Hyaluronidase เอนไซม์ที่ช่วยจัดการเซลลูไลท์ที่ไร้ประโยชน์
Hyaluronidases เป็นเอนไซม์ในร่างกายตามธรรมชาติของมนุษย์ ที่ทำหน้าที่ทำการย่อยสลายให้ก้อนเนื้อหรือเนื้องอกที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกายมีขนาดเล็กลง

Hyaluronidases

Hyaluronidases เป็นเอนไซม์ที่มีในร่างกายตามธรรมชาติของมนุษย์  และเป็น 1 ใน 5 เอนไซม์  ที่ทำหน้าที่จัดการกับก้อนเนื้อหรือเนื้องอกที่เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย  เอนไซม์กลุ่มนี้จะพุ่งตรงเข้าไปยังก้อนเนื้อหรือ เนื้องอกที่เป็นเป้าหมายเฉพาะเจาะจงของเอนไซม์แต่ละตัวและทำการย่อยสลายให้เนื้อเยื่อส่วนนั้นหายไป  หรือมีขนาดเล็กลง 

เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เท่ากับว่า Hyaluronidases ก็คือสิ่งปกติที่อยู่ในร่างกายของคนเรานั่นเอง  แต่การทำงานของ เอนไซม์ในกลุ่มนี้ค่อนข้างจำเพาะเจาะจง  ซึ่งหน้าที่หลักของ Hyaluronidases จะพุ่งเป้าไปที่การจัดการย่อยสลาย hyaluronan ( HA ) โดยเฉพาะ เพียงอย่างเดียว  ซึ่งเนื้อเยื่อในส่วนนี้  เป็นส่วนที่ทำให้กล้ามเนื้อและผิวหนังเกิดการยืดหยุ่น  แต่เมื่อมันเกิดการแบ่งตัวที่ผิดปกติ  หรือมีมากเกินไปก็อาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆตามมาได้  เช่น  การเกิดเป็นเนื้องอก  หรืออาจร้ายแรงถึงขั้นเกิดเป็น tumorigenic potential ซึ่งจะพัฒนาต่อไปจนกลายเป็นมะเร็งได้  ซึ่งนี่คือภารกิจหลักของเอนไซม์ Hyaluronidases ที่จะต้องจัดการกับส่วนเกินตรงนี้ให้หมดไปจากร่างกาย

ด้วยความสามารถพิเศษตรงนี้  ในวงการแพทย์จึงใช้เอนไซม์ Hyaluronidases เพื่อการรักษาโรคเนื้องอกและมะเร็ง  โดยการฉีดมันเข้าไปเพื่อสลายเนื้อเยื่อบริเวณนั้น  แต่ในเวลาต่อมาเทคโนโลยีทางการแพทย์ศัลยกรรมได้มีการนำเอา Hyaluronidases มาใช้เพื่อการ ย่อยสลายเส้นใยกรดไฮยาลูโรนิคที่มากเกินไป  จากที่เคยมีเพื่อความยืดหยุ่น  แต่เมื่อมันมีจำนวนมากเกินพอดี  มันจึงกลายเป็นความหย่อนยานแทน

วิธีการนี้เราเรียกว่าการทำเมโสบำบัด ( mesotherapy ) เป็นการฉีดเอนไซม์ Hyaluronidases เข้าไปที่ผิวหนังชั้นเมโส  เพื่อให้เอนไซม์ตัวนี้  เข้าไปทำลายเส้นใยไฮยาลูโรนิคที่มากเกินไป  และมีแนวโน้มจะพัฒนาเป็นเซลลูไลท์ที่ถาวร จนเป็นปัญหาของความหย่อนคล้อยของผิวหน้า  เอนไซม์ตัวนี้จะทำหน้าที่คัดเลือกและแบ่งแถบเนื้อเยื่อเกี่ยวพันทั้งหมด  และเลือกย่อยสลายในส่วนที่เป็น เซลลูไลท์   เมื่อเซลล์เนื้อเยื่อที่มีความหนาแต่ไร้ประโยชน์เหล่านี้หมดไป  การเติมสารอาหารและวิตามินอื่นๆเข้าสู่ชั้นผิวก็ทำได้ง่ายขึ้น  และสามารถแสดงผลของการบำรุงผิวหน้าด้วยสารอาหารและวิตามินที่ผิวหนังต้องการได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ Hyaluronidases ยังสามารถจัดการกับการเติมฟิลเล่อร์ที่เกินพอดี  ในวงการศัลยกรรม  มีการใช้วิธีการเติมฟิลเลอร์หรือสารเติมเต็มเข้าไปที่ผิวโดยตรง  เพื่อมุ่งหวังให้ผิวหนังที่เหี่ยวย่น หย่อนคล้อยบริเวณนั้นมีสภาพที่  อวบอิ่มเด้งเนียนเหมือนเดิม ฟิลเลอร์ ส่วนใหญ่ที่ใช้คือ Hyaluronic Acid ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวโดยตรง  แต่การใช้สารเติมเต็มเหล่านี้  มักเจอปัญหาของการเติมจะเกินพอดี  ทำให้มีสารฟิลเลอร์หลงเหลืออยู่ที่ชั้นผิวหนัง  จากที่ต้องการเติมเต็ม  กลายเป็นล้น  และส่วนที่เหลือก็จะกลายเป็นเนื้อเยื่อที่ปูดนูนออกมาจากผิวหนังปกติ  จึงมีความจำเป็นที่จะต้องฉีด Hyaluronidases เข้าไป  เพื่อย่อยสลายเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นปัญหาให้กลับเข้ามาสู่ผิวหน้าที่สมบูรณ์  ตามรูปทรงปกติของผิวหนัง

ทั้งหมดนี้คือการใช้ประโยชน์ของเอนไซม์  Hyaluronidases  ที่จะทำให้เราจัดการกับทุกปัญหาความหย่อนคล้อยของผิวหน้าได้อย่างตรงจุด  และยาวนานกว่าการทำศัลยกรรมรูปแบบอื่นๆ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

Pacik PT (December 2009). “Botox treatment for vaginismus”. Plastic and Reconstructive Surgery. 124 (6): 455e–56e. doi:10.1097/PRS.0b013e3181bf7f11. PMID 19952618.