Ulthera SPT

Ulthera SPT

Ulthera SPT หนึ่งในหัตถการยกกระชับที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในผู้ต้องการคงความอ่อนเยาว์ให้ใบหน้าอยู่ได้อย่างยาวนาน 

การทำ Ulthera SPT คืออะไร ? ช่วยอะไรได้บ้าง ? หมอมีข้อมูลเกี่ยวกับการทำอัลเทอร่า SPT มาแนะนำอย่างละเอียดในบทความนี้ อาทิ เหมาะกับใคร ? ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง ? หลังทำกี่วันเห็นผล ? อยู่ได้นานไหม ?  รวมไปถึงข้อมูลเปรียบเทียบ Ulthera SPT  ต่างจาก Thermage และ Hifu อย่างไร ?   ก่อน – หลังทำ ควรรู้อะไรบ้าง ?  และวิธีดูเครื่อง Ulthera SPT แท้ดูอย่างไร ? สุดท้ายควรเลือกทำที่ไหนดี ถึงไม่เสี่ยงถูกหลอกครับ   

Ulthera SPT ช่วยยกกระชับได้อย่างไร ? 

เครื่อง Ulthera SPT เป็นเครื่องมือยกกระชับที่มีหลักการทำงานด้วยการอาศัยคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) ยิงเข้าสู่ใต้ผิว ลงลึกถึงชั้น SMAS (Superficial Muscular Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นผิวเดียวกับที่ศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดแก้ไขในการยกกระกระชับ ดึงหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ 

การทำงาน Ulthera SPT

โดยพลังงานที่ยิงลงไปจะทำเกิดความร้อน 60-70°C ทำให้ผิวหดตัวและช่วยยกกระชับขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด พร้อมทั้งกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน อีลาสติน จึงสามารถแก้ไขปัญหาผิวหน้าที่หย่อนคล้อย มีริ้วรอย ผิวยกกระชับขึ้นได้ ม่ต้องเจ็บตัว

ทำ Ulthera SPT ดีกว่า Ulthera แบบเดิมอย่างไร ? 

จริง ๆ แล้ว Ulthera และ  Ulthera SPT คือเครื่องเดียวกันครับ เพียงแค่ก่อนหน้านี้ไม่ได้หยิบยกเทคนิค SPT หรือ See Plan Treat  ขึ้นมาชูจุดเด่น ซึ่งเป็นการรักษาแบบ Customize ที่ออกแบบเฉพาะบุคคล มีความละเอียด แพทย์สามารถมองเห็นปัญหาแต่ละบุคคลได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ทำให้สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดและแม่นยำ

 • S-See : มีหน้าจอแสดงผลแบบ Real-time ด้วยเทคโนโลยี MFU-V ทำให้แพทย์สามารถมองเห็นปัญหาในทุกชั้นผิวอย่างชัดเจน วางแผนการยิงพลังงานแม่นยำ เจ็บน้อย   
 • P-Plan : เมื่อแพทย์มองเห็นโครงสร้างและปัญหาผิว ก็สามารถประเมิน วิเคราะห์ วางแผนการรักษาด้วยเทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละคน    
 • T-Treat : ออกแบบการยิงพลังงานเฉพาะบุคคล ให้ผลลัพธ์การยกกระชับที่ตรงจุด ปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ชัดเจน      

Ulthera เทคนิค SPT

นอกจากนี้เครื่อง Ulthera SPT ยังประกอบไปด้วยหัวยิงลงลึกถึงชั้นผิวหลายระดับ จึงสามารถแก้ปัญหาที่แตกต่างกันในแต่ละชั้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ   

 • หัวยิงลึก 1.5 mm ลดริ้วรอยผิวชั้นบน ในชั้นหนังกำพร้าและชั้นหนังแท้
 • หัวยิงลึก 3 mm กระชับชั้นไขมัน กระตุ้นคอลลาเจน ลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • หัวยิงลึก 4.5 mm ยิงชั้นผิว SMAS ชั้นเดียวกับการผ่าตัดศัลยกรรมดึงหน้า 

หัวยิง Ulthera SPT

Ulthera SPT มีข้อดี – ข้อเสีย อะไรบ้าง ? 

การทำ Ulthera SPT มีทั้งข้อดี และ ข้อเสีย หมอเปรียบเทียบเป็นข้อ ๆ ดังนี้ 

ข้อดีของการทำ UltheraSPT

 • เป็นหัตถการที่ช่วยยกกระชับ ปรับรูปหน้าได้โดยไม่ต้องผ่าตัด 
 • เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูง เพราะเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐาน มีงานวิจัยรับรอง และผ่านการรับรองมาตรฐานสากลทั้งจาก U.S. FDA ของสหรัฐอเมริกา และอย.ของไทย มีการใช้ใน 75 ประเทศทั่วโลก และมีการใช้มากกว่า 1.5 ล้านครั้ง
 • หลังทำสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีประมาณ 30% ได้ตั้งแต่ครั้งแรก ไม่มีรอยแผล ไม่มีรอยเข็ม
 • ทำเพียงครั้งเดียวผลลัพธ์อยู่ได้นานกว่า 1 ปี

ข้อเสียของการทำ Ulthera SPT

 • มีความเจ็บระหว่างที่ยิงพลังงาน เป็นความเจ็บในระดับที่ทนได้ (แล้วแต่บุคคล)
 • หลังทำ Ulthera SPT อาจจะมีอาการบวมหรือระบม 1-2 สัปดาห์แล้วแต่สภาพผิวของแต่ละคน
 • การทำ Ulthera SPT ค่อนข้างเจ็บ แต่ยังอยู่ในระดับที่ทนได้
 • บางรายอาจมีรอยแดงเกิดขึ้น สามารถหายได้เอง ภายใน 1 ชั่วโมง

Ulthera SPT เหมาะกับใคร ?

การทำ Ulthera SPT เหมาะกับผู้ที่ต้องให้ผิวหน้าเต่งตึง ยกกระชับ โดยในผู้ที่มีผิวหน้าหย่อนคล้อยและมีริ้วรอยพบได้บ่อยในผู้ที่มีอายุ 30 ปี ขึ้นไป รวมถึงผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาเหล่านี้ 

 • ผู้ที่มีผิวหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม ร่องมุมปาก มีเหนียง คางสองชั้น มีริ้วรอยบริเวณลำคอ
 • ผู้ที่ต้องการปรับรูปหน้าเรียว ยกกระชับกรอบหน้าให้ชัดขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยเล็ก ๆ รอบดวงตา ยกคิ้ว หางตา และลดถุงใต้ตา
 • ผู้ที่มีรูขุมขนกว้าง ผิวไม่เรียบเนียน ต้องการฟื้นฟูผิวจากชั้นลึกให้แน่นกระชับ
 • ผู้ที่กลัวเข็ม กลัวการผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น ต้องการผลลัพธ์เร่งด่วน
 • เหมาะกับผู้ที่มีเวลาไม่มาก ไม่มีเวลาดูแลผิวหรือเข้าคลินิกความงามบ่อย ๆ เพราะทำ Ulthera 1 ครั้ง อยู่ได้ถึง 1 ปี

Ulthera SPT ทำตำแหน่งไหนได้บ้าง แต่ละตำแหน่งใช้กี่ Shot / Line

การทำ Ulthera SPT สามารถทำได้หลายตำแหน่ง ทั้งบริเวณใบหน้า ลำคอ และลำตัวครับ

 • รอบดวงตา : ช่วยลดริ้วรอยเล็ก ๆ รอบดวงตา ลดถุงใต้ตา  200 line 
 • บริเวณแก้ม  : ช่วยยกกระชับผิวหน้า ยกแก้มที่หย่อนคล้อย  ประมาณ 300 line
 • บริเวณแก้มและเหนียง : ช่วยลดเหนียง เก็บคางสองชั้น กระชับผิว ประมาณ 500 line
 • ทั่วหน้า  ช่วยยกกระชับผิวหน้า ลดริ้วรอยเล็ก  ประมาณ 700 line
 • ทั่วหน้าและคอ : ช่วยปรับรูปหน้าเรียว กรอบหน้าชัด ประมาณ 1,000 line

ตำแหน่งทำ Ulthera SPT

ทำ Ulthera SPT กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานไหม ทำซ้ำได้ไหม ? 

หลังทำ Ulthera SPT จะสามารถสังเกตได้ถึงการเปลี่ยนแปลงในเรื่องการยกกระชับได้ทันทีหลังทำประมาณ 30% ในครั้งแรก จากนั้น ประมาณ 1-2 เดือนจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อผ่านไป 2-3 เดือนจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ เเละเรียบเนียนมากขึ้น โดยคงผลลัพธ์อยู่ได้นานที่สุด 1 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลผิวของแต่ละบุคคล หมอแนะนำให้ทำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ถ้าอยากรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน สามารถกลับมาทำซ้ำได้เรื่อย ๆ  

ข้อควรทราบ และการปฏิบัติตัวก่อน – หลังทำ Ulthera SPT

 • ก่อนทำ Ulthera SPT

การทำ Ulthera SPT เป็นหัตถการที่ทำได้สะดวกรวดเร็ว โดยไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวก่อนทำมากครับ คนไข้สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับ โรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัด หรือเคยมีการทำหัตการอื่น ๆ บนใบหน้า อย่างชัดเจน เพื่อที่แพทย์จะได้ประเมินว่าคนไข้เหมาะกับการทำ Ulthera หรือไม่ เมื่อประเมินแล้วเห็นสมควรก็สามารถทำ Ulthera SPT ได้ทันที 

 • ขั้นตอนการทำ Ulthera SPT

ก่อนทำจะมีการความสะอาดผิวหน้า และแปะยาชา โดยจะทิ้งไว้ให้ยาชาออกฤทธิ์ประมาณ 30-45 นาที และใช้ระยะเวลาในการทำ ประมาณ 45-60 นาที ขึ้นอยู่กับบริเวณที่ทำครับ

 • หลังทำ Ulthera SPT
 • แนะนำให้หลีกเลี่ยงแสงแดด หรือความร้อน เช่น สตรีม ซาวน่า หลังทำ 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึก 1 เดือน เนื่องจากจะทำให้ผิวสะสมความร้อนมากเกินไป
 • ก่อนออกแดด หรือกลางแจ้งควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
 • หลีกเลี่ยงการนวด กด ใบหน้าแรง ๆ เพื่อลดการระบมและการบวมหลังทำ
 • ในกรณีที่มีอาการบวม สามารถประคบเย็นได้

Ulthera SPT VS Thermage FLX VS Hifu Ultraformer III

เครื่อง Ulthera SPT, Thermage  FLX และเครื่อง Hifu Ultraformer III  ต่างก็เป็นวิธียกกระชับหน้าแบบไม่ต้องผ่าตัดและไม่ใช้เข็ม (Non-Invasive Skin Tightening & Lifting Treatment)  และมีหลักการทำงานโดยการยิงคลื่นพลังงานลงไปยังชั้นผิวระดับต่าง ๆ เพื่อช่วยในการยกกระชับ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวที่พลังงานยิงไปถึงคล้ายกัน แต่  Ulthera SPT และHifu Ultraformer III จะใช้พลังงานคนละรูปแบบกับ Thermage FLX ครับ   

เปรียบเทียบ Ulthera VS THermage VS Hifu

 •  Ulthera SPT  และ HIFU  ใช้หลักการทำงานด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง (Hight intensity focus Ultrasound) และส่งพลังงานแบบ dot เช่นเดียวกัน แต่จุดพลังงานของ Hifu จะเป็นจุดขนาดเล็กกว่า Ulthera SPT ส่งผลให้อยู่ได้นานน้อยกว่าคืออยู่ได้ 6 เดือน ส่วน Ulthera SPTจะอยู่ได้นาน 1 ปี เหมาะกับผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้าให้เต่งตึงขึ้น มีไขมันน้อย สามารถช่วยแก้ปัญหาหนังตาตก ยกคิ้ว และกระชับกรอบหน้าได้ดี 
 •  Thermage  FLX  ใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF)   ในการยิง 1 ครั้ง ส่งพลังงานได้ตั้งแต่ผิวชั้นหนังกำพร้าจนถึงชั้นไขมัน มีจุดเด่นเรื่องการลดไขมัน และเพิ่ม skin quality ให้ผิวดูสุขภาพดีอ่อนวัยขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่มีไขมันเยอะ ผิวย้วย ไม่กระชับ ช่วยเกลียวเส้นใยคอลลาเจนให้แข็งแรงและทำให้ผิวแน่นขึ้น ผิวเรียบเนียนขึ้น

Ulthera SPT เจ็บไหม อันตรายไหม ?

ในระหว่างขั้นตอนการทำ Ulthera SPT จะรู้สึกเจ็บครับ แต่เป็นความเจ็บที่ทนได้ครับ  สามารถทายาชาเพื่อลดความรู้สึกเจ็บก่อนทำได้ โดยจะรู้สึกร้อนบริเวณที่ยิง เจ็บ จี๊ด ๆ และปวด ๆ หน่วง ๆ ที่ชั้นกล้ามเนื้อใต้ผิว ไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือผลกระทบกับเนื้อเยื่อบริเวณใกล้เคียงครับ    

ทำ Ulthera SPT แล้วหน้าบวม เป็นอาการปกติไหม แก้ไขอย่างไร ?

หลังทำอัลเทอร่า SPT แล้วมีอาการหน้าบวม สามารถเกิดขึ้นได้ และเป็นอาการปกติครับ โดยอาการบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้น อยู่ภายใน 1 สัปดาห์ สามารถลดอาการบวมได้โดยการประคบเย็น และหลีกเลี่ยงความร้อนครับ

Ulthera SPT ราคาเท่าไร ?

การทำ Ulthera SPT ราคาจะเพิ่มไปตามจำนวน Line ที่ใช้และบริเวณที่ทำครับ ส่วนใหญ่แล้วจะราคาใกล้เคียงกันทุกคลินิกครับ หากพบ Ulthera SPT ที่ราคาถูกมาก ๆ ให้สงสัยว่าอาจเป็นเครื่องปลอม ต้องตรวจสอบให้ดีก่อนครับ ว่าคลินิกดังกล่าวใช้เครื่องของแท้หรือไม่ เพราะราคาต้นทุนการทำ Ulthera SPT ค่อนข้างสูงครับ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ราคาไลน์ละ 100 บาทครับ โดยทั่วไปทำลดแก้ม ลดเหนียง จะอยู่ที่ 300 Line  ราคาเฉลี่ยในคลินิกที่ได้มาตรฐาน จะอยู่ที่ 30,000.- 

ทำ Ulthera SPT ที่ไหนดี พิจารณาอะไรบ้าง ? 

การทำ Ulthera SPT ให้ได้ผลดีและปลอดภัย ก่อนตัดสินใจทำ Ulthera ที่ไหนดี ควรเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ และตรวจสอบให้แน่ชัดว่าว่าใช้ตัวเครื่องแท้ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองหรือไม่ โดยพิจารณาดังนี้ 

 1. คลินิกได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีการจดทะเบียนและแสดงเลขที่ใบอนุญาตชัดเจน มีรีวิวที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ และมีช่องทางการติดต่อที่สามารถสอบถามหรือนัดหมายล่วงหน้าได้ 
 2. แพทย์มีประสบการณ์ สามารถวิเคราะห์ใบหน้าของคนไข้และแนะนำการรักษาได้ ซึ่งแต่ละคนมีโครงสร้างใบหน้าที่แตกต่างกัน จำนวนพลังงานที่ใช้ยิงจะไม่เท่ากันครับ
 3. เครื่องแท้มีคุณภาพ สำหรับเครื่อง Ulthera SPT ของแท้ จะต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาทั้งของไทย (อย.) และ สหรัฐอเมริกา (U.S. FDA) แล้วเท่านั้น สามารถเช็กคลินิกที่ใช้เครื่อง Ulthera SPT แท้ ได้ที่ http://www.merzclubthailand.com 

Ulthera SPT ที่ V Square Clinic

โดยที่ V Square Clinic ใช้เครื่องแท้ได้มาตรฐานระดับสากล สามารถตรวจสอบได้ มีแพทย์มีประสบการณ์ในการดูแลเรื่องการปรับรูปหน้ามาอย่างยาวนาน  หลังทำมีการตรวจติดตามผลหลังทำ สามารถปรึกษาแพทย์ทางช่องทางออนไลน์ได้ทั้งก่อนและหลังทำ เพื่อตอบข้อกังวลใจได้ทันที

สรุป

การทำ Ulthera SPT เป็นทางเลือกที่ดี ในการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงได้อย่างเห็นผล และมีความปลอดภัยสูง สามารถยกกระชับผิวได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด ไม่เกิดแผล และไม้ต้องเสียเวลาพักฟื้น 

สำหรับใครที่สนใจทำ Ulthera  SPT แนะนำให้ตรวจเช็คข้อมูลอย่างละเอียด คำนึงถึงความพร้อมของคลินิก ประสบการณ์ของแพทย์ เครื่องที่ใช้เป็นเครื่องแท้ได้มาตรฐานหรือไม่ และราคาไม่ถูกหรือแพงเกินไปครับ