รีวิวปากกระจับ | ปากบาง | ปากปีกนก
ปากกระจับ หรือ ปากปีกนก เป็นรูปปากที่ดูสวยงามนั้นจะทำให้รูปปากมีความอ่อนหวานชวนมีสเน่ห์

ปากกระจับ

เรามั่นใจว่าหลายคนคงอาจจะรู้สึกว่า การมีริมฝีปากหนานั้น จะต้องสร้างปัญหาให้ชีวิตอย่างแน่นอน ถึงขนาดที่ว่า บางคนไม่กล้าออกที่จะพรีเซนต์งานหน้าที่ประชุม ไม่กล้าถ่ายรูป หรือไม่กล้าพูดจากับคนที่ไม่สนิทสนม ซึ่งปัญหาเหล่านี้นั้น ได้ส่งผลให้เกิดความไม่มั่นใจ แต่ในปัจจุบัน เรามีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปมาก ซึ่งการจะแก้ไขปากให้บางลงหรืออยากจะให้เป็น ปากทรงกระจับ ที่ได้รูปสวย ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป โดยทางแพทย์จะพยายามซ่อนแผลเป็นเพื่อให้อยู่ในเนื้อเยื่ออ่อน ทำให้มองไม่เห็นแผลเป็นเวลาเรายิ้ม 

ซึ่งการตกแต่งริมฝีปากเพื่อให้ได้รูปนั้น บางทีก็ขึ้นอยู่กับเนื้อปากเดิมด้วย ว่ามีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งแพทย์จะทำการประเมินดูรูปปากของคนไข้ก่อน โดยอาศัยองค์ประกอบอื่นๆ ที่อยู่บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นตา จมูก คิ้ว โหนกแก้ม หน้าผาก คาง รวมถึงโครงสร้างของฟันด้วย นั่นก็เพื่อให้ริมฝีปากบนและล่างได้สัดส่วนที่พอเหมาะ รับกับใบหน้าของคนไข้ เพื่อความเป็นธรรมชาติที่สุด

ซึ่งรูปปากที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในขณะนี้คือการมี ปากกระจับ หรือ ปากปีกนก เพราะการมีรูปปากที่ดูสวยงามนั้นจะทำให้รูปปากมีความอ่อนหวานชวนมีสเน่ห์ ซึ่งในรูปทรงปากบางและปากกระจับนั้น ทำให้การศัลยกรรมปากบางหรือ ปากกระจับ นั้น ต้องกระทำการโดยศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางที่เป็นการตกแต่งริมฝีปากเท่านั้น

นั่นก็เพื่อให้ดูเป็นความกระจับที่เพิ่มขึ้นเพื่อความสวยงามที่มากยิ่งขึ้น ซึ่งการทำ ศัลยกรรมปากบาง หรือ ปากกระจับ นั้น จะสามารถช่วยในการแก้ไขปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยในการสร้างความมั่นใจให้กับคนที่กำลังประสบปัญหาที่เผชิญอยู่ ซึ่งจะมีคนไข้บางรายเพียงเท่านั้นที่จะมีริมฝีปากหรือรูปปากที่ไม่ได้สัดส่วน ดังนั้น คนไข้จึงควรและจำเป็นที่จะต้องพบศัลยแพทย์ตกแต่งเฉพาะทางด้วยตัวของท่านเองก่อน เพื่อให้แพทย์ผู้ทำดูว่าเหมาะแก่การตกแต่งริมฝีปากหรือไม่

เราบอกแล้วว่าการทำ ศัลยกรรมปากบางที่เป็นที่นิยมนั้น มักจะนิยมทำในหลุ่มคนไข้ที่มีริมฝีปากหนาซึ่งไม่รับกับใบหน้า และการทำศัลยกรรมปากกระจับนั้น ยังเหมาะสำหรับผู้ที่มีริมฝีปากบนค่อนข้างหน้า และมีรูปทรงไม่สวยงาม ซึ่งการทำปากกระจับนั้นก็จะทำให้คุณดูมีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้แล้วยังสามารถช่วยในการแก้ไขลักษณะริมฝีปากที่มี ความผิดรูป ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่มีเนื้องอก มีการติดเชื้อ และมีการอักเสบทำให้ริมฝีปากนั้นบวมหนา จนกลายเป็นแผลเป็น

การเตรียมตัวก่อนทำปากกระจับ

ซึ่งการเตรียมตัวก่อน ศัลยกรรมปากกระจับ นั้น สิ่งแรกที่คุณลูกค้าจะต้องทำ คือการแจ้งประวัติการแพ้ยา ยาและอาหารเสริมที่กำลังรับประทาน รวมถึงโรคประจำตัว ประวัติการผ่าตัดให้กับแพทย์ได้ทราบ และจะต้องนำยาที่รับประทานประจำมาให้แพทย์ประเมินด้วย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการงดรับประทานยาละลายลิ่มเลือด วิตามินกลุ่ม เอ อี และซี สมุนไพร  น้ำมันปลา เมล็ดองุ่น ใบแปะก๊วย โสม ในช่วง 2 สัปดาห์ ก่อนรับบริการ 

สำหรับการดูแลช่องปาดก่อนการผ่าตัดก็จะรวมไปถึง การแปรงฟันให้สะอาดก่อนการผ่าตัด ต้องทำการเตรียมปากให้ชุ่มชื้นเช่นการบำรุงริมฝีปาก ก่อนการผ่าตัด 2 สัปดาห์ นั่นก็เพื่อให้แผลที่มีนั้นหายดีอย่างรวดเร็วหลังการผ่าตัด และที่สำคัญที่สุดคือ งดสูบบุหรี่ก่อนทำการผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์

นั่นก็เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อและระยะการบวมที่อาจจะนานกว่าปกติ งดแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ ตอนช่วงระหว่างผ่าตัด ไม่ควรใช้เครื่องสำอางใดๆ เพราะมันจะทำให้ยากแก่การเช็ดออกก่อนผ่าตัดและการไม่แต่งหน้ายังช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วย ที่สำคัญคือไม่ควรใส่คอนเทคเลนส์ขณะเข้ารับการผ่าตัด รวมไปถึงการใส่ของมีค่าที่เป็นโลหะเช่น แหวน กำไล ต่างหู สร้อยคอ สร้อยข้อมือ นาฬิกา ก็ไม่ควรสวมใส่ขณะเข้ารับการผ่าตัด ที่สำคัญสุดๆคือ ห้ามขับรถกลับที่พักตามลำพัง

นอกจากนี้ สิ่งที่คุณจะต้องปฏิบัติตามยังมีอีก ไม่ว่าจะเป็น การเตรียมเสื้อเชิ้ตหลวมๆ ที่มีกระดุมหน้า นั่นก็เพื่อง่ายต่อการถอดและสวมใส่ รวมไปถึงควรใส่รองเท้าส้นเตี้ย และคุณไม่ต้องอดอาหาร แต่ควรรับประทานอาหารไม่ให้อิ่มเกินไป หากพบว่าตัวเองเป็นหวัด ไอ หรือป่วย คุณจะต้องงดการผ่าตัดในช่วงเวลาดังกล่าว และที่สำคัญที่สุดนั้นคือ ควรทำใจให้สบาย และอย่าวิตกกังวลให้มากเกินไป

ขั้นตอนการผ่าตัดศัลยกรรมปากกระจับ

รีวิวทำปากกระจับ ซึ่งเป็นข้อมูลจากลูกค้าท่านนึงเปิดเผยว่า การทำปากกระจับนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก

  • ฉีดยาชาด้านในริมฝีปาก
  • เริ่มวาดปากตามแบบที่ต้องการ
  • แพทย์ทำการตัดบริเวณปากด้านใน หรือจุดที่ทำการวางตำแหน่งไว้
  • แพทย์ทำการเย็บปิดบาดแผล
  • ระยะเวลาการผ่าตัดที่ใช้นั้นอยู่ที่ 30-45 นาทีโดยประมาณ 

ทำปากกระจับเจ็บไหม ?

เจ็บเฉพาะตอนฉีดยาชาตั้งแต่ตอนแรก หลังจากนั้นไม่เจ็บเลย

ทำปากกระจับใช้เวลาเท่าไร
ใช้เวลาประมาณ 40-50 นาที

ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นทันทีหลังการผ่าตัดนั้น คือ หลังจากยาชาหมดฤทธิ์ อาจมีอาการบวมหรือปวดอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามารถบรรเทาได้ด้วยยาระงับปวด อาจกินติดต่อกันใน 1-3 วันแรก รวมทั้งใช้การประคบเย็นด้วย เพื่อลดอาการบวม

หลังจากการทำปากกระจับ

สิ่งที่คุณควรปฏิบัติตัวหลังศัลยกรรมปาก ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด ปาก ด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาด 3 วันแรก  งดการแปรงฟัน และจะต้องทำความสะอาดด้วยยาของทางคลินิกทาบริเวณแผล และ 3 วันแรก ประคบเย็นบริเวณรอบปาก และควรทานอาหารเหลวหรืออาหารอ่อน ที่มีรสจืด ควรดื่มน้ำมากๆ โดยใช้หลอด และที่สำคัญจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ทุกอย่าง นั่นก็เพื่อให้คุณปลอดภัยและมีรูปปากที่สวยอย่างมาก

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

Heidingsfeld, M. L. (1906). “Histopathology of paraffin prosthesis”. J Cutan Dis. 24: 513–521.

Duffy, D. (1998). “Injectable liquid silicone: New perspectives”. In Klein, A. W. Tissue Augmentation in Clinical Practice: Procedures and Techniques. New York: Marcel Dekker