ฟิลเลอร์

กาลเวลาเป็นธรรมชาติที่ไม่อาจหลีกเลี่ยง ริ้วรอยบนใบหน้าย่อมปรากฏชัดขึ้นเมื่ออายุมากขึ้น ส่งผลต่อความมั่นใจและภาพลักษณ์ แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีความงามที่ทันสมัยสามารถช่วยเติมเต็มความอ่อนเยาว์และคืนความมั่นใจให้คุณได้อีกครั้ง ด้วย “ฟิลเลอร์” ตัวช่วยเติมเต็มริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนตามต้องการ

ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลายสูตรให้เลือก โดยแพทย์จะเลือกใช้ฟิลเลอร์ให้เหมาะกับปัญหาและความต้องการของแต่ละคน บทความนี้จะพาไปรู้จักกับข้อมูลควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรก ยี่ห้อฟิลเลอร์ ข้อดี ข้อเสีย ราคาฟิลเลอร์ และคำแนะนำในการดูแลทั้งก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้ทุกคนสามารถตัดสินใจเลือกใช้ฟิลเลอร์อย่างปลอดภัย


ทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ ก่อนฉีดครั้งแรกมีเรื่องอะไรบ้างที่ต้องรู้?

การฉีดฟิลเลอร์คือการฉีดสารในกลุ่มไฮยาลูรอนิกแอซิด (Hyaluronic Acid) ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับสารที่มีอยู่ตามธรรมชาติในร่างกายที่มีบทบาทในการเสริมสร้างโครงสร้างผิว จึงช่วยรักษาความยืดหยุ่น ความเต่งตึง และความชุ่มชื้นของผิว เมื่อร่างกายสูญเสียสารนี้เนื่องจากวัยที่มากขึ้นก็จะส่งผลให้ผิวเกิดริ้วรอย มีร่องลึก และความหย่อนคล้อย

การฉีด Filler เข้าไปยังจุดต่าง ๆ จะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไป เช่น ฟิลเลอร์ใต้ตา ฉีดฟิลเลอร์คาง ไปจนถึงฟิลเลอร์หลุมสิว ซึ่งจะทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้น นอกจากนี้ ยังมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในชั้นผิว จึงนับเป็นทางเลือกยอดนิยมในการรักษาปัญหาริ้วรอยให้กลับมาดูอ่อนกว่าวัย


ฟิลเลอร์สามารถช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

ปัญหาที่แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์

Filler คือวิธีรักษาปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยที่ได้รับความนิยม เนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ โดยเฉพาะการที่ฟิลเลอร์สามารถใช้แก้ปัญหาได้อย่างแม่นยำในบริเวณที่ต้องการ หรือแม้แต่การปรับเปลี่ยนทรงปาก คาง ให้มีสัดส่วนที่สวยงามตามที่ต้องการ ผลลัพธ์ที่ได้รับจะดูเป็นธรรมชาติและกลมกลืนกับรูปลักษณ์ของใบหน้า

อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญคือผลการรักษาจะเห็นได้อย่างรวดเร็วทันทีที่ทำ โดยไม่ต้องผ่านการผ่าตัดหรือใช้เวลาพักฟื้น และยังได้รับการรับรองด้านความปลอดภัย ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงที่ร้ายแรง นอกจากนี้ ยังสามารถทำซ้ำได้อย่างต่อเนื่องเมื่อผลลัพธ์เริ่มลดลงตามระยะเวลาที่ผ่านไป


บริเวณไหนบ้างที่ฉีดฟิลเลอร์ได้?

จากคุณสมบัติของฟิลเลอร์ในการเติมเต็มบริเวณต่าง ๆ ทำให้ปัจจุบันมีหลายจุดที่ได้รับความนิยมในการฉีดฟิลเลอร์ ดังนี้

  • ฟิลเลอร์หน้าผาก : ช่วยลบริ้วรอยในช่วงหน้าผาก รอยขมวดคิ้ว ริ้วหน้าผากนูน หรือริ้วรอยย่นอื่น ๆ ให้ดูตื้นและจางลง
  • ฟิลเลอร์ใต้ตา : ช่วยเติมเต็มบริเวณรอบดวงตาที่เริ่มมีริ้วรอยหรือถุงใต้ตา ทำให้ดวงตาดูกระจ่างสดใส
  • ฟิลเลอร์ปาก : เพิ่มความอวบอิ่มให้ริมฝีปาก โดยเฉพาะการฉีดปากสายฝอ รวมถึงลดเลือนริ้วรอยรอบปาก
  • ฟิลเลอร์คาง : การฉีดคางเหมาะสำหรับคนที่มีคางสั้นหรือต้องการปรับรูปทรงใหม่ให้ดูเรียวยาวขึ้น
  • ฟิลเลอร์ร่องแก้ม : เติมร่องแก้มลึก ริ้วรอยบนแก้มให้ดูเรียบเนียน โดย filler ร่องแก้มจะทำให้ดูอ่อนวัย
  • ฟิลเลอร์ขมับ : ปรับรูปทรงและลดริ้วขมับที่ทำให้ดูหงิกงอ เพิ่มความกระชับให้แก่ใบหน้า

ฟิลเลอร์มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง อันตรายหรือไม่?

การฉีดฟิลเลอร์อาจมีผลข้างเคียงบางประการที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น อาการบวมแดง ปวด หรือรอยช้ำบริเวณที่ฉีด ซึ่งเป็นอาการชั่วคราวและมักจะหายไปเองภายในไม่กี่วัน นอกจากนี้ ผลข้างเคียงที่ร้ายแรง เช่น อาการแพ้หรืออาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ก็อาจเกิดขึ้นได้บ้างแต่ไม่บ่อย โดยเฉพาะถ้าฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์

อย่างไรก็ดี คนที่ตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ควรระวังเรื่องการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์ที่ผลิตจากแหล่งที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการควบคุมคุณภาพ หรือการฉีดฟิลเลอร์ราคาถูกกว่าปกติ ซึ่งอาจมีการปนเปื้อน โดยควรฉีดฟิลเลอร์กับสถานประกอบการที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานกำกับดูแลเท่านั้น


การดูแลตัวเองก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ควรทำอย่างไร?

การดูแลตัวเองเมื่อฉีดฟิลเลอร์

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงต่าง ๆ ของการฉีดฟิลเลอร์ การดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังฉีดล้วนมีความสำคัญ โดยมีแนวทางการดูแลตัวเองหลัก ๆ ดังนี้

การดูแลตัวเองก่อนฉีดฟิลเลอร์

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรงดเว้นยาและวิตามินบางชนิด เช่น NSAIDs แอสไพริน และวิตามินอี หลีกเลี่ยงการโกนหนวด การใช้ยาผลัดเซลล์ผิว รวมทั้งเลเซอร์และนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน นอกจากนี้ ควรแจ้งแพทย์ถ้ามีโรคประจำตัวหรือยาที่ใช้เป็นประจำ เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์เป็นไปอย่างปลอดภัยมากที่สุด

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ควรงดการกดหรือนวดบริเวณที่ฉีด ไม่ควรทำหัตถการอื่น ๆ อีกประมาณ 2 สัปดาห์ งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ 2-3 วัน รวมทั้งหลีกเลี่ยงความร้อนจากการอบหรือซาวน่าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ และงดอาหารรสจัด ของหมักดอง หรืออาหารที่แพ้ง่ายราว 1 สัปดาห์


ฉีดฟิลเลอร์เลือกไปฉีดที่ไหนดีที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ?

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกฉีดฟิลเลอร์ ควรเลือกคลินิกที่มีทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ตรง โดย ‘Infiniz Clinic’ เป็นหนึ่งในคลินิกชั้นนำที่ให้บริการด้านความงามอย่างครบวงจร โดยมีแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับประเทศเช่นอาจารย์หมออู๋ ณัฐพล ลาภเจริญกิจ อาจารย์สอนฉีดฟิลเลอร์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 15 ปี จึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถช่วยให้คำแนะนำและแก้ไขปัญหาเรื่องผิวหน้าได้เป็นอย่างดี ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัย


สรุปเกี่ยวกับฟิลเลอร์ เคล็ดลับความงามเพื่อการมีใบหน้าที่อ่อนกว่าวัย

ฟิลเลอร์เป็นหนึ่งในเคล็ดลับและนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการแก้ไขปัญหาเรื่องผิวหน้าในปัจจุบัน โดยเป็นสารเติมเต็มริ้วรอยที่มีลักษณะคล้ายกับสารที่มีอยู่แล้วในร่างกาย จึงปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยการฉีดฟิลเลอร์ภายใต้การดูแลของแพทย์จะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างเป็นธรรมชาติ การฉีดฟิลเลอร์จึงเป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ โดยควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีแพทย์ผู้ชำนาญการที่มีประสบการณ์ เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ