Hifu รีวิวผลลัพธ์หลังทำ 

Hifu รีวิว

ปัจจุบันการทำ Hifu (ไฮฟู่) ได้รับความสนใจมากขึ้น เพราะมีการทำ Hifu รีวิวจากหลาย ๆ คนที่เคยเข้าใช้บริการแล้วลงความเห็นว่าดี รวมถึงมีหลายคลินิกทำโปรโมชันออกมาแข่งขันกัน พร้อมรีวิวผลลัพธ์ ก่อน-หลังออกมาให้เห็น ทำให้ความนิยมสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ต้องการยกกระชับหน้า มีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย อยากหน้าเด็ก ผิวเด็กเต่งตึงขึ้น แต่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด 

ใครที่สนใจและกำลังอยากได้ข้อมูล Hifu รีวิวผลลัพธ์หลังทำ วิธีการดูแลตัวเอง ในบทความนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการทำ Hifu และตัวอย่างเคสรีวิวมาฝากแบบละเอียดยิบ สามารถติดตามอ่านได้เลย 


Hifu และการทำงานของเทคโนโลยี Hifu (High-Intensity Focused Ultrasound)

เพื่อให้เข้าใจเกี่ยวกับการทำ Hifu และสามารถเลือกทำ Hifu ได้อย่างเหมาะสม เราควรรู้ก่อนว่า Hifu ที่หลายคนเรียก ๆ กัน คืออะไร ? มีหลักการทำงานอย่างไร ? รวมถึงเครื่อง Hifu ที่หน้าตาต่างกัน มีประสิทธิภาพเหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?

Hifu คืออะไร ? จริง ๆ แล้ว Hifu คือ ชื่อเรียกของเทคโนโลยีความงาม High-Intensity Focused Ultrasound ที่สามารถยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้

หลักการทำงานของ Hifu - Hifu รีวิว (2023) ยกกระชับปรับรูปหน้า กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน เหมาะกับใครบ้าง ?
(ลักษณะการทำงานของเครื่อง HIFU ยิงยกกระชับได้ถึงชั้น SMAS)

การทำงานของเทคโนโลยี HIFU

ลักษณะการทำงานของเทคโนโลยี Hifu -High-intensity focused ultrasound จะเป็นการทำงานด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ ที่พัฒนามาจากการอัลตราซาวด์ดูครรภ์ทางการแพทย์ (ไม่ทำให้เกิดแผล หรือเสียเลือด) โดยสามารถยิงเข้าไปได้ถึงชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS – Superficial Musculo Aponeurotic system) เรียงกันเป็นจุดไข่ปลา (ตามตัวอย่างรูปด้านบน) เสมือนกับการเย็บที่เนื้อ ส่งผลให้ผิวหนังชั้น SMAS หดตัว ผิวจึงยกกระชับ และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ เรียกว่านอกจากผิวจะกระชับแล้ว ยังฟูและเต่งตึงขึ้นอีกด้วย 

การทำ Hifu ช่วยอะไรได้บ้าง ? เป้าหมายหลักของการทำ Hifu คือแก้ปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อย เหมาะกับผู้ที่เริ่มมีริ้วรอย มีปัญหาร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก รวมถึงร่องใต้ตา 

นอกจากนี้ยังช่วยให้กรอบหน้าชัดขึ้น รูขุมขนดีขึ้น ผิวเนียนนุ่ม และหน้าเรียบเนียนใสขึ้น แต่ก็ใช่ว่าเครื่อง Hifu ทุกเครื่อง ทุกยี่ห้อในตลาดความงามจะมีประสิทธิภาพเหมือนกัน แถมปัจจุบันเครื่องปลอมก็มีเยอะ ดังนั้นก่อนตัดสินใจ Hifu ที่ไหน ต้องรู้ว่าเครื่อง Hifu ที่ทำคือเครื่องยี่ห้อใด 

สำหรับเครื่อง Hifu ยี่ห้อที่ดีและมีความคุ้มค่า คุ้มราคา ที่สุด คือ ยี่ห้อ Ultraformer III ซึ่งเป็นเครื่องที่มีประสิทธิภาพ เหนือกว่า Hifu ธรรมดา เพราะเป็นนวัตกรรม MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) 

Hifu UltraformerIII

แล้ว นวัตกรรม MMFU ดีอย่างไร ? นวัตกรรม MMFU สามารถช่วยยกกระชับได้ทั้งผิวหน้า พร้อมกับ สลายไขมัน และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว 

เครื่อง Hifu ยี่ห้อ UltraformerIII จะปล่อยคลื่นเสียงความถี่สูงได้อย่างเฉพาะเจาะจง (Selective delivery of acoustic energy depth) สามารถยิงลงได้ลึก แม่นยำกว่า และเสถียรกว่าเครื่อง Hifu อื่น ๆ เป็นรองแค่เครื่อง Ulthera แม้จากเป็นระบบ macrofocus เหมือนกัน แต่รอบพลังงานของเครื่อง Ulthera จะไวที่สุดเมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ สามารถใช้พลังงานได้สูงเต็มที่ และระหว่างยิงพลังงานจะคงที่กว่า แต่ราคาการทำก็สูงกว่ามากเช่นกัน

รีวิวHifu ยี่ห้อ UltraformerIII
( รีวิวทำ Hifu ยี่ห้อ UltraformerIII ยกกระชับหน้า )
รีวิวHifu Ulthera
( รีวิวทำ Ulthera ยกกระชับหน้า )

ดังนั้นใครที่ต้องการความคุ้มค่า มีงบจำกัดแนะนำ Hifu ยี่ห้อ UltraformerIII ถ้าใครมีงบมากหน่อย ก็สามารถ Ulthera เป็นหลัก และใช้ UltraformerIII เก็บรายละเอียดเพื่อ save cost หรือถ้าใครมีงบแบบไม่จำกัด ต้องการสิ่งที่ดีที่สุด เครื่องที่ดีที่สุด ก็สามารถทำ Ulthera อย่างเดียวได้ 

ความแตกต่างระหว่าง Hifu กับเทคนิคอื่น ๆ ในการดูแลผิวพรรณ

ปัจจุบันหัตถการความงามที่สามารถยกกระชับหน้าได้ ยังมีอีกหลายหัตถการ ซึ่งมีขั้นตอนและความเหมาะสมกับลักษณะปัญหาที่แตกต่างกัน 

  • HIFU

จุดประสงค์หลักของการทำ Hifu คือการยกกระชับ ต้องการให้หน้าตึง ลดความหย่อนคล้อย โดยไม่มีบาดแผล หรือเสียเวลาพักฟื้น 

การทำ Hifu

  • ร้อยไหมดึงหน้า- ยกหน้า 

เป็นการใช้เข็มนำเส้นไหมละลายที่มีเงี่ยงสอดลงในชั้นผิวหนัง แล้วยกดึงขึ้น เงี่ยงของเส้นไหมจะช่วยพยุงให้ผิวหน้ายกกระชับ เหมาะสำหรับคนที่ไม่กลัวเข็ม ต้องการเห็นผลลัพธ์เร็วและมีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก ๆ

  • ฟิลเลอร์ยกหน้า ปรับรูปหน้า

การฉีดฟิลเลอร์ยกหน้า เป็นเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ (HA) เพื่อเติมเต็มริ้วรอยลึก ปรับรูปหน้าให้ยกกระชับ และสร้างมิติให้แก่ใบหน้า โดยมีการฉีดหลายตำแหน่ง ส่วนใหญ่จะเป็นการเติมเต็มบริเวณร่องแก้ม ร่องใต้ตา และร่องมุมปาก หลังทำใบหน้าจะยกขึ้น หลังฉีดเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจน

  • Thermage ยกกระชับใบหน้า 

การทำ Thermage เป็นการยิงยกกระชับผิวด้วยพลังความร้อนคลื่นความถี่วิทยุ RF ลงใต้ผิวหนังจนถึงชั้นไขมัน ช่วยกระตุ้นการทำงานของผิวหนังชั้นใต้คอลลาเจน ทำให้ผิวหนังแข็งแรงยืดหยุ่น ริ้วรอยลดลง ช่วยปรับรูปหน้า ลดการสะสมของไขมัน และยังช่วยให้ผิวเรียบเนียนและเต่งตึงขึ้นได้

  • ผ่าตัดดึงหน้า 

การผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า เป็นการแก้ไขใบหน้าที่หย่อนคล้อยให้ตึงกระชับ เหมาะกับคนที่ปัญหามาก ๆ ไม่กลัวเจ็บ ไม่กลัวการผ่าตัด และมีเวลาพักฟื้นหลังทำ 

ยกกระชับหน้าโดยแพทย์
(แพทย์ประเมินปัญหาและแนะนำหัตถการที่เหมาะสม)

ในกรณีที่ต้องการยกหน้าให้เต่งตึง ลดเลือนริ้วรอย เพื่อให้ดูอ่อนกว่าวัย วิธีที่กล่าวมาทั้งหมด ล้วนมีข้อดีต่างกัน การเลือกทำแต่ละหัตถการแพทย์จะช่วยประเมินความเหมาะสม ร่วมกับความต้องการของคนไข้ โดยบางหัตถการก็ยังสามารถทำร่วมกันได้ด้วย

ประโยชน์ของเทคโนโลยี Hifu

ในส่วนของประโยชน์จากการทำ Hifu ที่ออกแบบมาให้ช่วยยกกระชับผิวโดยเฉพาะแล้ว ยังมีประโยชน์อื่น ๆ ร่วมด้วย ดังนี้ 

ประโยชน์ Hifu

  • สามารถกระตุ้น Collagen ได้ในทุกชั้นของผิว ช่วยให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ หลัก ๆ คือเซลล์ Fibroblasts ที่มีบทบาทสำคัญในการป้องกันรอยเหี่ยวย่น สมานแผล โดยเนื้อเยื่อที่สร้างใหม่นี้จะแน่นกว่าของเดิม กระชับกว่าเดิม 
  • ช่วยกระชับรูขุมขน ผิวเนียนนุ่มขึ้น ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติ
  • ช่วยลดปัญหาชั้นไขมันใต้คาง ลดเหนียง ลดคาง 2 ชั้น และริ้วรอยบริเวณคอได้
  • ช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ทำให้คิ้วยกขึ้น ช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้

จุดเด่นและข้อจำกัดของ Hifu

“ยกกระชับ ดึงหน้า โดยไม่ต้องศัลยกรรม” 

  • จุดเด่น 

Hifu Ultraformer III เป็นเทคโนโลยีที่สามารถยกกระชับที่ให้ผลลัพธ์คล้ายศัลยกรรมดึงหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด และยังทำได้หลายส่วน เช่น ลำคอ เหนียง รวมทั้งต้นแขน ต้นขา เนื่องจากมีหัวยิงหลายหัว แพทย์สามารถเลือกใช้จัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละระดับชั้นผิวได้ 

  • หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm ใช้กับผิวหนังชั้นบน ช่วยเรื่องริ้วรอย ร่องลึกในระดับที่ไม่ลึกมาก เช่น ริ้วรอยรอบดวงตา หว่างคิ้ว และหน้าผาก
  • หัวยิงความลึก 3.0 mm ใช้กับผิวหนังชั้นกลาง ช่วยลดไขมันและเซลลูไลท์ กระชับใบหน้า กระตุ้นคอลลาเจนบริเวณแก้ม ลดความหย่อนคล้อยของผิว
  • หัวยิงความลึก 4.5 mm ใช้กับผิวหนังชั้น SMAS ที่ปกติจะใช้ผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ ช่วยยกแก้ม เหนียง ลำคอ และเก็บกรอบหน้า

หัวยิง Hifu

ในส่วนของขั้นตอนในการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน เพราะเป็นหัตถการที่ไม่ต้องฉีด ไม่ต้องผ่าตัด จึงไม่ต้องเตรียมตัวมากนัก และหลังทำก็ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น สามารถกลับมาใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

  • ข้อจำกัด 

การทำ Hifu ไม่มีข้อห้าม หรือข้อจำกัด สามารถทำได้ทุกวัย ทำได้ตั้งแต่วัยรุ่น ไปจนถึงวัยทำงาน และผู้สูงวัย ยิ่งทำต่อเนื่องยิ่งได้ผลดีสะสม ช่วยป้องกันริ้วรอยร่องลึกในอนาคตได้ 

อายุมากขึ้นคอลลาเจนจะลดลง


ตัวอย่าง Hifu รีวิว แต่ละตำแหน่ง 

การทำ Hifu สามารถยิงได้ทุกบริเวณที่เราต้องการให้ผิวยกกระชับขึ้น เช่น Hifu ใต้ตา, Hifu ลดแก้ม , Hifu ลดเหนียง และ Hifu ทั่วทั้งตัว

ตัวอย่าง Hifu รีวิว ลดแก้มหลังทำทันที

Hifu รีวิวลดแก้ม (1)

ตัวอย่าง Hifu รีวิว ลดแก้มหลังทำ 26 วัน

Hifu รีวิวลดแก้ม

ตัวอย่าง Hifu รีวิวบริเวณใต้ตา

Hifu รีวิวใต้ตา

ตัวอย่าง Hifu รีวิวลดเหนียง

Hifu รีวิวเหนียง


ประสิทธิภาพและความปลอดภัยของ Hifu

ใครที่ยังกังวัลเรื่องความปลอดภัย ไม่ต้องกลัวไป เพราะตัวเครื่อง Hifu ที่ได้มาตรฐาน นับว่าเป็นเทคโนโลยียกกระชับที่มีความปลอดภัยสูง เพราะไม่ทำร้ายผิวหนังบริเวณชั้นนอก อีกทั้งยังเป็นคลื่นเสียงที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ผิว รวมถึงสายตา 

ความปลอดภัยของเทคโนโลยี Hifu -Ultraformer III

สำหรับ Hifu ยี่ห้อ Ultraformer III จัดอยู่ในกลุ่มเครื่อง Hifu คุณภาพสูง ที่มีความปลอดภัย เป็นที่เครื่องที่ผลิตโดย Classys Inc. ประเทศเกาหลี ซึ่งได้รับการยอมรับจากองค์การอาหารและยาในหลายประเทศ เช่น ไทย เกาหลี สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย รวมถึงประเทศในยุโรป เป็นเทคโนโลยี MMFU ที่ผ่านมาตรฐานจากประเทศทั่วโลกกว่า 50 ประเทศ

ประสิทธิภาพของ Hifu Ultraformer III เมื่อเปรียบเทียบกับเทคนิคอื่น

ประสิทธิภาพของ Hifu

ด้านประสิทธิภาพของเครื่อง Hifu Ultraformer III เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยกกระชับ Hifu แบบอื่น ๆ จะต่างตามค่าพลังงาน, ตามชนิดของหัวยิง, ตามประเทศผู้ผลิต และแบ่งตามยี่ห้อของเครื่อง Hifu ตัวอย่างเช่น 

  • Ulthera SPT

Ulthera SPT เป็นเครื่องผลิตพลังงานอัลตราซาวด์ที่ได้มาตรฐานสากลทั้งจากประเทศสหรัฐอเมริกา หรือ U.S. FDA รวมถึงจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทยด้วย ถือเป็นเครื่อง Original ของ Hifu และเป็นยี่ห้อที่ดีที่สุด มีหลักการทำงานโดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์เหมือน กับ Hifu Ultraformer III แต่จะมีพลังงานสูงกว่า ถึง 2 เท่า ทำให้คงผลลัพธ์ได้นานกว่า

Ulthera SPT

Ulthera SPT สามารถแก้ปัญหาผิวได้ลงลึกครอบคลุมทุกชั้น โดยมีหัวให้ใช้ยิงลงลึกได้ถึง 3 ระดับ ที่เหมาะกับปัญหาและชั้นผิวที่แตกต่างกัน 

ระดับความลึกในการยิง ของหัว Ulthera SPT

  • ลึก 1.5 mm สำหรับริ้วรอยผิวชั้นบน
  • ลึก 3 mm สำหรับกระชับชั้นไขมัน
  • ลึก 4.5 mm สำหรับยิงชั้น smas

นอกจากนี้ยังมีหน้าจอในการดูระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไปแบบ Real time อีกด้วย 

แต่ล่าสุดเครื่อง Hifu Ultraformer III ก็ได้พัฒนาหัวยิงออกมาเพิ่ม คือหัวยิงพิเศษ Cherry Pink เป็นหัวยิงความลึก 2.0 mm และมีการปรับลักษณะรูปทรง ให้เป็น narrow shape ที่ เล็ก เรียว บาง ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น

HIFU Ultraformer III Cherry Pink

  • HIFU ธรรมดา 

นอกจาก Ulthera SPT และ Hifu Ultraformer III แล้วยังมี Hifu ยี่ห้ออื่น ๆ ซึ่งจะมีระบบการทำงานเพียงแค่ Micro Focused Ultrasound เท่านั้น และในบางยี่ห้อหัวยิงจะส่งพลังงานได้ไม่คงที่ ทำให้ต้องยิงค่าพลังแบบไม่สูงมาก เพราะหากยิงพลังงานสูง ๆ อาจเสี่ยงเกิดปัญหาผิวไหม ผิวเบิร์นได้ แต่เมื่อยิงพลังงานต่ำ ๆ ก็จะทำให้หลังยิงมักไม่ค่อยเห็นผล หรือคงผลลัพธ์ได้ไม่นาน

ข้อควรรู้ : ปัจจุบันมีเครื่อง Hifu ปลอม เข้าสู่ตลาดความงามจำนวนมาก เพราะราคาต้นทุนต่ำ สามารถทำโปรโมชันราคาถูก ๆ เหมา ๆ Hifu บุฟเฟต์ โดยหน้าตาของเครื่องจะแตกต่างกันไป ซึ่งบางเครื่องก็พยายามทำลอกเลียนแบบเครื่องจริง ทำให้ยากต่อการสังเกต 

กรณีพบราคาถูก ๆ เหมา ๆ ไม่จำกัด Line ต้องระวัง เพราะในความเป็นจริงหัวที่ยิง Hifu มีต้นทุนราคาตามจำนวน Line ที่ใช้ เมื่อใช้หมดต้องทิ้ง จึงเป็นไปไม่ได้ที่คลินิกนั้น ๆ จะยอมขาดทุน ทำ Hifu บุฟเฟต์ ไม่จำกัด Line ในราคาถูก


ผลลัพธ์หลังทำ Hifu กี่วันชัดเจน ? 

หากใครได้ลองหารีวิวผลลัพธ์หลังทำ จะเห็นว่ามีรีวิวแตกต่างกัน เห็นผลบ้าง ไม่เห็นผลบ้าง กรณีนี้ต้องดูด้วยว่า เครื่องที่ใช้เป็น Hifu แบบไหน ใช้เครื่องแท้ไหม ถ้า Hifu Ultraformer III แท้จะมีผลลัพธ์ดังนี้ 

  • ผลลัพธ์ที่เห็นได้ทันที

สามารถเห็นผลได้ทันทีประมาณ 20% จากนั้นผิวหน้าจะค่อย ๆ ยกกระชับมากขึ้น 

  • ผลลัพธ์ที่คาดหวัง

สิ่งที่สามารถคาดหวังได้หลังทำ Hifu Ultraformer III คือ ผิวยกระชับ หน้าดูเรียว ริ้วรอยลดลง และสลายไขมันได้บางส่วน กรอบหน้าชัดขึ้น

  • ระยะเวลาในการเห็นผลลัพธ์

หลังทำไฮฟู่แล้ว ชั้นผิวจะหดตัวจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว และจะค่อย ๆ กระชับขึ้นใน 1-2 เดือน และจะเห็นผลเต็มที่ในระยะ 2-3 เดือน อยู่ได้นาน 5-6 เดือน

ตัวอย่างการทำ Hifu รีวิว การเปลี่ยนแปลงตลอด 1 เดือน 

Hifu รีวิว 1 เดือน


การดูแลตัวเองหลังทำ Hifu เพื่อผลลัพธ์ดีที่สุด

  • หลังทำสามารถทาครีมบำรุงผิวหน้าได้ตามปกติ แต่แนะนำให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ เสริมจากเดิมเพื่อป้องกันแสงแดด
  • ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดกลางแจ้ง 1-2 สัปดาห์ เพื่อส่งเสริมการฟื้นฟูของคอลลาเจนใต้ผิว
  • ใครที่หลังทำแล้วมีอาการเมื่อย ๆ หรือตึง ๆ ผิว โดยเฉพาะแนวสันกราม สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้
  • ไม่ควรนวดหรือถูใบหน้าแรง ๆ
  • ไม่สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นการทำลายการสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิวหนัง

การดูแลหลังทำ Hifu

Hifu ควรทำซ้ำหรือไม่ ?

หากอยากให้ได้ผลมากยิ่งขึ้น และอยู่ได้นานขึ้น หลังจากทำครั้งแรกควรกลับมาทำซ้ำ ในช่วง 3 เดือน เพื่อให้เซลล์ Fibroblast สร้างคอลลาเจนได้อย่างเต็มที่ก่อน และหลังจากนั้นค่อยกลับมาทำซ้ำทุก ๆ 6 เดือน เพื่อป้องกันความหย่อนคล้อยในอนาคตและคงสภาพผลลัพธ์ไว้

ควรทำ Hifu กี่ครั้ง ?

หลังทำ Hifu 1 ครั้ง จะคงผลลัพธ์อยู่ได้นาน 5-6 เดือน เพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ชัดเจนขึ้น สามารถกลับมาทำซ้ำได้ทุก ๆ 3 เดือน ตามที่กล่าวมา

การรักษาผลลัพธ์

โดยทั่วไปการทำ Hifu จะอยู่ได้ 5-6 เดือน แต่ก็สามารถทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานถึง 1 ปีได้ ขึ้นอยู่กับว่าใช้พลังงานในการทำสูงเพียงพอไหม (พลังงานสูงขึ้น เจ็บขึ้น) และอีกส่วนคือเราดูแลตัวเองดีหรือไม่ ใครที่ไม่ดูแลตัวเอง ออกแดดบ่อย ๆ สูบบุหรี่ ดื่มน้ำน้อย หรือทำพฤติกรรมที่ทำให้ผิวสูญเสียคอลลาเจนเร็ว การรักษาผลลัพธ์ก็จะอยู่ได้สั้นลง


สรุป 

มาถึงตรงนี้ เมื่อรู้ทั้งข้อมูล และเห็นตัวอย่าง Hifu รีวิว ทั้งก่อนและหลังทำแล้ว ใครที่สนใจการทำ Hifu ในเบื้องต้น แนะนำให้เลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ และตรวจเช็กข้อมูลก่อนทำด้วยว่าเครื่อง Hifu ที่ใช้ ได้มาตรฐานหรือไม่ เป็นเครื่อง Hifu ยี่ห้ออะไร และทำกับใคร เพราะการทำ Hifu จำเป็นต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถประเมิน และวางแผนการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป


เอกสารอ้างอิง