ประโยชน์ของ “ข้าวไรซ์เบอร์รี่”

ข้าวไรซ์เบอร์รี (Riceberry Rice)
ข้าวไรซ์เบอร์รี (Riceberry Rice)

ข้าวไรซ์เบอรี่

สำหรับคนรักสุขภาพ ข้าวไรซ์เบอรี่ จัดได้ว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีเวลาออกกำลังกายน้อยหรือแทบไม่มีเลย การใส่ใจในอาหารการกินจึงเป็นสิ่งทำได้ง่ายและสะดวกมากที่สุด สำหรับ “ข้าวไรซ์เบอรี่” ข้าวเมล็ดสีม่วงที่อุดมไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยแก้ปัญหาภาวะโรคต่างๆ ให้ทุเลาเบาบางได้อย่างเห็นได้ชัดหรือคุณประโยชน์อื่นๆอีก เรามาลองทำความรู้จักกับข้าวไรซ์เบอรี่กันดีกว่าทำไมจึงมีดีขนาดนี้ และทำไมจึงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้าวไรซ์เบอรี่ คืออะไร ?

ข้าวไรซ์เบอรี่ เป็นข้าวที่เกิดจากการผสมระหว่างข้าวเจ้าหอมนิลและข้าวขาวดอกมะลิ 105 จนทำให้กลายเป็นข้าวเกษตรอินทรีย์สายพันธ์ุใหม่ ที่มีลักษณะเด่นเป็น สีม่วงเข้ม ผิวมันเมล็ดเรียวยาวคล้ายกับข้าวเจ้า สามารถปลูกได้ตลอดปี ที่สำคัญคุณค่าทางอาหารอยู่ครบถ้วน เพราะผ่านการขัดสีแค่บางส่วน

สำหรับประโยชน์เด่นๆของข้าวไรซ์เบอรี่ ก็คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าข้าวสายพันธุ์อื่นๆ

อีกทั้งข้าวไรซ์เบอร์รี่ยังมีวิตามินและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น เบต้าแคโรทีน วิตามินบี1 วิตามินอี โอเมก้า3 ธาตุเหล็ก สังกะสี และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งสารอาหารเหล่านี้เองที่จะช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงประสาท คอยช่วยต่อต้านโรคร้ายที่จะเกิดขึ้นกับร่างกาย เสมือนมีบอดี้การ์ดส่วนตัวเลยก็ว่าได้ ดังนั้นใครที่ทานข้าวชนิดนี้บ่อยๆ โอกาสที่จะเป็นโรคมะเร็งจึงมีน้อยมากๆ และยังช่วยป้องกันโรคหัวใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อมได้อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้นข้าวไรซ์เบอรี่ยังช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอลได้อย่างดี เนื่องจากมีเส้นใยอาหารหรือ Fiber สูงมากๆ ซึ่งเส้นใยเหล่านี้จะมาช่วยลดไขมันและคอเลสเตอรอลของคุณให้น้อยลง ยิ่งทานแล้วยังขยันออกกำลังกายก็จะยิ่งเห็นผลไวมากขึ้นไปอีก จึงเหมาะมากสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แถมยังขับถ่ายดีไม่เกิดอาการท้องผูกอีกต่างหาก ดังนั้นเห็นเมล็ดข้าวสีแปลกๆ ม่วงๆ ดำๆ อย่าคิดว่าไม่ขาวไม่สวยและไม่ซื้อ แบบนี้คิดผิดมากๆ เพราะนอกจากประโยชน์เยอะแล้วความอร่อยก็ไม่น้อยหน้าใครทั้งหอมมันและเหนียวนุ่ม

ในส่วนของการหุง เราสามารถหุงได้แบบล้วนๆหรือหุงผสมกับข้าวหอมมะลิหรือข้าวสารที่คุณชื่นชอบ จะใส่มากหรือน้อยก็แล้วแต่ความชอบ สุขภาพดีอยู่ในมือคุณแล้วอย่ามองผ่าน เจอข้าวไรซ์เบอรี่เมื่อไรรีบหาซื้อมาทานได้เลย

เอกสารอ้างอิง

Konczak, I.; & Zhang, W. (2004). Anthocyanins-more than natures colours. Journal of
Biomedicine and Biotechnology. 5: 239-240.

Lule, S.U.; & Xia, W. (2005). Food phenolics, pros and cons: A review. Food Reviews
International. 21: 367-388.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here