น้ำมันพริกไทยสกัดเย็น ( Cold pressed pepper oil )
น้ำมันพริกไทยสกัดเย็น ( Cold pressed pepper oil ) มีสารอัลคาลอยด์ที่มีกลิ่นฉุนและมีรสเผ็ด มีความเชื่อว่าสารเหล่านี้จะช่วยออกฤทธิ์ละลายไขมันในร่างกาย

น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็น

น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็น ( Cold pressed Pepper oil ) ได้จากการสกัดพริกไทยสดและพริกไทยดำในปริมาณที่เหมาะสม น้ำมันพริกไทยสกัดเย็นมีประโยชน์และสรรพคุณทางการแพทย์ 

พริกไทย ลักษณะเป็นไม้เถาเนื้อแข็งอายุหลายปี ข้อโป่งนูนมีรากฝอยตามข้อเถาเพื่อใช้ยึดเกาะเถายาว 2 – 4 เมตร มีข้อปล้องเห็นได้ชัด ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกสลับ ใบออกตามข้อหรือยอดเถา ใบรูปไข่ กว้าง 5 – 8 เซนติเมตร ยาว 8 – 11 เซนติเมตร ก้านใบยาว 2 – 3 เซนติเมตร โคนมนหรือเบี้ยวไม่เท่ากัน ปลายแหลม ขอบใบเรียบ ผิวเรียบมัน เนื้อใบหนา ผลของพริกไทยมีลักษณะกลมเล็ก เกิดเรียงเบียดกันแน่นล้อมแกนกลางของช่อผล ขนาดผลประมาณ 0.3 – 0.6 มิลลิเมตร ผลอ่อนมีขนาดเล็กคล้ายกับดอก ผลมีสีเขียวอ่อน ผลแก่มีสีเขียวเข้ม และเมื่อสุกจะค่อยเปลี่ยนเป็นสีแดง และเมื่อแห้งจะเปลี่ยนเป็นสีดำผิวผลมีสีเขียวเข้ม ผลจะสร้างเปลือกเมล็ดแข็ง เมื่อบีบจะแข็ง และไม่แตก เมื่อเคี้ยวกินจะมีรสเผ็ด และมีกลิ่นหอมฉุน ส่วนเมล็ดแห้งจะส่งกลิ่นหอมฉุนให้ได้กลิ่น

ในระหว่างปี 2557 – 2559 เป็นช่วงที่ราคาพริกไทยดำสูงขึ้นเนื่องจากประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ที่เคยปลูกสวนยางและมันสำปะหลังต่างหันมาปลูกพริกไทยดำแทน ส่งผลทำให้มีผลผลิตมากเกินความต้องการมีการปรับราคาลดลงต่ำสุดในรอบหลายปี ภาครัฐเข้ามาแก้ปัญหาโดยให้ความรู้กับเกษตรกรนำผลผลิตพริกไทยดำในท้องถิ่นมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า เพราะในพริกไทยมีน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง เรียกว่า น้ำมันพริกไทย ( Pepper Oil ) ซึ่งมีสารอัลคาลอยด์ที่เป็นตัวให้พริกไทยมีกลิ่นฉุนและมีรสเผ็ดชื่อว่า พิเพอรีน ( piperine ) มีความเชื่อว่าสารเหล่านี้จะช่วยออกฤทธิ์ละลายไขมันในร่างกาย จึงมีการนำมาใช้เป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก และยังช่วยลดการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องอืด ขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ขับสารพิษต่าง ๆ ช่วยบำรุงธาตุ นอกจากนี้ในพริกไทยยังมีสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย เพื่อยกระดับราคาผลิตภัณฑ์น้ำมันพริกไทยสกัดให้มีมูลค่าสูงขึ้นจนสามารถขยายตลาดการค้าไปสู่ในและต่างประเทศ 

สรรพคุณ และประโยชน์ของน้ำมันพริกไทยสกัดเย็น

1. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
2. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นมีสรรพคุณช่วยควบคุมโรคความดันโลหิตสูง
3. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นช่วยขับเสมหะ และแก้เจ็บคอ ทำให้หายใจสะดวกขึ้น
4. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นช่วยเยียวยากระเพาะและลำไส้
5. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นช่วยการขับถ่ายให้สะดวก ไม่ท้องผูก
6. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นช่วยแก้อาการอาหารไม่ย่อย
7. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยให้เลือดลมดี ร่างกายได้ปรับสมดุล
8. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นลดอาการกล้ามเนื้อกระตุก และช่วยลดไข้หวัดได้
9. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ช่วยขับเหงื่อ ลดไขมัน
10. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาท
11. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นช่วยกำจัดเซลล์ไขมันที่อยู่ในร่างกาย
12. น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็นช่วยทำให้ระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

น้ำมันพริกไทยดำสกัดเย็น ใช้เป็นยา มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ให้ความเผ็ดร้อน กลิ่นหอม ช่วยดับกลิ่นอาหารคาวของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดีเยี่ยมรวมถึงสรรพคุณทางยาที่น่าอัศจรรย์

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

หน้าหลัก


http://www.bangkokbiznews.com (กรุงเทพธุรกิจ)
www.palangkaset.com ( พลังเกษตร )

Next articleตรวจมะเร็งตับ – สารวัดค่ามะเร็งตับ Alpha Fetoprotein ( AFP )