จากเยอรมัน เป็นโบท็อกที่มีการพัฒนาด้วยการนำข้อดีของ Allergan กับ Dysport มารวมกัน มีจุดเด่นคือ มีความบริสุทธิ์สูง ตัวยาไม่กระจุกตัวแคบ ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ และยังเป็นยี่ห้อโบท็อกซ์ที่สามารถใช้ในเคสที่ดื้อยาโบท็อกซ์ได้

 • โบท็อกเกาหลี Nabota

โบท็อก Nabota คือ โบท็อกเกาหลียี่ห้อแรกที่ได้รับรองจาก อย. อเมริกา (U.S.FDA approved 2018) ตัวยามีความบริสุทธิ์สูงถึง 98.7% มีจุดเด่นคือ ออกฤทธิ์ไว เห็นผลลัพธ์ค่อนข้างเร็ว เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลแบบเร่งด่วน

 • โบท็อกเกาหลี Aestox

โบท็อก Aestox เป็นโบท็อกจากเกาหลีที่ได้รับรองจากอย.ไทย ตัวยามีความบริสุทธิ์สูง อ่อนโยน ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ โดยนิยมนำมาฉีดเพื่อลดริ้วรอยบริเวณหางตา ระหว่างคิ้ว หน้าผาก และปรับรูปหน้าเรียว

 • โบท็อกเกาหลี Neuronox

โบท็อก Neuronox เป็นโบท็อกอีกยี่ห้อที่ได้รับรองจากอย.อเมริกา มีการนำ Botulinum Toxin Type A สายพันธุ์ออริจินัล (Hall A-hyper) มาใช้ในการผลิตตัวยา ซึ่งเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับโบท็อก allergan จากอเมริกา ตัวยามีการกระจายตัวแคบ ให้ผลการรักษาที่แม่นยำ และดูเป็นธรรมชาติ


โบท็อกซ์ ราคาเท่าไร ?

ฉีดโบท็อกซ์ เป็นหัตถการที่ราคาไม่แพงครับเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ ราคาจะขึ้นอยู่กับจุดที่ฉีดว่าใช้ปริมาณยูนิตเท่าไร และใช้โบท็อกยี่ห้อไหน โดยถ้าหากใช้โบท็อกเกาหลี 100 ยูนิต ราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 6,900 บาท ส่วนโบท็อกอเมริกาจะมีราคาที่สูงขึ้น แต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่อยู่ได้นานกว่าประมาณ 20% ครับ 

ทั้งนี้ควรให้แพทย์เป็นผู้ประเมินจำนวนยูนิตและยี่ห้อโบท็อกซ์ที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าคุ้มราคาครับ


ฉีดโบท็อกที่ไหนดี เลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยได้มาตรฐาน ?

ฉีดโบท็อกทีไหนดี

 1. คลินิกที่มีใบอนุญาตเปิดสถานพยาบาลอย่างถูกกฎหมาย มีเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยได้มาตรฐานความสะอาดพร้อมให้บริการคนไข้ ภายในคลินิกแบ่งสัดส่วนชัดเจน ไม่คับแคบ แออัด
 2. แพทย์มีประสบการณ์การปรับรูปหน้า สามารถให้คำปรึกษา ประเมินปัญหาและวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุด เลือกยี่ห้อโบท็อก จำนวนยูนิตที่ใช้ที่เหมาะสมกับปัญหาของต่ละบุคคล
 3. ใช้โบท็อกของแท้ ที่ได้รับรองจากอย.ไทย แพทย์ควรแกะกล่องและเปิดขวดใหม่ให้ดูต่อหน้า และสามารถนำกล่องกลับบ้าน เพื่อตรวจสอบของแท้กับทางบริษัทนำเข้าได้
 4. มีรีวิวโบท็อก ภาพเปรียบเทียบก่อน-หลังฉีดโบท็อก และวิดีโอขณะทำหัตถการ แสดงให้เห็นความชำนาญของแพทย์ขณะทำหัตถการ และผลลัพธ์หลังทำซึ่งตัดต่อได้ยากกว่าแบบรูปภาพครับ
 5. มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกหลายช่องทาง เช่น เบอร์โทรศัพท์, Line@ หรือ Facebook เมื่อคนไข้มีข้อสงสัยหรือปัญหาสามารถสอบถามทางคลินิกได้อย่างรวดเร็ว

ข้อควรปฏิบัติก่อนและหลังฉีดโบท็อก

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกและการปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกจะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและอยู่ได้นานขึ้นครับ 

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดโบท็อก

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำหัตถการเบื้องต้น รวมวิธีตรวจสอบโบท็อกซ์ของแท้
 2. พิจารณาเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ดูแลรักษาโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ปรับรูปหน้า
 3. งดกลุ่มยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น NSAIDs, แอสไพริน, วิตามิน E และน้ำมันปลา เป็นเวลา 14 วันก่อนฉีด
 4. งดการสครับหน้า ขัดหน้าก่อนทำ 2-3 วัน เพื่อไม่ให้เกิดอาการบวมช้ำมากหลังทำ
 5. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงก่อนฉีดโบท็อก
 6. สามารถเริ่มรับประทานอาหารที่มีธาตุสังกะสี (Zinc) แต่ไม่ควรเกิน 20 mg/วัน จะช่วยให้โบท็อกซ์ออกฤทธิ์ไวขึ้น
 7. หากมีโรคประจำตัว หรือยาที่รับประทานอยู่ประจำ ควรเตรียมข้อมูลไว้แจ้งแพทย์ก่อนฉีดโบท็อก

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดโบท็อก

 1. หลังฉีดโบท็อกควรบริหารกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง เช่น ยักคิ้ว ขมวดคิ้ว ยิ้มเยอะ ๆ
 2. ถ้าฉีดโบท็อกกรามให้เคี้ยวหมากฝรั่งเป็นเวลา 30 นาที เพื่อให้ตัวยากระจายตัวได้ดี
 3. กินอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี (Zinc) แต่ไม่ควรเกิน 20 mg/วัน จะช่วยให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้น

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก

ข้อห้ามหลังฉีดโบท็อก

 1. ในช่วง 3 ชั่วโมงแรก งดนอนราบ นอนคว่ำ ก้มหัวต่ำกว่าอก
 2. ไม่ควรประคบเย็นเพราะจะขัดขวางการดูดโบท็อกเข้าเซลล์ประสาท
 3. หลีกเลี่ยงความร้อนโดยเฉพาะในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด เช่น การออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด เข้าซาวน่า เลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก เป็นต้น
 4. งดการรับประทานอาหารที่มีรสจัด อาหารหมักดอง
 5. งดการสูบบุหรี่ และงดการดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์

สรุป

ฉีดโบท็อกซ์ เป็นหัตถการที่ช่วยปรับรูปหน้า ลดเลือนริ้วรอยที่เห็นผลได้เร็ว ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น มีความปลอดภัยสูง จึงได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในปัจจุบัน

ที่ V Sqaure clinic ฉีดโบท็อกโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ปรับรูปหน้า 5-10 ปี ใช้โบท็อกของแท้นำเข้าอย่างถูกต้อง ตรวจสอบได้ มีนัดติดตามผลหลังทำ โดยคนไข้สามารถส่งรูปหน้ามาให้หมอประเมินก่อนได้ในเบื้องต้น ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือเข้ามาปรึกษาหมอได้โดยตรงที่คลินิกทั้ง 24 สาขาครับ