ร้อยไหม

ร้อยไหม

ร้อยไหม เป็นวิธียกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อย โดยไม่ต้องผ่าตัด ที่นิยมคือการร้อยไหมดึงหน้า ร้อยไหมปรับรูปหน้าเรียว หลังทำเห็นการเปลี่ยนแปลงทันที หมอจะใช้เข็มนำเส้นไหมละลาย ปัจจุบันนิยมใช้ไหมก้างปลาที่มีเงี่ยง สอดลงในชั้นผิวหนัง ผิวจะถูกเงี่ยงเกี่ยวขึ้นตามทิศทางที่ร้อยไหมเข้าไป จึงสามารถยกหน้า ยกแก้มที่หย่อนคล้อยได้ทันทีครับ   

ร้อยไหม ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

 • ร้อยไหมหน้าเรียว ช่วยปรับรูปหน้ายกกระชับ 
 • ร้อยไหมจมูก ช่วยยกดั้งโด่ง ดีดปลายพุ่ง 
 • ร้อยไหม Foxy Eyes ช่วยแก้ตาตก ยกหางตาเฉี่ยว 
 • ร้อยไหม ช่วยลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว

การร้อยไหม ช่วยทำให้ใบหน้าที่หย่อนคล้อยมีความกระชับ ริ้วรอยแลดูจางลง ดูอ่อนเยาว์ ปรับรูปหน้าเรียว V Shape ใบหน้าได้สัดส่วน หลังทำเห็นผลชัดเจนทันทีครับ ถ้าคนไข้มีผิวหน้าหย่อนคล้อยมาก ๆ และไม่อยากผ่าตัด การร้อยไหม เป็นวิธีที่แพทย์แนะนำ

ขั้นตอนการร้อยไหมร้อยไหมยกกระชับหน้าเรียว

เส้นไหมที่ร้อยเข้าไป จะช่วยประคองผิวหรือยกพยุงผิวคล้ายเส้นเอ็นบนใบหน้า และช่วยกระตุ้นเซลล์ที่มีหน้าที่สร้างเส้นใยคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงกระชับ และยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตมาเลี้ยงชั้นผิวหนัง ทำให้หน้าใสขึ้น 

ล้วยังสามารถร้อยไหมจมูก เสริมจมูกโด่งโดยไม่ต้องผ่าตัด หรือร้อยไหม Foxy Eyes แก้ปัญหาหนังตาตก ดึงหางตาให้ยกขึ้น ทำให้ดวงตาดูคมและมีเสน่ห์มากขึ้นได้ด้วยครับ   

การร้อยไหมเหมาะกับใครบ้าง ?

ร้อยไหม จะเหมาะกับผู้ที่มีแก้มหย่อนคล้อย แก้มห้อย ซึ่งเป็นปัญหาที่มักจะเกิดกับคนที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป เนื่องจากจำนวนอิลาสตินในชั้นผิวลดน้อยลง หรือผู้ที่ยังมีอายุไม่เยอะ แต่รูปหน้ามีความหย่อนคล้อย ผู้ที่ใบหน้าไม่ได้สัดส่วน ไม่มีมิติ ต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวมากขึ้น ก็สามารถร้อยไหมได้เช่นกัน

หมอจะต้องประเมินปัญหาและสภาพผิวของคนไข้ก่อนครับ กรณีผิวหนังหย่อนคล้อยมาก ๆ และมีการยุบของผิวตามวัย การร้อยไหมเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยลดความหย่อนคล้อยได้ทั้งหมด สามารถร้อยไหมร่วมกับทำหัตถการอื่น ๆ เช่น โบท็อกซ์, ฟิลเลอร์ หรือ กลุ่มเครื่องยกกระชับ เช่น Hifu Ultraformer lll, Ulthera SPT เพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นครับ

หมอประเมินใบหน้าหมอประเมินปัญหาและสภาพผิว

ร้อยไหม อันตรายไหม ?

ร้อยไหมไม่อันตรายครับ หากมีการเตรียมตัวที่ดี หาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกร้อยไหมที่ได้มาตรฐาน ร้อยไหมกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ซึ่งรู้เทคนิคการร้อยไหม จุดดึงไหมที่ถูกต้อง เลือกใช้เข็ม และชนิดเส้นไหม 

ซึ่งต้องเป็นไหมละลายที่ผ่านการรับรองจากอย. ละลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ถึงจะมั่นใจได้ในผลลัพธ์และความปลอดภัย 

ผลข้างเคียงจากการร้อยไหม ที่ควรรู้ ?

ผลข้างเคียงหลังร้อยไหม เช่น อาการบวม หรือเขียวช้ำ ถือเป็นเรื่องปกติครับ เพราะในขั้นตอนการร้อยไหมหมอจะต้องใช้เข็มนำเส้นไหมแทงเข้าไปใต้ผิวหนัง จึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดการบวมช้ำหลังทำค่อนข้างสูง ทั้งจากการฉีดยาชา และเลือดที่ออกใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจจะบวมมากขึ้นในช่วง 3-4 วันแรก แต่จะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปเองใน 7-14 วัน 

ส่วนผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เช่น ไหมทะลุ ไหมขาด เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ติดเชื้อ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะมาจากการร้อยไหมโดยแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ ไม่รู้เทคนิค ดึงไหมตึงเกินไป หรือใช้เส้นไหมที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งพบได้ในเคสที่ร้อยไหมกับหมอเถื่อน คลินิกเถื่อนครับ 

ข้อห้ามในการร้อยไหม มีอะไรบ้าง ?

สำหรับผู้ที่อยากร้อยไหม ควรเช็กความพร้อมของตนเอง เพราะการร้อยไหมมีข้อห้ามในคนบางกลุ่ม ก่อนร้อยไหมหมอจะมีการสอบถามหรือซักประวัติคนไข้ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่อยู่ในข้อห้ามเหล่านี้ เช่น  

 • มีภาวะอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังบริเวณที่จะร้อยไหม
 • เคยมีประวัติแพ้ส่วนประกอบของวัสดุเส้นไหมที่วินิจฉัยว่าแพ้โดยแพทย์, อาการข้างเคียง (Side Effect) อื่น ๆ ไม่ได้ถือว่าเป็นการแพ้ (Allergy)
 • มีประวัติแพ้ยาชา (ถ้าคนไข้ไม่เคยฉีดยาชาทำฟันมาก่อน ควรแจ้งแพทย์เพื่อเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ยาชา)
 • มีภาวะเลือดไหลไม่หยุด (Bleeding Disorder) แพทย์จะพิจารณาตามดุลยพินิจ
 • อยู่ระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร (กรณีให้นมบุตรควรปรึกษาสูติแพทย์ที่ดูแลก่อนทำ) 

ร้อยไหมแล้วหน้าบวม 14 วัน เกิดจากอะไร ?

โดยปกติอาการบวมหลังร้อยไหม จะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายไปเองใน 7-14 วัน ซึ่งการยุบบวมเร็ว-ช้า ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลครับ แต่ถ้าหากคนไข้มีอาการบวมนาน 14 วัน อาจเกิดได้จากสาเหตุ ดังนี้

 • เนื้อแก้มเยอะ หรือดึงไหมเยอะเกินไป คนที่แก้มเยอะแล้วอยากร้อยไหมให้หน้าเรียวเร็ว ๆ หรือร้อยไหมกับแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ดึงไหมเยอะเกินจนเนื้อแก้มไปกองด้านบนของใบหน้า จะทำให้ดูเหมือนหน้าบวมได้ครับ ในกรณีนี้จะบวมนานเกิน 1 เดือน ต้องรอให้ไหมเริ่มคลาย 2-3 เดือน อาการถึงจะเริ่มดีขึ้น 
 • ดึงไหมผิดแนว ปกติการร้อยไหมจะเน้นแก้ไขความหย่อนของแก้มในบริเวณใกล้ ๆ มุมปาก ร้อยไหมกรอบหน้ามากกว่าครับ ถ้าร้อยไหมเพื่อดึงร่องแก้ม จะทำให้โหนกแก้มเนื้อเยอะขึ้นและทำให้หน้าดูบวมได้ 
 • อักเสบติดเชื้อ ปกติหลังร้อยไหม 3-4 วันแรกจะบวมมากขึ้น จากนั้นอาการบวมจะเริ่มยุบลงจนเข้าที่ใน 14 วัน แต่ถ้าหลังจาก 4 วันแล้วยังบวมแดงมากขึ้น ปวดมากขึ้น ให้รีบกลับมาพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรับยากินเพิ่ม
 • บวมเลือด มีเลือดออกในชั้นผิว (hematoma) และบวมน้ำ มีน้ำคั่งในชั้นผิวจากการอักเสบ (edema) ซึ่งทั้ง 2 กรณี จะยุบหายไปเองในระยะ 2-3 อาทิตย์ ไม่มีอันตราย หากเลือกใช้เข็มร้อยไหมที่เหมาะสมก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการบวมเลือดและบวมน้ำได้ครับ  

เข็มร้อยไหมแต่ละแบบ แตกต่างกันอย่างไร ?

ในการร้อยไหม จะมีการใช้เข็มลักษณะต่าง ๆ เพื่อนำเส้นไหมเข้าสู่ชั้นผิว โดยเข็มแต่ละแบบจะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันออกไป 

เข็มที่ใช้ร้อยไหม(เข็ม L, เข็มทู่, เข็มตัด, เข็มแหลม)

 • เข็มแหลม จะตัดผ่านเนื้อคล้ายการใช้มีดคม ๆ ตัด เจ็บน้อยกว่า บวมน้ำน้อยกว่าบวมเลือด โดยเส้นเลือดเล็ก ๆ ที่โดนตัดผ่านจะสมานได้ไวกว่าการใช้เข็มทู่ แต่ถ้าโดนเส้นเลือดใหญ่ก็มีโอกาสบวมเลือดได้ การใช้เข็มแหลมจึงต้องอาศัยประสบการณ์และความระมัดระวังของแพทย์สูง
 • เข็มทู่ มีโอกาสเกิดการบวมน้ำได้ครับ เข็มจะผ่านเนื้อโดยการฉีกออกคล้ายการใช้มีดทื่อ ๆ ตัด เจ็บมากกว่าเข็มแหลม สามารถหลบเส้นเลือดใหญ่ ๆ ได้ แต่ถ้าโดนเส้นเลือดเล็ก ๆ ก็ยังขาดอยู่ดีครับ เข็มทู่ที่ใช้ร้อยไหมจะใหญ่กว่าเข็มทู่ที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์ จึงมีอาการบวมช้ำเยอะกว่า
 • เข็มตัด เป็นเข็มกึ่งแหลม กึ่งทู่ ปลายเข็มมีลักษณะคล้ายหลอด มีความคมแต่ไม่ได้แหลมเท่าเข็มแหลม
 • เข็ม L เป็นการพัฒนาต่อจากเข็มตัดอีกขั้น ส่วนปลายของเข็มจะแหลมกว่าเข็มตัด สามารถช่วยลดอาการบวมและรอยช้ำได้

เข็มแต่ละแบบมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป หมอจะต้องประเมินว่าเข็มแบบไหนเหมาะกับเคสไหน เช่น ถ้าคนไข้เคยเป็นสิวหรือมีพังผืดเยอะ ก็จะเหมาะกับเข็มแหลมมากกว่า ที่ V Square Clinic มีเข็มทุกแบบให้หมอเลือกใช้ให้เหมาะกับคนไข้แต่ละคนครับ

ทำไมร้อยไหม 3-4 เดือน ก็คลายแล้ว ?

ระยะเวลาที่ไหมสามารถดึงผิวไว้ได้ ขึ้นอยู่กับคุณภาพผิวของแต่ละบุคคล ในเคสที่รู้สึกว่าผิวหน้าเริ่มหย่อน ไม่ตึงเหมือนตอนที่ร้อยไหมในช่วงแรก หลัก ๆ เกิดจาก 3 ปัจจัย 

 • อิลาสตินที่มีอยู่เดิมในผิว เส้นไหมจะมีเงี่ยงคล้ายตะขอเกี่ยวผิวให้ดึงขึ้นตามแนวเส้นไหมที่ร้อยเข้าไป แต่ถ้าหากผิวของคนไข้เสื่อมสภาพ เงี่ยงที่เกี่ยวผิวก็จะเกาะอยู่ได้ไม่นานเพราะไม่มีหลักให้ยึด เลยทำให้ไหมคลายก่อนที่ไหมจะละลายครับ 
 • อิลาสตินที่สร้างขึ้นมาใหม่ การร้อยไหมช่วยกระตุ้นการสร้างอิลาสตินได้ แม้ว่าเส้นไหมจะละลายไปแล้ว เช่น ในคนที่อายุเยอะ แม้ว่าผิวจะขาดอิลาสติน แต่ถ้าร้อยไหมเพิ่มหลาย ๆ ครั้งก็จะช่วยให้อยู่ได้นานขึ้นตามอิลาสตินใหม่ที่สร้างขึ้น    
 • อายุของเส้นไหม ไหมแต่ละชนิดมีคุณสมบัติและอายุของเส้นไหมที่แตกต่างกัน ถ้าร้อยไหมกับแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ใช้เส้นไหมที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่เหมาะกับปัญหาของคนไข้ ก็ทำให้ไหมคลายเร็ว ไหมขาดได้ครับ   

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด ?

เส้นไหมที่ใช้ร้อยไหมมีให้เลือกหลายชนิด ซึ่งถ้าแยกตามวัสดุไหมละลายที่นิยม คือ PDO (Polydioxanone), PLLA  (Polylactate) และ PCL (Polycaprolactone) ทั้ง 3 ชนิดผ่านการรับรองจาก FDA ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศว่ามีความปลอดภัยในการเย็บแผล แต่ละชนิดจะแตกต่างกันที่ขนาดของเส้นไหม คุณภาพไหม ราคา รวมถึงระยะเวลาอยู่ได้นาน 

ปัจจุบันไหม PCL+PLLA เป็นเส้นไหมที่ดีที่สุดและนิยมใช้มากที่สุดครับ เพราะมีการพัฒนาโดยการนำจุดเด่นของไหม PCL มาผสมกับจุดเด่นของไหม PLLA  ซึ่งที่ V Square Clinic จะเลือกใช้เส้นไหมที่ดีที่สุดเท่านั้นครับ

ร้อยไหมอะไรดีที่สุด ร้อยไหมแต่ละชนิดต่างกันอย่างไร 

ข้อปฏิบัติตัว ก่อน-หลัง ร้อยไหม เพื่อรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น

ก่อนร้อยไหม 

 • ปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินใบหน้าและปัญหาที่ต้องการแก้ไข เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกัน 
 • แจ้งประวัติการแพ้ยา วิตามินและยาที่ทานประจำ (ก่อนร้อยไหมควรงดยาและวิตามิน เช่น แอสไพริน, NSAIDs, ginseng และ Vitamin E)
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมงก่อนร้อยไหม 
 • ทางคลินิกจะมีการฉีดยาชาให้ทุกเคสก่อนร้อยไหม เนื่องจากต้องใช้เข็มแทงลงไปใต้ผิวหนังชั้นลึก จึงจำเป็นต้องใช้ยาชาครับ

หลังร้อยไหม 

 • 3 ชั่วโมง รอยเข็มที่ร้อยไหมโดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที สามารถล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ ได้
 • 6 ชั่วโมง ยาชาเริ่มหายบวม ถ้าจุดไหนยังบวมมาก สามารถประคบเย็นเบา ๆ ได้ ไม่ควรกดแรง
 • 24 ชั่วโมง เริ่มมีอาการบวมเข็มมากขึ้น หากต้องการเห็นผลชัดเจนขึ้น ต้องรอประมาณ 14 วัน ถึงจะยุบบวมเต็มที่ 
 • 48 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง ของดิบ แอลกอฮอล์ หรือของแสลง รวมถึงการสัมผัสความร้อน เช่น เข้าซาวน่า หรือออกแดด จะช่วยให้ยุบบวมได้ไวขึ้น
 • 3 วัน อาการปวดบวมแดงช้ำจะเริ่มดีขึ้นและลดลง หากอาการมีแนวโน้มแย่ลงให้ติดต่อคลินิกเพื่อขอรับยากินเพิ่ม สามารถขยับใบหน้าได้เกือบเท่าปกติ เพราะไหมเข้าที่แล้วประมาณ 90% แต่ยังไม่ควรกดนวดแรง ๆ
 • 7-10 วัน รอยเขียวช้ำอาจจะยังมีอยู่ และจะค่อย ๆ จางลงใน 14 วัน ไม่ควรประคบร้อน
 • 14 วัน อาการบวมหายเกือบ 100% สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ กินอาหารได้ปกติ และพยายามหลีกเลี่ยงความร้อน
 • 1 เดือน ร้อยไหมดึงหน้า ไม่ควรอ้าปากกว้าง ๆ เช่น อ้าปากทำฟัน หรือแปรงฟันแรง ๆ

ร้อยไหมแต่ละชนิด ราคาเท่าไหร่ ?

ไหมแต่ละชนิด ราคาไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการตั้งราคาของแต่ละคลินิก โปรโมชั่นในช่วงนั้น ๆ จำนวนเส้นไหมที่ใช้ รวมถึงเทคนิคการร้อยและประสบการณ์ของแพทย์ 

ที่ V Square Clinic ร้อยไหมราคา เริ่มต้นที่ 8,900 บาท ก่อนร้อยไหม หมอจะทำการประเมินอย่างละเอียดในแต่ละเคสครับว่าไหมชนิดไหนเหมาะกับคนไข้ ต้องใช้ไหมกี่เส้น เพื่อผลลัพธ์ที่คุ้มค่ากับงบประมาณและความต้องการครับ 

รีวิว ร้อยไหมยกกระชับหน้า

รีวิวร้อยไหม แก้ปัญหาแก้มเยอะ หน้ากลม ช่วยยกกระชับให้หน้าเรียว

ร้อยไหมหน้าเรียว ถ่ายรูปท่าไหนก็มั่นใจทุกมุม ใบหน้า V Shape

รีวิว ร้อยไหมยกกระชับหน้ารีวิว ร้อยไหมยกกระชับหน้า 

รีวิว ร้อยไหมยกกระชับหน้ารีวิว ร้อยไหมยกกระชับหน้า 

รีวิว ร้อยไหมยกกระชับหน้ารีวิว ร้อยไหมยกกระชับหน้า 

สรุป ร้อยไหม

การร้อยไหมเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมในคลินิกความงาม ช่วยยกกระชับผิวหย่อนคล้อย เห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ใบหน้าเข้ารูปดูเป็นธรรมชาติ 

การเลือกคลินิก เลือกหมอสำคัญครับ คลินิกต้องได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด ร้อยไหมด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง ช่วยลดอาการบวมช้ำ ใบหน้าเข้าที่เร็วครับ