หัวไชเท้ารักษาฝ้า
หัวไชเท้า คุณสมบัติโดดเด่นด้านการรักษาฝ้า

รักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า

หัวไชเท้า

หัวไชเท้า ( Radish ) หรือ ผักกาดหัว เป็นพืชที่อยู่ใต้ดิน จริงๆ แล้วมีอยู่หลายสี เช่น สีขาว สีแดง สีม่วง เป็นต้น แต่ในบ้านเราจะเห็นกันแค่สีขาวเท่านั้น หัวไชเท้ามีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เพราะมีฤทธิ์เย็น อุดมด้วยสารอาหารและเป็นยาปฏิชีวนะโดยธรรมชาติ ดีต่อระบบกระเพาะอาหารและลำไส้ รักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า ในด้านความงามก็ไม่น้อยหน้า ด้วยมีวิตามินสำคัญหลายตัว เช่น วิตามินซี วิตามินบี วิตามินเค เป็นต้น จึงมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนได้ด้วย นอกจากนี้ตามตำราจีน หัวไชเท้ายังสามารถใช้เพื่อล้างพิษในร่างกาย ส่งผลให้อาการอับเสบลดน้อยลง ลดเสมหะ และบรรเทาอาการไข้หวัด

การรักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้า ประเด็นเรื่องของฝ้า กระ และจุดด่างดำ ถือเป็นปัญหาผิวหลักๆ ของผู้หญิงเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะพยายามเท่าไร พออายุเพิ่มมากขึ้น เผลอโดนแดดมากไปหน่อย หลงลืมการดูแลตัวเองไปบ้าง จุดกระก็เริ่มมาแล้ว ไม่นานฝ้าก็ตามมาอีก ทีนี้พอมีปัญหาก็ต้องมองหาตัวช่วย สำหรับคนที่ชื่นชอบวิถีธรรมชาติ อันดับแรกๆ ที่นิยมใช้เพื่อกำจัดรอยฝ้า กระ จุดด่างดำเหล่านี้ก็จะเป็น หัวไชเท้า พืชผักที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง รสชาติอร่อย ที่สำคัญเป็นหนึ่งวัตถุดิบที่เกี่ยวข้องกับความงามมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า ว่ากันว่าจัดการกับบรรดาฝ้า กระ ได้ผลชัดเจน แถมปลอดภัยไร้ผลข้างเคียงเพราะมาจากธรรมชาติ ดังนั้นเราจะมาเจาะลึกกันดูว่าหัวไชเท้าแก้ฝ้า ลดกระ ลดจุดด่างดำ ได้ผลดีจริงอย่างที่เคยได้ยินต่อๆ กันมาหรือไม่ โดยเฉพาะประเด็นปัญหาเรื่องฝ้าที่ได้รับความสนใจมากที่สุด

รู้จักฝ้า

หลายคนยังคงแยกไม่ออกระหว่างกระกับฝ้าอยู่ วิธีสังเกตง่ายๆ ก็คือ กระจะเป็นจุดเล็กๆ แต่ฝ้าจะเป็นปื้นสีคล้ำกว่าสีผิวปกติ เมื่อถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยสำคัญ 3 อย่าง คือ แสงแดด ความร้อน และฮอร์โมน ก็จะยิ่งมีสีเข้มขึ้น นานไปหากไม่แก้ไข ฝ้าก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความงามของผิวพรรณลดน้อยลง โยงไปถึงการสูญเสียความมั่นใจอีกด้วย เราสามารถแบ่งประเภทของฝ้าได้อีก 2 แบบ คือ ฝ้าตื้นและฝ้าลึก ซึ่งฝ้าตื้นสามารถพัฒนาเป็นฝ้าลึกได้เมื่อเวลาผ่านไป และการรักษาก็จะยากขึ้นตามไปด้วย

หัวไชเท้ากับการรักษาฝ้า

สารสำคัญในหัวไชเท้าก็คือ ไกลโคไซด์ ( Glycossides ) เป็นสารที่ประกอบด้วยส่วนของน้ำตาลและส่วนของ aglycone ซึ่งเป็นสารอินทรีย์ มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี มีผลดีต่อระบบไหลเวียนโลหิต เป็นยาระบาย ย้อมสีก็ได้ ฆ่าเชื้อก็ดี เมื่อทำงานร่วมกับวิตามินต่างๆ ที่มีอยู่มากในหัวไชเท้า ก็พบว่าช่วยลดปริมาณฝ้าบนผิวหนังได้จริง รักษาฝ้าด้วยหัวไชเท้าจึงมีงานวิจัยชัดเจนว่า สารสกัดจากหัวไชเท้าเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ ทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้อย่างดีเยี่ยม นี่จึงกลายเป็นสารสกัดที่ถูกหยิบมาใช้ประโยชน์ในวงการความงามอยู่เรื่อยๆ

สารสกัดจากหัวไชเท้าเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินได้ ทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้อย่างดีเยี่ยม หัวไชเท้าสารธรรมชาติที่ช่วยรักษาฝ้าบนใบหน้าอย่างยั่งยืน

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีด้านความงามเข้ามาช่วยแก้ปัญหาฝ้าได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเลเซอร์ ทรีทเม้นท์ หรือยาทาลดรอยฝ้า แต่วิธีทางธรรมชาติก็ยังได้รับความสนใจมากกว่าอยู่ดี ด้วยปัจจัยเรื่องความปลอดภัย ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ และค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไป ทำให้หัวไชเท้ายังคงเป็นตัวเลือกที่ดีอยู่เสมอ

รูปแบบการใช้หัวไชเท้าเพื่อรักษาฝ้า

อันที่จริงเราสามารถใช้ประโยชน์จากหัวไชเท้าได้ดีตั้งแต่เป็นผลสดๆ แต่จะมีเงื่อนไขอยู่เล็กน้อย ด้วยฤทธิ์ที่ค่อนข้างแรงจึงไม่เหมาะกับผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่าย และผิวแห้ง จะต้องเปลี่ยนไปใช้หัวไชเท้าในรูปของสารสกัดแทน รูปแบบการใช้หัวไชเท้าที่น่าสนใจมีดังนี้   

1. ใช้ผลสดผสมสูตรพอกหน้า

โดยใช้หัวไชเท้าสด ปอกเปลือก แล้วบดละเอียด จากนั้นก็ผสมกับส่วนผสมที่ต้องการ เช่น นมสด ว่านหางจระเข้ แตงกวา น้ำผึ้ง เป็นต้น เพื่อลดอาการแสบผิวหนังขณะนำไปใช้ สูตรเหล่านี้ให้ผลในการรักษาฝ้าได้ดี แต่ต้องทำต่อเนื่องเป็นเวลานาน ต้องอาศัยวินัยในการดูแลเรื่องความงามของตัวเองพอสมควรถึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน

2. ใช้สารสกัดหัวไชเท้าผสมลงในครีมบำรุงผิว

สารสกัดที่ว่านี้ก็คือ ไกลโคไซด์ ซึ่งเป็นตัวเด่นในการรักษาฝ้า พร้อมกับเสริมวิตามินต่างๆ ที่ดีต่อผิวเข้าไป เพื่อให้ร่วมกันทำงานซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวได้อย่างสมบูรณ์ การใช้สารสกัดจากหัวไชเท้านี้ถือว่าดีต่อความงามของผิวพรรณมากกว่าการใช้เคมี อย่างเช่น สารไฮโดรคิวโนน เพราะไม่มีสารตกค้างที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวในระยะยาว

3. ใช้สารสกัดหัวไชเท้าผสมผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเซรั่มแก้ฝ้า

ข้อดีของผลิตภัณฑ์รูปแบบนี้ก็คือ จะมีอัตราส่วนของสารสกัดมากกว่าแบบครีม เน้นแก้ปัญหาฝ้าอย่างตรงจุด ที่สำคัญยังสามารถซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ดีกว่าครีมหลายเท่าตัว เป็นอีกหนึ่งประเภทผลิตภัณฑ์ความงามที่คนเป็นฝ้าควรต้องมีติดเอาไว้

4. ใช้สารสกัดหัวไชเท้าผสมในสบู่หรือเจลล้างหน้า

เนื่องจากสบู่จะอยู่บนผิวในช่วงเวลาอันสั้น ดังนั้นหากอยากได้ผลก็ต้องใส่สารสกัดในปริมาณที่มากสักหน่อย ส่วนใหญ่จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ฟอกแล้วปล่อยทิ้งไว้ราวๆ 10-15 นาทีได้ ก่อนล้างออก เพื่อให้สารสกัดจากหัวไชเท้าและตัวช่วยอื่นๆ ได้ทำงาน แต่ก็ต้องระวังการใช้สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายด้วย

นอกจากคุณสมบัติเด่นในเรื่องการรักษาฝ้าแล้ว หัวไชเท้าก็ยังถูกใช้ในด้านความงามอีกหลายอย่าง เช่น ใช้ในผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวใส เนื่องจากมีวิตามินซีในปริมาณมาก ใช้ในผลิตภัณฑ์ลดสิว ลดการอับเสบ ไปจนถึงใช้ในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก เนื่องจากมีเส้นใยสูง แต่ให้พลังงานต่ำด้วย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

เรียบเรียงโดย Amprohealth.com (ออนไลน์). สืบค้นจาก : https://www.springnews.co.th/news/[16 ธันวาคม 2561]