สบู่สมุนไพร เพื่อสุขภาพ
สบู่ คือ เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดร่างกายที่ได้จากปฏิกิริยาของด่างกับน้ำมันจากพืชหรือไขมันจากสัตว์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการขจัดสิ่งสกปรกอกจากร่างกาย

 

>>> สั่งซื้อสบู่สมุนไพรกับเรา <<<

สบู่สมุนไพร คืออะไร ทำจากกลีเซอรีนธรรมชาติดีอย่างไร

สบู่สมุนไพร คือ สบู่จากกลีเซอรีนธรรมชาติมีส่วนผสมทำมาจากธรรมชาติทั้งสิ้นคือ ทั้งสมุนไพร ทั้งสบู่ และทั้งกลีเซอรีน ไม่มีสารเคมีปนเปื้อนทำให้ไม่มีสารพิษตกค้างในร่างกายในระยะยาวและปลอดภัย สบู่สมุนไพรที่เน้นคุณภาพจะใช้น้ำมันจากพืชเกรดพรีเมี่ยม ซึ่งจะมีกลีเซอรีนเต็มทุกก้อน กลีเซอรีนธรรมชาติเมื่อนำมาผสมกับสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ก็จะได้สบู่สมุนไพรที่หลากหลายสูตรที่ให้คุณประโยชน์สูงซึ่งสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมกับผิวของแต่ละคน สบู่สมุนไพรจากกลีเซอรีนนอกจากจะทำความสะอาดผิวได้ดีแล้ว ยังสามารถบำรุงผิวได้ดีอีกด้วย

สบู่ คืออะไร

สบู่ ( Soap ) ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดร่างกายที่ได้จากปฏิกิริยาของด่างกับน้ำมันจากพืชหรือไขมันจากสัตว์ ( Saponification )

ด่าง + น้ำมันพืช/ไขมันสัตว์ = เกล็ดสบู่ ( soap ) + กลีเซอรีน/กลีเซอรอล

กลีเซอรีน ( Glycerin ) หรือ กลีเซอรอล ( Glycerol ) เกิดจากกระบวนการไฮโดรไลซีส ( Hydrolysis ) ของน้ำมันจากพืชหรือไขมันจากสัตว์ โดยมีด่างเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาซึ่งเกิดพร้อมกันกับกระบวนการการเกิดเกล็ดสบู่ กลีเซอรีนเป็นสารที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น มีความหนืด และมีรสหวาน มีการศึกษาพบว่ากลีเซอรีนมีคุณประโยชน์ต่อผิว เพราะมีคุณสมบัติเหมือนมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ช่วยให้ผิวนุ่มลื่น เมื่อนำมาผลิตเป็นสบู่กลีเซอรีน นอกจากจะสามารถช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่ฝังแน่นออกจากร่างกายแล้ว สบู่กลีเซอรีน ยังมีคุณสมบัติช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้ผิวไม่แห้ง อ่อนโยนต่อผิวทำให้ผิวเนียนและดูอ่อนเยาว์สามารถลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย ชำระล้างออกง่ายจึงไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน อีกทั้งยังปลอดภัยต่อผิวหนังด้วยเพราะเป็นกลีเซอรีนจากธรรมชาติไม่ใช่สารเคมี

สบู่ที่ขายตามท้องตลาดจำนวนมากมีการใช้สารเคมีจนไม่คำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดกับผิวหนัง แฝงไปด้วยสารเคมีที่เป็นอันตราย เกิดอาการแพ้ อาการระคายเคืองและมีสารพิษตกค้าง ปัจจุบันจึงนิยมใช้พืชสมุนไพรที่มีอยู่ในธรรมชาติมาเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมในสบู่แทนการใช้สารเคมีสังเคราะห์ พืชสมุนไพรที่ใช้มีสรรพคุณทางยาและมีความปลอดภัยสูงจึงเกิดเป็นสบู่สมุนไพรขึ้น มีคุณลักษณะเฉพาะที่หลากหลายจึงเป็นบทพิสูจน์ให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของสบู่สมุนไพรที่มีคุณค่ายิ่งของภูมิปัญญาไทย

สบู่สมุนไพร เพื่อสุขภาพที่ดีควรเป็นอย่างไร

1. สบู่สมุนไพรที่ผลิตจากน้ำมันจากพืชจะมีคุณภาพดีกว่าที่ผลิตจากไขมันจากสัตว์ และจะได้กลีเซอรีนที่ดีมีคุณภาพสูงด้วย
2. ใช้สมุนไพรแท้จากธรรมชาติ 100% และมีกลิ่นหอมของสบู่สมุนไพรแท้ ๆ
3. ไม่ควรมีส่วนผสมน้ำหอมในสบู่สมุนไพร ซึ่งน้ำหอมเป็นสารเคมีอันตรายที่จะซึมซับเข้าไปสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังของเราได้ ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวพรรณ และเมื่อเวลาผ่านไปนานวันก็จะทำลายต่อมน้ำมันใต้ผิวทำให้ผิวแห้ง หรือหากสารเคมีสะสมอาจทำให้เกิดอันตรายต่อระบบโลหิตได้
4. สบู่สมุนไพรไม่ควรมีสาร SLS ( Sodium Lauryl Sulfate ) และ SLES ( Sodium Laureth Sulfate ) แม้จะทำให้เกิดฟองมากและสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้ แต่ก็เป็นอันตรายต่อผิวหนังอย่างยิ่ง ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองและหากสะสมเข้าสู่ร่างกายเป็นระยะเวลานานก็เป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้
5. ไม่ควรมีพาราเบน ( Paraben ) คือ สารกันบูด หรือ สารกันเสีย เป็นส่วนผสมในสบู่สมุนไพร ซึ่งพาราเบนจัดเป็นสารอันตรายชนิดหนึ่งที่เพิ่มอัตราความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เพราะร่างกายของเราสามารถดูดซึมสารชนิดนี้เข้าสู่กระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว
6. สบู่สมุนไพรแท้จะมีฟองในระดับที่เหมาะสม มีความอ่อนโยนต่อผิว สามารถทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายได้อย่างสะอาดหมดจดและล้างออกง่ายไม่ตกค้างบนผิวและใช้ได้กับทุกสภาพผิวหรือแม้แต่ผิวบอบบางแพ้ง่าย

สบู่สมุนไพร ที่ดีควรมีค่า pH เท่าไหร่

ค่า pH ( Potentia hydrogenii ) ภาษาละตินแปลว่า “ ความเข้มข้นของไอออนไฮโดรเจน ” คือค่าที่ช่วยให้เราสามารถแยกความแตกต่างของกรดและด่างจากกันได้โดยค่า pH ของสบู่สมุนไพรที่ดีควรมีค่า pH ประมาณ 8 มีความเป็นด่างอ่อนๆในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหรือทำลายชั้นไขมันของผิวและสามารถทำความสะอาดได้ดี ทั้งนี้ อย. ของไทยกำหนดค่า pH ของสบู่สมุนไพรว่าควรอยู่ระหว่าง 8-11 เท่านั้น

สบู่สมุนไพรอะไร ที่ปลอดภัยและนิยมใช้กันในปัจจุบัน

สบู่สมุนไพรแท้จากธรรมชาติ 100% เป็นสบู่ที่มีความปลอดภัยสูง ไม่มีสารที่เป็นอันตรายจึงไม่ก่อให้เกิดโทษต่อร่างกายและเมื่อใช้อย่างต่อเนื่องสุขภาพผิวจะดีขึ้นและมีผิวพรรณที่สวยงามขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ สบู่สมุนไพรให้ประโยชน์กับผิว 3 อย่างใน 1 เดียว นั่นคือ ทำความสะอาดผิว แก้ไขปัญหาผิว และบำรุงผิวพรรณ
สบู่สมุนไพรได้รับคุณค่าโดยตรงจากธรรมชาติ มีองค์ประกอบของสมุนไพรในเนื้อสบู่อยู่หลายสูตรด้วยกัน และแต่ละสูตรก็มีสรรพคุณที่แตกต่างกันออกไป ล้วนแล้วแต่มาจากตำรับการบำรุงผิวที่ใช้กันมาแต่โบราณ เมื่อนำสมุนไพรแท้เหล่านั้นมาผลิตในรูปแบบของสบู่สมุนไพรก็เท่ากับว่าเราสามารถบำรุงผิวด้วยตำรับและวิธีโบราณดั้งเดิมอย่างไม่ยุ่งยากมีความปลอดภัยสูง

สบู่ เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดร่างกายที่ได้จากปฏิกิริยาของด่างกับน้ำมันจากพืชหรือไขมันจากสัตว์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการขจัดสิ่งสกปรกออกจากร่างกาย

สบู่สมุนไพรสูตรที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

 • สบู่สมุนไพรสูตรหัวไชเท้าแท้ 100 % เป็นสบู่ผิวขาว สบู่หน้าใส สบู่รักษาสิวและสบู่รักษาฝ้า มีสารไกลโคไซด์ ( Glycosides ) ในกลุ่มที่มีชื่อว่า สารไอโซไทโอไซยาเนต ( Isothiocyanates ) พบในสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน อุดมด้วยกรดแอสคอบิก ( Ascorbic Acid ) และ วิตามินเอ ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งการเกิดเมลานินจึงช่วยลดฝ้า กระ จุดด่างดำ ผิวหมองคล้ำ และปรับผิวให้ขาวใสขึ้น ช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง ทำให้ผิวแข็งแรง ลดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี รูขุมขนละเอียดเนียนขึ้น นอกจากนี้ยังมีสารซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และมีฤทธิ์ลดการอักเสบ จึงช่วยลดสิวและลดผดผื่นได้ดีอีกด้วย
 • สบู่สมุนไพรสูตรกาแฟ Arabica แท้ 100 % เป็นสบู่ผิวขาว สบู่หน้าใส สบู่รักษาสิว สบู่รักษาฝ้า สบู่ขัดผิว และสบู่ระงับกลิ่นกาย อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยปกป้องผิวจากการถูกทำลายโดยมลภาวะต่างๆ ช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวจากการถูกรังสียูวีในแสงแดดทำลาย ช่วยลดริ้วรอยต่างๆ และ ลดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรงขึ้น อุดมไปด้วยคาเฟอีน มีคุณสมบัติสำคัญในการลดการอักเสบ รอยแดง และรอยหมองคล้ำบนผิวหนังได้อย่างดีเยี่ยม คาเฟอีนยังช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวใหม่ ทำให้ดูเปล่งปลั่งและยืดหยุ่นขึ้น ช่วยลดเซลลูไลท์ ลดการสะสมของเหลวใต้ผิวหนัง ช่วยกระตุ้นการแตกตัวของเซลล์ไขมัน ทำให้ผิวส่วนที่มีปัญหาเซลลูไลท์ดูเรียบเนียนและกระชับขึ้น ช่วยดีท็อกซ์สารพิษที่สะสมอยู่ใต้ผิว ผิวก็จะดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และขจัดกลิ่นกาย
 • สบู่สมุนไพรสูตรมะขามน้ำผึ้งป่าแท้ 100% เป็นสบู่ผิวขาว สบู่หน้าใส สบู่รักษาสิว สบู่รักษาฝ้า สบู่ขัดผิว และสบู่ระงับกลิ่นกาย
  มะขามแท้ มีกรดผลไม้ชนิด AHA ( Alpha hydroxyl acids ) ซึ่งมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพให้หลุดออก เนื้อมะขามเปรี้ยวสุกในสภาพที่พอดีกับผิว จึงช่วยขัดผิวและผลัดเซลล์ผิว นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีสูง กรดทาริทาริก กรดซิตริก และกรดมาลิก บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใสขาวเนียน ลบรอยฝ้า กระ จุดด่างดำ ลดความหมองคล้ำ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว กำจัดรอยเหี่ยวย่น ขจัดกลิ่นตัวได้สะอาดล้ำลึก
  น้ำผึ้งป่าแท้ ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณมากกว่าน้ำผึ้งปกติถึง10เท่า มีคุณสมบัติต่อต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งมีเอนไซม์ที่ผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ซึ่งเปรียบเสมือนยาฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ที่มีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มชุ่มชื่น ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนัง เร่งกระบวนการผลัดผิว ช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใส ช่วยรอยแผลเป็นจางลง รักษาผิวที่แห้ง แตกลอกเป็นขุย ช่วยลดสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน
 • สบู่สมุนไพรสูตรขมิ้นน้ำผึ้งป่าแท้ 100% เป็นสบู่ผิวขาว สบู่หน้าใส สบู่รักษาสิวและสบู่รักษาฝ้า
  ผงขมิ้นชันแท้ อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยยกกระชับผิว ปรับผิวให้ดูขาวสว่างกระจ่างใสแบบธรรมชาติ มีสารเคอร์คูมินอยด์ ( Curcuminoids ) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดอาการแพ้ การอักเสบของผิวหนัง บรรเทาอาการคัน ชะลอการเกิดริ้วรอย ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียอันก่อให้เกิดสิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือ ผื่น
  น้ำผึ้งป่าแท้ ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณมากกว่าน้ำผึ้งปกติถึง10เท่า มีคุณสมบัติต่อต้านและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย รวมทั้งมีเอนไซม์ที่ผลิตไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ซึ่งเปรียบเสมือนยาฆ่าเชื้อโรค นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ที่มีคุณสมบัติในการบำรุงรักษาผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชลอการเกิดริ้วรอยแห่งวัย ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งสดใส เนียนนุ่มชุ่มชื่น ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ และช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิวหนัง เร่งกระบวนการผลัดผิว ช่วยให้ผิวสวยกระจ่างใส ช่วยรอยแผลเป็นจางลง รักษาผิวที่แห้ง แตกลอกเป็นขุย ช่วยลดสิวเสี้ยนและสิวอุดตัน
 • สบู่สมุนไพรสูตรทานาคาขมิ้นแท้ 100% เป็นสบู่ผิวขาว สบู่หน้าใส สบู่รักษาสิว สบู่รักษาฝ้า และสบู่ระงับกลิ่นกาย
  ผงทานาคาแท้ มาจากไม้ทานาคาที่ตากแห้งตามธรรมชาติ เปลือกของไม้ทานาคา มีสารโอลิโกเมริค โปรแอนโธไซยานิดีน ( Oligomeric Proanthrocyanidin ) หรือ OPC เช่นเดียวกับที่พบในเปลือกสนฝรั่งเศส และเนื้อในของไม้ทานาคา มีสารเคอร์คูมินอยด์ ( Curcuminoid ) ที่พบในขมิ้นชันเช่นกัน
  สาร 0PC มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ต้านความเสื่อมของเซลล์ ลดริ้วรอย ต้านแบคทีเรียช่วยป้องกันการเกิดสิว ลดการอักเสบและลดอาการแพ้ของผิวหนัง ลดการสร้างเม็ดสีเมลานินทำให้ผิวขาวกระจ่างใส ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV และลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ 
  สารเคอร์คูมินอยด์ ( Curcuminoids ) มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดอาการแพ้และ การอักเสบของผิวหนัง บรรเทาอาการคัน ชะลอการเกิดริ้วรอย ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียอันก่อให้เกิดสิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือ ผื่น
  ผงขมิ้นชันแท้ อุดมไปด้วยวิตามินอี ช่วยยกกระชับผิว ปรับผิวให้ดูขาวสว่าง กระจ่างใสแบบธรรมชาติ มีสารเคอร์คูมินอยด์ ( Curcuminoids ) ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดอาการแพ้และการอักเสบของผิวหนัง บรรเทาอาการคัน ชะลอการเกิดริ้วรอย ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียอันก่อให้เกิดสิวผด สิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือ ผื่น

สบู่สมุนไพรสระผม คืออะไร

สบู่สมุนไพรสระผม ( SHAMPOO BAR ) เป็นผลิตภัณฑ์จากสมุนไพรธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายจึงมีความปลอดภัยสูง ถูกออกแบบมาสำหรับเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะ เพื่อรักษาสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะ ทำความสะอาดและกำจัดไขมัน เหงื่อ ฝุ่น สิ่งสกปรก มลภาวะ รวมถึงสารตกค้างจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ อยู่ในรูปแบบก้อนเหมือนก้อนสบู่ วิธีใช้คือใช้ถูและทาบนเส้นผมที่เปียก นวดเข้ากับเส้นผมและล้างออก สามารถใช้ร่วมกับครีมนวดผมหรือครีมบำรุงทรีทเม้นท์ได้

แชมพูสระผมทั่วไปมีส่วนผสมของอะไรบ้าง
ส่วนประกอบหลักของแชมพูสระผมทั่วไป คือ สารซักฟอก ( Detergent ) ซึ่งเป็นสารเคมีสังเคราะห์ เช่น สาร SLS ( Sodium Lauryl Sulfate ) และ สาร SLES ( Sodium Laureth Sulfate ) สารทั้ง 2 ชนิดนี้มีโมเลกุลขนาดเล็กมาก สามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่ร่างกายและกระแสเลือดได้ ซึ่งสารเคมีเหล่านี้หากเข้าสู่ร่างกายของเรา และไม่สามารถขับถ่ายออกได้หมดจะเกิดการตกค้างสะสมอยู่ในอวัยวะต่างๆ เช่น ตับ ไต และกระแสเลือด และอาจก่อให้เกิดโรคร้ายเช่น มะเร็งได้
สารซักฟอกนี้ จะไปล้างไขมันธรรมชาติที่ช่วยเคลือบผมและหนังศีรษะจนหมด เมื่อไขมันที่เคลือบเส้นผมและหนังศีรษะถูกล้างไปจนหมด ต่อมน้ำมันธรรมชาติจะสร้างน้ำมันมาโชลมเส้นผมมากขึ้น ยิ่งสระผมบ่อย ต่อมน้ำมันก็จะผลิตน้ำมันออกมามากจนผมมันเยิ้ม เราก็ยิ่งสระผมบ่อยขึ้น จนนานเข้าหนังศีรษะและตุ่มรากผมก็เสียสมดุล รากผมไม่แข็งแรง และหลุดร่วงได้ง่าย หนังศีรษะแห้งเป็นเกล็ด เกิดเป็นรังแค

ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงสารซักฟอกเหล่านี้ในการสระผม โดยใช้สมุนไพรธรรมชาติทำความสะอาดเส้นผมแทนการใช้สารเคมีทำความสะอาด สมุนไพรธรรมชาติที่คนโบราณนำมาใช้ในการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะนั้น เป็นสมุนไพรใกล้ตัว ปลูกไว้ริมรั้วบ้าน หาได้ง่าย มีความปลอดภัยสูง

สบู่สมุนไพรสระผม นิยมใช้สูตรใดกันมากที่สุด

สบู่สมุนไพรสระผมสูตรมะกรูดแท้ 100 % เป็นที่นิยมกันมากเนื่องจากช่วยเร่งผมยาว ขจัดรังแค ผมมีน้ำหนัก ผมนุ่มลื่น ผมเงางาม และป้องกันผมร่วง
ผิวมะกรูด จะมีสารซิโตรเนลลา ( Citronellal ) จะอยู่ในส่วนของน้ำมันจากผิวมะกรูด มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา จึงสามารถลดอาการคันหนังศีรษะ ขจัดรังแค น้ำมันมะกรูดที่มีในผิวมะกรูดจะไปซ่อมชั้นเคอราตินให้ผมเงางาม ผมนุ่มลื่น ผมมีน้ำหนัก แก้ผมแตกปลายและช่วยบำรุงให้เส้นผมดกดำ เร่งผมยาว ทำให้ผมหงอกช้าและลดความมันบนหนังศรีษะ บำรุงหนังศรีษะและรากผม ป้องกันผมร่วงได้

ทำไมสบู่สมุนไพรจึงเป็นที่นิยมในยุคปัจจุบัน

 • สบู่สมุนไพรแท้จากธรรมชาติ จะผลิตจากสมุนไพรแท้ 100% ไม่ใช้สารสกัดทำให้ได้คุณค่าจากสมุนไพรเห็นผลชัดในการดูแลผิว ไม่พึ่งสารเคมีจึงทำให้มีความปลอดภัยต่อผิวมาก ไม่เกิดอาการแพ้หรืออาการระคายเคืองที่รุนแรงเหมือนการใช้สารเคมี
 • สบู่สมุนไพร สะดวกต่อการใช้ คนโบราณนำสมุนไพรมาขัดถูบำรุงผิวโดยตรงซึ่งในปัจจุบันจะไม่สะดวก จึงมาผลิตในรูปแบบของสบู่สมุนไพรก็สามารถบำรุงผิวได้ทำให้ได้รับคุณค่าโดยตรงจากธรรมชาติเหมือนกับการบำรุงผิวที่ใช้กันมาแต่โบราณ
 • สบู่สมุนไพรไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียง สบู่สมุนไพรแท้ส่วนใหญ่จะมีกระบวนการผลิตที่ละเอียดอ่อนและเป็นสบู่ทำมือ ( Handmade ) มีส่วนผสมมาจากวัตถุดิบธรรมชาติที่ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ มักจะไม่มีสารเคมีรุนแรงเป็นส่วนผสม เช่น ไม่มีน้ำหอม,ไม่มีสารกันบูด ( Paraben ) และไม่มีสารซักฟอก ( Detergent ) เช่น สาร SLS ( Sodium Lauryl Sulfate ) หรือ สาร SLES ( Sodium Laureth Sulfate ) เพราะอาจทำให้มีการตกค้างของสารเคมีจนส่งผลต่อผิวให้เกิดการระคายเคือง และหากสะสมนานๆจะก่อให้เกิดโรคร้ายแรงได้เช่น มะเร็ง
 • สบู่ทั่วๆไปที่ขายกันในแบบยี่ห้อต่าง ๆ ทั้งของไทยและของต่างประเทศจะผลิตเป็นจำนวนมากจากโรงงาน ดังนั้นเราต้องคำนึงถึงเรื่องของกระบวนการผลิตที่ลดทอนความยุ่งยากของส่วนผสมลง ส่วนผสมที่อยู่ในสบู่เหล่านั้นจึงมักเป็นส่วนผสมที่สังเคราะห์มาทั้งสิ้น เนื่องจากส่วนผสมจากสมุนไพรธรรมชาติและวัตถุดิบจากธรรมชาติเมื่อนำมาเข้ากระบวนการผลิตสบู่ในโรงงานจะทำให้เกิดความยุ่งยากของขั้นตอนต่างๆมาก เพิ่มต้นทุนในการผลิตและเสียเวลา การผลิตสบู่โดยทั่วไปจึงตัดทอนขั้นตอนเหล่านี้และใช้สารเคมีต่างๆเข้ามาแทน สิ่งที่ผู้ใช้ต้องรับโดยไม่รู้ตัวก็คือ สารปนเปื้อนทางเคมีมากมาย บางชนิดที่กล่าวข้างต้นมาแล้วเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้หากใช้บ่อยๆนานๆ บางชนิดแม้จะไม่ร้ายแรงแต่ก็มีผลต่อสุขภาพผิวทำให้สภาพของผิวไม่สมดุลย์ตามธรรมชาติได้ กลิ่นสบู่ที่มาจากกลิ่นสังเคราะห์ปรุงแต่งที่มีกลิ่นหอมแรงๆแต่ไม่ใช่กลิ่นหอมอ่อนๆที่มาจากธรรมชาติแท้ๆส่งผลต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ได้ง่าย และสีสังเคราะห์ที่ไม่ได้เกิดจากสีจริงของตัวสบู่แท้ธรรมชาติ เป็นสีที่ใส่ลงไปให้เกิดความสวยงามและน่าใช้ก็เป็นสารเคมีที่มีผลต่อสุขภาพในระยะยาวเช่นกัน สบู่ทั่วไปที่ขายอาจมีการใส่สารให้ความชุ่มชื้นทดแทนกลีเซอรีนที่ถูกสกัดออกไปตอนกระบวนการการทำสบู่ได้ เพราะกลีเซอร์รีนที่ได้จากกระบวนการทำสบู่เป็นสารราคาแพงและมีประโยชน์มาก ทำให้เกิดความชุ่มชื้นต่อผิว ผู้ผลิตอาจแยกกลีเซอรีนนี้ออกมาเพื่อใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆเพื่อเพิ่มมูลค่า สบู่ทั่วไปจึงถูกนำกลีเซอรีนเหล่านั้นออกมาเพื่อไปเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางต่างๆ แล้วนำสารให้ความชุ่มชื้นอื่นมาใส่ในสบู่แทนกลีเซอรีน สารที่ถูกนำมาใส่จะทำให้ผิวชุ่มชื้นเพียงชั่วคราว ในระยะยาวผิวอาจแห้งและขาดสมดุลย์ได้ แต่สบู่สมุนไพรกลีเซอรีนยังคงมีความชุ่มชื้นอยู่อย่างสมบูรณ์ใน จึงมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดผลข้างเคียงดังกล่าว 
 • สบู่สมุนไพรได้รับการผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ มีกลิ่นหอมจากธรรมชาติที่มีความแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นหอมจากกาแฟ กลิ่นหอมจากขมิ้น กลิ่นหอมจากน้ำผึ้ง กลิ่นหอมจากทานาคา กลิ่นหอมจากมะกรูด ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นกลิ่นสมุนไพรบำบัดเพื่อช่วยผ่อนคลายขณะอาบน้ำ ให้กลิ่นหอมสดชื่น และลดความตึงเครียดรวมทั้งความอ่อนเพลียได้ และยังใช้กลิ่นหอมอ่อนๆ สร้างบรรยากาศที่ดีในการอาบน้ำ ซึ่งจะสามารถช่วยให้การอาบน้ำมีความอบอุ่นและมีความสุข
 • สบู่สมุนไพรมีหลากหลายสูตรให้เลือก ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกสบู่สมุนไพรได้ตามความต้องการและตรงกับลักษณะผิวของแต่ละคนได้โดยง่าย
 • สบู่สมุนไพรมีราคาย่อมเยา ราคาไม่แพง หากต้องการใช้สบู่เพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวหน้า และผิวกาย การเลือกใช้สบู่สมุนไพรเป็นทางเลือกหนึ่งที่เรียกได้ว่าสามารถหาซื้อได้ง่ายในหลากหลายแหล่ง บางคนจำเป็นต้องใช้สบู่สมุนไพรเพื่อรักษาอาการผิวหน้าและผิวกายในระยะยาว ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่สูง
 • สบู่สมุนไพรเหมาะกับทุกสภาพผิว เพราะเป็นสบู่ที่ทำมาจากสมุนไพรธรรมชาติ ดังนั้นผู้ที่มีผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย ก็จะไม่ต้องกังวลกับอาการแพ้จากการใช้ จึงมั่นใจได้ว่าใช้ได้กับทุกสภาพผิว และใช้ชำระล้างผิวหน้าและผิวกายได้อย่างปลอดภัย
 • สบู่สมุนไพร มีคุณประโยชน์มากมายและปลอดภัยในการใช้ สามารถใช้ได้ทุกวันโดยไม่ต้องกังวลผลข้างเคียงเพราะเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติแท้ๆ เหมาะกับผิวของทุกคน กลิ่นที่ได้จากสบู่สมุนไพรอาจจะไม่หอมแรงเหมือนสบู่หอมสังเคราะห์ทั่วไป แต่เป็นกลิ่นที่บริสุทธิ์และให้ผลดีต่อสุขภาพ สีของสบู่สมุนไพรก็เป็นสีที่เกิดจากธรรมชาติแท้ของสมุนไพร ดังนั้นทุกองค์ประกอบจึงมีประโยชน์ต่อผิวและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ จึงไม่แปลกใจที่คนมากมายหันมานิยมใช้สบู่สมุนไพรกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

  Content by Amprohealth

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม