คำถาม ยอดนิยมเกี่ยวกับผู้หญิงวัยทอง
อาการวัยทองหรือหมดประจำเดือนเป็นเรื่องที่ผู้หญิงหลายคนอย่างรู้และมีคำถามเพื่อตรวจสอบตนเองและวิธีการดูแลเมื่ออยู่ในช่วงวัยทอง

คำถาม-คำตอบ ผู้หญิงวัยทอง

1. คำถาม วัยทอง คืออะไร

ตอบ ช่วงเวลาที่ไม่มีประจำเดือนหยุดอย่างถาวรและผู้หญิงวัยทองจะไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีกต่อไป เมื่อผู้หญิงเข้าสู่วัยทองหลังจากผ่านไปหนึ่งปีเต็ม ( 12 เดือน ) นับตั้งแต่วันที่เป็นประจำเดือนครั้งสุดท้ายของคุณ

2. คำถาม จะรู้ได้อย่างไรว่าอยู่ในช่วงวัยทอง ?

ตอบ เมื่อร่างกายของผู้หญิงเข้าสู่วัยทองมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ในระหว่างการเปลี่ยนแปลงนั้นรังไข่จะหยุดผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน ( Estrogen ) และฮอร์โปรเจสเตอโรน ( Progesterone ) ทำงานผิดจากปกติทำให้ไม่ตกไข่ทุกเดือน ผู้หญิงบางคนไม่เป็นประจำเดือน 2 – 3 เดือนหรือมีรอบเดือนที่สั้นหรือยาวผิดปกติ ช่วงเวลานั้นผู้หญิงหลายคนอาจมีอาการร้อนวูบวาบ และนอนไม่หลับอยู่บ่อยครั้ง

3. คำถาม วัยทองเริ่มอายุเท่าไหร่ ?

ตอบ ผู้หญิงวัยทองพบบ่อยโดยเฉลี่ยในช่วงอายุ 49 – 55 ปี แต่วัยทองสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงอายุน้อยประมาณ 30 – 45 ปี หรือที่เรียกว่า “ วัยทองก่อนวัย ”

4. คำถาม อาการวัยทองในผู้หญิงที่สังเกตได้มีอะไรบ้าง ?

ตอบ ผู้หญิงจะมีสัญญาณเตือนก่อนโดยเฉลี่ยประมาณ 4 ปี ก่อนเข้าสู่วัยทองอย่างถาวรและไม่มีประจำเดือนอีกเลย อาการพบบ่อย คือ ไม่มีประจำเดือน ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว นอนไม่หลับ มีเหงื่อออกตอนกลางคืน เครียด ซึมเศร้า เบื่ออาหาร หงุดหงิดง่าย ช่องคลอดแห้ง ผิวแห้ง มีอาการคัน อ้วนง่าย ไม่มีสมาธิ หลงลืมง่าย อารมณ์ขึ้นลง ผมร่วงและบาง มีความต้องการทางเพศน้อยลง เป็นต้น

5. คำถาม ผู้หญิงวัยทอง ควรไปพบแพทย์เมื่อใด ?

ตอบ เมื่อคุณเริ่มมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งที่บ่งชี้ถึงความผิดปกติของประจำเดือน เช่น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีอาการวูบวาบ นอนไม่หลับติดต่อกันนานๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ชัด

6. คำถาม วิธีการรักษาผู้หญิงวัยทองมีอะไรบ้าง ?

ตอบ แพทย์จะแนะนำยาเพื่อช่วยให้อาการของผู้หญิงวัยทองดีขึ้นใช้ยาที่เหมาะกับแต่ละบุคคล เช่น
– การคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนขนาดต่ำ เพื่อลดอาการวูบวาบ ลดอาการช่องคลอดแห้ง และปรับให้อารมณ์แปรปรวนดีขึ้น
– การบำบัดด้วยฮอร์โมนเพศหญิงฮอร์โมนเอสโตรเจน จะได้ผลดีมากในปริมาณที่เหมาะสม เป็นระยะเวลาสั้นๆเท่านั้น ช่วยรักษาอาการต่างๆ หลังหมดประจำเดือน
– การรับประทานยานอนหลับ เพื่อลดความเครียด ทำให้การนอนหลับดีขึ้น ลดอาการอ่อนแรง
– บำบัดด้วยวิธีธรรมชาติ เช่น ปรับพฤติกรรมการกิน การออกกำลังกาย สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายความร้อนได้ดี ดื่มน้ำมากๆ

7. คำถาม ทำไมมีอาการเจ็บแสบขณะมีเพศสัมพันธ์ ?

ตอบ เพราะระดับเอสโตรเจนในร่างกายลดน้อยลง เป็นสาเหตุทำให้เยื่อบุผิวช่องคลอดแห้ง มีอาการคันติดเชื้อง่าย สารคัดหลั่งน้ำหล่อลื่นลดลงทำให้รู้สึกเจ็บแสบได้

8. คำถาม อาหารที่เหมาะสำหรับวัยทอง ?

ตอบ อาหารที่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นวัยทองจะเป็นอาหารจำพวก
1. เสริมด้วยโภชนาการทางอาหารธัญพืช ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต เห็ดหูหนูขาว ข้าวไม่ขัดสี ถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือย งาดำ ฟักทอง แครอท ข้าวโพด ถั่วเหลือง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ โยเกิร์ตไขมันต่ำ น้ำเต้าหู้ ซึ่งให้พลังงาน วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร และมีสารไพโตรเอสโตรเจน ซึ่งช่วยลดความแปรปรวนของอารมณ์
2. เสริมด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อกระดูก นมสด ปลาเล็กปลาน้อย ปลาซาร์ดีน กุ้งแห้ง ซึ่งมีแคลเซียม วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร มีสารไพโตรเอสโตรเจน และฟอสฟอรัส อีกทั้งต้องกินผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินดี ซึ่งช่วยในการดูดซึม และลดการสลายตัวของแคลเซียมในกระดูกป้องกันกระดูกพรุน

9. คำถาม อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับวัยทอง ?

ตอบ อาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนย ครีมเทียม ชีส ไขมันพืช เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ ชา พืชและสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน เป็นต้น

10. คำถาม ฮอร์โมนทดแทน คืออะไร ?

ตอบ ฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดสกัดจากธรรมชาติ ( Bio-identical Hormone ) ที่มีโครงสร้างเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงในร่างกาย ช่วยลดอาการซึมเศร้า นอนไม่หลับ ใจสั่น ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ทำให้ผิวพรรณสดใสขึ้น

11. คำถาม ผู้หญิงวัยทองสามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่ ?

ตอบ ผู้หญิงบางคนสามารถตั้งครรภ์ได้ในช่วงวัยทอง เพราะในระยะ 2 – 3 เดือนของการปรับเปลี่ยนฮอร์โมนในรังไข่ อาจมีการตกไข่ได้ในบางเดือนซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ว่าเมื่อใดที่คุณจะตกไข่ หากคุณไม่ต้องการตั้งครรภ์ควรใช้วิธีกินยาคุมกำเนิดต่อไปจนกระทั่งหนึ่งปีเต็มหลังจากการเป็นประจำเดือนครั้งสุดท้านของคุณ หรือปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการคุมกำเนิดแบบถาวร

12. คำถาม ผลข้างเคียงหลังการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน ?

ตอบ ส่วนใหญ่พบได้ในช่วง 3 – 6 เดือนแรกที่เริ่มใช้ฮอร์โมนทดแทน คือ เลือดออกทางช่องคลอด มีอาการเจ็บเต้านม ปวดศีรษะแบบไมเกรน น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

13. คำถาม ผู้หญิงวัยทองควรกินยาคุมกำเนิดต่อไปหรือไม่ ?

ตอบ ควรกินยาคุมกำเนิดต่อเนื่องไปอีก 1 ปี ถึงแม้ว่าจะไม่มีประจำเดือนเลยก็ตาม เพื่อลดความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ในช่วงวัยทองในผู้หญิง

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Menopause (ออนไลน์) สืบค้นจาก : https://www.thaihealth.or.th [ 5 มีนาคม 2563].

60 คำถามเกี่ยวกับสตรีวัยทอง (ออนไลน์).สืบค้นจาก : http://budhosp.tripod.com [ 5 มีนาคม 2563].

รักษาอาการ วัยทอง แบบวิธีธรรมชาติ (ออนไลน์).สืบค้นจาก : https://goodlifeupdate.com [ 5 มีนาคม 2563].