ฉีดโบท็อกที่ไหนดี

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี 

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ? ปัจจุบันมีคลินิกฉีดโบท็อกให้เลือกจำนวนมาก แต่ละคลินิกมีโปรโมชันราคาที่แตกต่างกันออกไป แต่การจะตัดสินใจฉีดโบท็อกที่ไหนดี จะดูที่ราคาเพียงอย่างเดียวไม่ได้ครับ ยังมีอีกหลายเช็กลิสต์ที่ต้องพิจารณา เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ดี ไม่เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย หรือฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล ต้องเสียเงินไปฟรี ๆ  


วิธีเลือกคลินิกฉีดโบท็อกที่ดีที่สุด

คลินิกฉีดโบท็อกที่ดีที่สุดในที่นี้ หมายถึงคลินิกที่คนไข้สามารถมั่นใจได้ว่า ฉีดโบท็อกแล้วจะได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ลดริ้วรอย ปรับรูปหน้าได้เห็นผลจริง และมีความปลอดภัยครับ วิธีเลือกคลินิกฉีดโบท็อก จึงเป็นข้อควรรู้สำหรับผู้ที่กำลังคิดจะฉีดโบท็อก มี 7 เช็กลิสต์ (Checklist) ที่ต้องพิจารณาประกอบกัน  

1.มาตรฐานคลินิก

คลินิกต้องได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง เป็นสิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงครับ วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ ต้องมีป้ายแสดงชื่อคลินิก มีเลขที่ใบอนุญาต จำนวน 11 หลัก ติดไว้หน้าคลินิก มีใบอนุญาตให้ประกอบกิจการ และใบอนุญาตให้ดำเนินการ ติดไว้ในที่เปิดเผยและเห็นได้ง่ายในคลินิก ส่วนด้านในคลินิกก็ต้องสะอาด สว่าง กว้างขวาง ห้องทำหัตถการเพียงพอกับจำนวนผู้มาใช้บริการ  

คลินิกมาตรฐาน
คลินิกมาตรฐาน

2.ประสบการณ์แพทย์  

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ควรฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อก รู้โครงสร้างใบหน้า รู้ตำแหน่งกล้ามเนื้อ มีเทคนิคฉีดโบท็อกที่ถูกต้องและแม่นยำ ประเมินปริมาณตัวยา Botox ที่ใช้ในการฉีดได้อย่างเหมาะสมกับตำแหน่งนั้น ๆ เช่น โบท็อกหน้าผาก โบท็อกยกคิ้ว ยกหางตา โบท็อกลดกราม ลดน่อง ลดเหงื่อรักแร้ เป็นต้น นอกจากนี้ในบางตำแหน่งต้องใช้เทคนิคพิเศษ ซึ่งต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญของแพทย์ครับ 

แพทย์ประเมินใบหน้าแพทย์ประเมินใบหน้า

3.ยี่ห้อโบท็อกที่ผ่านอย.

โบท็อกมีหลายยี่ห้อ แต่ไม่ใช่ทุกยี่ห้อจะผ่านอย. ก่อนฉีดโบท็อกที่ไหนดี ต้องดูด้วยครับว่าคลินิกนั้น ๆ ใช้โบท็อกแท้ ผ่านอย. หรือไม่ ยี่ห้อโบท็อกที่ผ่านอย. และได้รับความนิยมมีหลายยี่ห้อ ทั้งโบท็อกยุโรป เช่น Allergan, Xeomin, Dysport และโบท็อกเกาหลี เช่น Nabota, Aestox, Neuronox แต่ไม่ใช่จะดูว่าคลินิกนั้นใช้ยี่ห้อโบท็อกเหล่านี้เท่านั้น ต้องรู้วิธีดูโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อด้วยครับ เพื่อให้มั่นใจว่าฉีดโบท็อกของแท้  

4.ทำเลที่ตั้ง/สาขาให้บริการ 

การเดินทางเป็นอีกหนึ่งเช็กลิสต์ที่ต้องพิจารณา คลินิกควรตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก มองเห็นได้ง่าย เป็นเหตุผลให้คลินิกเสริมความงามส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในห้าง หรือใกล้ห้าง สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถส่วนตัว หรือรถสาธารณะ และหากมีหลายสาขาด้วย ก็จะช่วยเพิ่มสะดวกในการมาใช้บริการ สามารถใช้บริการสาขาใกล้บ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางครับ    

5.ช่องทางการติดต่อ 

คลินิกฉีดโบท็อก ไม่ควรมีช่องทางเดียวในการติดต่อ หรือติดต่อได้เฉพาะที่หน้าสาขาเท่านั้น แต่ควรมีหลากหลายช่องทางโซเชียลมีเดียให้ติดต่อได้ครบ เช่น Website, Facebook, Line Official, Instagram, Tiktok และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้สะดวก รวมทั้งควรมีบริการปรึกษาออนไลน์ สามารถส่งรูปหน้ามาให้หมอประเมินก่อนในเบื้องต้น 

6.รีวิวที่น่าเชื่อถือ

ก่อนฉีดโบท็อกที่ไหนดี ควรดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงก่อนครับ ทั้งรีวิวที่เป็นรูปภาพ และคลิปวิดีโอ เพราะรีทัชได้ยากกว่าการภาพนิ่ง ที่ใช้โปรแกรมรีทัช ลบริ้วรอยให้ผิวเนียนเรียบ และควรเป็นรีวิวจากแหล่งที่น่าเชื่อถือที่ไม่สามารถลบออกได้ง่าย  ๆ เช่น รีวิวติดดาวบน Facebook หรือ Pantip Review 

7.การบริการ

ปฏิเสธไม่ได้ครับว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้หลายคนเลือกคลินิกฉีดโบท็อกที่ไหนดี มาจากการบริการที่ประทับใจ ตั้งแต่ครั้งแรกที่โทรศัพท์เข้าไปสอบถามข้อมูล ตั้งแต่ก้าวแรกที่เดินเข้าไปที่คลินิก หรือตั้งแต่ครั้งแรกที่แอดไลน์ไปถามโปรโมชัน ตลอดจนหลังฉีดโบท็อก ที่มีการนัดติดตามผลหลังทำ แสดงถึงความใส่ใจและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการ 

การบริการที่คลินิกการบริการที่คลินิก


ฉีดโบท็อกอันตรายไหม ?

การฉีดโบท็อก หรือโบทูลินั่มท็อกซิน ชนิดเอ (ฺฺBotulinum Toxin Type A) ไม่อันตรายครับ ตัวยาเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เมื่อฉีดแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราว สามารถลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า และปรับรูปหน้าให้เรียวเล็กลง สลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย 

แต่การฉีดโบท็อกให้ปลอดภัย หนึ่งในหัวใจสำคัญ คือ ต้องฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อก รู้เทคนิคการฉีด และใช้โบท็อกแท้ ผ่านอย. ถึงจะมั่นใจได้ครับ   


โบท็อกแท้ VS โบท็อกปลอม ดูอย่างไร ? 

ก่อนฉีดโบท็อกต้องเลือกดี ๆ รู้วิธีตรวจสอบโบท็อกแท้ โบท็อกปลอม โบท็อกหิ้ว แม้ว่าแต่ละยี่ห้อจะมีจุดสังเกตที่แตกต่างกัน แต่หลัก ๆ ที่คนไข้ควรเช็ก คือ 

 • โบท็อกแท้ต้องมีฝาพลาสติกใสปิดทับอยู่ด้านบน
 • ตัวยาเป็นผลึกเคลือบอยู่ที่ก้นขวด ไม่มีน้ำ ต้องใส่น้ำเกลือ แล้วดูดยาออกมา
 • มีตัวหนังสือภาษาไทยแสดงเลขที่อย. มีวันผลิตและวันหมดอายุที่กล่องกับขวดตรงกัน
 • มีข้อมูลระบุว่านำเข้าโดยบริษัทใด สามารถโทรเช็กเลข Lot. ได้ 

ถ้าเช็กแล้วไม่เป็นไปตามนี้ สันนิษฐานไว้ก่อนเลยครับว่าเป็นโบท็อกหิ้ว โบท็อกปลอม หรือยาปลอม ยาหิ้ว ซึ่งไม่ควรฉีดเด็ดขาดครับ เพราะฉีดแล้วอาจไม่เห็นผล ดื้อโบท็อก หรือเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เนื่องจากตัวยาเสื่อมสภาพ ไม่ได้มีการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม หรือมีสารอื่น ๆ ปนเปื้อน ทำให้ตัวยาไม่บริสุทธิ์ 

โบท็อกหิ้ว โบท็อกปลอม ส่วนใหญ่จะลักลอบนำเข้ามา มีราคาถูก คลินิกที่ฉีดก็จะเป็นคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการแบบผิดกฎหมาย หรือในกรณีที่ฉีดกับหมอกระเป๋าที่รับฉีดตามบ้าน/คอนโด ส่วนใหญ่จะเป็นหมอปลอม เคยเป็นลูกมือหมอมาก่อนแล้วมารับฉีด ไม่รู้เทคนิคการฉีด เอายาปลอมมาฉีดให้ 

โบท็อกปลอมโบท็อกปลอม


หมอจริง VS หมอปลอม ดูอย่างไร ?

ไม่ได้มีแต่โบท็อกแท้ โบท็อกปลอมเท่านั้น แต่ยังมีหมอจริง หมอปลอม ให้ต้องตรวจสอบด้วย ฉีดโบท็อกที่ไหนดี ไม่ใช่จะฉีดที่ไหน ฉีดกับใครก็ได้ ต้องฉีดกับหมอจริง ๆ ที่มีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อก และฉีดที่คลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้น จะไม่มีการไปรับฉีดนอกสถานที่ เพราะการจะฉีดโบท็อกที่ไหนดี ต้องคำนึงเรื่องความสะอาด ปลอดเชื้อ

สำหรับการตรวจสอบหมอจริง หมอปลอม สามารถนำชื่อ-นามสกุลแพทย์ ไปตรวจสอบกับเว็บไซต์ของแพทยสภา คลิกที่นี่ โดยต้องสะกดตัวอักษรให้ถูกต้องครับ ถ้าไม่ปรากฏชื่อ แสดงว่าเป็นหมอปลอม สามารถแจ้งกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านนี้ครับ  

วิธีตรวจสอบหมอตรวจสอบหมอจริง-หมอปลอม


ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก

ผลข้างเคียงหลังฉีดโบท็อก จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ 

1.ผลข้างเคียงที่ไม่อันตราย เช่น รู้สึกเมื่อย หรือตึงบริเวณที่ฉีด เป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นหลังฉีดโบท็อก สามารถหายได้เองครับ

2.ผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เป็นอาการที่ไม่พึงประสงค์ จะมีอาการแสดง เช่น  

 • อักเสบติดเชื้อหลังฉีด เกิดจากฉีดโบท็อกกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดโบท็อกกับหมอกระเป๋า ใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาด ไม่มีระบบการดูแลความสะอาดปลอดเชื้อ
 • หนังตาตก เกิดจากฉีดโบท็อกในบริเวณใกล้ตำแหน่งที่เกิดผลข้างเคียง เช่น ฉีดโบท็อกใกล้เปลือกตาด้านบน เพื่อแก้ปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหนังตาอ่อนแรงและหนังตาตกลงมาได้ 
 • มุมปากเบี้ยว ฉีดโบท็อกแล้วปากเบี้ยว พบได้ไม่บ่อย แต่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ มักเกิดกับเคสที่ฉีดโบท็อกกับแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ ฉีดโบท็อกไม่ถูกตำแหน่ง ฉีดโดนกล้ามเนื้อสำคัญบนใบหน้า ทำให้หลังฉีดปากเบี้ยว  
 • หน้าแข็ง ยิ้มไม่สุด เกิดจากการฉีดโบท็อกในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดปัญหาใบหน้าตึง แข็ง บังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไม่ได้ แสดงอารมณ์ หัวเราะไม่ได้ ยิ้มไม่ได้

ฉีดโบท็อกแล้วไม่เห็นผล เกิดจากอะไร ? 

 • โบท็อกผสมน้ำเกลือมากเกินไป ทำให้ตัวยาถูกเจือจาง ฉีดแล้วไม่เห็นผล ซึ่งถ้าถูกเจือจางมาก ๆ จะทำให้ยาจะกระจายไปจุดข้างเคียง ทำให้ตาตก ปากเบี้ยวได้
 • ฉีดโบท็อกไม่ถูกตำแหน่งกล้ามเนื้อ การฉีดโบท็อกต้องฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างของใบหน้า และสามารถกำหนดจุดที่ฉีดโบท็อกได้ถูกต้อง
 • ดื้อโบท็อก เกิดจากการเคยฉีดโบท็อกปลอมมาก่อน ตัวยาเสื่อมคุณภาพ มีการปนเปื้อน กระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้เมื่อฉีดโบท็อกแล้วเห็นผลน้อยลง ไปจนถึงไม่เห็นผล 

ฉีดโบท็อกราคาแพงไหม ?

ราคาฉีดโบท็อกไม่แพงครับ เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่คุ้มค่า สามารถคงผลลัพธ์ยาวนาน 4-6 เดือน และยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต โดยที่คลินิกส่วนใหญ่จะไม่ได้ใช้โบท็อกเพียงยี่ห้อเดียวครับ แต่มีโบท็อกหลายยี่ห้อ หมอจะแนะนำยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะสม สามารถเลือกได้ตามงบประมาณ หรือบางคลินิกมีการจัดโปรโมชันฉีดโบท็อก เป็นตัวเลือกที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่งครับ   


ทำไมโบท็อกแต่ละคลินิกถึงราคาไม่เท่ากัน 

ฉีดโบท็อกแต่ละคลินิกราคาไม่เท่ากันได้ ขึ้นอยู่กับปัญหา ตำแหน่งที่ฉีด จำนวนยูนิตที่ใช้ ปริมาณกล้ามเนื้อของคนไข้ แต่การเลือกฉีดโบท็อกที่ไหนดี ราคาจะต้องไม่ถูกเกินไป เพราะเสี่ยงเจอโบท็อกหิ้ว โบท็อกปลอม หรือถ้าราคาแพงเกินไป ไม่สมเหตุสมผล ก็ดูจะเป็นการเอาเปรียบคนไข้เกินไปครับ 


ข้อควรระวังก่อนฉีดโบท็อก  

 • ก่อนฉีดโบท็อกควรให้แพทย์แกะกล่องใหม่ ผสมตัวยาต่อหน้าทุกครั้ง เพื่อจะได้มั่นใจว่าเป็นโบท็อกแท้ และไม่ได้ถูกเจือจางน้ำเกลือมากเกินไป เพราะถ้าผสมเป็นน้ำมาแล้ว จะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าโบท็อกเจือจางหรือเข้มข้น 
 • โบท็อก 100 ยูนิต จะใช้น้ำเกลือ 2.6 CC โบท็อก 50 ยูนิต ใช้น้ำเกลือ 1.3 CC ใช้น้ำเกลือมากหรือน้อยกว่านี้ได้ ไม่เป็นอันตราย ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นที่ต้องการใช้
 • การฉีดโบท็อกแต่ละครั้ง ไม่ควรฉีดเกิน 300 ยูนิต เพราะจะเพิ่มโอกาสที่ร่างกายจะสร้างภูมิต้านทานได้ง่ายขึ้นและเกิดการดื้อโบท็อก

ข้อควรระวังก่อนฉีดโบท็อกผสมตัวยาต่อหน้า


ฉีดโบท็อกที่ไหนดี คลินิกยอดนิยมในกทม.

ปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามเปิดให้บริการจำนวนมาก V Square Clinic เป็นหนึ่งในคลินิกยอดนิยมที่คนไข้ไว้วางใจ มีการบอกต่อทั้งในแง่ผลลัพธ์และการบริการ มีหลายสาขาครอบคลุมในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

คนไข้ที่มาใช้บริการมั่นใจในประสิทธิภาพของตัวยา หมอแกะกล่องใหม่ ผสมยาให้ดูต่อหน้า ให้กล่องและขวดกลับบ้าน เพื่อตรวจสอบให้มั่นใจว่าเป็นโบท็อกแท้ นอกจากนี้ทีมแพทย์วีสแควร์ยังมีประสบการณ์ด้านการฉีดโบท็อก รู้เทคนิคและตำแหน่งการฉีดที่ถูกต้อง ประเมินปริมาณตัวยาที่เหมาะสม มุ่งเน้นความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ 


สรุป

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี มีเช็กลิสต์หลายข้อที่ต้องพิจารณา จะดูแค่ข้อใดข้อหนึ่ง หรือเลือกจากราคาถูกไม่ได้  แต่ต้องพิจารณาให้ครอบคลุม ทั้งมาตรฐานคลินิก ประสบการณ์แพทย์ ยี่ห้อโบท็อกที่ผ่านอย. ทำเลที่ตั้ง/สาขาให้บริการ ช่องทางการติดต่อที่สะดวก รีวิวที่น่าเชื่อถือ และการให้บริการทั้งก่อนและหลังฉีดโบท็อกครับ