แป้งสมุนไพรประทินผิว
ทานาคา (แป้งพม่า) ลักษณะเป็นผงสีเหลืองนวลๆ ซึ่งทำจากไม้ทานาคา เป็นไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์สารพัด

แป้งสมุนไพรประทินผิว ” ทานาคา ” ผิวสวยไร้สิวเหมือนสาวพม่า

สาว ๆ หลาย ๆ คนอาจจะคงเคยรู้จักเป็นอย่างดีกับ ” ทานาคา “ หรือแป้งพม่า ซึ่งเป็นแป้งสมุนไพรประทินผิว ที่ทำให้สาวพม่ามีผิวที่แตกต่างจากคนทั้งโลก ขนาดสาวออฟฟิศพม่าที่ว่าทันสมัยใช้แป้งพัฟยี่ห้อหรูราคาแพงแค่ไหน แต่ก็ยังต้องรองพื้นแรกด้วย “ทานาคา ” เพราะช่วยให้ผิวหน้านุ่มเนียน ไม่ทำหน้าพังเหมือนคอสเมติกทั้งหลาย

อย่างไรก็ตาม  ” ทานาคา “ ( แป้งพม่า ) ในภาษาพม่าจะเรียกว่า “ ตะนะคา ” ลักษณะเป็นผงสีเหลืองนวล ๆ ซึ่งทำจากไม้ทานาคา ซึ่งต้นทานาคาจะมีมากในแถบตอนกลางของประเทศพม่า เป็นไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์สารพัด วิธีทำผงทานาคาแบบดั่งเดิมของชาวพม่า จะเลือกใช้ต้นทานาคาที่มีอายุประมาณ 35 ปี นำมาตัดเป็นท่อนๆขนาดพอดีมือ แล้วใช้ส่วนเปลือกของไม้ทานาคาไปฝนหรือบดกับหินขัด พร้อมกับพรมน้ำเป็นระยะๆ จนออกมาได้เป็นผงสีขาวเหลืองนวล ชาวพม่าส่วนใหญ่มักจะใช้ผงทานาคาผัดหน้า ผัดตามแขนขาและลำตัว จนเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวพม่าไป

นอกจากนี้ ” ทานาคา “ ยังมีสรรพคุณที่ช่วยดูแลผิวหน้ามากมายคือ  

ปรับผิวหมองคล้ำ ให้ขาวผ่อง อย่างปลอดภัยเพราะเป็นสมุนไพรธรรมชาติ

หน้าเนียน นุ่ม ล้างออกมาหน้าไม่แห้งตึง ลูบแล้วสัมผัสได้ถึงความเนียนของผิว

สามารถนำมาแต้มหัวสิวได้ ช่วยลดการอักเสบของสิวสิวจะยุบและแห้งเร็ว ควบคุมความมัน สิวใหม่ไม่เกิด

ฝ้า กระ และจุดด่างดำ จางลง อย่างเห็นได้ชัด

ลดผดผื่น อาการคัน แดง แสบ จากการแพ้เครื่องสำอาง และสารเคมีหรืออื่นๆ

 มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยลดริ้วรอย ร่องลึกได้ดีผิวหน้าอ่อนเยาว์

ป้องกันแดดให้กับผิวได้เป็นอย่างดี 

รอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว จางลงเพราะผิวได้รับการผลัดผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน

ระงับกลิ่นตามร่างกาย 

 ทานาคา ( แป้งพม่า ) ลักษณะเป็นผงสีเหลืองนวลๆ ซึ่งทำจากไม้ทานาคา เป็นไม้ที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ และเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์สารพัด ชาวพม่าส่วนใหญ่มักจะใช้ผงทานาคาผัดหน้า ผัดตามแขนขาและลำตัว จนเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชาวพม่าไป

ผงทานาคา ใช้ยังไง

ผงทานาคาจะมีด้วยกันอยู่ 2 รูปแบบ คือ แบบเป็นผงอัดแข็ง และแบบเป็นผงธรรมดา วิธีใช้จะมีดังนี้ 

• ทานาคาผงอัดแข็ง วิธีใช้ หลังอาบน้ำล้างหน้าเรียบร้อยแล้ว ให้ซับหน้าพอหมาดๆ ด้วยทาด้วยผงทานาคาให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

• ทานาคาแบบผงธรรมดา วิธีใช้ นำผงทานาคามาผสมกับน้ำสะอาด คนให้เข้ากัน ถ้าจะเติมนมสด หรือน้ำผึ้ง หรือน้ำมะนาวลงไปด้วยก็ยิ่งดี แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตาและริมฝีปาก ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดหลังจากทาทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที จะรู้สึกตึงที่ใบหน้าเพราะผงทานาคาจะเริ่มจับตัวเป็นก้อนในช่วงที่ผงทานาคากำลังจับตัวกัน ก็พยายามทำหน้าให้สบายๆ อย่าพูดหรือหัวเราะ เพราะอาจเกิดรอยย่นขึ้นได้ หลังจากพอกหน้าไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ล้างหน้าออกด้วยน้ำสะอาดและทา moisturizer ตามอีกครั้ง จะรู้สึกถึงผิวหน้าที่นุ่มเนียนมากขึ้นทันที  

ผงทานาคาของแท้ดูยังไง

เนื่องจากผงทานาคาได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีสรรคุณที่โด่งดังในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ จึงทำให้มีการผลิตผงทานาคาปลอมออกมาจำหน่ายในท้องตลาด สำหรับวิธีการสังเกตว่า ผงทานาคาเป็นของแท้หรือของปลอม ก็จะมีสังเกตดังนี้

ให้ลองบีบน้ำมะนาวลงในผงทานาคา หาเกิดเป็นฟองฟู่ๆ แสดงว่าเป็นของปลอม เพราะของปลอมจะผสมดินสอพอง เมื่อดินสองพองถูกน้ำมะนาวจะเกิดเป็นฟอง

ผงทานาคาของแท้จะมีความหยาบ เนื่องจากใช้เปลือกไม้ทานาคาไปฝนกับหินขัด หากไปเจอผงทานาคาที่มีเนื้อละเอียดมากๆ ก็สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นของปลอม       

โดยปกติทานาคาของแท้จะไม่ค่อยมีกลิ่นหอมชัดเจนนัก หากดมดูแล้วมีกลิ่นหอมมากกว่าปกติ หรือหอมจนเตะจมูก ก็เป็นไปได้ว่าจะเป็นของปลอม ผงทานาคาของแท้ 100% จะต้องฝนมาจากไม้ทานาคาเท่านั้น ไม่มีส่วนผสมอะไรเลย และค่อนข้างหายากซักหน่อย สำหรับในท้องตลาดที่มีขายๆกันอยู่ มักนิยมเอาผงทานาคามาเป็นส่วนผสมกับเครื่องสำอางในรูปแบบอื่นๆ เช่น โลชั่นทานาคา สบู่ทานาคา ครีมบำรุงผิวทานาคา หรือแป้งทานาคา ฯลฯ ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น ก็ลองดูที่ฉลากว่ามีส่วนผสมของผงทานาคามากน้อยแค่ไหน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม 

เอกสารอ้างอิง 

ThaiSabuy.ทานาคา สรรพคุณมากมายใช้แล้วผิวพรรณสวยงามหน้าเด็กขึ้นทันที. (ออนไลน์).สืบค้นจาก : https://www.thaisabuy.com[7มิถุนายน 2560 ]