ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

สำหรับผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ หรือขมับยุบ จนมองเห็นเป็นแอ่งลึก ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย และเหนื่อยล้า แต่ไม่อยากผ่าตัดศัลยกรรม และไม่อยากพักฟื้นนาน ๆ การฉีดฟิลเลอร์ขมับถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มาก และสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด 

บทความนี้ หมอจะพาทุกคนไปดูครับ ว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับ ช่วยอะไรบ้าง ? ใช้กี่ CC เห็นผล ? อันตรายไหม ? มีผลข้างเคียงอะไร ? พร้อมแนะนำแนวทางการดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร ? เติมขมับตอบได้อย่างไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ คือ การแก้ไขปัญหาขมับยุบ หรือขมับตอบ ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภทกรดไฮยาลูรอนิก แอซิด (HA: Hyaluronic Acid) เข้าไปยังบริเวณแอ่งลึกของขมับให้ดูเต็มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยปรับให้ใบหน้าได้สัดส่วน ดูสมดุล และลดความเด่นของโหนกแก้มลงได้ รวมถึงช่วยเพิ่มความอ่อนหวานให้กับใบหน้าได้อีกด้วย

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ แก้ปัญหาอะไรบ้าง ? เหมาะกับใคร ?

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ สามารถแก้ปัญหาอะไรบ้าง

 • แก้ปัญหาขมับเป็นแอ่งลึกหรือขมับตอบ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น ลักษณะกะโหลกศีรษะเดิมตามกรรมพันธุ์ของคนไข้ หรือการที่เรามีอายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้กระดูก เนื้อเยื่อ หรือชั้นไขมันยุบตัวลง บริเวณขมับก็จะดูตอบมากขึ้นได้ การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะช่วยเติมเต็มแอ่งลึกให้ดูตื้นขึ้น และปรับให้ใบหน้าโดยรวมได้สัดส่วนสวยงาม
 • แก้ปัญหาขมับเป็นแอ่งจากการจัดฟัน การจัดฟันสามารถทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการเคี้ยวอาหารทำงานลดลง ในบางรายกล้ามเนื้อรูปพัดด้านข้างขมับ (Temporalis Muscle) ดูลีบลง ส่งผลให้บริเวณด้านข้างของขมับมองเห็นเป็นแอ่งลึกได้ครับ
 • แก้ปัญหาหน้าโทรมลงจากการลดน้ำหนัก ในบางรายที่ลดน้ำหนักจนได้รูปร่างที่ต้องการแล้ว แต่เกิดปัญหาใบหน้าดูโทรมลง เพราะไขมันบริเวณขมับหายไป การฉีดฟิลเลอร์เติมบริเวณขมับ จะช่วยปรับให้ใบหน้ากลับมาดูเต็ม และสดใสได้
 • แก้ปัญหามีโหนกแก้มเด่น เมื่อเนื้อบริเวณขมับ และแก้มตอบลง จะส่งผลให้โหนกแก้มดูเด่นขึ้นมาได้ ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูมีอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือดูโทรมลง การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยให้เนื้อบริเวณขมับดูเต็มขึ้น ความเด่นของโหนกแก้มก็จะดูลดลง ใบหน้าโดยรวมจึงดูเรียวสวยและเข้ารูปมากขึ้น
 • แก้โหงวเฮ้ง อ้างอิงจากตำราโหงวเฮ้ง ขมับที่มีลักษณะดี คือ ขมับที่ดูเต็มและอิ่ม รับกับไรผมและหน้าผากได้เป็นอย่างดี เชื่อกันว่าผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีลักษณะนี้ จะมีชีวิตคู่ที่สมบูรณ์ คู่ชีวิตค่อยให้การสนับสนุน และอุปถัมภ์ค้ำชูเป็นอย่างดี โดยทั่วไปจะนิยมทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์หน้าผากครับ
 • แก้ปัญหาตาตก ในบางรายพบว่าการฉีดฟิลเลอร์เติมเนื้อบริเวณขมับ จะช่วยยกเปลือกตาที่หย่อนคล้อยขึ้นได้ จึงช่วยแก้ปัญหาหางตาตกได้อีกด้วย
 • ช่วยปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด สำหรับผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ ขมับเป็นแอ่ง หรือโหนกแก้มดูเด่นมากเกินไป ทำให้ใบหน้าดูแข็ง แต่ไม่อยากผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ ซึ่งบริเวณที่ฉีดจะมีเพียงรอยเข็ม ที่จะหายได้เอง โดยไม่เหลือเป็นรอยแผลเป็น รวมถึงยังไม่จำเป็นต้องพักฟื้นนาน ๆ เพราะหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้เลย
 • ช่วยเพิ่มความอ่อนหวานให้ใบหน้า การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นการเพิ่มความโค้งมนให้กับใบหน้า และปรับให้ใบหน้ามีรูปทรงที่ใกล้เคียงกับรูปไข่มากขึ้น ซึ่งถือเป็นรูปหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ และมีความสมมาตรมากที่สุด 
 • ช่วยลดเลือนริ้วรอย การฉีดฟิลเลอร์ขมับ จะทำให้เนื้อบริเวณดังกล่าวดูเต่งตึงขึ้น จึงช่วยปรับให้ริ้วรอยบริเวณใกล้เคียง อย่างขมับ และรอบดวงตาดูตื้นขึ้นตามไปด้วย รวมถึงฟิลเลอร์ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในโครงสร้างผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น และกระชับ จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม ? 

การฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถก่อให้เกิดอันตรายได้ ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือฉีดกับแพทย์ที่ประสบการณ์ไม่มากพอ เพราะบริเวณขมับเป็นจุดที่มีเส้นเลือดที่สำคัญและเชื่อมไปยังลูกตา การฉีดพลาดสามารถทำให้หลอดเลือดอุดตัน และเกิดปัญหาตาบอดและเนื้อตายตามมาได้ครับ 

แต่ในปัจจุบันสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ของแท้ด้วยเอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดสได้ ทำให้เนื้อกลับคืนสภาพเดิม ยิ่งถ้าฉีดฟิลเลอร์ขมับกับแพทย์ที่มากประสบการณ์ก็ยิ่งไม่ต้องกังวลใจครับ เพราะแพทย์ที่ผ่านเคสมามาก โอกาสเกิดข้อผิดพลาดก็จะน้อยตามไปด้วย การฉีดฟิลเลอร์ขมับจึงมีความปลอดภัยมาก

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ที่ไหนดี ? เลือกอย่างไรให้ปลอดภัย ?

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ รีวิว

 • เลือกคลินิกความงามที่ได้มาตรฐาน คลินิกเหล่านี้จะมีความสะอาด และมีเครื่องมือสำหรับในกรณีฉุกเฉินอย่างครบครัน โดยควรมองหาเลขใบอนุญาต 11 หลัก ซึ่งจะแสดงอยู่บริเวณด้านหน้าของคลินิก รวมถึงควรมีบริการติดตามผลลัพธ์หลังทำ และมีช่องทางที่สามารถติดต่อได้ง่าย หากมีข้อสงสัย หรือเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัตถการที่ทำ
 • แพทย์ที่มากประสบการณ์ คลินิกความงามหลายแห่งจะแสดงข้อมูลของแพทย์ประจำคลินิกไว้บนเว็บไซต์อยู่แล้ว คนไข้สามารถเข้าไปตรวจสอบประวัติ หรือรีวิวของแพทย์เจ้าของเคสได้ครับ นอกจากนี้ควรนำชื่อแพทย์ไปเช็กกับเว็บไซต์แพทยสภา ว่ามีใบอนุญาตถูกต้องหรือไม่
 • ฟิลเลอร์ของแท้และนำเข้ามาอย่างถูกต้อง ฟิลเลอร์ที่ปลอดภัย และย่อยสลายได้เอง โดยไม่ทิ้งสารตกค้าง จะต้องผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของอเมริกา (U.S. FDA) และของประเทศไทย (อย.ไทย) แต่ฟิลเลอร์เหล่านี้มีราคาที่ค่อนข้างสูงครับ บางคลินิกอาจเลือกยาหิ้วที่เก็บรักษาไม่ได้มาตรฐาน หรือใช้สารเติมเต็มประเภทอื่น ๆ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองมาฉีดให้คนไข้ ซึ่งเป็นอันตรายมาก 

ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับควรให้แพทย์แกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้า และตรวจเช็กว่าเลข Lot. ในแต่ละจุดของฟิลเลอร์ตรงกันหรือไม่ รวมถึงนำเลข Lot. ไปเช็กกับบริษัทที่นำเข้าฟิลเลอร์ยี่ห้อนั้น ๆ อีกด้วย

 • รีวิวที่น่าเชื่อถือ ควรเป็นรีวิวที่เป็นปัจจุบัน และอยู่ในรูปแบบสื่อที่หลากหลาย ทั้งรูปภาพและคลิปวิดีโอ เพราะคลิปวิดีโอจะสามารถปลอมแปลงได้ยากกว่ารูปภาพ นอกจากนี้ควรมองหารีวิวที่อัปโหลดในสื่อกลาง ที่ทางคลินิกไม่สามารถลบออกได้เอง เช่น Pantip หรือ Facebook Fanpage

ผลข้างเคียงการฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ควรรู้

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ผลข้างเคียง

หลาย ๆ คนจะเห็นได้ว่า การฉีดฟิลเลอร์ขมับถือเป็นหัตถการที่ปลอดภัยมากครับ ถ้าเลือกแพทย์ที่มากประสบการณ์ และฉีดฟิลเลอร์ของแท้ ซึ่งหลังฉีดจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย ที่ไม่เป็นอันตรายใด ๆ ดังนี้

 • อาการบวมในจุดที่ฉีดฟิลเลอร์ เกิดจากอาการบวมเข็ม และเนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดยังไม่เข้าที่ โดยบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับจะค่อย ๆ ยุบบวมเต็มที่ในเวลา 1-2 สัปดาห์
 • ปวดศีรษะ บริเวณขมับเป็นจุดรวมเส้นประสาท และไวต่อความรู้สึก ทำให้ในบางรายอาจรู้สึกตึงในระหว่างแพทย์ดันฟิลเลอร์ และอาจมีอาการปวดศีรษะตามมาหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับได้ ซึ่งเกิดจากอาการบวมเข็ม และเนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดแทรกเข้าไปในกล้ามเนื้อบริเวณขมับ โดยอาการเหล่านี้จะหายได้เองในเวลา 1-2 วัน

หลังฉีดคนไข้สามารถรับประทานยาแก้ปวด และดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์ได้ แต่หากหลัง 3 วันแล้ว อาการเหล่านี้ยังไม่ดีขึ้น หรือมีแนวโน้มว่าหนักกว่าเดิม ควรติดต่อกับคลินิกความงาม เพื่อรับยาเพิ่มเติม หรือให้แพทย์วินิจฉัยหาสาเหตุ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ใช้กี่ CC เห็นผล ?

การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ค่อนข้างมากกว่าการฉีดในจุดอื่น ๆ ใช้ประมาณข้างละ 1-2 CC ขึ้นอยู่กับความลึกของแอ่งบริเวณด้านข้างขมับ และการประเมินของแพทย์ร่วมด้วย โดยแพทย์จะเลือกฟิลเลอร์ที่เนื้อค่อนข้างแน่น มีความฟู และทนต่อแรงขยับได้ดี ซึ่งจะใช้เทคนิคการฉีดแบบชิดกระดูก เพื่อให้ผิวดูเรียบเนียนเสมอกัน และดูเป็นธรรมชาติ ป้องกันฟิลเลอร์ไหลย้อยไปยังจุดอื่น ๆ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ การดูแลตัวเองก่อน-หลัง

ดื่มน้ำให้เพียงพอหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นการปรับรูปหน้าที่ไม่ใช่การผ่าตัดเปิดแผล จึงไม่ได้มีขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีด หรือการดูแลตัวเองหลังการฉีดที่ยุ่งยาก แต่ทุกคนก็ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดครับ เพื่อลดโอกาสเกิดปัญหาในการทำหัตถการ ช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ และช่วยยืดอายุของฟิลเลอร์ให้อยู่นาน ๆ ซึ่งจะมีแนวทางดังนี้

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ

 • ศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการฉีดฟิลเลอร์ขมับ เช่น หลักการทำงาน วิธีการเช็กฟิลเลอร์ของแท้ วิธีการตรวจสอบแพทย์และคลินิกความงาม เพื่อให้สามารถฉีดฟิลเลอร์ขมับได้อย่างปลอดภัย มีความคุ้มค่า และมีผลลัพธ์ที่ตรงกับความต้องการ
 • ปรึกษากับแพทย์เจ้าของเคส โดยควรเตรียมข้อมูลด้านสุขภาพของตัวเอง ทั้งโรคหรือยาประจำตัว และผลลัพธ์ที่ต้องการหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ เพื่อให้แพทย์สามารถประเมินสภาพผิว และวางแผนการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้ได้
 • งดยาและอาหารเสริม ตามคำแนะนำของแพทย์ เช่น แอสไพริน วิตามินอี ยากลุ่มเอ็นเสด หรือน้ำมันอิฟนิงพริมโรส เพราะสามารถส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือดได้ ทำให้เกิดปัญหาอาการเขียวช้ำหลังฉีด
 • งดการกระทำ ที่ทำให้ผิวในจุดที่ฉีดเกิดการระคายเคือง เช่น ใช้ยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว แว็กซ์หรือโกนขน รวมถึงควรงดนวดหน้า หรือทำคอร์สเลเซอร์ ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดมาก ๆ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการออกกำลังกายหนัก ๆ 
 • ในวันที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับ คนไข้สามารถแต่งหน้ามาได้ครับ เพราะทางคลินิกความงามจะเตรียมผิวบริเวณที่ฉีด โดยการทำความสะอาด และแปะยาชาให้ก่อนฉีด

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ 

 • เนื่องจากหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับอาจมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือรู้สึกคันในบริเวณที่ฉีด ดังนั้นห้ามสัมผัสแรง ๆ เช่น การแกะ เกา หรือนวด เพราะสามารถส่งผลต่อการเซตตัวของฟิลเลอร์ได้ โดยอาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน และหายไปได้เองใน 7-14 วัน
 • กินยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบถ้วน เช่น ยาแก้ปวด ยาลดบวม หรือยาแก้อักเสบ
 • ในเวลาอย่างน้อย 48 ชั่วโมงแรก ควรอยู่ในสถานที่ที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น ห้องซาวน่า เตาชาบู ร้านหมูกระทะ หรือกลางแจ้ง 
 • งดการทำทรีตเมนท์และเลเซอร์ร้อน ที่ลงลึกถึงชั้นผิวเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรดื่มน้ำอย่างสม่ำเสมอ และให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย วันละ 1.5-2 ลิตร ซึ่งจะทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดฟูสวย และยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น เพราะฟิลเลอร์เป็นสารที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ
 • แม้การนอนตะแคง โดยระวังไม่ให้เกิดการกดทับในตำแหน่งที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับจะสามารถทำได้ครับ แต่หลังฉีดในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก หมอแนะนำให้นอนหงายดีกว่า รวมถึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดการกดทับในจุดที่ฉีด เช่น นั่งเท้าขมับ  

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นการเติมแอ่งลึกบริเวณขมับให้ดูตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ และช่วยปรับใบหน้าให้ดูสมมาตร และมีความอ่อนหวานเพิ่มขึ้น เหมาะกับผู้ที่อยากแก้ปัญหาขมับตอบ ขมับยุบ หรือโหนกแก้มเด่น โดยไม่ต้องผ่าตัด และเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว สำหรับใครที่สนใจ ควรให้ความสำคัญกับการเลือกคลินิกความงามที่มีใบอนุญาต แพทย์ที่มากประสบการณ์ และตรวจเช็กฟิลเลอร์ของแท้ก่อนฉีดทุกครั้ง เพียงเท่านี้ ก็สามารถฉีดฟิลเลอร์ขมับให้ปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ต้องการแล้ว