เลเซอร์ขน

เลเซอร์ขน เป็นหัตถการกำจัดขนที่ทั้งผู้ชายและผู้หญิงกำลังให้ความสนใจ เพราะหลังทำให้ผลลัพธ์ที่ดี กำจัดขนได้ถาวร และผิวบริเวณที่ทำมีความเรียบเนียน ไม่มีปัญหาขนคุดตามมา 

สำหรับใครที่มีแผนจะซื้อคอร์สเลเซอร์ขน บทความนี้ได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจทำครั้งแรกมาฝาก เช่น เลเซอร์ขน ช่วยกำจัดขนถาวรได้อย่างไร ? ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ? มีกี่แบบ เครื่องเลเซอร์ขนรูปแบบไหนที่เหมาะกับคนไทย ? และควรเลือกคลินิกความงามอย่างไร ?


เลเซอร์ขน คืออะไร ? ช่วยกำจัดขนแบบถาวรได้อย่างไร ?

เลเซอร์ขน คือ การกำจัดขนด้วยการส่งลำแสงที่มีขนาดความยาวคลื่นเหมาะสม ลงไปทำลายรากขนแบบเฉพาะเจาะจง โดยเซลล์เม็ดสีเมลานินภายในรากขนจะดูดซับพลังงานแสงจากเครื่องเลเซอร์แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน ทำให้เนื้อเยื่อ และเส้นเลือดที่เชื่อมต่อบริเวณรากขนถูกทำลาย เส้นขนจึงหลุดร่วงไปเองตามธรรมชาติ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังบริเวณใกล้เคียง

เลเซอร์ขน-คืออะไร

การทำเลเซอร์ขนจะหยุดการเจริญเติบโตของเส้นขนในปัจจุบัน และช่วยชะลอวงจรการเกิดขนใหม่ หากทำอย่างต่อเนื่อง ตามคำแนะนำของแพทย์ เส้นขนจะขึ้นใหม่ช้าลง มีขนาดเล็กลง สีอ่อนลง และค่อย ๆ ขึ้นน้อยลงเรื่อย ๆ จนแทบจะไม่ขึ้นเลยในที่สุด การเลเซอร์ขนจึงถือเป็นวิธีลดจำนวนเส้นขนแบบถาวร 


เลเซอร์ขน ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ? 


ตำแหน่งเลเซอร์ขน

เลเซอร์ขนเป็นหัตถการที่ทำได้ทั้งบริเวณใบหน้าและร่างกาย ตามความต้องการของคนไข้ ตัวอย่างจุดที่นิยมทำ มีดังนี้

 • เลเซอร์ไรผม เหมาะกับผู้ที่มีไรผมเยอะ หรือไรผมหนา ต้องการทำให้หน้าผากดูเกลี้ยงเกลา หรือเพิ่มความกว้างปรับโหงวเฮ้งหน้าผากรับทรัพย์ รวมถึงผู้ที่มีปัญหาผดผื่น หรือผิวอักเสบจากการแพ้ไรผมของตัวเอง
 • เลเซอร์ขนบริเวณใบหน้า เช่น ขนหน้า คิ้ว หนวด เครา หรือขนเหนือริมฝีปาก สามารถทำได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ช่วยให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลา แต่งหน้าง่ายขึ้น ลดการระคายเคืองหรือแก้ปัญหาผิวอักเสบจากการโกน
 • เลเซอร์ขนรักแร้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการกำจัดขนบริเวณใต้วงแขน ลดโอกาสเกิดขนคุด หรือผิวหนังไก่จากการแว็กซ์และการโกน รวมถึงช่วยแก้ปัญหาความอับชื้น ลดกลิ่นตัว และกลิ่นไม่พึ่งประสงค์จากการสะสมเหงื่อใต้วงแขน
 • เลเซอร์ขนแขน-ขา ช่วยให้แขนขาเรียบเนียน น่าสัมผัส ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น บางรายที่มีขนเส้นหนาและสีเข้ม หลังเลเซอร์ขนแขนและขา จะทำให้ผิวดูขาวขึ้น เพราะไม่มีเส้นขนมาปกคลุม
 • เลเซอร์ขนในที่ลับหรือจุดซ่อนเร้น เช่น เลเซอร์ขนบิกินี่ เลเซอร์บราซิลเลี่ยน เลเซอร์ Hollywood หรือเลเซอร์ขนน้องชาย เป็นการกำจัดขนที่อาจโผล่มาตามแนวกางเกงชั้นใน ช่วยเพิ่มความมั่นใจเวลาใส่ชุดว่ายน้ำ หรือเพื่อลดความอับชื้นในร่มผ้า
 • เลเซอร์ขนหลัง-ขนหน้าอก-ขนหน้าท้อง นิยมมากในผู้ชายครับ แต่ผู้หญิงก็สามารถทำได้เช่นกัน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน และดูขาวขึ้น รวมถึงช่วยแก้ปัญหาขนคุด สิว ผดผื่น ที่เกิดจากความอับชื้น หรือการสะสมเชื้อแบคทีเรีย

เครื่องเลเซอร์ขน แต่ละแบบต่างกันอย่างไร ? แบบไหนเหมาะกับคนไทย ?

เครื่องเลเซอร์ขน แต่ละแบบต่างกันอย่างไร

เครื่องเลเซอร์ขนแต่ละแบบจะเหมาะกับประเภทผิว สีเส้นขน และเป้าหมายในการรักษาของแต่ละบุคคล สำหรับเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ได้รับความนิยม และคลินิกความงามหลายแห่งให้บริการ มีดังนี้

1. YAG Laser 

YAG Laser หรือ YAG Long Pulse ND YAG เป็นเลเซอร์ความเข้มข้นสูง มีความยาวคลื่นอยู่ที่ 1,064 nm ออกแบบมาเพื่อทำลายรากขนโดยเฉพาะ สามารถกำจัดเม็ดสีเมลานินได้ดีกว่าเลเซอร์ขนชนิดอื่น ๆ เหมาะกับคนเอเชีย ที่มีเส้นขนสีเข้ม แต่มีสีผิวขาวเหลือง เพราะช่วยลดความเสี่ยงที่ผิวจะเกิดการระคายเคือง และมีผลข้างเคียงน้อยหลังทำ นิยมทำบริเวณรักแร้ บราซิลเลี่ยน และขนหน้า

นอกจากนี้ยังสามารถใช้แก้ปัญหาขนคุด ผิวตุ่มหนังไก่ และรอยดำที่เกิดจากการกำจัดขนวิธีอื่น จุดเด่นของ YAG Laser คือ สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ช่วยลดจำนวนเส้นขนในบริเวณที่ทำลงได้ 20-30% 

2. Diode Laser 

Diode Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ขนที่มีความยาวคลื่นพลังงานที่หลากหลาย ตั้งแต่ 800-1350 nm สามารถปรับให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ทำ และลักษณะผิวและสีขนของแต่ละบุคคลได้ นิยมใช้มากที่สุดคือช่วงความยาว 800-810 nm 

จุดเด่นของเครื่อง Diode Laser คือ สามารถทำลายรากขนได้แม่นยำ มีความอ่อนโยนต่อผิว ช่วยกระตุ้นคอลลาเจน และลดความหมองคล้ำ รวมถึงลดปัญหาการเกิดตุ่มหนังไก่ และขนคุดได้ แต่จำเป็นต้องทำหลายครั้ง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ระยะยาว นิยมทำบริเวณพื้นที่กว้าง ๆ เช่น แขน ขา หน้าอก และแผ่นหลัง

3. Alexandrite Laser

Alexandrite Laser หรือ Long-pulsed Alexandrite Laser เป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่ใช้ความยาวคลื่น 755 nm ลงลึกถึงผิวหนังชั้นลึก มีคุณสมบัติทำลายเม็ดสีในรากขน และมีประสิทธิภาพในการกำจัดขนค่อนข้างดี แต่ไม่เหมาะกับคนเอเชีย เพราะมีสีขนที่เข้ม ทำให้เสี่ยงผิวไหม้ หรือผิวเบิร์นได้ง่ายกว่าคนยุโรป

4. Ruby Laser

Ruby Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ชนิดแรกที่ออกแบบมาสำหรับกำจัดขน ใช้ผลึกทับทิมเป็นตัวกลาง ทำให้ได้ความยาวคลื่น 694 nm ซึ่งอยู่ในช่วงแสงสีแดง มีคุณสมบัติจับเม็ดสีเมลานินได้ดี  แต่มีข้อจำกัด คือ ไม่สามารถทำลายขนได้ถึงรากแบบเลเซอร์ชนิดอื่น เหมาะกับผิวสีอ่อนที่มีขนสีเข้มเท่านั้น จึงไม่เหมาะกับคนเอเชียที่ผิวเข้ม เพราะเสี่ยงผิวไหม้ 

5. IPL

IPL (Intense Pulsed Light) เป็นการยิงลำแสงความเข้มข้นสูงลงบนผิวหนัง แต่ไม่จัดอยู่ในกลุ่มเดียวกับเครื่องเลเซอร์ ตัวเครื่องมีความยาวคลื่นหลายชนิด และสามารถทำลายรากขนได้เช่นเดียวกับเครื่องเลเซอร์ การทำหลาย ๆ ครั้ง จะทำให้ขนที่ขึ้นใหม่สีอ่อนและบางลง สามารถทำบริเวณใบหน้า บิกินีไลน์ หรือส่วนผิวหนังที่บอบบาง

แต่ในปัจจุบันไม่ค่อยนิยมใช้เครื่อง IPL ในการกำจัดขน เพราะเสี่ยงทำให้ผิวไหม้ได้ง่าย และประสิทธิภาพในการทำลายรากขนต่ำกว่าเครื่องเลเซอร์ ทำให้ขนใหม่มีโอกาสกลับมาได้ง่ายกว่า จึงนิยมใช้ IPL ในการแก้ปัญหาผิว เช่น จุดด่างดำ ฝ้า หรือลดรอยแดงจากการอักเสบของผิวหนัง

จะเห็นได้ว่า มีเครื่องเลเซอร์หลายชนิดที่สามารถใช้ในการกำจัดขนได้ แต่สำหรับเครื่องที่นิยมในประเทศไทยจะเป็น YAG Laser และ Diode Laser เพราะมีความยาวคลื่นที่เหมาะสมกับสีขน และผิวของคนเอเชียที่มีความเข้มกว่าคนในแถบยุโรป


ก่อนเลเซอร์ขน เตรียมตัวอย่างไร ?

ก่อนเลเซอร์ขน งดใช้แว็กซ์

เพื่อให้การทำเลเซอร์ขนมีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงไม่พึ่งประสงค์ แนะนำให้เตรียมตัว ดังนี้

 • ปรึกษากับแพทย์ก่อนทำหัตถการ เพื่อสอบถามข้อสงสัย และรับคำแนะนำในการเลือกเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว และสีเส้นขน
 • หลีกเลี่ยงการถอน การโกน การแว็กซ์ หรือใช้เครื่องถอนขนอย่างน้อย 4-6 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมหรือการใช้ผลิตภัณฑ์ ที่ทำให้สีผิวเข้มขึ้น เช่น การอาบแดด การทำกิจกรรมกลางแดดจัด หรือโลชั่นผิวแทน เป็นเวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมผลัดเซลล์ผิว หรือก่อให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนังก่อนทำเลเซอร์ขน เช่น เรตินอล, กรดอัลฟ่าไฮดรอกซี หรือ AHA, และลูกกลิ้งระงับกลิ่นกาย
 • ตรวจเช็กสภาพผิวในจุดที่ทำ หากมีอาการอักเสบหรือติดเชื้อ จำเป็นต้องรอให้ผิวหนังกลับสู่สภาพปกติก่อน

เลเซอร์ขน มีขั้นตอนอย่างไร ?

ขั้นตอนเลเซอร์ขน อาจมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคลินิกความงาม ขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่ทำ และรุ่นของเครื่องยิงเลเซอร์ที่เลือกใช้ โดยขั้นตอนทั่วไป มีดังนี้

 • การเตรียมผิว : ก่อนทำเลเซอร์ จะมีการเล็มหรือโกนขนบริเวณที่ทำให้เหลือความยาวประมาณ 0.5-1 mm
 • การทำเลเซอร์ขน : แพทย์หรือ Specialist ที่ผ่านเทรนนิ่งการใช้งานเครื่อง จะตั้งค่าพลังงานให้เหมาะสมกับขนาดเส้นขน และสีผิวในจุดที่ทำ ในระหว่างการยิงเลเซอร์ขน เครื่องจะปล่อยลมเย็น เพื่อปกป้องผิวชั้นบนจากความร้อน และบรรเทาอาการเจ็บ

ระยะเวลาในการทำเลเซอร์ขนจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่บริเวณที่ทำ เฉลี่ย 30- 60 นาที ครับ 


หลังเลเซอร์ขน ดูแลตัวเองอย่างไร ?

หลังเลเซอร์ขน ทาครีมสูตรอ่อนโยน

หลังเลเซอร์ขนสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ แต่มีข้อควรปฏิบัติหลังทำ เพื่อลดความเสี่ยงทำให้ผิวเกิดระคายเคือง และช่วยให้ผิวฟื้นตัวได้ดีขึ้น ดังนี้

 • ห้ามขัด สครับผิว หรือเกาบริเวณที่ทำเลเซอร์ขน
 • ควรทายาลดการอักเสบ หรือผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวในช่วง 3-7 วัน หรือตามแพทย์สั่ง
 • ในช่วง 7 วันแรก ควรทาครีมบำรุงสูตรอ่อนโยนต่อผิว และงดใช้เครื่องสำอาง หรือครีมที่มีสารก่อการระคายเคือง เช่น สารฟอกสีขาว (Whitening), กรดวิตามิน เอ และกรดผลไม้ 
 • งดกิจกรรมที่ใช้ความร้อน เช่น อาบน้ำร้อน อบซาวน่า ทำสปา รวมถึงหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด อย่างน้อย 1 สัปดาห์

เลเซอร์ขน ที่ไหนดี ? รวมสิ่งที่ควรพิจารณาในการเลือกคลินิกความงาม 

เลเซอร์ขน-ที่ไหนดี

การทำเลเซอร์ขนให้มีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องทำหลายครั้งครับ คนส่วนใหญ่จึงนิยมซื้อคอร์สเลเซอร์ เพราะสามารถรับบริการได้อย่างต่อเนื่อง และมีราคาประหยัดกว่าการจ่ายรายครั้ง ดังนั้นก่อนเลือกคลินิกความงาม แนะนำให้พิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้ร่วมด้วย 

 • คลินิกความงามที่เปิดถูกต้องตามกฎหมาย มีใบอนุญาต 11 หลักแสดงชัดเจน ภายในคลินิกมีความสะอาด พื้นที่เป็นสัดส่วน และสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย ง่ายต่อการเข้ารับบริการ
 • เลเซอร์ขนกับแพทย์ หรือ Specialist ที่ผ่านการอบรมใช้งานเครื่อง มีความรู้ทางกายภาพของเส้นขนและสภาพผิวหนัง สามารถเลือกใช้พลังงานให้เหมาะสม ช่วยลดโอกาสเกิดข้อผิดพลาดได้
 • ใช้เครื่องเลเซอร์ที่ได้มาตรฐาน นำเข้าอย่างถูกต้อง และตรวจสอบได้ หากภายในคลินิกความงามมีเครื่องเลเซอร์ให้เลือกหลายแบบ ก็ยิ่งช่วยให้ครอบคลุมกับปัญหาของคนไข้ยิ่งขึ้น
 • รีวิวจากผู้ใช้บริการจริง อยู่ในเว็บไซต์ที่เป็นกลาง หรือแฟลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่คลินิกไม่สามารถลบรีวิวออกได้เอง เช่น Pantip, Google Review, Facebook
 • มีโปรโมชันที่น่าสนใจ และราคาสมเหตุสมผล ควรเปรียบเทียบโปรโมชันในคลินิกความงามที่น่าเชื่อถือ และดูเครื่องที่ใช้ร่วมด้วย หากเลือกบริการที่ราคาถูกเกินไปจะเสี่ยงเป็นเครื่องปลอมได้

สรุป

สำหรับใครที่อยากทำเลเซอร์ขน ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย และคุ้มค่าราคา สามารถนำแนวทางการที่เราแนะนำไป มาปรับใช้ ที่สำคัญคือควรเลือกคลินิกความงามที่น่าเชื่อถือ ใช้เครื่องที่ได้มาตรฐานตรวจสอบได้ และทำหัตถการกับแพทย์หรือ Speciliast ที่ผ่านการอบรมใช้งานเครื่องมาเท่านั้นครับ