การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการเสริมหน้าอก พร้อม ผลข้างเคียง
การเสริมหน้าอก ควรเสริมหน้าอกโดยอิงจากสรีระของตัวผู้เสริมเป็นหลักหากใหญ่เกินตัวเพื่อความสวยงาม

เตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการ เสริมหน้าอก แต่ไม่รู้ว่า จะต้อง เตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก อย่างไร บทความนี้ เรามี ข้อควรรู้ และ การเตรียมตัว หรือการดูแลตัวเอง ก่อนการเข้ารับการศัลยกรรมเสริมหน้าอก ซึ่งหลังจากที่คุณ

ตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมหน้าอกแล้วนั้น คุณหมอที่จะทำศัลยกรรมหน้าอกให้คุณจะแนะนำวิธีการเตรียมตัวและดูแลตัวเองก่อนและหลังการทำนมให้แก่คุณ ซึ่งเราอยากแนะนำให้คุณทำตามอย่างเคร่งครัด ซึ่งอย่างที่บอกว่าบทความนี้ เราจะมาบอกกันว่าการเตรียมตัวก่อน เสริมหน้าอก นั้นมีอะไรกันบ้าง

1. สิ่งแรกก่อนการเสริมหน้าอกที่คุณจะต้องทำนั่น คือ การทำใจโดยคุณจะต้องไม่วิตกกังวล ไม่ควรเครียด เพราะนั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้ความดันขึ้นสูง ส่งผลให้คุณไม่สามารถทำการศัลยกรรมหน้าอกได้

2. อีกสิ่งที่สำคัญก่อนการทำนมนั้นคือ การงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อนผ่าตัด 1 เดือน งดทานอาหารที่ไม่สุกหรือสุกๆดิบๆ และงดบุหรี่ หรือยาที่มีส่งผลกระทบต่อโรคความดันโลหิต เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ และอาการบวมที่ยาวนานกว่าปกติ

3. งด หรือ หยุด การทานวิตามิน e น้ำมันตับปลา สมุนไพร และอาหารเสริมทุกชนิด 1 สัปดาห์ เพราะวิตามินและอาหารเสริมบางตัวจะมีผลกับการผ่าตัด เสริมหน้าอก จะทำให้การปิดบาดแผลของระบบเลือดทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้เลือดไม่ยอมแข็งตัว ซึ่งอาจเกิดอาการบวมช้ำนานกว่าคนอื่น ๆ รวมถึงอาหารที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดก่อนผ่าตัด 1 สัปดาห์ เช่น ผงชูรส กระเทียม หัวหอม ถั่วเหลือง อัลมอนด์ แอปเปิ้ล ผลไม้ตระกูลเบอรี่ แตงกวา ขิง มะเขือเทศ และ ยากลุ่มแอสไพริน ( Aspirin ) หรือไอบิวโพรเฟน ( Ibuprofen ) หรือยาอื่นที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยารักษาโรคไซนัส ยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของยาดังกล่าว อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัด หากจำเป็นให้ใช้ยาพาราเซตามอลในการแก้ปวดเท่านั้น

4. งดน้ำและอาหาร 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด ควรอาบน้ำ สระผมมาให้เรียบร้อยด้วย

5. ควรออกกำลังกายก่อนผ่าตัด 1 เดือน เพื่อเป็นการเตรียมกล้ามเนื้อให้แข็งแรง โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องเพราะจะช่วยให้การเปลี่ยนท่านั่งหรือนอนทำได้ง่ายขึ้น

6. ครอบครัวมีพันธุกรรม เกี่ยวกับการแตกลายของหน้าท้อง และนมลาย ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มลดน้ำหนัก หรือตั้งครรภ์ ซึ่งคุณควรทาครีม เพื่อบรรเทาในการลดอาการแตกลายของหน้าอก ก่อนที่คุณจะทำการเสริมหน้าอกอย่างน้อย 1 ถึง 3 เดือน ก่อนและหลังเสริมหน้าอก นั่นก็เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้หน้าอกของคุณลาย ซึ่งก็ช่วยได้ไม่มากก็น้อย

ผลข้างเคียงจากการเสริมหน้าอก

อาการท้องบวม ผลข้างเคียงจากยา 

อันตรายไหม ?

ไม่อันตราย

อาการจะดีขึ้นหรือหายไปเมื่อไหร่ ?

เมื่อยาหมด สัก 2-3 วันหลังทานยาครบแล้ว ทนเอาหน่อยนะคะ เพื่อน้องนม จะได้ไม่เน่า

อาการวิงเวียน อาเจียน นีเห็นน้อยคนมาก แต่ถ้าเกิด สาเหตุอาจเกิดจาก

  • ผลข้างเคียงของฤทธิ์ยาชา ยาสลบ
  • แพ้ยาแก้อักเสบ
  • แพ้ยาแก้ปวด
  • แพ้ยาลดบวม

สิ่งที่พบ และคิดว่าเป็นกันเยอะมากที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้นของเรื่อง อาการปวดหลัง บางคนก็ติ๊งต่าง คิดไปเองว่า อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากที่เราเสริม ซิลิโคนที่ใหญ่เกินไปหรือเปล่า อันนี้ขอตอบเลยว่า ไม่จริงอย่างแน่นอน !

เพราะส่วนที่รับน้ำหนักของนม คือผิวหนังด้านนอก ดังนั้น มันไม่เกี่ยวกับที่หลังเลย สาเหตุที่ทำให้ปวดหลังนั้นก็คือ ท่านอน ระหว่างพักฟื้น  และ  ผลข้างเคียงของฤทธิ์ยาชา ยาสลบ  นั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องตกใจ

นอกจากคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนเข้าผ่าตัดแล้วนั้น เรายังอยากที่จะแนะนำถึงของใช้ที่จำเป็น ซึ่งคุณน่าจะต้องเตรียมก่อนการ เสริมหน้าอก 

ของใช้ที่จำเป็นที่ต้องเตรียมก่อนเข้าผ่าตัด

1. เสื้อแบบเป็นกระดุมหน้า ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากซึ่งจะต้องใช้ในวันออกจากรพ หลายคนคงสงสัยว่า เป็นเสื้อสวนหัวไมได้หรือ เราแนะนำว่าการใช้เสื้อแบบติดกระดุมหน้า จะช่วยให้คุณไม่ต้องยกแขนเพราะแผลที่บริเวณรักแร้จะเจ็บอย่างแน่นอนและยกไม่ขึ้นด้วย ดังนั้นเตรียมไว้ใส่ ตลอดช่วงพักฟื้น ซัก 3-4 ตัว ดูตัวที่ไม่รัดมาก เพื่อความสบายตัวของคุณเอง

2. ลูกอม ในการ เสริมหน้าอก บางทีอาจจะต้องยัดสายออกซิเจนลงคอด้วย ทำให้ตอนฟื้นอาจเจ็บคอ ซึ่งลูกอมจะช่วยให้ชุ่มคอ

3. มะม่วงกับมะขาม แนะนำให้เตรียมไว้เผื่อคุณมีอาการอยากอาเจียน สำหรับคนที่มีอาการแพ้ยาสลบ ผลไม้ 2 ชนิดนี้ จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องการ เสริมหน้าอก สามารถ อ่านเพิ่มเติมได้จากลิ้งด้านบนได้เลยน้าา

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

แพทย์หญิงชัญวลี ศรีสุโข. ต้านมะเร็งเต้านม : กรุงเทพฯ : อมรินทร์สุขภาพ อัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2554.

พวงทอง ไกรพิบูลย์. รู้ก่อน เข้าใจว่า การตรวจรักษามะเร็ง. กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น, 2557. 240 หน้า 1.มะเร็ง I.ชื่อเรื่อง. 616.994 ISBN 978-616-08-1647-7