เนื้อเค้กประเภทที่นิยมใช้เป็นเค้กวันเกิด
เค้กที่นำมาใช้ตกแต่สวยงานด้วยข้อความอวยพรจะมีคุณสมบัติของเนื้อที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กันหน้าตาของเค้กที่ตกแต่ง

ประเภทเนื้อเค้กวันเกิด

เมื่อถึงวันคล้ายวันเกิดสิ่งที่หลายๆคนจะนึกถึงก็คือ เค้กวันเกิด หากยิ่งเป็นวันเกิดของคนพิเศษด้วยแล้วคุณก็อยากจะได้เค้กแบบสวยงามลวดลายน่ารักๆ ไปเซอร์ไพรส์กัน ซึ่งเค้กที่นำมาใช้ตกแต่งสวยงานด้วยข้อความอวยพรจะมีคุณสมบัติต่างกันไป โดยสิ่งที่จะใช้ในการเลือกเค้กวันเกิด ของคุณ มีดังนี้

เค้กเนื้อบัตเตอร์ หรือบัตเตอร์เค้ก ( Butter Cake )

เนื้อเค้กแบบบัตเตอร์ถือเป็นเนื้อที่แน่นมากกว่าเนื้อเค้กชนิดอื่นๆ เพราะเนื้อเค้กแบบนี้จะมีส่วนผสมของแป้ง นม ไข่ และเนยเยอะมากโดยเน้นเนยเป็นส่วนผสมหลักที่เยอะที่สุด และยังมีอากาศในเนื้อเค้กน้อยจึงทำให้เนื้อเค้กมีช่องรูอากาศน้อยจนมีเนื้อละเอียด แน่น นุ่ม ฉ่ำ และหอมเนย เนื้อเค้กแบบบัตเตอร์ส่วนมากจะนำไปทำเค้กที่ต้องรับน้ำหนัก เช่น เค้กผลไม้ บัตเตอร์เค้ก เค้กบีบครีม ที่ต้องมีส่วนผสมของผลไม้ต่างๆทั้งในเนื้อเค้กและหน้าเค้ก เพราะเค้กลักษณะนี้จะมีโครงสร้างที่แข็งแรงสามารถรับน้ำหนักของครีมหรือผลไม้สดที่ใช้แต่งหน้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าหากใช้เนื้อเค้กแบบอื่นจะทำให้เค้กไม่สามารถรับน้ำหนักได้จนทำให้เวลาอบเค้กไม่พองตัวขึ้นมาหรือเค้กอาจยุบตัวลง  (สูตรทำบัตเตอร์เค้ก)

สปันจ์เค้ก หรือเค้กเนื้อฟองน้ำ ( Sponge Cake )

เนื้อเค้กแบบสปันจ์เป็นเนื้อที่อยู่ตรงกลางระหว่างบัตเตอร์เค้กที่มีความแน่นและชิฟฟอนที่มีความเบา เนื้อเค้กแบบสปันจ์ส่วนใหญ่จะนิยมนำมาทำเป็นเค้กที่ยังเน้นการแต่งหน้าอยู่แต่ต้องไม่หนักเวลาที่จะรับประทาน เนื้อเค้กมักจะไม่มีการผสมผลไม้ เมล็ดถั่ว หรือส่วนผสมอื่นๆเพิ่มในเนื้อเค้ก มักนำไปทำเค้กที่เป็นชั้น เช่น แยมโรล ขนมไข่  เป็นต้น (สูตรทำสปันจ์เค้ก)

เนื้อชิฟฟอนเค้ก ( Chiffon Cake )

เนื้อเค้กแบบชิฟฟอนเป็นเนื้อเค้กที่เบาและบางที่สุด เนื้อฟู และละลายในปากแบบไม่ต้องเคี้ยวเลย ซึ่งโครงสร้างของตัวเค้กขึ้นฟูด้วยการตีไข่ขาวกับน้ำตาล เนื้อเค้กแบบนี้จะแต่งหน้า หรือ ไม่แต่งก็ได้ แต่ถ้าแต่งหน้าจะเน้นแบบแต่งเบาๆ เพราะโครงสร้างของเนื้อเค้กจะไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่มากของส่วนประสมได้ ทำให้เวลาอบเค้กเนื้อเค้กจะยุบตัวไม่พองขึ้น จึงทำให้เรามักจะพบเห็นเนื้อเค้กแบบชิฟฟอนใน คัพเค้ก เค้กส้ม ชิฟฟอนกาแฟ ชิฟฟอนมะพร้าว ชิฟฟอนใบเตย หรือพวกเค้กหน้านิ่มทั้งหลาย (สูตรทำชิฟฟอนเค้ก)

ตอนนี้เราก็พอจะมีความรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเนื้อเค้กกันบ้างแล้วนะคะ ส่วนขั้นตอนของการทำเนื้อเค้กวันเกิดแบบต่างๆนั้นทำยังไงบ้างซึ่งเราก็มีสูตรการทำมาฝากกันค่ะ มีทั้ง บัตเตอร์เค้ก สปันจ์เค้ก และชิฟฟอน ลองทำกันดูนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

Previous articleเลือดออกตามไรฟัน อาจเป็นสัญญาณเตือนการขาดวิตามินซีของร่างกาย
Next articleพริกไทย เครื่องเทศมหัศจรรย์ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่