การปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation (FUT) ทำครั้งเดียวสร้างเส้นผมใหม่ที่ถาวร

การปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation (FUT) ทำครั้งเดียวสร้างเส้นผมใหม่ที่ถาวร
การปลูกผมแบบ (FUT) คือ เทคนิคมาตรฐานในการทำศัลยกรรมปลูกผม เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ด้วยการนำเอาผมตรงท้ายทอยมาปลูกบริเวณที่ต้องการ

ปลูกผม FUT

การปลูกผมด้วยวิธี Follicular Unit Transplantation หรือเรียกแบบง่ายๆว่า การปลูกผม FUT วิธีการแบบนี้จะเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งของการศัลยกรรม  จะใช้รักษาผู้ที่มีปัญหาในเรื่องของการมีศีรษะล้าน  ผมร่วงรุนแรง  หรือผมบางที่มีแนวโน้มว่ากำลังจะกลายเป็นคนศีรษะล้าน  ในกรณีนี้ศัลยแพทย์  จะเป็นผู้เสนอแนะวิธีรักษาด้วยการ ปลูกผมแบบ FUT สำหรับผู้เข้ารับการรักษาที่มีปัญหาศีรษะล้านหรือผมบางในบริเวณที่ค่อนข้างใหญ่  และมักจะเป็นการรักษาที่เกิดในกรณีศีรษะล้านอย่างแท้จริง  ซึ่งรูขุมขนอันเป็นที่อยู่ของเซลล์รากผมได้เปลี่ยนสภาพจนคล้ายผิวหนังในส่วนอื่นๆของร่างกายไปแล้ว 

วิธีการทำ FUT หลังจากแพทย์ประเมินความพร้อมของผู้เข้ารับการรักษาแล้ว  แพทย์จะทำการวางยาสลบ  ฉีกยาชา  และเริ่มลงมือผ่าตัดเนื้อบริเวณเหนือท้ายทอย ซึ่งประเมินแล้วว่าเป็นบริเวณที่มีผมหนาที่สุด  แพทย์จะผ่าตัดด้วยการกรีดเพียงตื้นๆ เนื่องจากต้องการแค่ส่วนของผิวหนังที่มีเซลล์รากผมเท่านั้น ขนาดแผลที่กรีด กว้าง 1- 4 เซนติเมตร ยาว ประมาณ 10-20 เซนติเมตร    หลังจากกรีดแผลเสร็จก็ใช้ตะขอขนาดเล็ก  เกี่ยวเอาเนื้อส่วนผิวหนังออก หลังจากนั้นก็ทำการดึงรั้งผิวหนังศีรษะในลักษณะบนล่าง  เพื่อเย็บปิดแผลผ่าตัดที่เกิดขึ้น

หลังจากนั้น  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการหั่นกราฟ  ซึ่งเป็นวิธีการแล่หนังศีรษะออกเป็นแผ่นบางๆ และจากแผ่นบางๆก็จะถูกแบ่งต่อเป็นกอ  ซึ่งก็คือส่วนของเซลล์รากผมนั่นเอง ขั้นตอนนี้  แพทย์จะทำงานผ่านกล้องจุลทรรศน์ที่มีกำลังขายสูง 10เท่า ใน 1 เซลล์รากผมจะประกอบไปด้วยเส้นผมตั้งแต่ 1-4 เส้น แพทย์มักจะเลือกใช้เซลล์รากผมที่มีจำนวนเส้นผมใน 1 ถุงมีผมประมาณ 2-3 เส้น  ถือได้ว่าเป็นอัตราที่เหมาะ  ในขณะที่บางเซลล์มีเส้นผม 4 เส้น  แต่นั่นอาจไม่ใช่สัญลักษณ์ที่ดีนั้นสำหรับการคัดเลือกมาปลูกถ่ายให้คนไข้  เนื่องจากเวลารากผมที่มีเส้นผม 4 เส้น  มักเป็นฟอร์มของเส้นผมที่จะมีโอกาสหลุดร่วงสูงมาก

เมื่อแยกแล้วเซลล์รากผมทั้งหมดจะถูกแช่เอาไว้ในน้ำยารักษาสภาพ  เพื่อให้เซลล์ทุกชิ้นยังมีชีวิต  และทำงานได้ทุกเซลล์  หลังจากนั้นก็จะนำไปทำการปลูกถ่ายลงในผิวหนังในจุดที่ต้องการ

การปลูกถ่ายลงในผิวหนังบริเวณที่เป็นปัญหา  แพทย์จะฉีดยาชาในบริเวณนี้  ก่อนที่จะเริ่มกระบวนการเจาะรูที่ผิวหนังบริเวณที่เป็นปัญหา เมื่อหนังศีรษะเริ่มชา  แพทย์จะทำการฉีดยาห้ามเลือดเพิ่มเข้าไปในน้ำเกลือ  เมื่อโดนยาตัวนี้  หนังศีรษะของเราจะเริ่มพองตัว  เพราะเลือดคั่ง  เมื่อผ่านไปสักพักหนึ่ง  แพทย์จะเริ่มทำกรเจาะรูเพื่อปลูกถ่ายเซลล์รากผม  ลงบนหนังศีรษะในบริเวณที่ต้องการ  ระหว่างที่เจาะรูบนหนังศีรษะแพทย์ก็จะหนีบเอาเซลล์รากผมลงไปใส่ในรูที่เจาะไว้  ใส่ไปทีละเซลล์จนกระทั่งเสร็จ  หลังจากนั้น ก็เป็นขั้นตอนของการดูแลหลังการรักษา

ผลข้างเคียงจากการปลูกผม FUT

ในช่วงแรกที่เพิ่งทำเสร็จ  ผู้เข้ารับการรักษาอาจจะมีอาการหน้าผากบวม  เพราะแผลอักเสบ  หรืออาจจะเกิดอาการชาบริเวณที่ปลูกผม  ซึ่งเป็นอาการจากผลข้างเคียงในการทำ  ที่ไม่ได้เป็นอันตรายกับร่างกาย  และอาการเหล่านี้  จะหายไปภายในระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์  และจะกลับมาเป็นปกติในที่สุด  และผู้เข้ารับการรักษาสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ  และหลังจากครบ 24 ชั่วโมง  ก็เริ่มสระผมได้  และควรจะสระทุกวัน เพื่อรักษาความสะอาดของหนังศีรษะ  ป้องกันการติดเชื้อ  บางแห่งอาจจะดูแลผู้บ่อยที่เดินทางไปมาสะดวก  ด้วยการมีบริการสระผมให้ประมาณ 5-7 วันแผลก็จะหายสนิท

หลังผ่าตัดปลูกผมแบบ FUT

คุณหมอจะสอนวิธีปฏิบัติตัวในการดูและรักษาแผลหลังผ่าตัด  ซึ่งถ้าผู้เข้ารับการรักษาปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด  แผลต่างๆก็จะหายและกลับสู่สภาพปกติได้เร็วขึ้น

หลังจากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์  เส้นผมที่ติดอยู่ในเซลล์รากผมเดิม  จะหลุดร่วงแทบทั้งหมด  และภายใน 3-4 เดือน เส้นผมใหม่จึงเริ่มงอกขึ้นมา  และมีสภาพและอัตราการเจริญเติบโตเท่ากับผมปกติทุกประการ  เมื่อได้ความยาวพอที่จะตัดให้เป็นทรงที่เหมาะสมได้  ผู้เข้ารับการรักษาก็ควรตัดผมสักครั้ง  เพื่อปรับให้ผมทั้งหมดอยู่ในรูปทรงที่สวยงามกลมกลืนตามธรรมชาติ  ซึ่งนั่นหมายถึงกระบวนการรักษาได้เสร็จสิ้นลงแล้ว  เส้นผมใหม่ที่เกิดขึ้นจะเป็นเส้นผมที่อยู่คงทนตลอดไป

ข้อสำคัญของการผ่าตัดปลูกผมแบบ FUT นั่นคือขั้นตอนของการผ่าตัดเพื่อเอาเซลล์รากผมออกมาและการเย็บปิดแผลผ่านั้นให้สนิท  ซึ่งเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่กังวลเพราะรอยแผลค่อนข้างกว้างและยาวพอสมควร  แม้แพทย์จะยืนยันว่าแผลเหล่านี้จะปิดสนิทและมองไม่เห็นจากภายนอก  แต่รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นอาจไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีนัก และอาจสร้างความเจ็บปวดให้กับผู้เข้ารับการรักษาได้มากและนานระยะหนึ่ง 

ดังนั้นเมื่อวิธีการ ปลูกผม FUT สร้างรอยแผลเป็นบริเวณศีรษะที่น่ากลัวเกินไปสำหรับใครบางคน  จึงได้มีการคิดค้นวิธีการ ปลูกผมแบบ FUE ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาในเรื่องของรอยแผลที่เกิดจากการผ่าตัดแบบ FUT ได้อย่างดีเยี่ยม  เพราะวิธีการใหม่นี้  ไม่ต้องใช้การกรีดผิวหนังเพื่อสร้างรอยแผล  แต่เป็นการเจาะลงไปตรงที่บริเวณเซลล์รากผมโดยตรง  ซึ่งถือได้ว่าเป็นการศัลยกรรมปลูกผมที่ไม่สร้างรอยแผลใดใดให้กับผู้เข้ารับการรักษาทั้งสิ้น  แต่ก็มีข้อเสียอยู่ตรงที่วิธีการใหม่นี้จะใช้ระยะเวลาในการทำค่อนข้างนาน  ซึ่งผู้รับการรักษาอาจจะต้องเสียเวลามากจนเกินไป

ปลูกผม FUE Vs FUT อันไหนดีกว่ากัน

ไม่ว่าจะเป็นการปลูกผมแบบ FUT หรือแบบใหม่อย่าง FUE จะเห็นได้ว่า  ทุกขั้นตอนไม่ได้มีการสร้างอันตรายให้กับผู้เข้ารับการรักษาแม้แต่น้อย  และเป็นการรักษาที่พึ่งพากระบวนการต่างๆของร่างกาย  ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมไม่ส่งผลร้ายใดใดต่อร่างกายอย่างแท้จริง

ข้อดีที่น่าสนใจของการผ่าตัดแบบ FUT คือเกิดกระบวนการผ่าตัดเพียงครั้งเดียว  จะสามารถปลูกผมได้สูงสุดถึง 4,000 เส้น ด้วยระยะเวลาในการทำที่สั้นกว่า และเป็นการผ่าตัดที่ไร้ความเสี่ยงที่อาจก็ให้เกิดอันตรายร้ายแรงโดยสิ้นเชิง  ทั้งนี้  ต้องขึ้นอยู่กับศัลยแพทย์ที่เป็นผู้ให้การรักษาว่าจะมีความเชี่ยวชาญมากพอที่จะจัดการกับทุกความเสี่ยงได้อย่างยอดเยี่ยม  ซึ่งสิ่งเหล่าต้องเกิดประสบการณ์ในการรักษาที่สะสมมายาวนานระยะหนึ่งเท่านั้น

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

“New technique changing eyes from brown to blue sparks debate”, Chencheng Zhao. Medill Reports Chicago, Northwestern University. March 8, 2016. Retrieved 5 feb 2017

Uhr, Barry W. History of ophthalmology at Baylor University Medical Center. Hi Proc (Bayl Univ Med Cent). 2003 October; 16(4): 435–438. PMID 16278761

Maguire, Stephen. “Laser Eye Surgery”. The Irish Times. “Laser Eye Surgery Suitability”. Optical Express.