ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ? มีอะไรบ้างต้องระวัง หากไม่อยากเจอฟิลเลอร์ปลอม หมอกระเป๋า ?

การฉีดฟิลเลอร์ถือเป็นหัตถการหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะฟิลเลอร์ใต้ตา ซึ่งเป็นจุดแรกที่หลาย ๆ คนเลือกฉีด เพราะฉีดแล้วเห็นผลชัดเจน หน้าดูเด็กลง ดูสดใสขึ้นทันที แต่ก็ใช่ว่าทุกคนที่ฉีดแล้วจะได้ผลดีครับ 

ปัจจุบันจะเห็นว่ามีข่าวเคสหลุดออกมาอยู่เรื่อย ๆ รวมถึงมีการแชร์เคสเป็นอุทาหรณ์ มีทั้งปัญหาใต้ตาเป็นก้อน ฟิลเลอร์ไหล หรือมีการอักเสบติดเชื้อ ในบทความนี้จะอธิบายสาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเจอผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ เป็นก้อน ไม่เป็นธรรมชาติ และวิธีเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน พิจารณาจากอะไรบ้าง ?

ก่อนตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี มีอะไรบ้างที่ต้องระวัง ?

 1. คลินิกเถื่อนที่ไม่ได้มาตรฐาน ลักลอบเปิดผิดกฎหมาย ไม่มีใบอนุญาต
 2. ฟิลเลอร์ปลอม สารเติมเต็มที่ไม่ผ่านอย. ฟิลเลอร์หิ้ว ไม่มีการเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม
 3. หมอกระเป๋า ไม่ใช่หมอจริง ไม่มีใบรับรอง ไม่มีเลขว.ไม่มีความรู้ในการฉีดฟิลเลอร์
 4. การตกแต่งภาพรีวิว ไม่ให้เห็นรีวิวที่เป็นจริง หรือใช้การแต่งหน้าช่วย

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง ?

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จากประสบการณ์ของแพทย์

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จากประสบการณ์ของแพทย์

 • การตรวจสอบประวัติแพทย์

อันดับแรกต้องมั่นใจก่อนว่าหมอที่จะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้เรา เป็นหมอจริง ๆ โดยสามารถนำ ชื่อ-นามสกุล เข้าไปตรวจสอบได้ที่เว็บไซต์ของแพทยสภา รวมถึงสามารถตรวจสอบได้ว่าแพทย์คนนั้น ๆ มีความเชี่ยวชาญในสาขาใดบ้างที่แพทยสภารับรอง

 • ประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สำคัญอย่างไร ? ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับหมอที่มีประสบการณ์ คือจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดอาการบวมช้ำ หรืออันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์โดนเส้นเลือดได้ 

ต้องเข้าใจก่อนว่าเส้นเลือดต่าง ๆ บนใบหน้าของคนเรา อาจจะไม่ได้อยู่ตำแหน่งเดียวกันเป๊ะทุกคน มีความแตกต่างกันไปเล็กน้อยในแต่ละคน การฉีดฟิลเลอร์จึงมีความเสี่ยงที่ฉีดแล้วจะไปโดนเส้นเลือดได้ แม้แต่หมอจริง ๆ ก็ตาม ถ้าหมอมีประสบการณ์ เคยฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในเคสที่หลากหลาย ก็มีโอกาสที่จะประเมินทิศทางของเส้นเลือดสำคัญได้แม่นยำกว่า

นอกจากนี้หมอที่มีประสบการณ์สูง จะสามารถประเมินปัญหาได้ตรงจุด เลือกรุ่นฟิลเลอร์ และใช้เทคนิคการฉีดที่เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นธรรมชาติ ไม่มีปัญหาต้องแก้ไขทีหลัง เพราะใต้ตาเป็นจุดที่ผิวค่อนข้างบางกว่าจุดอื่น ต้องใช้ความระมัดระวังและความพิถีพิถันมาก เพื่อความปลอดภัย

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จากคุณภาพของคลินิกและตัวยา

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จากคุณภาพของคลินิกและตัวยา

 • การตรวจสอบคลินิก

คลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ต้องมีใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีการตรวจสอบในหลาย ๆ ด้าน เช่น ด้านอาคารสถานที่ ต้องอยู่ในทำเลที่ปลอดภัย แข็งแรง ห้องทำหัตถการสว่างเพียงพอ ด้านบุคลากรและการบริการ มีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตชัดเจน ด้านเครื่องมือและเวชภัณฑ์ ที่จำเป็นมีครบถ้วน อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

 • การรับรองคุณภาพของฟิลเลอร์

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ต้องมั่นใจว่าฟิลเลอร์ที่นำมาฉีด เป็นฟิลเลอร์แท้ ผ่านอย. โดยสามารถศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แท้เบื้องต้นได้ จากการสังเกตกล่อง ง่าย ๆ คือต้องมีเลขทะเบียนอย. และเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง เลข Lot. ที่ติดอยู่บนกล่อง หลอด ซอง สติกเกอร์ ทุกจุดต้องตรงกัน 

นอกจากนี้ยังสามารถโทรเช็กกับบริษัทนำเข้าฟิลเลอร์ได้ ว่าคลินิกที่จะเข้าไปใช้บริการ สั่งซื้อฟิลเลอร์จริงหรือไม่ เพราะปกติฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อก็จะมีบริษัทตัวแทนนำเข้าเพียงบริษัทเดียว ทุกคลินิกก็ต้องสั่งกับบริษัทนั้น จึงจะมีรายชื่อคลินิกอยู่

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้ว หากคนไข้ขอกล่องกลับบ้าน หรือขอถ่ายรูปไว้ คลินิกต้องยินดีที่จะให้คนไข้ทำได้ เพื่อความบริสุทธิ์ใจ การเก็บกล่องฟิลเลอร์กลับด้วย มีข้อดีคือหากฟิลเลอร์ที่ฉีดไปมีปัญหา จะช่วยให้รู้ว่าฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหน รุ่นไหน นำเป็นข้อมูลในการแก้ไขได้

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จากรีวิวผลลัพธ์

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จากรีวิวผลลัพธ์

 • การดูรีวิวก่อน – หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หากยังไม่แน่ใจว่าจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี การดูรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นเรื่องสำคัญ รีวิวจะแสดงให้เห็นฝีมือของหมอ ความเปลี่ยนแปลงของเคส โดยเฉพาะในเคสที่มีปัญหาคล้าย ๆ เรา ก็พอจะคาดเดาได้ว่าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วจะเห็นผลลัพธ์มากน้อยแค่ไหน 

 • การรับรองผลลัพธ์จากผู้รับบริการจริง

ในการดูรีวิว ต้องดูด้วยว่าเป็นรีวิวที่มาจากทางคลินิกเอง หรือรีวิวที่มาจากผู้ใช้บริการจริง ทางที่ดีควรดูทั้งสองอย่างควบคู่กันไปครับ เพราะรีวิวถ้ามาจากทางคลินิกก็อาจจะมีการตกแต่ง หรือคัดเลือกมาเฉพาะเคสรีวิวสวย ๆ เพียงอย่างเดียว ทำให้ไม่เห็นเคสหลุด 

การดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง เราก็จะเห็นผลลัพธ์จริง ๆ รวมถึงถ้ามีเคสหลุดก็จะได้ดูการรับผิดชอบและการแก้ไขของคลินิกด้วย

และสุดท้ายการดูรีวิว ควรดูทั้งแบบที่เป็นรูปภาพ และแบบที่เป็นคลิปวิดีโอ ที่แนะนำให้ดูคลิปด้วยเพราะจะตัดต่อ ตกแต่งให้สวยงามได้ยากกว่า รวมถึงรีวิวที่ก่อนฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้แต่งหน้า แต่หลังฉีดแต่งหน้า ก็เป็นส่วนที่อาจทำให้สับสนในผลลัพธ์ได้ เพราะใช้การแต่งหน้าช่วยครับ ทางที่ดีให้พิจารณาจากรูปรีวิวที่เคสไม่ได้แต่งหน้า จะทำให้เห็นผลก่อนหลังทำว่าแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน

เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จากคลินิกที่แจ้งราคาชัดเจน

 • คลินิกต้องแสดงราคาอัตราค่าบริการอย่างชัดเจน 

ตามกฎกระทรวงสาธารณสุข คลินิกต้องติดป้ายแสดงอัตราค่ารักษา ค่ายา เวชภัณฑ์ ค่าบริการให้เห็นได้ชัดเจน และสามารถสอบถามอัตราค่าบริการได้ เพื่อให้สามารถใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเข้ารับบริการ และข้อดีอีกอย่างคือเราสามารถเปรียบเทียบราคากับคลินิกอื่น ๆ ได้ 

 • ปัญหาจากการไม่แจ้งราคา

หลาย ๆ เคสที่มีปัญหาคือคลินิกมีเซลล์ที่โฆษณาให้เข้าไปฉีดฟิลเลอร์ แต่แจ้งราคาไม่ครบ หรือแจ้งราคาบางส่วน ทำให้คนไข้เข้าใจผิด พอถึงเวลาคิดราคาออกมาจริง ๆ ยอดสูงกว่าที่เข้าใจ ก็ทำให้เกิดเป็นกรณีพิพาทขึ้นมา

หรือคลินิกที่พยายามปิดบังราคา เพราะใช้ฟิลเลอร์ปลอม หมอกระเป๋าที่ต้นทุนถูก คนไข้ก็ขาดข้อมูลในการพิจารณา อาจจะพลาดไปฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้วกับหมอเถื่อน และเกิดอันตรายตามมาได้

การเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย ระหว่าง คลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน VS คลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

คลินิกที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองคลินิกที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง

คลินิกที่ได้มาตรฐาน

 • พื้นที่ทำหัตถการสะอาด สว่างเพียงพอ กว้างขวาง ปลอดภัย
 • มีอุปกรณ์ที่จำเป็นครบครัน หากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถแก้ไขได้ทันที
 • แพทย์จริง มีใบรับรอง มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ มีรีวิว
 • ได้ปรึกษาปัญหากับแพทย์โดยตรง
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ ตรวจสอบได้ทุกกล่อง
 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์ แกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้า
 • หากฉีดฟิลเลอร์แล้วมีปัญหา สามารถแก้ไขได้ทันที
 • แจ้งราคาชัดเจน

คลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน

 • ลักลอบเปิดอย่างผิดกฎหมาย ไม่ผ่านการตรวจสอบมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข
 • คลินิกตั้งอยู่ในทำเลที่น่าสงสัย อับทึบ ลับตาคน
 • หมอปลอม หมอกระเป๋า ไม่มีความรู้ในการฉีดฟิลเลอร์
 • ไม่ยินยอมให้ตรวจสอบฟิลเลอร์ ขอกล่องกลับบ้านไม่ได้
 • ไม่เห็นตอนแกะกล่องฟิลเลอร์
 • ใช้รีวิวปลอมในการโฆษณา
 • ใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว ไม่ผ่านอย.
 • ฉีดแล้วเกิดผลข้างเคียงที่อันตราย เช่น อักเสบ ติดเชื้อ ฟิลเลอร์ไหล
 • หากฉีดแล้วมีปัญหา ไม่มีความสามารถให้การรับผิดชอบ
 • ไม่แจ้งราคาให้ชัดเจน หรือมีการปิดบังราคา

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

การเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะส่งผลต่อผลลัพธ์หลังฉีด หากมีการหาข้อมูลและเตรียมตัวอย่างดี ก็จะช่วยลดความเสี่ยงหลาย ๆ อย่าง ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ อาการบวมน้อย ไม่ค่อยมีรอยช้ำ และทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็วขึ้น 

 1. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในเบื้องต้นว่าเหมาะกับปัญหาของเราหรือไม่
 2. เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ได้มาตรฐาน หมอจริง ใช้ฟิลเลอร์แท้
 3. เปรียบเทียบราคาคลินิกต่าง ๆ เพื่อหาราคาที่เหมาะสมกับงบประมาณ
 4. ปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้วิเคราะห์ปัญหา และความต้องการ แนะนำหัตถการที่เหมาะสม
 5. ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงในแหล่งที่น่าเชื่อถือ ไม่ผ่านการตกแต่ง ดูทั้งแบบรูปภาพและวิดีโอ
 6. ก่อนฉีดควรงดยาแอสไพริน, NSAIDs งดวิตามิน และยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิว รวมถึง งดการแว็กในบริเวณที่จะฉีด
 7. งดแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง จะช่วยลดอาการบวม รอยช้ำ จากการฉีดฟิลเลอร์ได้

สรุป

ก่อนตัดสินใจว่าจะฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี สิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกคือเรื่องความปลอดภัย ต้องมั่นใจว่าคลินิกที่ฉีดเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ตรวจสอบชื่อแพทย์ที่ประจำคลินิก ว่าเป็นหมอจริง รวมถึงต้องเช็กด้วยว่าฟิลเลอร์ที่ใช้ เป็นฟิลเลอร์แท้หรือไม่ เพื่อความมั่นใจก่อนฉีด

ไม่ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี จากฟิลเลอร์ราคาถูก ๆ หรือโปรโมชันที่ดูเกินจริง ไม่มีรีวิวในแหล่งที่เป็นกลาง เพราะอาจจะเป็นมิจฉาชีพสวมรอย ไม่ใช่หมอจริง ฉีดฟิลเลอร์แล้วอาจมีอันตรายร้ายแรงตามมาได้