ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

อยากฉีดฟิลเลอร์แต่ไม่รู้ว่าจะ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? เลือกหมออย่างไร ? หมอคนไหนเก่ง ? เรามีคำแนะนำฝาก เพราะการฉีดฟิลเลอร์ใช่ว่าจะฉีดกับใครที่ไหนก็ได้ จำเป็นต้องฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญในการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดมีประสิทธิภาพ สวยงาม ปลอดภัย คุ้มค่าเงินที่จ่ายไป 


5 สิ่งควรรู้ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ 

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? เราอยากให้เข้าใจก่อนว่า การฉีดฟิลเลอร์ เป็นหัตถการที่ต้องอาศัยฝีมือร่วมกับประสบการณ์ในการฉีดของแพทย์ ต้องใช้ทั้งศาสตร์ความรู้ด้านกายวิภาคและศิลปะในการออกแบบปรับรูปหน้า เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม มีความปลอดภัย และเมื่อต้องเลือกว่า จะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ? เรามี 5 สิ่งควรพิจารณาก่อนเข้าใช้บริการดังนี้ 

1. ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ 

การจะฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้า และคืนความอ่อนเยาว์ให้ได้ดูเป็นธรรมชาติ สวยงาม ตัวแพทย์ผู้ฉีดจำเป็นต้องรู้สาเหตุของปัญหาที่แท้จริง เพื่อวางแผนฉีดฟิลเลอร์ได้ถูกตำแหน่ง ถูกชั้นผิว เลือกใช้เนื้อฟิลเลอร์รวมถึงปริมาณการใช้ได้อย่างเหมาะสม ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาดูเป็นธรรมชาติ ใบหน้าเข้ารูปและอ่อนเยาว์ ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับเจ้าของใบหน้าได้หลังฉีด  

ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์มากประสบการณ์

นอกจากนี้แพทย์ที่มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์ มักจะมีเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ การลงน้ำหนักมือในการฉีดได้อย่างพอเหมาะ มือเบา จึงช่วยลดอาการบวมช้ำหลังฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างดี 

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าหมอเก่ง หมอมีประสบการณ์ ? 

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์เป็นที่นิยมมากขึ้น ทำให้เราสามารถสืบค้นข้อมูล เลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ที่มีหมอเก่ง ๆ ได้ง่ายขึ้น เช่น เว็บไซน์  เฟซบุ๊กเพจ เฟซบุ๊กกลุ่ม ที่ออกมาแชร์เรื่องราวการฉีดฟิลเลอร์ รวมถึงบอกชื่อแพทย์ บอกพิกัดคลินิก ให้ตามไปใช้บริการได้หากสนใจ ซึ่งวิธีการดูแม้จะมีการเชียร์ให้ทำกับหมอคนนั้น คนนี้ แนะนำให้เช็กประวัติหมอท่านนั้นด้วย มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมหรือใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะหรือไม่ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อ-นามสกุลได้จากฐานข้อมูลแพทยสภา https://checkmd.tmc.or.th/  

อีกหนึ่งเรื่องที่ต้องตรวจเช็กคือ แพทย์ท่านนั้นเป็นแพทย์ประจำคลินิกนั้น ๆ หรือไม่ เนื่องจากปัจจุบันยังมีแพทย์ที่รับจ้างฉีดตามคลินิกความงาม ทำให้หลังฉีดหากมีข้อสงสัย หรือมีปัญหา การตามตัวหรือดำเนินการแก้ไขปัญหาอาจเป็นไปได้ยาก แนะนำให้เลือกใช้บริการกับแพทย์ที่อยู่ประจำคลินิกนั้น ๆ  

ข้อควรรู้ : ร้านสปา ร้านนวด ร้านเสริมสวย ไม่สามารถให้บริการฉีดฟิลเลอร์ได้ เพราะผิดกฏหมายและเข้าข่ายคลินิกเถื่อน ปัจจุบันยังพบว่ามีการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ชักชวนให้เข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อก รวมถึงวิตามินผิวต่าง ๆ  โดยอ้างว่าผู้ให้บริการเป็นแพทย์จริง พร้อมแสดงเลขที่ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรมเพื่อให้น่าเชื่อถือ กรณีนี้ถือว่าผิดกฏหมาย และแพทย์จริง ๆ ก็จะไม่รับให้บริการในลักษณะนี้เช่นกัน  จึงไม่แนะนำให้เข้ารับบริการ

2. ฉีดฟิลเลอร์ด้วยผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ 

การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะตำแหน่งใด ต้องใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย. ในประเทศไทยอย่างถูกต้องเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ จากหลายประเทศ และราคาที่แตกต่างกัน 

เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้มากขึ้น ฟิลเลอร์แท้คืออะไร ? ฟิลเลอร์แท้คือ ฟิลเลอร์ ประเภทสาร Hyaluronic Acid (HA) เป็นฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยและได้รับความนิยมมากที่สุด สามารถสลายไปเองได้ ฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก มีให้เลือกหลายยี่ห้อที่ผ่านอย. โดยยี่ห้อที่ได้รับความนิยมและแพทย์ทั่วโลกเลือกใช้ เช่น 

 • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane จากสวีเดน
 • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm จากอเมริกา
 •  ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Perfectha จากฝรั่งเศส
 • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero จากสวิตเซอร์แลนด์
 • ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Definisse จากอิตาลี

ตัวอย่างยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่านอย .

ยี่ห้อฟิลเลอร์แท้

สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี คือ ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านการลงทะเบียน ฟิลเลอร์หิ้วที่ลักลอบนำเข้ามา  ถึงแม้จะเป็นฟิลเลอร์ HA ก็ถือว่าเป็นฟิลเลอร์ปลอม เพราะตัวยาไม่อยู่ในการควบคุม มีการจัดเก็บ ขนส่งที่ไม่เหมาะสม อุณหภูมิการเก็บรักษาไม่คงที่ ทำให้ตัวยาเสื่อมคุณภาพและเป็นอันตราย ต่อร่างกายเพราะตัวยากลายเป็นสิ่งแปลกปลอม เมื่อนำมาฉีดอาจส่งให้เกิดการอักเสบ ติดเชื้อ หรือผลข้างเคียงอื่น ๆ ตามมาได้  

ฉีดฟิลเลอร์แท้

คำถามต่อมา แล้วจะรู้ได้อย่างไร ว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้ฟิลเลอร์แท้ ที่นำเข้าอย่างถูกต้อง ?  วิธีตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เพื่อให้ได้ฟิลเลอร์แท้ เบื้องต้นให้เลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ที่มีการแจ้งยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้อย่างชัดเป็นหลัก จากนั้นก่อนฉีดสามารถขอให้หมอแกะกล่องให้ดูต่อหน้า หรือขอตรวจเช็กฟิลเลอร์ก่อนฉีด ซึ่งวิธีสังเกตว่าเป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ มีดังนี้ 

 • ฟิลเลอร์ยี่ห้อนั้นต้องมีเลขทะเบียนอย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง
 • มีเลข Lot ที่กล่อง เลข Lot ที่หลอด เลข Lot ที่สติกเกอร์ ต้องตรงกัน
 • บอกวันหมดอายุอย่างชัดเจน
 • ฟิลเลอร์บางยี่ห้อ เช่น ฟิลเลอร์ Restylane จะสามารถสแกน QR Code ด้วยแอปพลิเคชัน  Eztraker เพื่อตรวจสอบฟิลเลอร์แท้ได้ 
 • สามารถโทรสอบถามเลข Lot ได้ที่บริษัทนำเข้าของแต่ละยี่ห้อฟิลเลอร์ เช่น ฟิลเลอร์ Juvederm สามารถติดต่อสอบถามได้ที่บริษัทแอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) ฟิลเลอร์ Restylane สามารถสอบถามได้ที่บริษัทกัลเดอร์มา (ประเทศไทย) เป็นต้น

3. ฉีดฟิลเลอร์ภายใต้คลินิกที่น่าเชื่อ 

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ควรพิจารณาองค์ประกอบต่าง ๆ ของคลินิกที่สนใจอย่างละเอียด เพื่อความมั่นใจและความปลอดภัย ดังนี้ 

 • คลินิกมีชื่อแสดงชัดเจน เป็นคลินิกที่เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก สามารถนำชื่อคลินิกไปตรวจสอบสถานพยาบาลเอกชนที่ได้รับอนุญาต บนเว็บไซต์ https://hosp.hss.moph.go.th/ 
 • บรรยากาศคลินิกสะอาด สว่าง ไม่อึดอัด มีห้องทำหัตถการกว้างขวาง เครื่องมือทางการแพทย์ครบครัน ทันสมัย  
 • คลินิกมีการแจ้งชื่อแพทย์ผู้ฉีดอย่างชัดเจน และแพทย์ผู้ฉีดมีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ สามารถเช็กประวัติ และตรวจสอบเลขที่ใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา 
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อมาตรฐาน ผ่านการรับรองความปลอดภัยจาก อย. สามารถตรวจสอบกับบริษัทนำเข้าได้
 • มีรีวิวจากผู้ใช้บริการคลินิกนั้น ๆ จริง และมีความน่าเชื่อถือ ไม่ใช่หน้าม้า 
 • หากติดต่อสอบถามไปยังคลินิก ทางคลินิกจะต้องแจ้งข้อมูลชัดเจน ไม่ปิดบัง เช่น ถามชื่อแพทย์ผู้ฉีด ถามยี่ห้อฟิลเลอร์ ถามราคาโปรโมชันเป็นต้น 

4. ก่อนฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดีต้องเช็กรีวิว 

การเช็กรีวิวก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ที่สำคัญปัจจุบันทำได้ง่าย มีการแชร์ข้อมูลข่าวสารการใช้บริการมากมาย เราสามารถนำชื่อคลินิกไปหาข้อมูลได้อย่างสะดวกสบาย เมื่อพบข้อมูลแล้ว ก็ควรดูความน่าเชื่อถือด้วย ไม่ควรดูแค่รีวิวสวย ๆ ทำแล้วดี หรือรีวิวแจ้งราคาถูก ๆ โดยเฉพาะรีวิวที่คลินิกเป็นผู้โพสต์เพียงอย่างเดียว เพราะก็จะเห็นแต่เคสสวย ๆ ที่ได้ผลดีเอามาโชว์ ซึ่งเคสสวย ๆ ที่โชว์ 10 เคส จริง ๆ แล้วอาจจะมีเคสหลุดที่ไม่ได้โชว์เป็น 100 เคสก็ได้ 

ดังนั้น ควรดูรีวิวอย่างละเอียด เช็กผลลัพธ์หลังทำ ภาพถ่าย Before-After เป็นอย่างไร แต่งรูปหรือไม่ แนะนำให้สังเกตด้วยว่า Before-After ที่แสดง มีการแต่งหน้าที่แตกต่างกันหรือไม่ เพราะรีวิวส่วนใหญ่ รูป Before จะเป็นหน้าสด แต่รูป After จะแต่งหน้าแบบจัดเต็ม ดูสวยพร้อม ทำให้คนที่ดูรีวิวคาดหวังผลการรักษาที่เกินจริงได้ 

5. ราคาฉีดฟิลเลอร์มาตรฐาน 

ราคาค่าใช้จ่ายมีผลต่อการตัดสินใจก็จริง  แต่การจะฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ที่ไหนคุ้ม จะมองที่ราคาถูก ๆ เพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะราคาฉีดฟิลเลอร์ที่ถูกมาก ๆ มีโปรเหมา ๆ ไม่จำกัด CC  เสี่ยงเจอหมอปลอม ยาปลอม 

สิ่งที่ควรรู้คือ การฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้า หรือลดริ้วรอยร่องลึก ต้องใช้ 1. ตัวยาฟิลเลอร์ 2.ใช้ความสามารถแพทย์ 3. ใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์ 4. ใช้เจ้าหน้าที่-พนักงานลูกมือ  ทั้งหมดนี้ล้วนมีค่าใช้จ่าย 

 • ตัวยาฟิลเลอร์มีค่าต้นทุน
 • แพทย์มีค่ามือ ค่าวิชาชีพ แพทย์ที่มีชื่อเสียง ฝีมือดี ค่ามือย่อมสูงขึ้น 

 กรณีฉีดฟิลเลอร์ราคา 1 พันบาทต้น ต่อ 1 CC เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะราคาต้นทุนฟิลเลอร์แพงกว่ามาก แม้จะแจ้งว่าเป็นฟิลเลอร์เกาหลี ราคาก็จะไม่ถูกมาก เพราะโดยปกติราคาฉีดฟิลเลอร์เกาหลี ตามราคามารตรฐานจะอยู่ที่ 6,000 บาทขึ้นไป ต่อ 1 CC  แต่ถ้าคลินิกดัง หมอมีชื่อเสียง ราคาเฉลี่ยอยู่ 7500 บาทขึ้นไป ต่อ 1 CC 

ฟิลเลอร์ราคาถูก

 เพื่อความปลอดภัย ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ราคาควรอยู่ในระดับมาตรฐาน กรณีพบราคาโปรโมชันถูก ๆ ควรเช็กชื่อหมอ เช็กยี่ห้อฟิลเลอร์ รวมถึงเช็กรีวิวอื่น ๆ ประกอบอย่างละเอียด เพื่อไม่ให้พลาดใช้ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์หิ้ว หมอเถื่อน ที่สร้างผลเสียหลังฉีดตามมาได้  


สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ความปลอดภัยควรมาเป็นอันดับ 1 พิจารณาเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน  ให้บริการทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ตัวยาฟิลเลอร์แท้ ที่เหมาะกับตำแหน่งฉีด เพื่อให้ผลลัพธ์หลังการฉีดออกมาดี ดูเป็นธรรมชาติ ปลอดภัย คุ้มค่า คุ้มราคาที่สุด