อาการของโรคมะเร็งเบื้องต้น อ่านง่าย ข้อมูลฉบับล่าสุด 2019

อาการเบื้องต้นของโรคมะเร็ง
อาการของโรคมะเร็งจะแสดงออกมาจากกันตามตำแหน่งที่เกิดก้อนเนื้อ

โรคมะเร็ง

โรคมะเร็ง ถือเป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่ง ที่ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้มากมายทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ แต่โรคมะเร็งนี้หากผู้ป่วยทราบว่าตัวเองเป็นและไปพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ ก็จะสามารถรักษาให้หายได้เป็นปกติ แต่หากปล่อยทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานก็อาจจะอันตรายจนถึงชีวิตได้ ซึ่งทั้งนี้มะเร็งก็เหมือนโรคอื่นๆ ที่จะแสดงอาการป่วยเบื้องต้นออกมาให้ได้รับรู้ หากเราเองรู้จักสังเกตอาการป่วยต่างๆที่เกิดขึ้น จากความผิดปกติในร่างกาย ก็จะ สามารถไปรักษาโรคนี้ได้ทันเวลาปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์ก้าวหน้าไปมากมีเทคนิคต่างๆที่ใช้ในการตรวจคัดกรองโรคมะเร็งได้หลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

อาการเบื้องต้นของโรคมะเร็ง

1.การตรวจทางห้องปฏิบัติการ เช่น การตรวจเลือดปัสสาวะ การตรวจอุจจาระ
2.การตรวจทางพยาธิวิทยาและเนื้อเยื่อ เช่น การขูดเซลล์จากเยื่อบุปากมดลูก เยื่อบุช่องปาก
3.การตรวจด้วยเครื่องมือเอ็กซเรย์ แมมโมแกรม อัลตร้าซาวด์ เช่นการเอ๊กซเรย์ปอดการทำแมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์ที่เต้านม
4.การตรวจด้วยอุปกรณ์พิเศษ เช่น การส่องกล้องเพื่อตรวจลำไส้ใหญ่และทวารหนัก
5.การตรวจด้วยเครื่องมือ MRI, CT Scan, PET Scan เพื่อดูอวัยวะภายในร่างกาย เช่น กระดูกสันหลัง มดลูก กะโหลกศีรษะ ต่อมลูกหมาก เป็นต้น

อาการเบื้องต้นของโรคมะเร็งชนิดต่างๆ ที่จะแสดงออกมาให้เห็นก็แตกต่างกันไป ซึ่งตัวของเราเองก็สามารถสังเกตอาการของโรคมะเร็งได้ด้วยตัวเราเอง เช่น คลำพบก้อนเนื้อในเต้านม เป็นต้น

สัญญาณเตือนแรกของอาการโรคมะเร็งชนิดต่างๆ

1.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งเต้านม ลองสำรวจตนเองง่ายๆ โดยเอามือคลำไปที่เต้านม บริเวณรักแร้ หากพบก้อนเนื้ออะไร หรือคลำแล้วรู้สึกเจ็บ มีขนาดของทรงเต้านมเปลี่ยนไปจากเดิม หัวนมบอด มีเลือดหรือของเหลวไหลมาจากเต้านม หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์โดยทันที

2.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งปากมดลูก อาการที่จะเจอคือ ประจำเดือนมาไม่ปกติในลักษณะมากหรือน้อยเกินไป มีเลือดไหลจากช่องคลอดในเวลาที่ไม่มีประจำเดือนหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปวดช่องคลอด ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเป็นสีน้ำตาล

3.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งรังไข่ เป็นมะเร็งชนิดที่ตรวจสอบด้วยตนเองได้ค่อนข้างยาก เพราะไม่มีวิธีการตรวจคัดกรองที่ชัดเจนเหมือนมะเร็งปากมดลูก โดยอาการเบื้องต้นทั่วไปจะคล้ายกับโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องผูก จุกเสียด ปวดหน่วงๆบริเวณท้องน้อยซ้ายหรือขวา หรือคลำเจอก้อนเนื้อบริเวณท้องน้อย ผู้ป่วยบางคนมีอาการคล้ายมะเร็งปากมดลูก ประจำเดือนมาผิดปกติ มีเลือดออกทั้งที่ไม่ใช่ช่วงเวลาที่มีประจำเดือน ดังนั้นทำให้ผู้ป่วยโรคนี้จะรู้ตนเองว่าเป็นก็อยู่ในช่วงอาการหนักแล้ว ถือว่าเป็น มะเร็งเงียบชนิดหนึ่ง ทางทีดีควรปรึกษาแพทย์ขอตรวจอัลตร้าซาวด์ผ่านช่องคลอดเพื่อดูรูปร่างและขนาดของรังไข่ จะดีที่สุด

4.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งตับ อาการเบื้องต้นที่จะเจอคือ มีอาการตัวเหลือง ตาขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ปวดท้องบริเวณข้างขวาและส่วนบนและอาจปวดร้าวไปที่หลังหรือไหล่ เบื่ออาหาร น้ำหนักลดเร็วอย่างสาเหตุ หรือตับโตขึ้นจนท้องเปลี่ยนรูปร่างไป

5.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งปอด ผู้ป่วยมักจะมีอาการเกี่ยวกับระบบหายใจ เช่น หายใจมีเสียงหวีดๆ หายใจสั้นๆถี่ๆ รู้สึกเหนื่อยง่าย เจ็บหน้าอก ไอบ่อยๆและมีเลือดออกมา น้ำหนักลดลงอย่างเร็ว และมีเสียงแหบ

6.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งกระเพาะอาหาร อาการเบื้องต้นที่จะเจอ คือ รู้สึกเบื่ออาหาร อาหารไม่ย่อย ท้องอืด มีอาการคลื่นไส้อาเจียน มีเลือดปนออกมาจากการไอหรือในอุจจาระ และน้ำหนักลดอย่างไร้สาเหตุ

7.มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ อาการเบื้องต้นที่จะเจอคือกระเพาะปัสสาวะอักเสบปัสสาวะติดขัดและปวดแสบหลังจากปัสสาวะแล้วบางครั้งมีเลือดปนออกมา ร่างกายอ่อนเพลียปวดหลังตอนล่างตัวซีด

8.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งลำไส้ ชนิดนี้จะพบมากกับผู้สูงอายุ ที่มีอายุเฉลี่ย 50 ปีขึ้นไป อาการที่จะพบคือ มีความผิดปกติทางระบบขับถ่าย เช่น ท้องผูก ท้องเสีย ปวดหน่วงๆที่บริเวณลำไส้ฝั่งที่เป็นมะเร็ง มีอาการคลื่นไส้และอาเจียน เบื่ออาหาร ส่วนอาการในมะเร็งทวารหนัก จะมีอาการปวดท้องรุนแรง อุจจาระมีเลือดปนรู้สึกเหมือนถ่ายอุจจาระไม่สุด

9.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งต่อมลูกหมาก ผู้ป่วยที่เป็นจะมีอาการ ปัสสาวะติดขัดปัสสาวะไม่พุ่งแรงมีเลือดปนในปัสสาวะหรือน้ำอสุจิ อวัยวะเพศไม่แข็งตัวหรือแข็งตัวยากและรู้สึกเจ็บตอนหลั่งน้ำอสุจิหลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว

10.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งเม็ดเลือดขาว จะพบมากสำหรับผู้ที่มีอายุน้อยเรียกอีกอย่างว่า ลูคิวเมีย (Leukemia) โดยจะมีอาการเบื้องต้นคือ เลือกออกหรือฟกช้ำง่าย เนื้อตัวเป็นจ้ำๆมีเลือกอกตามไรฟัน ประจำเดือนมามากผิดปกติเลือดจาง ตัวซีด เป็นไข้ เหนื่อยง่ายน้ำนักลดแบบไร้สาเหตุติดเชื้อและอักเสบได้ง่าย

11.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งต่อมน้ำเหลือง จะมีก้อนเนื้อแปลกๆ ขึ้นตามร่างกาย เช่น รักแร้ ขาหนีบ หรือบริเวณคอ โดยก้อนเนื้อที่ขึ้นอาจจะไม่เจ็บแต่จะมีอาการโตผิดปกติ มีเหงื่ออกในตอนกลางคืน เบื่ออาหาร มีไข้ต่อมทอนซิลโตขึ้น

12.อาการของโรคมะเร็งมะเร็งสมอง อาการป่วยเบื้องต้นคือ มีอาการปวดศรีษะจนบางครั้งไม่สามารถนอนได้ คลื่นไส้อาเจียน มีปัญหาทางด้านการมองเห็น ตาพร่า มีอาการชาที่แขนขา หรือ ปลายนิ้ว การพูดสื่อสารการรับรู้ ไม่เหมือนเดิมสูญเสียการทรงตัว มีอาการชาที่ใบหน้า

โรคมะเร็ง ถึงแม้จะเป็นโรคร้ายและน่ากลัวเพียงใด แต่ถ้าหากเราเองรู้จักสังเกตความเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเรา หากพบความผิดปกติอะไร ตามข้อมูล โรคมะเร็ง ที่กล่าวไปข้างต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อที่จะสามารถรักษาได้ทันเวลา หรือในทางที่ดี ควรหาเวลาไปตรวจสุขภาพตนเองอย่างน้อยปีละครั้ง เพราะหากป่วยเป็นมะเร็งหรือโรคอะไรก็แล้วแต่ จะทำให้สามารถรักษาได้ง่าย ดีกว่าปล่อยให้โรคนั้นๆเป็นมากหรือมีอาการหนักแล้ว ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหากถึงเวลานั้นจะสามารถรักษาให้หายขาดได้หรือไม่

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

Cancer mortality and morbidity patterns in the U. S. population: an interdisciplinary approach. Berlin: Springer. ISBN 0-387-78192-7.

“Breast cancer”. Am D Health Syst Pharm  (15): 2472–9.