การฉีด PRP คืออะไร? นวัตกรรมช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผม

ปัจจุบันมีนวัตกรรมมากมายที่สามารถช่วยในการฟื้นฟูและบรรเทาอาการผมร่วง ผมบางได้มากมาย หนึ่งในนั้นคือ “การฉีด PRP” นั่นเอง ซึ่งการใช้ PRP หรือ Platelet Rich Plasma นั้นจะเป็นการช่วยจากภายใน เสริมให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น ดังนั้น ในบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ PRP ให้มากยิ่งขึ้น หากพร้อมแล้วสามารถไปอ่านข้อมูลต่าง ๆ ได้ด้านล่างนี้เลย! การฉีด PRP คืออะไร?

การฉีด PRP ผมคืออะไร? หลายคนอาจยังไม่รู้จักกับ PRP มากนัก โดย PRP ย่อมาจาก Platelet Rich Plasma ซึ่งเป็นการนำเลือดของผู้ที่ต้องการรักษาไปปั่นเพื่อแยกเกล็ดเลือดออกมา จากนั้นจะทำการฉีด PRP กลับเข้าไปในส่วนที่ต้องการทำการรักษา

โดยการที่จะทำการแยกเกล็ดเลือดออกจากพลาสมานั้น ต้องใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ที่มีคุณภาพสูง จึงควรเลือกคลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีมาตรฐาน ปลอดภัย เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย

ใน PRP จะมีสารที่เรียกว่า Growth Factor ซึ่งเป็นสารกระตุ้นการเจริญเติบโต มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อ รวมถึงกระตุ้น Stem Cell ให้สร้างเนื้อเยื่อใหม่ จึงทำให้หากเราฉีด PRP บริเวณหนังศีรษะก็จะมีโอกาสที่รากผมนั้นแข็งแรงขึ้น ทั้งยังกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อีกนั่นเอง


ขั้นตอนการฉีด PRP 

ฉีด prp ข้อเสีย

หากต้องการเข้ารับบริการฉีด PRP คุณจะต้องทำการปรึกษาและวางแผนการรักษาร่วมกับแพทย์เฉพาะทาง หลังจากนั้นจะมีขั้นตอนการรักษา ดังนี้

 1. 1.แพทย์จะทำการเจาะเลือดจากผู้ที่ต้องการเข้ารักษาในปริมาณ 10-13 มล. 
 2. 2.หลังจากเจาะเลือดแล้ว แพทย์จะนำเลือดนั้นเข้าเครื่องแยกเกล็ดเลือดเป็นเวลาประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ได้ PRP
 3. 3.ระหว่างรอ แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณที่ต้องการฉีด PRP ผม
 4. 4.เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย แพทย์จะทำการฉีด PRP ปริมาณ 0.1 มล. ต่อตร.ซม. ที่ความลึก 2-3 มม. 
 5. 5.หลังจากฉีด PRP จะมีการฉายเลเซอร์ความเข้มขึ้นต่ำอีกประมาณ 20 นาที เพื่อบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงกระตุ้นการสร้างเส้นผมอีกด้วย

การฉีด PRP มีข้อดีและข้อจำกัดอย่างไร?

หลายคนอาจสงสัย และมีคำถามเกี่ยวกับข้อดี-ข้อจำกัดของการฉีด PRP เพราะการใช้ PRP ฉีดเข้าสู่ร่างกายนั้น ถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาอาการผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ดังนั้น ในหัวข้อนี้ เราได้รวมข้อมูลข้อดีและข้อจำกัดมาไว้แล้ว ดังนี้

ข้อดีของการฉีด PRP

 • สามารถช่วยรักษาอาการผมร่วง ผมบางจากกรรมพันธุ์ได้
 • ไม่ต้องพักฟื้นนานหลังทำหัตถการ
 • ช่วยให้เส้นผมที่มีอยู่แล้วแข็งแรงขึ้น
 • ปลอดภัยด้วยการใช้เลือดของคนไข้เอง
 • ช่วยชะลอการหลุดร่วงของเส้นผมได้
 • ไม่มีแผลเป็นจากการรักษา
 • สามารถฉีด PRP ร่วมกับการรักษาแบบอื่น ๆ ได้

ข้อจำกัดของการฉีด PRP

 • ไม่เหมาะกับผู้มีภาวะโลหิตจาง หรือมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคภูมิแพ้ตัวเอง, ผู้ติดเชื้อ HIV หรือมะเร็งเม็ดเลือด เป็นต้น
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือต้องให้นมบุตร
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่จำเป็นต้องใช้ยาประเภทสลายลิ่มเลือด หรือต้านเกล็ดเลือด เช่น NSAID
 • ไม่เหมาะกับผู้ที่กำลังมีอาการไข้หวัด ไม่สบาย หรือเพิ่งหายจากอาการเจ็บป่วย

ทั้งก่อนและหลังฉีด PRP ผมนั้น คนไข้จะต้องทำการดูแลตนเองอย่างระมัดระวัง เพื่อลดโอกาสเกิดอาการแทรกซ้อนหรือผลข้างเคียง ทั้งควรปฏิบัติตัวตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดอีกด้วย


ฉีด PRP ที่ไหนดี?

การเลือกคลินิกหรือสถานพยาบาลในการเข้ารับบริการฉีด PRP นั้น ถือว่าเป็นอีกส่วนสำคัญที่จะทำให้ผลลัพธ์ของการรักษาอาการผมร่วงผมบางออกมาปลอดภัย รวมถึงเป็นไปตามที่คนไข้คาดหวัง ดังนั้น เราจึงได้รวบรวมวิธีการเลือกที่ฉีด PRP มาไว้แล้ว ดังนี้

 • มีแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังและอื่น ๆ ที่สามารถทำหัตถการฉีด PRP ได้ และมีประสบการณ์ในการทำหัตถการนี้
 • เป็นสถานพยาบาลหรือคลินิกที่มีใบอนุญาตเปิดสถานประกอบการ โดยมีการแสดงเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก ที่สามารถนำไปตรวจสอบบนเว็บไซต์  https://checkmd.tmc.or.th/ ได้
 • ใช้เครื่องมือจากแล็บในการผลิต PRP ที่ได้มาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และมีการรับรองระดับสากล เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงรุนแรง หรืออาการแทรกซ้อนอื่น ๆ
 • ภายในสถานพยาบาลมีความสะอาด ปลอดเชื้อ ลดโอกาสเกิดอันตรายหลังฉีด PRP ผม
 • มีราคาใกล้เคียงกับในท้องตลาด ไม่แพงหรือถูกจนเกินไป
 • มีที่ตั้งที่เข้าถึงง่าย สามารถเดินทางไปได้สะดวก เพื่อให้คนไข้สะดวกหากต้องเข้าพบแพทย์หลายครั้ง
 • มีช่องทางติดต่อที่ชัดเจน หลากหลายช่องทาง เพื่อที่จะสามารถติดต่อสอบถามได้ตามเหมาะสม

แนะนำคลินิกปลูกผม Dr.Tarinee Hair Clinic 

ฉีด prp ราคา

หากใครที่กำลังสงสัยว่า ฉีด PRP ผมที่ไหนดี? นอกจากสภาพเส้นผมของเราแล้ว การเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเบื้องต้นของกระบวนการรักษา ฉะนั้น เราจึงควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจเข้ารับบริการในคลินิกใด ๆ ก็ตาม

เราขอแนะนำ Dr.Tarinee Hair Clinic คลินิกปลูกผมที่มีแพทย์เฉพาะทางต่อยอดโรคเส้นผม และการผ่าตัดปลูกถ่ายผม จากโรงพยาบาลศิริราช ที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี ด้วยนวัตกรรม Premium PRP ของ Dr.Tarinee Hair Clinic จะช่วยให้คนไข้มีเส้นผมที่แข็งแรง และสุขภาพดียิ่งขึ้น


สรุปเกี่ยวกับการฉีด PRP

การเสริมความแข็งแรงของเส้นผมด้วยการฉีด PRP ถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่มีอาการผมร่วง ผมบาง ซึ่งการฉีด PRP ผมจะเป็นการฉีดเกล็ดเลือดของตัวคนไข้เองลงบนบริเวณหนังศีรษะ ช่วยให้เซลล์รากผมและเส้นผมนั้นมีสุขภาพดีมากขึ้น ทั้งยังมีโอกาสแพ้น้อยอีกด้วย

การฉีก PRP เหมาะกับผู้ที่ยังมีเส้นผมอยู่ แต่ต้องการให้เส้นผมเหล่านั้นแข็งแรงยิ่งขึ้น หากกำลังมองหาคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมีแพทย์มากประสบการณ์ในการทำหัตถการฉีด PRP ขอแนะนำ Dr.Tarinee Hair Clinic คุณสามารถปรึกษาและวางแผนการรักษากับแพทย์เฉพาะทางได้ง่าย ๆ ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการจริง