ศัลยกรรมปลูกผมแบบ FUE สร้างเส้นผมถาวร แบบ ไร้รอยแผล
การปลูกผมแบบ FUE เป็นเทคนิคการศัลยกรรม ปลูกผมที่ใช้เทคนิคการผ่าตัดและปลูกถ่ายเซลล์รากผมที่ไม่เป็นอันตรายและได้ผลดี ไร้รอยแผลและไม่มีผลข้างเคียง

ศัลยกรรมปลูกผม Follicular Unit Extraction ( FUE ) 

การ ศัลยกรรมปลูกผม แบบ FUE หรือ (Follicular Unit Extraction) เป็นเทคนิคการศัลยกรรม ปลูกผม ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในยุคปัจจุบัน  เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของการหลุดร่วงของเส้นผม  หรือผมบางในบางจุด ซึ่งวิธีการนี้ ใช้เทคนิคการผ่าตัดและปลูกถ่ายเซลล์รากผมที่ไม่เป็นอันตรายและได้ผลดี  อีกทั้งยังเป็นการปลูกผมที่ถาวร  ไร้รอยแผลและไม่มีผลข้างเคียงที่จะก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกาย

การปลูกผม Follicular Unit Transplantation ( FUT ) ในทางการแพทย์ถือว่าเป็นการผ่าตัดศัลยกรรมชนิดหนึ่ง  โดยใช้เครื่องมือพิเศษ  โดยเครื่องจะทำหน้าที่ ถอนรูขุมขน Follicular Unit Transplantation ( FUT ) ในส่วนที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหากับภาพรวมของศีรษะ  เช่น  บริเวณด้านหลังศีรษะเหลือท้ายทอย  ซึ่งในส่วนตรงนี้  มักจะเป็นส่วนที่มีผมดกที่สุด  และเมื่อเวลาผ่านไป  รูขุมขนข้างเคียงก็จะสร้างเส้นผมที่ยาวขึ้นมาเพื่อปกปิดบริเวณที่โดนถอนออกไป   วิธีเหล่านี้จัดว่าเป็นวิธีการรักษาศีรษะล้านและปัญหาผมร่วงเป็นจุดๆได้อย่างดีที่สุด

วิธีการปลูกผม FUE คร่าวๆเริ่มจาก จะต้องทำการโกนผมเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับพื้นผิวที่จะทำการเจาะเพื่อดึงเซลล์รากผมออก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการแยกเอาเซลล์รากผมที่ปกติจากบริเวณหลังศีรษะเหนือท้ายทอย และใช้เครื่องมือแยกชนิดพิเศษที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 0.6- 1 มิลลิเมตร ( แล้วแต่ขนาดรูขุมขนของคนเข้ารับบริการ ) และเก็บไว้ในภาชนะที่สะอาดและปลอดเชื้อ

จากนั้น  แพทย์ก็จะทำแบบเดียวกันกับรูขุมขนที่มีปัญหาเรื่องการหลุดร่วงของเส้นผมจนผมบางหรือไม่มีเลย  เมื่อดึงเซลล์รากผมเก่าออกมาจนหมดทั่วทั้งบริเวณนั้นแล้ว  ต่อไปก็ถึงกรรมวิธีในการปลูกรากผมใหม่เข้าไปในรูของเซลล์รากผมเดิม  เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย  ส่วนที่เหลือก็คือการดูแลรักษาเซลล์รากผมใหม่ตามคำแนะนำของแพทย์ที่ทำการผ่าตัด ทุกขั้นตอนในกระบวนการรักษา  จะทำการผ่าตัดโดยการมองผ่านกล้องจุลทรรศน์สเตอริโอที่มีประสิทธิภาพสูงในการขยายภาพเซลล์รากผมให้เห็นได้อย่างจัดเจน 

* เพราะฉะนั้นการผ่าตัดจึงค่อนข้างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ

ข้อดีของวิธีการแบบนี้คือ  รอยแผลที่ผ่าตัดมีความบอบช้ำน้อยที่สุด  และคนเข้ารับการผ่าตัดจะรู้สึกตัวตลอดเวลา  แต่ไม่รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด  เนื่องจากบริเวณหนังศีรษะโดนฉีดยาชา  และยังใช้ระยะเวลาในการฟักฟื้นไม่นาน  แทบไม่มีความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนใดใด

ในขั้นตอนการทำ  ถ้าใครเคยดูคลิปการ ปลูกผม Follicular Unit Transplantation ( FUT ) มาก่อน  จะเห็นว่า  ช่วงที่มีการเจาะชั้นผิวหนังบริเวณศีรษะ  เราจะพบเลือดซึมออกมาจากผิวหนังบริเวณที่เจาะ  หลังจากนั้นแพทย์จะทำการซับเลือด  และปลูกถ่ายเซลล์รากผมเข้าไปใหม่  ซึ่งในช่วงตอนนี้  เราจะเห็นว่าเลือดได้หยุดไหลไปแล้ว  และแผลจากการทำจะหายสนิทภายในระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน และไม่เหลือร่องรอยอย่างที่เรากังวล  และที่สำคัญคือมันไม่มีอันตรายกับเราเลยแม้แต่น้อย

ผลลัพธ์ที่เราจะได้รับจากการ ปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation ( FUT ) คือคุณภาพของการผ่าตัดอย่างประณีต  และประสิทธิภาพของการรักษาอาการผิดปกติจากผมร่วง ศีรษะล้าน   และที่น่าทึ่งที่สุดคือความเป็นธรรมชาติ เพราะวิธีการเหล่านี้  หากจะพูดกันตามภาษาชาวบ้าน  เรียกได้ว่า  เป็นการรักษาอาการหัวล้าน ผมบาง ด้วยวิธีธรรมชาติก็ไม่ผิดนัก 

เพราะกระบวนการทุกอย่าง  ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนหรือสร้างความเสียหายใดใดให้กับร่างกายแม้แต่น้อย อีกทั้งไม่ต้องเกี่ยวข้องกับสารเคมีที่อาจส่งผลข้างเคียงให้กับคนเข้ารับการรักษา   หลังจากทำเสร็จ  ผู้เข้ารับการรักษาสามารถกลับบ้านได้ทันที  และใช้ชีวิตได้ตามปกติ  เพียงแค่งดกิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวกับศีรษะจนกว่าจะถึงเวลาที่หมอกำหนดเท่านั้นเอง  สิ่งเดียวที่เราสามารถทำได้กับหนังศีรษะคือการสระผมด้วยแชมพูอ่อนๆที่ไม่มีสารเคมีรุนแรงเท่านั้น

หลังจากทำ Follicular Unit Transplantation ( FUT ) เสร็จในช่วงแรก  เส้นผมที่ทำการปลูกถ่ายเซลล์รากผมลงไป  ผมเก่าที่ติดอยู่กับเซลล์รากผมเดิมจะร่วงลงทั้งหมด  และเส้นผมที่เรารอคอยจะเกิดขึ้นใหม่อีกครั้งหลังจากผ่านไปประมาณ 2 เดือน  เส้นผมที่งอกใหม่จะมีสภาพตามธรรมชาติของเส้นผมของเรา  และเมื่อผมยาวขึ้นเรื่อยเราก็สามารถที่จะตัดแต่งได้ตามปกติ

ด้วยเหตุที่ว่า  คนผมบางหรือคนศีรษะล้านส่วนใหญ่จะเกิดความรู้สึกรักและหวงแหนเส้นผมทุกเส้น  เพราะสำหรับคนที่มีแนวโน้มว่าจะหัวล้าน  เส้นผมทุกเส้นมีค่าดุจดั่งเงินทอง  ไม่อยากจะสูญเสียเส้นผมไปแบบทิ้งขวาง

ต้องอธิบายตรงนี้เลยว่า เซลล์รากผมทุกเซลล์  ที่คุณหมอทำการตัดออกมา  จะถูกเลือกอย่างละเอียดรอบคอบ และเอาออกมาในปริมาณที่พอเหมาะพอดี กับการใช้งาน  เซลล์รากผมทุกเซลล์จะถูกใช้อย่างมีคุณค่า ผู้เข้ารับบริการจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีความเสียหายใดใดเกิดขึ้นกับทุกๆเซลล์รากผมอย่างเด็ดขาด

ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางของ การปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation ( FUT ) เท่านั้นที่จะสามารถวางแผนการปลูกถ่ายเซลล์รากผม  คนที่จะเข้ารับการผ่าตัด  จะต้องถูกประเมินความเป็นไปได้ในการรักษาอย่างละเอียด เช่น สาเหตุของการสูญเสียเส้นผม (ผมร่วง) ประวัติครอบครัว และแนวโน้มความรวดเร็วของการสูญเสียเส้นผม  แพทย์จะเข้าใจรายละเอียดของเซลล์ทั้งในเรื่องของ การเจริญเติบโต  วิธีการปฏิบัติต่อเซลล์รากผมทุกเซลล์

นอกจากนี้  แพทย์ยังรู้อีกว่าการปลูกถ่ายรากผมควรทำในมุมไหน  และวางอย่างไร  จึงจะทำให้ผมที่งอกขึ้นมาใหม่มีความสวยงามแลเป็นธรรมชาติมากที่สุด  ซึ่งทุกรายละเอียดเหล่านี้  จะเกิดขึ้นได้ย่อมมาจากประสบการณ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  และผ่านการทำงานมายาวนานพอสมควร

สำหรับระยะเวลาในการทำ  ขึ้นอยู่กับบริเวณจุดที่เกิดปัญหามีพื้นที่มากน้อยแค่ไหน  อาจจะทำครั้งเดียวจบ  หรือต้องทำหลายครั้ง  เพราะปัญหาค่อนข้างเยอะ  และในการทำแต่ละครั้ง  อาจใช้เวลานานเกินไป  จนทำให้ร่างกายของผู้เข้ารับบริการเกิดความอ่อนล้าได้

ด้วยกลไกง่ายๆของร่างกายและการทำงานของเซลล์รากผม  ด้วยแนวคิดเพียงแค่การย้ายรากผมจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง  โดยการใช้เครื่องมือที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูง  เราจะได้เส้นผมที่สามารถเติบโตและยาวขึ้นได้ตามปกติ  และมันจะเป็นการย้ายที่ถาวร  โดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีใดใดทั้งสิ้น  ทั้งปลอดภัย  และได้ผลที่ยอดเยี่ยม  ในอนาคตอันใกล้นี้  เราคงจะไม่มีโอกาสได้เห็นผู้ชายหัวล้าน  ผู้หญิงผมบาง  เพราะคนกลุ่มนี้ทุกคนจะเปลี่ยนเป็นคนที่มีผมดกดำเหมือนคนอื่น ด้วย วิธีการปลูกผมแบบ Follicular Unit Transplantation ( FUT ) ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีที่สุด

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

“New technique changing eyes from brown to blue sparks debate”, Chencheng Zhao. Medill Reports Chicago, Northwestern University. March 8, 2016. Retrieved 5 feb 2017

Uhr, Barry W. History of ophthalmology at Baylor University Medical Center. Hi Proc (Bayl Univ Med Cent). 2003 October; 16(4): 435–438. PMID 16278761

Maguire, Stephen. “Laser Eye Surgery”. The Irish Times. “Laser Eye Surgery Suitability”. Optical Express.