บอกลาปัญหารักแร้หนังไก่
รักแร้หนังไก่เกิดจากการถอนขนออกโดยแรงจนเกิดการอักเสบ รูขุมขนเกิดการขยายตัวจนทำให้เห็นรูขุมขนชัดเจน และส่งผลให้ผิวหนังไม่เรียบเนียน

รักแร้หนังไก่

รักแร้หนังไก่ เป็น อาการทางผิวหนังที่พบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายบริเวณรักแร้ทั้งสองข้าง เกิดจากสาเหตุการถอน การแว็กซ์ขนรักแร้ทำให้ผิวบริเวณรักแร้อักเสบ เซลล์ผิวรักแร้ตาย ดังนั้นเมื่อถอนซ้ำ ๆ บ่อยๆ จนเกิดการขยายตัวใหญ่ขึ้นจนทำให้เห็นรูขุมขนได้ชัดเจนส่งผลให้ผิวหนังไม่เรียบเนียนหรือเรียกอีกอย่างว่า รักแร้เป็นหนังไก่ นั่นเอง

สาเหตุที่ก่อให้เกิดรักแร้หนังไก่

ก่อนที่จะไปสู่วิธีป้องกันและรักษา เรามาทำความรู้จักกับ รักแร้หนังไก่ กันก่อน สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรักแร้หนังไก่ก็คือ “ การถอนขนรักแร้ ” ซึ่งมักจะถอนออกโดยแรงจนทำให้ผิวหนังบริเวณรูขุมขนนั้นเกิดอาการอักเสบ เมื่อถอนซ้ำ ๆ บ่อยๆ เข้าก็เกิดการขยายตัวใหญ่ขึ้นจนทำให้เห็นรูขุมขนได้ชัดเจน ส่งผลให้ผิวหนังไม่เรียบเนียนอย่างที่เคย นอกจากนี้การโกนขนรักแร้และการแว็กซ์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวจุดชนวนที่ก่อให้เกิดขนคุดจนลุกลามกลายเป็นผิวหนังไก่ได้เช่นกัน
บ่อเกิดของ “ ขนคุด” สืบเนื่องมาจากรูขุมขนโดนกระตุ้นจนเกิดการอักเสบ บวมและอุดตัน จนปลายเส้นขนรักแร้ที่จะงอกใหม่ไม่สามารถโผล่พ้นผิวขึ้นมาได้ จึงหักกลับเข้าไปในรูขุมขนแทน จากการศึกษาพบว่า ขนคุดยังมีสาเหตุมาจากกรรมพันธุ์และในผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้จะมีโอกาสเป็นขนคุดได้ง่ายกว่าผู้อื่น
ขนคุดมีลักษณะเป็นจุดเล็ก ๆ ดำ ๆ นูนขึ้นมาบนผิวหนัง มองเผิน ๆ คล้ายสิว แต่หากสังเกตให้ดีจะพบว่า ภายในจุดดำๆ นั้นคือเส้นขนที่ไม่สามารถงอกขึ้นมาเหนือผิวได้ จนต้องเติบโตอยู่ในผิวหนังนั่นเอง และในบางท่านที่มีลักษณะเส้นขนหนาและแข็ง เมื่อประสบปัญหาขนคุดอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองผิวอย่างหนัก จนทำให้รู้สึกแสบหรือเจ็บ อันเนื่องมาจากการอักเสบของขนคุดได้อีกด้วย

นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์สำหรับใต้วงแขนบางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมของสารกันเสีย สารกันเหงื่อออก และน้ำหอม ซึ่งมีส่วนทำให้ผิวบริเวณรักแร้เกิดการอุดตันและดำคล้ำได้ ตลอดจนการสวมเสื้อผ้าที่คับเกินไปจะทำให้ผิวหนังใต้วงแขนเกิดการเสียดสี ผิวหมองคล้ำและยังไปกระตุ้นให้ต่อมเหงื่อใต้วงแขนผลิตเหงื่อออกมามากขึ้นจนเกิดการอุดตันและขนคุดจนลุกลามเป็นผิวหนังไก่ในที่สุด

แม้ว่าเส้นขนดูจะเป็นอุปสรรคต่อความสวยความงาม แต่ในขณะเดียวกันเส้นขนที่ธรรมชาติมอบให้มนุษย์และสัตว์บางชนิดนี้ยังมีประโยชน์แฝงอยู่เช่นกัน เส้นขนแต่ละเส้นจะมีความหนาโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 0.08 มิลลิเมตร และในทุก ๆ วัน เส้นขนจะยาวขึ้น 0.1-0.2 มิลลิเมตร อายุของเส้นขนขึ้นอยู่กับตำแหน่ง โดยมีอายุขัยเฉลี่ย 2-5 ปี จากนั้นก็จะหลุดร่วงไปเองตามธรรมชาติ และจะงอกขึ้นมาใหม่ภายในระยะเวลาราว 6 เดือนถัดมา แต่ในส่วนของขนตา ขนคิ้วและขนรักแร้จะมีอายุขัยอยู่ที่ 3-4 เดือนเท่านั้น เส้นขนแต่ละตำแหน่งทั่วร่างกายมีหน้าที่แตกต่างกันออกไป หลัก ๆ คือ ช่วยลดการกระแทก ลดการเสียดสีระหว่างผิวหนังกับสิ่งแวดล้อมภายนอกโดยตรง ส่วนใดในร่างกายที่มีการเสียดสีบ่อย บริเวณนั้นก็มันจะมีเส้นขนเยอะมากขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ที่นอกจากจะมีเส้นขนขึ้นเยอะแล้ว ยังเป็นตำแหน่งที่มีต่อมฟีโรโมน (Pheromone) ซึ่งว่ากันว่าเป็นต่อมที่คอยขับสารอันจะทำให้เกิดแรงดึงดูดกับเพศตรงข้าม

วิธีลดหนังไก่ และการป้องกันรักแร้หนังไก่

เมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงวิธีกำจัดขนซึ่งทำให้เกิดผิวหนังไก่และรอยหมองคล้ำใต้วงแขนได้ การป้องกันเบื้องต้นจึงเป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรละเลย ดังนี้

1. หลีกเลี่ยนการถอน แว็กซ์ หรือโกนขนรักแร้
2. ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงรักแร้ที่อ่อนโยน ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ ไม่ใส่สารเคมีและน้ำหอม
3. การทาครีมบำรุง ที่มีส่วนผสมของ BHA, AHA และไวท์เทนนิ่ง เป็นประจำ
4. ขัดผิวใต้วงแขนเบา ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
5. ใช้น้ำมันมะพร้าวทาบริเวณรักแร้ เพื่อลดการอักเสบของรูขุมขนได้
6. การกำจัดขนด้วยเลเซอร์อาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการกำจัดใต้วงแขนของผิวไก่

รักแร้หนังไก่ เกิดจากการถอนขนออกโดยแรงจนเกิดการอักเสบ รูขุมขนเกิดการขยายตัวจนทำให้เห็นรูขุมขนชัดเจน และส่งผลให้ผิวหนังไม่เรียบเนียน

วิธีรักษา รักแร้หนังไก่

ปัญหาขนคุดและ รักแร้หนังไก่ เป็นปัญหาผิวที่สามารถรักษาให้หายได้ หากไม่อยากใช้ยาหรือเทคโนโลยีการยิงเลเซอร์ที่มีค่าใช้จ่ายสูง จะหาสมุนไพรใกล้ตัวมารักษาด้วยตนเองก็ย่อมได้ โดยแต่ละวิธีใช้ระยะเวลาในการรักษาและให้ผลลัพธ์ตลอดจนผลข้างเคียงที่แตกต่างกัน ดังนี้ 

1. สูตรอะโวคาโด นำเนื้ออะโวคาโด ปริมาณเพียงครึ่งลูกไปผสมกับนมสด ( รสธรรมชาติ ) ผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาขัดเบาๆ บริเวณใต้วงแขน เสร็จแล้วพอกทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วเช็ดหรือล้างออกให้สะอาด สูตรนี้สามารถทำเป็นประจำได้ไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เพียงเท่านี้สาวๆ ก็จะมีผิววงแขนที่ใสและเรียบเนียนขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

2. สูตรมะขามเปียก พระเอกของสูตรนี้คงหนีไม่พ้นเจ้ามะขามเปียกสารพัดประโยชน์ วิธีคือเพียงนำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย จากนั้นคั้นให้ได้เนื้อครีมประมาณ 2-3 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำผึ้งลงไปประมาณ 2-3 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกรักแร้ทิ้งไว้ 15 นาที ( สูตรนี้ไม่ต้องขัด ) เมื่อครบเวลาล้างออกด้วยน้ำให้สะอาด จะช่วยลดอาการอักเสบของขนคุดจนเป็นเหตุให้เกิด รักแร้หนังไก่ แลดูผิวเรียบเนียนและกรดผลไม้จากมะขามยังทำให้วงแขนขาวขึ้นอีกด้วย

3. สูตรแตงกวา แตงกวานอกจากจะนิยมนำมาจิ้มกับน้ำพริกและเป็นเครื่องเคียงแสนอร่อยของหลายเมนูแล้ว อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของแตงกวาคือช่วยลดการอักเสบ ช่วยให้ผิวรักแร้ขาวใสได้อีกด้วย วิธีการทำง่ายๆ เพียงล้างแตงกวาให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกออก เอาเนื้อไปปั่นหรือสับให้ละเอียด แช่เย็นสัก 10-15 นาที แล้วนำมาขัดวนใต้วงแขนเบา ๆ 10-15 นาที พอกทิ้งไว้อีก 20 นาที เมื่อครบเวลาล้างออกให้สะอาด

4. สูตรมะนาว โดยการนำมะนาวไปล้างให้สะอาด จากนั้นผ่าครึ่งแล้วบีบนำมะนาวออกใส่ภาชนะ ใช้เปลือกมะนาวชุบน้ำมะนาวที่บีบไว้แล้วนำมาขัดถูผิวใต้วงแขน ทิ้งไว้เพียง 5 นาที แล้วล้างออก หากทำได้อย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รักแร้จะดูขาวและเรียบเนียนขึ้น เพราะกรดอ่อนๆ จากมะนาวมีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก (หากเพิ่งโกนหรือถอนขนควรหลีกเลี่ยงวิธีนี้เพราะอาจทำให้ปวดแสบผิวได้)

5. สูตรมันฝรั่ง นำเนื้อมันฝรั่งดิบปั่นรวมกับน้ำสะอาดเล็กน้อย จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบางนำมาขัดถูกให้ทั่วใต้วงแขน หรือจะนำเนื้อมันฝรั่งนั้นมาขัดเบา ๆ บนผิวใต้วงแขนโดยตรงก็ได้ เมื่อขัดเสร็จแล้วให้พอกทิ้งไว้ 10 นาที ค่อยล้างออก แป้งของมันฝรั่งมีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินซีที่ช่วยลดอาการตุ่ม รักแร้หนังไก่ และช่วยให้ผิวรักแร้กระจ่างใสขึ้น

6. เรตินเอ ( Retin A ) 0.05 % หรือ 0.025 % มักพบเจอได้ทั่วไปในรูปแบบของยารักษาสิว แต่ก็มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการผิวหนังไก่ได้ โดยการนำมาทาวงแขนก่อนเข้านอน ในช่วงแรกที่ทาจะมีอาการรักแร้คล้ำขึ้น เกิดจากการที่ผิวหนังค่อยๆ ผลัดเซลล์เก่าออก จากนั้น 1 สัปดาห์ผิวหนังบริเวณนั้นจะเริ่มลอกพร้อมทั้งตุ่มหนังไก่ก็หลุดลอกออกไปด้วย เมื่อผิวเริ่มลอกให้ทายาน้อยลงและทาแบบวันเว้นวัน จนในที่สุดเมื่อได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ วงแขนกลับมาเรียบใสแล้วจึงค่อยหยุดใช้ยา ( เรตินเอถือเป็นตัวยาอันตรายไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นระยะเวลาต่อเนื่องและสตรีมีครรภ์ห้ามใช้โดยเด็ดขาด )

7. รักษาโดยการใช้เลเซอร์ในกลุ่ม YAG เป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงก็ตาม วิธีนี้สามารถกำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพและยังทำให้ผิวใต้วงแขนดูขาวกระจ่างใสขึ้น โดยเลเซอร์มีคลื่นความยาวอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร ด้วยความเข้มข้นแสงที่สูงนี้จึงสามารถทะลุผ่านชั้นผิวหนังได้ลึกและเข้าไปกำจัดรากขนซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเส้นขนได้โดยไม่ทิ้งรอยไหม้ไว้บนผิวหนัง ทั้งยังเหมาะกับทุกสภาพสีผิว ใช้ระยะเวลาในการรักษาเพียง 20-30 นาทีเท่านั้น ก่อนรักษาแพทย์จะทาเจลเพื่อให้วงแขนรู้สึกชาและเย็นขึ้น เพื่อลดความเจ็บปวดและความร้อนจากการยิงเลเซอร์ หลังรักษาผิวหนังอาจมีอาการแดง บวมเล็กน้อย แต่จะหายไปเองภายใน 30 นาทีถึง 1 ขั่วโมง อาการข้างเคียงหลังจากยิงเลเซอร์ไปแล้ว 2-3 วัน คือผิวแห้งลอกเป็นขุย ซึ่งสามารถแก้ได้โดยการทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นและทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในช่วงสัปดาห์แรกที่รักษา ที่สำคัญคือต้องมีวินัยไปทำการรักษาอย่างต่อเนื่องอีก 5-8 ครั้งก็จะทำให้เส้นขนเริ่มบางและลดน้อยลง ปัญหาขนคุด ผิวหนังไก่ก็หายไปด้วยนับว่าเป็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนและน่าพึงพอใจในระยะยาว

8. รักษาโดยการทำ IPL ( Intense Pulsed Light ) เป็นอีกหนึงวิธีที่ช่วยกำจัดขนรักแร้ถาวรได้ เพราะเป็นการใช้คลื่นแสงที่มีความยาวอยู่ที่ 500-1,200 นาโนเมตร เข้าไปทำลายรากขนต้นกำเนิดของปัญหาขนคุด วิธีนี้มีความพิเศษตรงที่สามารถเลือกความถี่และความยาวคลื่นในการปล่อยแสงเลเซอร์แต่ละครั้งได้ นอกจากนี้แสงเลเซอร์ยังเข้าไปจับกับน้ำในเซลล์ของคอลลาเจนและฃ่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ ผลที่ได้คือผิวจะเรียบเนียนและขาวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การรักษาด้วยวิธีนี้ต้องทำซ้ำมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไป ทิ้งช่วงครั้งละ 3 อาทิตย์ หลังทำผิวอาจบวมแดงเล็กน้อยแต่จะค่อยๆ ดีขึ้น หลังการรักษาควรหลีกเลี่ยงแสงแดดพร้อมทั้งทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป อย่างไรก็ตามวิธีนี้อาจไม่เหมาะกับผู้มีผิวเข้ม เนื่องจากแสงเลเซอร์ชนิดนี้มีคุณสมบัติจับกับเม็ดสีเข้มได้ดีจึงอาจทำให้เกิดจุดด่างขาวและรอยไหม้ได้

รักแร้เป็นส่วนที่มีรูขุมขนเยอะ มีผิวบอบบาง ง่ายต่อการระคายเคือง ดังนั้นหากไม่อยากประสบปัญหาผิว รักแร้หนังไก่ ที่เป็นอุปสรรคต่อความมั่นใจขณะสวมใส่เสื้อผ้าโชว์วงแขนแล้ว การป้องกันมิให้ผิวเกิดขนคุด รวมถึงการรักษาความสะอาด ดูแลบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยให้มีรักแร้นวลเนียน ชวนมองได้ไม่ยาก แต่หากกำลังประสบปัญหานี้อยู่ก็ไม่ต้องกังวลไปเพราะการรักษาด้วยวิธีข้างต้นก็จะช่วยให้เจ้าผิวหนังไก่ทุเลาลงจนหายไปได้ในที่สุด

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

“Two Cases of a Rare Papular Disease Affecting the Axillary Region”. Archives of Dermatology. 138 (1): 16. 2002. doi:10.1001/archderm.138.1.16.

Freedberg, et al. (2003). Fitzpatrick’s Dermatology in General Medicine. (6th ed.). McGraw-Hill. p. 709. ISBN 0-07-138076-0.”Fox Fordyce Disease”. NORD (National Organization for Rare Disorders). synd/1512 at Who Named It.