Home ความงามและผิวพรรณ เจาะลึกฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? ช่วยอะไร ? อันตรายไหม ? ก่อนฉีดควรรู้อะไรบ้าง ?

เจาะลึกฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? ช่วยอะไร ? อันตรายไหม ? ก่อนฉีดควรรู้อะไรบ้าง ?

0
เจาะลึกฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? ช่วยอะไร ? อันตรายไหม ? ก่อนฉีดควรรู้อะไรบ้าง ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา

เมื่ออายุมากขึ้น เนื้อเยื่อ ไขมัน และกระดูกรอบ ๆ ดวงตาจะเกิดการยุบตัวลง ทำให้เกิดร่องใต้ตา เบ้าตาลึก หน้าดูแก่กว่าวัย สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งเป็นสาร HA ที่มีคุณสมบัติกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยเติมเต็มในส่วนที่ใต้ตายุบตัวเป็นร่องลึกให้ดูตื้นขึ้น ลดรอยคล้ำใต้ตา ถุงใต้ตา โดยไม่ต้องผ่าตัด

สำหรับคนที่มีปัญหาใต้ตาและกำลังศึกษาข้อมูล ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับใคร ? ช่วยอะไร ? อันตรายไหม ? ฉีดยี่ห้อไหนดี ? บทความนี้จะคลายทุกข้อสงสัย พร้อมพาไปเจาะลึกข้อดี-ข้อเสียฟิลเลอร์ใต้ตา วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ และการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไร ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและคุ้มค่า

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ

ฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การใช้สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิคแอซิด (Hyaluronic Acid: HA) ฉีดเข้าไปเติมเต็มบริเวณร่องใต้ตาให้เรียบเนียน ใต้ตาดูตื้นขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้น ลดขอบตาดำและริ้วรอยรอบดวงตา      

ฟิลเลอร์ใต้ตา ใครฉีดได้บ้าง ?

ฟิลเลอร์ใต้ตา เหมาะกับคนที่มีปัญหารอยคล้ำใต้ตา ขอบตาดำ เบ้าตาลึก ตาโหล มีถุงใต้ตาและริ้วรอยที่ทำให้หน้าดูแก่กว่าวัย หรือมีปัญหาใต้ตาจากลักษณะพันธุกรรม กลัวการผ่าตัด ไม่อยากมีแผล ต้องการเห็นผลเร่งด่วน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยอะไรบ้าง  มีข้อดี – ข้อเสีย อย่างไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ปัญหาใต้ตาอย่างตรงจุดและครอบคลุม ทั้งการช่วยเติมเต็มเบ้าตาลึกที่เกิดจากการยุบตัวของกระดูกใต้ตา ยกกระชับผิวบริเวณใต้ตาที่หย่อนคล้อย เพิ่มความชุ่มชื้น ลดรอยคล้ำใต้ตา รวมถึงช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นใต้ตาและหางตาให้ดูเต่งตึง 

ข้อดีของฟิลเลอร์ใต้ตา คือ หลังทำเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที สวยแบบไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้น ส่วนข้อเสียของฟิลเลอร์ใต้ตา คือ ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่ถาวร ต้องกลับมาฉีดซ้ำเพื่อคงสภาพผลลัพธ์      

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ฉีดไขมันใต้ตา อันไหนดีกว่ากัน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฉีดไขมันใต้ตา
ฉีด HA ใต้ตา ซึ่งเป็นสารที่สร้างเลียนแบบสารธรรมชาติในร่างกาย ปลอดภัยสูง ใช้ไขมันของตัวเองจากบริเวณอื่นของตัวเองมาเติมใต้ตา ลดความเสี่ยงที่จะเกิดการแพ้
หลังทำเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ฉีดครั้งแรกเห็นผลไม่ชัด ต้องมาฉีดซ้ำ 2-3 ครั้ง
ใช้เวลาทำไม่นาน ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น ขั้นตอนการทำค่อนข้างยุ่งยาก และมีความเสี่ยง
อาจมีอาการบวมเข็มเล็กน้อยหลังฉีด หายได้เอง มีแผลในจุดที่ดูดไขมัน อาจเกิดปัญหาผิวไม่เรียบ
ยุบบวมและเห็นผลเต็มที่ใน 1-2 สัปดาห์  ยุบบวม 1-2 สัปดาห์ และเข้าที่ประมาณ 2-3 เดือน

จะเห็นว่าทั้ง 2 หัตถการมีทั้งจุดเด่นและข้อจำกัดที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจว่า ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กับ ฉีดไขมันใต้ตา เลือกทำอันไหนดีกว่ากัน ขึ้นอยู่กับปัญหาและความต้องการของแต่ละคน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ช่วยประเมินสาเหตุใต้ตาและวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสม

ฟิลเลอร์ใต้ตา ใช้กี่ CC ?

Filler ใต้ตาใช้กี่ CC ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาของแต่ละเคส ก่อนฉีดหมอจะประเมินปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมให้เป็นรายบุคคล โดยทั่วไปจะใช้ 2-4 CC ไม่จำเป็นต้องเติมทีเดียวปริมาณมาก ๆ สามารถทยอยเติมฟิลเลอร์ใต้ตาได้

ฟิลเลอร์ใต้ตา รีวิว

ฟิลเลอร์ใต้ตารีวิวรีวิวผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตารีวิว

รีวิวผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม อยู่ได้กี่เดือน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที และจะเห็นผลชัดเจนเต็มที่เมื่อฟิลเลอร์เข้าที่ใน 2-3 สัปดาห์ โดยระยะเวลาของผลลัพธ์ฟิลเลอร์ใต้ตาจะอยู่ได้นาน 6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่น/ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ใช้ รวมไปถึงการดูแลหลังทำของแต่ละบุคคล       

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เจ็บไหม อันตรายไหม ?

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทางคลินิกจะมีการแปะยาชาให้ รวมไปถึงตัวฟิลเลอร์หลายยี่ห้อเองก็มีส่วนผสมของยาชาอยู่แล้ว ทำให้ขณะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะไม่ได้เจ็บมาก อาจมีความรู้สึกตึง ๆ เวลาที่ฉีดใต้ตาชั้นลึก หรือบางคนก็อาจจะไม่เจ็บเลย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคการฉีดของหมอด้วย

ส่วนคนที่กังวลว่าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และใช้ฟิลเลอร์แท้ แน่นอนว่าย่อมปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตราย เพราะหมอที่ชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ จะรู้ตำแหน่งและเทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง แม่นยำ ช่วยลดความเสี่ยงในการฉีดพลาดเข้าเส้นเลือดได้

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม   

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีผลข้างเคียงไหม ดูแลตัวเองอย่างไร ?

ผลข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาจเกิดขึ้นได้บ้าง เพราะเนื้อเยื่อใต้ตาค่อนข้างบางกว่าบริเวณอื่น ทำให้เกิดอาการบวมเข็ม บวมแดง เขียวช้ำ หรือรู้สีกคันได้ ถือเป็นอาการปกติที่พบได้ทั่วไปหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถดูแลได้ง่าย ๆ โดยการหลีกเลี่ยงการนวด หรือกดในจุดนั้น ๆ และระวังการขยับใบหน้าเยอะ ๆ 

H2: ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร แก้ไขอย่างไร ?

กรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการใช้ฟิลเลอร์ปลอม เลือกรุ่นฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม แพทย์ขาดประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง ผิดชั้นผิว ทำให้ฟิลเลอร์จับตัวกันเป็นก้อนบวม

วิธีแก้ไขเคสฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน หากฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้จะสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ให้ผิวกลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม แต่ถ้าใช้ฟิลเลอร์ปลอมต้องผ่าตัดหรือขูดออกเท่านั้น ซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียงได้

ฟิลเลอร์ใต้ตาแท้ – ปลอม ดูอย่างไร ?

วิธีดูฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอมดูอย่างไร ?

ฟิลเลอร์ใต้ตาแท้ สังเกตได้จากกล่องฟิลเลอร์ จะมีภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง พร้อมกับมีรายละเอียดของราคา และวันหมดอายุระบุไว้ข้างกล่องอย่างชัดเจน โดยเลข Lot. ที่กล่อง หลอด สติกเกอร์ และซอง จะต้องตรงกัน สามารถตรวจสอบกับบริษัทนำเข้าได้ หรือสแกน QR code เช็กได้ในบางรุ่น

ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี ?

ฟิลเลอร์ที่ใช้ในการฉีดใต้ตา ต้องฉีดแล้วคงรูป ไม่ฟูเยอะ เนื้อนิ่ม ไม่เป็นก้อน เนื้อโมเลกุลเหมาะสมกับบริเวณใต้ตา โดยยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตาที่นิยม หลัก ๆ มี 3 ยี่ห้อ ได้แก่ Juvederm, Restylane และ Belotero

ฟิลเลอร์ใต้ตา

 

ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเริ่มต้นที่ 13,xxx.-/1 CC ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีด รุ่นและยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ เทคนิคการฉีดของแพทย์ รวมไปถึงโปรโมชั่นของแต่ละคลินิก  

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี พิจารณาอะไรบ้าง ?

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี ควรคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก โดยพิจารณาได้จากเช็กลิสต์ดังต่อไปนี้

  • คลินิกได้มาตรฐาน และขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักแสดงไว้ชัดเจน 
  • บรรยากาศในคลินิกสะอาด ห้องทำหัตถการกว้างขวาง ไม่อับทึบ ตั้งอยู่ในทำเลที่สังเกตง่าย
  • แพทย์ Full-time อยู่ประจำที่คลินิก นำชื่อ-สกุลไปตรวจสอบกับเว็บไซต์ของแพทยสภาได้
  • แพทย์มีประสบการณ์ รู้เทคนิคการฉีด ประเมินปัญหาและวางแผนการแก้ไขอย่างเหมาะสม
  • มีการนัดติดตามผลหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และแนะนำวิธีการดูแลตัวเองหลังทำอย่างใกล้ชิด
  • มีรีวิวจากผู้รับบริการจากแหล่งข้อมูลที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ แสดงให้เห็นผลลัพธ์ของแต่ละเคส
  • มีช่องทางการติดต่อที่หลากหลาย สามารถทำการนัดหมายล่วงหน้าหรือปรึกษาแพทย์ได้โดยตรง

ใครที่กำลังมองหาคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ V Square Clinic ใช้ฟิลเลอร์แท้ ทีมแพทย์มีประสบการณ์ และชำนาญด้านศิลปะการฉีดฟิลเลอร์ (Fine Art of Filler) สามารถประเมิน เลือกรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับแต่ละคน ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะ มือเบา บวมช้ำน้อย มั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัย   

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี

สรุป

ฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีแก้ปัญหาใต้ตา เติมร่องใต้ตา ลดถุงใต้ตา ลดขอบตาคล้ำได้อย่างตรงจุดและเห็นผล ก่อนฉีดควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด เลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย