ราสเบอร์รี
ผลเป็นผลเดี่ยว ลักษณะทรงกรวย ด้านในกลวงคล้ายรูปหัวใจ ผิวมีปุ่มเล็กๆ ผลสุกมีสีแดงเนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ รสเปรี้ยวอมหวานกลิ่นหอม

ราสเบอร์รี

ราสเบอร์รี (Raspberry) คือผลไม้ในสกุล Rubus ซึ่งเป็นสกุลเดียวกันกับแบล็คเบอร์รี และเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อยู่ในตระกูลเบอร์รี โดยส่วนใหญ่มักจะจัดอยู่ในสกุลย่อย Idaeobatus สำหรับในภาษาท้องถิ่นของไทยบ้านเรานั้นจะเรียกว่า “หนามไข่ปู” ผลไม้ชนิดนี้นั้นมีถิ่นกำเนิดในแถบยุโรป ในประเทศไทยนั้นก็มีการเพาะอยู่ด้วยเช่นกัน จะพบกระจายพันธุ์อยู่บนพื้นที่ภูเขาสูง เช่น ดอยภูคา จังหวัดน่าน, ภูกระดึง จังหวัดเลย, ดอยอินทนนท์ ดอยเชียงดาว ดอนผ้าห่มปก จังหวัดเชียงใหม่ เป็นต้น เติบโตได้ดีในทุกสภาพภูมิอากาศทั่วโลก แต่นิยมปลูกกันในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็นมากกว่า เช่นทางอเมริกาและทางยุโรป ผลสุกงอมมีเข้มและความสดของสีผลเป็นหลัก มีรสชาติที่หวานมาก จึงเหมาะแก่การนำมารับประทานเป็นผลไม้ จึงเป็นผลไม้ทางการค้าที่สำคัญมากของทางยุโรป และยังนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลายเลยทีเดียว โดยมีข้อมูลระบุว่าประเทศไทยนั้นได้มีการนำเข้าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากผลไม้ประเภทนี้ปีละหลายสิบล้านบาทเลยทีเดียว

ลักษณะของราสเบอร์รี

  • ต้น เป็นพืชที่มีอายุอยู่ได้หลายปี ลำต้นและตัวต้นนั้นมีความแข็งแรงมาก สามารถที่จะขยายพันธุ์ไปได้เรื่อย ๆ อย่างไม่มีจำกัด เพราะมันสามารถที่จะงอกลำต้นขึ้นมาใหม่จากลำต้นเดิมได้และรากก็จะเจาะลึกลงไปในดิน ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการใช้หน่อที่แทงขึ้นมาในแต่ละปีและวิธีการติดผล
  • ราก ลักษณะของรากต้นราสเบอรี่จะเป็นระบบรากตื้น รากมีลักษณะทรงกลมและมีรากฝอยหรือรากแก้วแขนงเล็กๆ แตกออกตามแนวราบ รากแทงลงในดิน มีสีน้ำตาล
  • ใบ ลักษณะของใบมีขนาดใหญ่เป็นทรงรี โดยขอบใบจะมีรอยฟันหยักเล็กๆ ก้านใบยาว มีหนามปกคลุมและมีใบย่อย 3 ใบบนก้านเดียวกัน ผิวของใบสากและใบมีสีเขียว
  • ดอก ออกเป็นช่อ มีดอกย่อย โดยดอกมีลักษณะเป็นรูปทรงแตร กลีบดอกมีสีขาว กลีบเลี้ยงมีสีเขียว เกสรสีเหลือง ส่วนก้านดอกยาว ดอกออกตามซอกใบและบริเวณปลายกิ่ง
  • ผล ออกเป็นผลเดี่ยว ที่มีลักษณะรูปทรงกรวย ด้านในกลวงคล้ายรูปหัวใจ ผิวของเปลือกมีปุ่มเล็กๆ อยู่บนผลจำนวนมาก และมีขนเล็กๆ คลุมอยู่ทั่วผล ผลอ่อนจะมีสีขาว ส่วนผลสุกจะมีสีแดง เนื้อนุ่มฉ่ำน้ำ รสชาติเปรี้ยวอมหวานหรือหวานแล้วแต่ตามสายพันธุ์ กลิ่นเบอรี่จะมีกลิ่นที่หอมชวนรับประทาน ภายในผลมีเมล็ดเล็กๆ ลักษณะทรงรี เมล็ดแข็งและมีสีน้ำตาล

สรรพคุณของราสเบอร์รี

1. มีไขมันและแคลอรีที่ต่ำ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย
2. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายและช่วยป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ
3. มีฤทธิ์ช่วยต่อต้านมะเร็ง เพราะอุดมไปด้วยกรดเอลลาจิก (Ellagic acid) ซึ่งในทางการแพทย์ได้มีการยอมรับว่ามันมีฤทธิ์แรงที่สุดในการช่วยป้องกันมะเร็ง และยังพบว่ากรดชนิดนี้สามารถช่วยจับสารพิษที่เป็นสารก่อมะเร็งไม่ให้จับกับดีเอ็นเอได้อีกด้วย เหตุนี้จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้ และยังสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งไม่ให้ลุกลาม ทำให้เซลล์มะเร็งนั้นเกิดภาวะตายไปตามธรรมชาติ โดยจะไม่ทำลายเซลล์ปกติเหมือนการใช้ยาเคมีบำบัด
4. สามารถช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมได้
5. สามารถช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสเปิร์มได้ถึง 20% (สาเหตุอาจมาจากภาวะความเครียด)
6. มีส่วนช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนเพศได้เป็นอย่างดียิ่ง
7. มีส่วนช่วยลดโอกาสการแท้งบุตรในเพศหญิง มีโฟเลตที่เป็นตัวช่วยเพิ่มความสมบูรณ์ให้กับตัวอ่อนระหว่างการตั้งครรภ์นั่นเอง
8. นำไปทำอาหารอย่างอื่นก็ได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน
9. สามารถนำมาแปรรูปทำเป็น น้ำ ปั่น เค้กแยม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือจะใช้แต่งกลิ่นสีในขนมหวานได้อย่างหลากหลาย ฯลฯ
10. อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย และยังมีวิตามินเอ วิตามินอี ที่มีส่วนช่วยในการชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ และช่วยสมานผิวหรือแผลต่าง ๆ ให้หายเร็วขึ้นได้อีกด้วย
11. มีแมงกานีส โพแทสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง และธาตุเหล็ก ซึ่งจะช่วยควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจและช่วยควบคุมความดันโลหิต และช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงได้อีกด้วย
12. อุดมไปด้วยวิตามินบีรวม วิตามินเค และวิตามินอื่น ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันได้ดียิ่งขึ้น
13. มีน้ำตาลต่ำ จึงช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้
14. สารสีแดงมีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตอีกด้วย
15. มีสารอาหารที่เอื้อต่อการมีบุตรทั้งเพศชายและเพศหญิง

ประโยชน์ของราสเบอร์รี

  • ใบนั้นสามารถนำมาใช้ทำเป็นยาได้

คุณค่าทางโภชนาการ

คุณค่าทางโภชนาการต่อ 100 กรัม ให้พลังงาน 53 กิโลแคลอรี

สารอาหาร ปริมาณสารที่ได้รับ
คาร์โบไฮเดรต 11.94 กรัม
น้ำตาล 4.42 กรัม
เส้นใย 6.5 กรัม
ไขมัน  0.65 กรัม
โปรตีน 1.2 กรัม
วิตามินบี 1 0.032 มิลลิกรัม 3%
วิตามินบี 2 0.038 มิลลิกรัม 3%
วิตามินบี 3 0.598 มิลลิกรัม 4%
วิตามินบี 5 0.329 มิลลิกรัม 7%
วิตามินบี 6 0.055 มิลลิกรัม 4%
วิตามินบี 9 21 ไมโครกรัม 5%
โคลีน 12.3 มิลลิกรัม 3%
วิตามินซี 26.2 มิลลิกรัม 32%
วิตามินอี 0.87 มิลลิกรัม 6%
วิตามินเค 7.8 ไมโครกรัม 7%
ธาตุแคลเซียม 25 มิลลิกรัม 3%
ธาตุเหล็ก 0.69 มิลลิกรัม 5%
ธาตุแมกนีเซียม 22 มิลลิกรัม 6%
ธาตุแมงกานีส 0.67 มิลลิกรัม 32%
ธาตุฟอสฟอรัส 29 มิลลิกรัม 4%
ธาตุโพแทสเซียม 151 มิลลิกรัม 3%
ธาตุโซเดียม 1 มิลลิกรัม 0%
ธาตุสังกะสี 0.42 มิลลิกรัม 4%

% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

สั่งซื้ออาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วย เนสท์เล่ ออรัลอิมแพค คลิ๊ก @amprohealth

แหล่งอ้างอิง
สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, ห้องปฏิบัติการณ์ระดับชาติลอว์เรนซ์ เบิร์กลีย์ ของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ, www.whfoods.com, www.nutrition-and-you.com, www.trueplookpanya.com