เราควรดื่มน้ำวันละ 8 แก้วจริงหรือ?
ร่างกายต้องการน้ำเข้าไปทดแทนน้ำที่สูญเสียไปกับการทำกิจวัตรประจำวันต่างๆซึ่งแต่ละคนจะมีการดื่มน้ำปริมาณที่ต่างกัน

การดื่มน้ำ

น้ำดื่ม สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักมีข้อปฏิบัติหลายอย่างด้วยกันทีต้องปฏิบัติ ทั้งกินผักและผลไม้ ลดการกินอาหารที่เป็นแป้งกับน้ำตาล และมีอยู่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ การดื่มน้ำ ให้ได้ 8 แก้วต่อวัน ซึ่งการดื่มน้ำวันละ 8 แก้วต่อวันแล้วทำให้สามารถลดน้ำหนักได้เนื่องจากน้ำดื่มที่เข้าไปจะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มนานขึ้น และให้ดื่มน้ำก่อนที่จะรับประทานอาหาร เข้าไปเพื่อที่จะได้อิ่มเร็วขึ้นและรับประทานอาหารได้น้อยลงกว่าปกติด้วย การดื่มน้ำยังช่วยขับสารพิษออกจากร่างกายทำให้ผิวพรรณผุดผ่องราว แต่สำหรับบางคนแล้วน้ำ 8 แก้วต่อวันกลับทำให้เกิดความลำคาญใจเล็กในเรื่องของการเดินเข้าห้องน้ำ เพราะเมื่อมีน้ำเข้าสู่ร่างกายเพิ่มมากขึ้นก็ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยนั่นเอง

น้ำที่เราควรบริโภคเข้าสู่ร่างกายควรเป็นน้ำสะอาด หลายคนเข้าใจผิดว่าจะดื่มน้ำอะไรก็ได้ขอเพียงแค่ดื่มให้ได้ 8 แก้วต่อวันเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำที่ดื่มแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายมากที่สุดคือน้ำสะอาด ไม่ใช่ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ชา กาแฟ น้ำแต่จริงๆแล้ว การดื่มน้ำ ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องดื่มเท่ากันหมดนั่นคือ 8 แก้วต่อวัน เพราะว่าคนแต่ละคนมีลักษณะการกินอาหารที่ต่างกัน บางคนชอบทานผักและผลไม้ บางคนไม่ชอบทานผลไม้ คนที่ชอบทานผักจะร่างกายจะไม่ค่อยขาดน้ำ เนื่องจากในผลไม้นั้นจะมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ถึง 80%

ส่วนคนที่ชอบทานเนื้อสัตว์ก็จะได้รับน้ำจากเนื้อสัตว์เช่นกัน เพราะเนื้อสัตว์นั้นมีส่วนประกอบของน้ำถึง 60% ทำให้ร่างกายได้รับน้ำจากผลไม้และเนื้อสัตว์ที่รับประทานเข้าไป ต่างจากคนที่ไม่รับประทานผลไม้และเนื้อสัตว์ย่อมไม่ได้รับน้ำส่วนนี้เข้ามาในร่างกาย จึงต้องการน้ำจากส่วนอื่นเข้ามาทดแทนด้วยการดื่มกินเข้ามา

ดื่มน้ำน้อยแล้วเราจะรู้ได้อย่างไร ว่าร่างกายเราขาดน้ำหรือไม่?

ร่างกายของเราจะมีไตทำหน้าที่ควบคุมและรักษาสมดุลของน้ำกับเกลือในร่างกายให้เหมาะสม ซึ่งช่วงความเข้มข้นของเกลือจะอยู่ในช่วงแคบๆเท่านั้น เมื่อร่างกายได้รับน้ำเข้าไปมากจนความเข้มข้นของเกลือเจือจางมากเกินไป ไตก็ ต้องขับน้ำออกทางปัสสาวะ ทำให้เราต้องเข้าห้องน้ำบ่อย แต่ว่าถ้าร่างกายได้รับน้ำน้อยเกินไปความเข้มข้นของเกลือสูงมากไตก็จะกักเก็บน้ำไว้ทำให้ปัสสาวะของเรามีสีเหลืองเข้มและมีกลิ่นฉุน ดังนั้น ไม่ว่าร่างกายได้รับน้ำมากหรือน้อย ไตก็จะทำหน้าที่รักษาสมดุลของน้ำในร่างกายให้กับเราอยู่แล้ว เพราะเมื่อร่างกายขาดน้ำมีความเข้มข้นของเกลือสูง เราจะรู้สึกกระหายน้ำต้องการหาน้ำมาดื่ม แต่ถ้าเราไม่รู้สึกกระหายน้ำแสดงว่าน้ำในร่างกายของเราอยู่ในสถาวะสมดุลแล้ว ไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำเข้าไปในปริมาณมาก

สาเหตุที่คนเรามีความเชื่อว่าต้องดื่มน้ำถึง 8 แก้วต่อวัน ( แก้วละ 8 ออนซ์ )

เนื่องจากทางคณะกรรมการอาหารและสารอาหารแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา The U.S. Food and Nutrition Board ซึ่งเป็นองค์กรสังกัดสถาบันการแพทย์ ได้มีการเผยแพร่แนวทางปฏิบัติของการบริโภคที่ดี ว่าควรดื่มน้ำให้มีปริมาณเท่ากับปริมาณน้ำที่ใช้ในการย่อยสลายอาหารที่รับประทานเข้าไป ซึ่งต่อมาได้มีการคำนวณออกมาเป็นตัวเลข คือผู้หญิงควรดื่มในปริมาณ 2.7 ลิตรต่อวัน และผู้ชายควรดื่มในปริมาณ 3.7 ลิตรต่อวัน เมื่อนำมาคำนวณเป็นแก้วขนาด 8 ออนซ์แล้ว ผู้หญิงต้องดื่ม 11 แก้วต่อวันและผู้ชายต้องดื่ม 15 แก้วต่อวัน แต่ผลการวิจัยที่ออกมานี้เป็นการคำนวณสำหรับคนที่อยู่ในสภาวะขาดน้ำ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าขาดน้ำ ก็ต่อเมื่อร่างกายเรารู้สึกกระหายน้ำนั่นเอง แต่สำหรับคนที่ร่างกายปกตินั้นไม่จำเป็นต้องมี การดื่มน้ำ ตามที่คำนวณมานี้ เพราะเราได้รับน้ำบางส่วนจากอาหารที่รับประทานเข้าไปอยู่แล้ว

การดื่มน้ำมากขึ้นหรือน้อยลงก็ขึ้นอยู่กับกิจวัตรประจำวัน สภาพแวดล้อม อุณหภูมิและความชื้นของอากาศและสภาพของร่างกายด้วย คนที่ทำงานหรือทำกิจกรรมที่ต้องสูญเสียเหงื่อ คุณจะรู้สึกกระหายน้ำอยู่ตลอดเวลา เพราะว่าร่างกายต้องการน้ำเข้าไปทดแทนน้ำที่สูญเสียไปนั้นเอง

ส่วนผู้ป่วยที่เป็นไข้ตัวร้อน หายใจหอบ คุณหมอจะแนะนำให้ดื่มน้ำเข้าไปมากๆ เพื่อช่วยลดความร้อนภายในร่างกายทำให้หายไข้เร็วขึ้น แต่ก็มีผลการวิจัยบางจากนิตยสารทางการแพทย์ The British Medical Journal ที่ได้วิจัยว่า การดื่มน้ำ มาก เวลาที่มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจแล้วอาจจะเป็นอันตรายได้ แต่ว่างานวิจัยนี้ยังไม่มีการสนับสนุนอย่างชัดเจน แต่จากสถิติพบว่าผู้ป่วยที่เป็นไข้เมื่อดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้น อาการไข้ก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ว่าสำหรับบางคนที่ได้รับน้ำมากเกินไป หรือที่เรียกว่า “เมาน้ำ” ( Water Intoxication ) จะเป็นอาการที่กระหายน้ำมากผิดปกติ ซึ่งมักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยทางจิตหรือผู้ป่วยที่ได้รับน้ำทางสายน้ำเกลือมากเกินไป ทำให้ร่างกายได้รับน้ำมากความข้มข้นของเกลือลดต่ำลงผิดปกติ ร่างกายขับน้ำออกมาไม่หันก็จะทำให้เสียชีวิตได้ในที่สุด แต่กรณีนี้เกิดขึ้นได้น้อยมาก

การดื่มน้ำ สะอาดเป็นสิ่งที่ดีเพราะน้ำสะอาดไม่มีแคลอรี เมื่อเราดื่มน้ำแทนการกินอาหารที่มีแคลอรีสูง อย่าง ขนมกินเล่น ขนมขบเคี้ยว ก็จะช่วยควบคุมและลดน้ำหนักที่สูงเกินไปได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีความพอดีในตัวของมัน การดื่มน้ำก็เช่นกัน เราต้องดื่มตามความต้องการของร่างกาย คือเมื่อรู้สึกกระหายน้ำก็ให้หาน้ำมาดื่มหรือจิบน้ำบ่อยแทนการดื่มน้ำครั้งละหลายแก้ว ไม่จำเป็นต้องดื่มให้เท่ากับที่ทฤษฏีบอกไว้เสมอไป เพราะร่างกายของคนเราแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกัน เราซึ่งเป็นเจ้าของร่างกายย่อมรู้จักร่างกายดีว่าต้องการน้ำมากน้อยเพียงใด

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Exposure Factors Handbook: 2011 Edition (PDF). National Center for Environmental Assessment. September 2011. Archived (PDF) from the original on 24 September 2015. Retrieved 24 May 2015.

Miller, Thomas A. (2006). Modern surgical care physiologic foundations and clinical applications (3rd ed.). New York: Informa Healthcare. p. 34. ISBN 9781420016581. Archived from the original on 2017-09-01.

Nancy caroline’s emergency care in the streets. (07 ed.). [S.l.]: Jones And Bartlett Learning. 2012. p. 340. ISBN 9781449645861. Archived from the original on 2017-09-01.