Ulthera

Ulthera หรือ อัลเทอร่า เป็นหัตถการที่ถูกพูดถึงมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มดารา เซเลป ที่นิยมเข้าใช้บริการเพื่อยกระชับใบหน้า คืนความอ่อนเยาว์ 

สำหรับใครที่สนใจว่าการทำ ulthera  อยากรู้ว่า อัลเทอร่า คืออะไร ดีอย่างไร ? ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง ? ทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ในบทความนี้หมอจะพามารู้จักการทำอัลเทอร่าครับ พร้อมตอบทุกข้อสงสัย ที่คนไข้อยากรู้  


Ulthera คืออะไร ?

Ulthera ( อัลเทอร่า) หรือ ultherapy คือนวัตกรรมการยกกระชับผิว คืนความอ่อนเยาว์ ช่วยแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยให้กลับมาตึงกระชับได้อีกครั้ง โดยไม่ต้องผ่าตัด 

เครื่อง Ulthera สามารถช่วยยกกระชับผิวได้ เนื่องจากมีหลักการทำงาน ด้วยการใช้พลังงานคลื่นเสียง Ultrasound ความถี่สูงแบบแบบเฉพาะเจาะจง (High Intensity Focused Ultrasound) ยิงส่งไปยังใต้ผิว เพื่อให้เกิดความร้อน 60-70°C ลงลึกถึงใต้ผิวหนัง ด้วยจุดพลังงานขนาด 1 mm ลักษณะเป็นจุดไข่ปลาเล็ก ๆ เรียงกันเป็นเส้นตรงใต้ผิว (ตามภาพด้านล่าง)

หลักการทำงานเครื่องUlthera

หลังการยิงพลังงาน จะสามารถช่วยดึงหน้าและยกกระชับผิว (Tissue lifting) บริเวณผิวหน้าและคอได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด ดังนั้นคนไข้จึงไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น หรือดูแลตัวหลังทำให้ยุ่งยาก ถือเป็นเทคโนโลยียกกระชับที่ทันสมัย ปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าหย่อนคล้อย มีริ้วรอยได้มาก จึงเป็นที่มาว่าทำไมถึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องครับ


จุดเด่นของ Ulthera 

ด้านรูปลักษณ์หน้าตาของตัวเครื่อง Ulthera จะมีหน้าจอแสดงระดับความลึกของจุดที่ยิงลงไปจนถึงชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า 

เครื่องUlthera SPT

โดยระหว่างทำ Ulthera ทั้งแพทย์และคนไข้สามารถจะเห็นภาพรายละเอียดในระดับชั้นผิวได้ผ่านหน้าจอเครื่อง แบบ Real-Time Visualization ซึ่งเป็นข้อดี และเป็นจุดเด่นของเครื่อง Ulthera ครับ เพราะแพทย์สามารถจะปรับระดับพลังงานให้เหมาะสมกับสภาพผิวไปพร้อม ๆ กับทำการยกกระชับผิวหน้าได้อย่างละเอียดและแม่นยำ


Ulthera ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ?

การทำงานของเครื่อง Ulthera จะเน้นการกระตุ้นคอลลาเจนลงลึกถึงผิวหนังชั้น smas ซึ่งเป็นชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้าตามที่หมอธิบายไว้ข้างต้น ซึ่งส่งผลให้ชั้นผิวเกิดการหดตัว ผลที่ได้จึงครอบคลุมช่วยได้หลายด้าน  เช่น ช่วยยกกระชับ ปรับรูปหน้า ลดริ้วรอย โดยสามารถทำได้หลายตำแหน่ง ดังนี้ 

 • ใบหน้า: ช่วยลดปัญหาหย่อนคล้อยของผิว ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น ผิวเต่งตึง ทำใบหน้าดูมีมิติมากขึ้น 

Ulthera ยกกระชับ

 • ลำคอ ใต้คาง เหนียง : ช่วยให้รูปหน้าดูเรียวกระชับขึ้นชัดเจน  เหมาะกับผู้ที่มีชั้นไขมันบริเวณลำคอและเหนียง

Ulthera คอ เหนียง

 • บริเวณรอบดวงตา : ช่วยยกหางคิ้ว ยกหางตา ทำให้ตาโตขึ้นดูเด็ก สดใส

Ulthera รอบดวงตา

 • หน้าอก : ช่วยยกกระชับผิวบริเวณเนินอกที่หย่อนคล้อย ให้เต่งตึง และเรียบเนียนขึ้นได้
 • ท้องแขน และ หน้าท้อง : ช่วยลดความย้วยและหย่อนคล้อยของผิว

Ulthera เหมาะกับใครบ้าง ?

เป้าหมายของหลักของการทำ Ulthera คือการยกกระชับ ซึ่งคุณสมบัติของเครื่อง Ulthera ที่สามารถยิงลงลึกได้ถึงชั้น SMAS จึงเหมาะกับผู้ที่มีความกังวลเรื่องความหย่อนคล้อยของใบหน้า อยากยกหน้า ดึงหน้าให้ตึง และอ่อนเยาว์ครับ 

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญผิวหน้าหย่อนคล้อย หน้าตกจากอายุที่มากขึ้น 
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้า ให้สมส่วน ดูมิติ 
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการมีกรอบหน้าที่ชัดเจน รูปหหน้าเรียวเข้ารูปมากขึ้น
 • เหมาะกับผู้ที่ไม่อยากเจ็บตัวจากการผ่าตัดดึงหน้า 

Ulthera ทำกี่ครั้งเห็นผล ? 

ผลลัพธ์หลังทำ Ulthera จะเห็นการเปลี่ยนแปลงประมาณ 30% ในครั้งแรกที่ทำ คนไข้สามารถเห็นถึงการเปลี่ยนแปลง ผิวหน้าดูยกและตึงขึ้น เนื่องจากชั้นผิวหดตัวจากความร้อนที่ Focus ลงใต้ผิว 

จากนั้นประมาณ 1-2 เดือนผลลัพธ์จะค่อย ๆ ดีขึ้นเรื่อย ๆ ครับ เพราะมีการสร้างคอลลาเจนใหม่และเมื่อผ่านไป 2-3 เดือน จะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้นครับ  

จุดเด่น Ulthera


Ulthera อยู่ได้นานไหม ?

การคงผลลัพธ์หลังทำ Ulthera จะอยู่ได้ประมาณ 1 ปี ครับ แนะนำให้ทำปีละ 1 ครั้ง เพื่อคงผลลัพธ์ระยะยาว ในกรณีที่คนไข้อายุมาก มีปัญหาผิวหย่อนคล้อยมาก ๆ สามารถทำ 6 เดือนครั้ง หรือตามคำแนะนำของแพทย์ได้ครับ  


Ulthera ปลอดภัยแค่ไหน ?

การทำ Ulthera มีความปลอดภัยครับ ในกรณีที่เป็นเครื่องแท้ เพราะเป็นเครื่องที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากลทั้งจาก U.S. FDA ของสหรัฐอเมริกา และ อย.ของไทย ซึ่งปัจจุบันมีการใช้กว่า 75% ทั่วโลก 

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมีหน้าจอแสดงผลแบบเรียลไทม์ ทำให้แพทย์เห็นชั้นผิวทุกครั้งก่อนยิง จึงไม่ก่อให้เกิดผลกระทบกับเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียง แต่เพื่อให้มั่นใจว่าผลลัพธ์จะออกมาดีและปลอดภัย ควรทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ 

เครื่อง Ulthera SPT ของแท้

ส่วนในกรณีที่หลายคนกังวลเรื่องปัญหาหน้าไหม้ บวม หรือเป็นแผล จะมาจากการใช้เครื่อง Ulthera ปลอม ซึ่งมีหน้าตาคล้ายเครื่อง Ulthera SPT ของแท้ครับ แต่ราคาการทำต่อครั้งจะถูกมาก ๆ  เพื่อโฆษณาเรียกลูกค้าเข้ามาเยอะ ๆ 

แต่เครื่องพวกนี้จะมีการส่งพลังงานที่ไม่สม่ำเสมอ ทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้ อาจทำแล้วไม่เห็นผลเพราะใช้พลังงานเบา หรือในกรณีที่ร้ายแรง คือทำให้ผิวไหม้ เพราะใช้พลังงานสูงเกินไป ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำที่ไหนต้องมั่นว่าใช้เครื่อง Ulthera แท้เท่านั้นครับ


Ulthera ราคาแพงไหม ?

ราคาการทำ Ulthera ค่อนข้างสูง แต่เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ถือว่าคุ้มค่าครับ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากดึงหน้า ยกหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัด กลัวเข็ม ไม่อยากเสียเวลาพักฟื้น ซึ่งราคาต่อการทำ 1 ครั้ง จะขึ้นอยู่กับ line ที่ยิง โดยทั่วไปจะทำประมาณ 300 line ในกรณีแก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย  

โดยทั่วไปราคาในคลินิกที่ได้มาตรฐาน เชื่อถือได้ จะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท อาจะถูกหรือแพงกว่านี้ ไม่มากครับ ในกรณีเจอราคาถูกมาก ๆ อาจเสี่ยงเจอเครื่องปลอมได้ครับ 


ทำ Ulthera ที่ไหนดี ? 

หากสนใจทำ Ulthera ก่อนจะตัดสินใจเลือกทำ Ulthera ที่ไหนดี ควรศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ดีครับ

ก่อนการทำ Ulthera ควรพิจาณาสิ่งเหล่านี้ 

 • คลินิกต้องเปิดให้บริการอย่างถูกต้อง
 • ทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ 
 • มั่นใจว่าใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐาน และมีคุณภาพ 
 • มีรีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง 
 • มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกรวดเร็ว 

สรุป 

การทำ Ulthera เพื่อยกกระชับผิว เป็นหนึ่งในหัตถการที่ทำแล้วคุ้มค่าและหมอแนะนำครับ เพราะสามารถดึงหน้าให้ยกกระชับขึ้น ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด และยังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้นได้อีกด้วยครับ 

สำหรับใครที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม หรือต้องการทราบว่าปัญหาของตน เหมาะกับการทำ Ulthera หรือไม่ สามารถเข้ามาปรึกษาได้ฟรี ที่  V Square Clinic ครับ