วิธีกรีดแผลศัลยกรรมชั้นตาตามความเหมาะสม
ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดมักมีปัญหาไขมันหนังตาหนาบริเวณผิวหนังใต้คิ้วมีขนาดหนาหรือใหญ่มาก เมื่อผ่าตัดจะสามารถลดขนาดให้เล็กลง

ศัลยกรรมชั้นตา

กำลังเป็นฮิตทั้งในหมู่หญิงและชายในการทำตาสองชั้น เพราะดวงตากลมที่มีขนตายาวงอนอยู่รายรอบ นับเป็นดวงตาในฝันของใครหลายคนโดยเฉพาะสาว ๆ แต่ทว่าคนไทยส่วนหรือคนในแถบเอเชียส่วนมากจะมีดวงตาที่เรียวยาวและมีหนังตาเพียงชั้นเดียวเป็นส่วนมาก จึงทำให้การมีตาที่กลมโตเป็นไปได้ยากที่จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จึงได้มีการ ศัลยกรรมชั้นตา เกิดขึ้นซึ่งในอดีตการทำตาสองชั้นจะทำด้วยการติดเทปหรือแผ่นพลาสติกที่บริเวณหนังตาเพื่อให้หนังตามีสองชั้น ส่งผลให้ดวงตาดูกลมโตมากขึ้น แต่การติดสามารถเกิดอาการแพ้กาวหรือแพ้

การทำให้เกิดเป็นตาสองชั้นในอดีตที่ผ่านมาไม่ยากไม่ต้องศัลยกรรมเพียงแค่นำพลาสติกมาติดให้กลมโตแบบชั่วคราวเท่านั้น ดังนั้นสำหรับคนที่ต้องการตาสองชั้นและดวงตาที่กลมโตแบบถาวรยังมีอีกวิธีหนึ่งให้เลือกนั่นคือ การศัลยกรรมเพิ่มชั้นตาหรือการศัลยกรรมตาสองชั้นนั่นเอง

การ ศัลยกรรมตาสองชั้น คือ การสร้างพังพืดที่บริเวณหนังตาให้เกิดขึ้น เพื่อทำการยึดกล้ามเนื้อตากับผิวหนัง เมื่อเวลาลืมตาขึ้นพังพืดส่วนนี้จะทำให้การดึงหนังตาให้อยู่กับที่และเกิดเป็นชั้นของหนังตาขึ้นมา ซึ่งวิธีการสร้างตาสองชั้นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การกรีดแผลเป็นแนวยาว การเย็บแบบจุด 3 จุดและแบบกรีดแผลตามความเหมาะสม ทุกวิธีสามารถที่ช่วยสร้างดวงตาให้แลดูกลมโตมีเสน่ห์น่ามองได้ทั้งสิ้น ในช่วงแรกของการทำตาสองชั้นจะทำด้วยการผ่าตัดเป็นแผลที่มีขนาดยาวจนถึงบริเวณหางตา ซึ่งการผ่าตัดแบบนี้เมื่อแผลหายจะมีรอยแผลเป็นที่สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจนเกิดขึ้น จึงได้มีการพัฒนาการทำตาสองชั้นขึ้นมาเรื่อย ๆ เพื่อที่หลังจากการผ่าตัดแล้วจะไม่รอยแผลเป็นขึ้น จนได้เทคนิคการกรีดผลที่มีขนาดตามความเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องกรีดแผลตลอดแนวตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตาอีกต่อไปแล้ว การกรีดแผลตามความยามที่มีขนาดเหมาะสมกับปัญหาของผู้ที่เข้ารับการบริการทำการผ่าตัดแต่ละคน ( Customized limited incision ) การผ่าตัดจะทำการเปิดแผลที่บริเวณใกล้กับส่วนของหัวตาและเปิดแผลที่มีความยาไปตามรอยพับของชั้นตาตามความต้องการของแพทย์ ซึ่งอาจจะมีความยาวประมาณ 1.2-2 เซนติเมตรเท่านั้น นั่นหมายความว่าแผลที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดจะมีความยาวเพียงแค่ครึ่งเดียวของความยาวของหนังตาหรืออาจจะเกินครึ่งไปเพียงเล็กน้อย แต่อย่างไรก็ตามความยาวของแผลที่เกิดขึ้นก็ยังยาวน้อยกว่าความยาวตั้งแต่หัวตาจรดหางตาแน่นอน

ศัลยกรรมตา สองชั้นเป็นการผ่าตัดกรีดตาแบบการเปิดแผลตามความเหมาะสมนี้เป็นการทำตาสองชั้นที่เหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัย ทั้งผู้ที่หนังตามีเนื้อน้อยและมีเพียงแค่ชั้นเดียวต้องการทำตาสองชั้น รวมถึงผู้ที่มีปัญหาหนังตามีส่วนเกินจากไขมันในปริมาณมากจำเป็นต้องนำไขมันส่วนดังกล่าวออกไปหรือหนังตาหย่อนเพียงเล็กน้อยก็สามารถทำการผ่าตัดด้วยวิธีนี้ได้เช่นกัน จึงนับว่าการผ่าตัดกรีดตาแบบการเปิดแผลตามความเหมาะสมเป็นทางเลือกใหม่ในการสร้างตาสองชั้นที่ช่วยให้ดวงตาดูกลมโต ส่งผลให้ใบหน้าดูสวยงามน่ามองมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของวิธีการกรีดแผลการศัลยกรรมชั้นตาตามความเหมาะสม

1. ไม่มีรอยแผลเป็น การผาตัดด้วยวิธีนี้หลังจากที่แผลจากการผ่าตัดหายแล้วรอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดจะมีขนาดที่เล็กมากจนไม่สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนถ้าไม่ได้มีการสังเกตมากนัก จนกลายเป็นว่าการผ่าตัดแบบนี้แทบจะไม่หลงเหลือรอยแผลเป็นไว้บนหนังตาเลยก็ว่าได้นอกจากการผ่าตัดแบบนี้จะสามารถทำ ตาสองชั้น ให้เกิดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติแล้ว 

2. วิธีการทำไม่ยุ่งยาก การผ่าตัดสร้างรอยกรีดแผลยาวตามความเหมาะสมนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสามารถมองเห็นโครงสร้างของเปลือกตาที่มีอยู่ได้อย่างชัดเจนในขณะที่ทำการผ่าตัด จึงทำให้การตัดเอาเนื้อหรือไขมันส่วนเกินออกไปได้อย่างเหมาะสม ทำให้ ชั้นตา ที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดมีความคมชัดและสวยงามเหมือนธรรมชาติ

3. ความเสี่ยงน้อย เนื่องจากการผ่าตัดทำการเปิดแผลที่มีขนาดเล็ก แพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจุดสามารถที่จะสังเกตจุดที่มีเลือดออกหรือเส้นเลือดที่มีการไหลของเลือดได้ง่าย จึงทำการห้ามเลือดได้อย่างรวดเร็วและได้ผลดี จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเสียเลือดมากเนื่องจากการผ่าตัดที่เกิดขึ้น

4. เส้นชั้นตาคมชัด ในรายที่มีปัญหาเกี่ยวกับต่อน้ำตาที่บริเวณใต้เปลือกตามีความหย่อนคล้อยทำให้ ชั้นตา ไม่ชัดเจน เมื่อทำการผ่าตัดเอาเนื้อเยื่อที่มีผลกระทบหรือเข้าไปขัดขวางในการสร้างน้ำตาของดวงตาออกไปได้อีกด้วย ทำให้ชั้นตาที่เกิดขึ้นมีลักษณะที่ชัดเจนมากและแลดูมีมิติสวยงามมากยิ่งขึ้น

5. แก้ไขหนังตาหนา ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดที่มีปัญหาไขมันที่บริเวณใต้ผิวหนังที่บริเวณคิ้ว ( Retro Orbicularis Occuli fat ) ที่มีขนาดหนาหรือมีขนาดที่ใหญ่มาก การผ่าตัดจะสามารถลดขนาดของส่วนดังกล่าวให้มีขนาดที่เล็กลงจนเผยให้เห็นหนัง ตาสองชั้น ได้อย่างสวยงาม

6. อาการบวมน้อย แผลที่เกิดจากาการผ่าตัดเป็นแผลที่มีขนาดเล็กมาก ดังนั้นอาการบวมซ้ำหรือการเสียเลือดในขณะที่ทำการผ่าตัดก็มีน้อยลงตามขนาดของแผลที่เกิดขึ้น ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดจึงมีอาการบวมน้อยมาก จึงไม่จำเป็นต้องเสียเวลาในการพักฟื้นนานเหมือนการผ่าตัดเป็นแผลยาวตามแนวของดวงตา

7. ช่วยแก้ไขปัญหาหนังตาตก ผู้ที่มีอายุสูงจะมีปัญหาหนังตาตกลงมาบังดวงตาทำให้เกิดปัญหาการมองเห็นไม่สะดวก การผ่าตัดเปิดแผลตามความเหมาะสมสามารถช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยการผ่าตัดเฉพาะบริเวณที่หนังตาตกลงมาบังการมองเห็นของดวง และทำการตัดหนังตาที่ตกลงมาออกไปบางส่วน เพื่อช่วยเพิ่มวิสัยทัศน์ในการมองเห็นให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ

สำหรับคนที่มีหนังตาหรือไขมันส่วนเกินที่บริเวณหนังตาแล้ว การสร้างตาสองชั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน ทั้งการเปิดแผลตามยาว การเย็บชั้นตาผ่านรูเจาะหรือการผ่าตัดกรดแผลขนาดเล็ก แต่สำหรับคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนังตาตกเกิดขึ้นร่วมด้วยแล้ว การสร้าง ตาสองชั้น จะต้องทำด้วยการผ่าตัดกรีดแผลเท่านั้น ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าการเย็บแผลจะเข้าไปช่วยแก้ไขปัญหาของกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่ในการเปิดในขณะที่รู้สึกง่วงนอนหรือกล้ามเนื้อที่ใช้ในการยักคิ้วที่ช่วยในการเปิดตาให้กว้างมากขึ้น ซึ่งกล้ามเนื้อส่วนนี้ถ้ามีการใช้งานมากและบ่อยจะส่งผลให้มีรอยย่นเกิดขึ้นที่บริเวณหน้าผากแบบถาวรได้ การผ่าตัดจะเข้าไปจัดการกับกล้ามเนื้อส่วนนี้ด้วยการเย็บให้กล้ามเนื้อสามารถกลับมาทำงานได้อย่างปกติ ส่งผลให้หนังตาไม่ตกลงมาอีกในภายหลัง   

การผ่าตัดเปิดแผลส่วนมากแพทย์จะทำการผ่าตัดตามรอยชั้นของตาที่มีอยู่ตามธรรมชาติที่มีอยู่เดิมแล้ว แต่รอยชั้นดังกล่าวเห็นไม่ชัดเนื่องจากการบดบังของหนังตาหรือไขมันที่อยู่ในหนังตาทำให้มองเห็นเป็นตาชั้นเดียว ดังนั้นเมื่อทำการตัดเอาหนังตาหรือไขมันส่วนเกินออไปแล้ว ชั้นของหนังตาที่มีอยู่เดิมจึงชัดเจนขึ้นมานั่นเอง แผลที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดก็จะตรงกับรอยที่มีอยู่ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ทำให้บางครั้งเราจะสังเกตไม่เห็นรอยแผลที่เกิดขึ้นเพราะคิดว่าเป็นรอยของ ชั้นตา นั้นเอง ส่งผลให้ชั้นตาที่มีอยู่เดิมมีความคมชัดมากขึ้นจากรอยแผลที่เกิดขึ้นอีกด้วย

หลังจากที่ทำการผ่าตัดเสร็จแล้วย่อมมีแผลเกิดขึ้น แม้ว่าจะสังเกตเห็นได้ยากมากก็ตาม หลังจากการผ่าตัดผู้ป่วยจำเป็นจะต้องปฏิบัติตัวเช่นเดียวกับผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดอื่น ๆ เพื่อช่วยลดอาการบวมและอาการอักเสบที่อาจจะเกิดขึ้นหลังจากผ่าตัด

การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยหลังทำการผ่าตัดตาสองชั้น

1.ประคบเย็น ผู้ป่วยจะต้องทำการประคบเย็นทันทีหลังจากที่ทำการผ่าตัดเสร็จสิ้น และต้องทำการประคบเย็นทุกวันวันละ 1 ครั้ง โดยการประคบเย็นทำได้ด้วยการใช้เจลสำหรับประคบเย็น ผ้าขนหนูที่แช่ช่องแข็งหรือผ้าขนหนูที่ห่อน้ำแข็งทำการประคบ การประคบเย็นจะช่วยหยุดการไหลของเลือดได้เป็นอย่างดี เนื่องจากความเย็นจะเข้าไปช่วยให้เส้นเลือดเกิดการหดตัวเลือกจึงหลุดไหลได้เร็วขึ้น และยังช่วยลดอาการปวดบวมของแผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งแผลจะมีอาการบวมอยู่ประมาณ 3 วันแล้วจึงจะค่อย ๆ ยุบตัวลงอย่างต่อเนื่องจนเข้าสู่สภาพปกติ

2.แผลห้ามโดนน้ำ แผลที่เกิดจากการผ่าตัดก็เหมือนแผลทั่วไปที่ห้ามโดนน้ำจนเปียกหรือแฉะในช่วง 3 วันแรกอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อจากเชื้อโรคที่อยู่ในน้ำและช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดเพื่อทำ ตาสองชั้น สามารถใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดตั้งแต่วันแรกหลังจากที่เข้ารับการผ่าตัดแล้ว เนื่องจากการผ่าตัดไม่ได้มีความเสี่ยงหรือความรุนแรงมากนัก ขนาดแผลที่เกิดขึ้นก็มีขนาดที่เล็กมาก ไม่ต่างจากแผลมีดบาดที่บริเวณนิ้วมือที่เมื่อทำความสะอาดแผลแล้วทำการติดพลาสเตอร์ยาก็สามารถใช้ได้ตามปกติ แต่ก็ต้องหาแว่นตากันแดดมาใส่เพื่อบังดวงตาจากแสงแดและสิ่งสกปรกที่อาจจะเข้าสู่แผลได้ เวลาที่ต้องทำกิจวัตรประจำวันในแต่ละวัน และหลังจากทำการผ่าตัดได้ประมาณ 4-5 วัน แผลที่เกิดขึ้นจะเริ่มประสานตัวและปิดสนิทสามารถที่จะโดนน้ำได้อย่างปกติแล้ว ซึ่งหลังจากการเข้ารับการผ่าตัดหนังตาประมาณ 3 สัปดาห์หนังตาในบริเวณที่ได้รับการผ่าตัดจะเริ่มกลับมามีความยืดหยุ่นตามธรรมชาติ และหนังตาจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติภายใน 3-6 เดือน 

ถึงแม้ว่าการผ่าตัดเพื่อสร้างตาสองชั้นด้วยวิธีการผ่าตัดกรีดแผลยาวตามความเหมาะสมจะมีข้อดี แต่ทุกวิธีย่อมมีความเสี่ยงและข้อเสียซ่อนอยู่เช่นเดียวไม่เว้นแม้แต่การผ่าตัดชนิดนี้ด้วย

การศัลยกรรมทำตาสองชั้น คือ การสร้างพังพืดที่บริเวณหนังตาให้เกิดขึ้น เพื่อทำการยึดกล้ามเนื้อตากับผิวหนัง เมื่อลืมตาพังพืดส่วนนี้จะดึงหนังตาให้อยู่กับที่และเกิดเป็นชั้นของหนังตาขึ้นมา

ข้อเสียของการผ่าตัดตาสองชั้นแบบกรีดแผลยาวตามความเหมาะสม

1.ความยาวของแผล การผ่าตัดแบบนี้เราไม่สามารถระบุขนาดของแผลที่ชัดเจนได้ว่าจะมีความเท่าไหร่ ความยาวของแผลขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ซึ่งแพทย์จะทำการพิจารณาจากปัญหาของหนังตาจึงจะสามารถระบุขนาดของแผลที่ต้องทำการกรีดได้ ยิ่งแผลมีขนาดกว้างหรือยาวมากขึ้นเท่าไหร่ความเสี่ยงในการเสียเลือดก็ย่อมสูงขึ้นตามไปด้วย

2.โรคประจำตัว ผู้ที่เขารับการผ่าตัดต้องแจ้งแพทย์ที่ทำการผ่าตัดอย่างตรงไปตรงมา ว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง เพื่อที่แพทย์จะได้เตรียมความพร้อมในการผ่าตัด ประเมินความเสี่ยงในการผ่าตัดหรือระบุว่าผู้ป่วยสามารถทำการผ่าตัดได้หรือไม่ แต่มีผู้ป่วยที่ต้องการทำการผ่าตัดบางคนไม่ยอมแจ้งถึงโรคประจำตัวทั้งหมด ด้วยความตั้งใจและไม่ตั้งใจก็ตามอาจจะส่งผลต่อการผ่าตัดได้ เพราะโรคบางโรค เช่น โรคความตัดโลหิต โรคเบาหวาน โรคหัวใจบางชนิด นั้นมีผลต่อการผ่าตัดโดยตรงทำให้ผู้ป่วยมีความเสี่ยงให้เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังจากการผ่าตัดได้ ทำให้ผู้ป่วยเสียเลือดมากผิดปกติเนื่องจากเลือดไม่หยุดไหล ทำให้แพทย์ต้องทำการผ่าตัดอีกครั้งเพื่อห้ามเลือด

3.ตาสองข้างไม่เท่ากัน เนื่องจากดวงตาหรือ หนังตา ของคนเราโดยปกติจะไม่เท่ากันทั้งสองข้าง ดังนั้นเมื่อทำการผ่าตัดออกมาแล้วชั้นตาที่เกิดขึ้นอาจจะไม่เท่ากันได้ แพทย์ที่ทำการรักษาจะยังไม่สามารถรู้ได้ว่าชั้นของหนังตาที่ทำการผ่าตัดมานั้นมีขนาดที่เท่ากันหรือไม่ในตอนแรก เพราะหนังตามีอาการบวมอยู่แต่หลังจากที่หนังตายุบเข้าสู่สภาวะปกติ แพทย์จะทำการตรวจดูอีกครั้งและทำการแก้ไขให้หนังตาทั้งสองข้างกลับมาเท่ากันให้ได้ ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาโดยใช้การฉีด Botulinum Toxin หรือการฉีดโบท็อกเข้าไปหนังตาข้างที่มีขนาดเล็กกว่าให้ใหญ่ขึ้นเท่ากับหนังตาอีกข้างหนึ่ง หรือในกรณีที่หลังการผ่าตัดกล้ามเนื้อที่มีหน้าที่ในการขยับคิ้วไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อแก้ไขภาวะแทรกซ้อนดังกล่าวตามความเหมาะสม 

การศัลยกรรมขั้นตาด้วยวิธีการกรีดแผลตามความเหมาะสมเป็นวิธีที่มีความเสี่ยงน้อยที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่ให้บริการด้วยความมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ในการผ่าตัดด้วย และความแข็งแรงและความพร้อมของผู้ป่วยที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัดด้วย ผลของการผ่าตัดเพื่อสร้าง ตาสองชั้น จึงจะได้ผลที่ดีที่สุด การเลือกทำศัลยกรรมก็ควรเลือกทำเมื่อเรามีความพร้อมทั้งด้านร่างกายและจิตใจ รวมถึงควรเลือกแพทย์และสถานบริการที่มีความน่าเชื่อถือ มีการรับรองจากหน่วยงานของรัฐบาล

การศัลยกรรมเพื่อสร้าง ตาสองชั้น เป็นทางเลือกที่ช่วยให้เรามีดวงตาที่กลมโตตามสมัยนิยมได้ไม่ยาก เพื่อที่เราจะได้มีดวงตากลมโตมีมิติสวยงามอย่างที่ตั้งใจ ต่อไปนี้ปัญหาดวงตาเรียวเล็กจะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณอีกต่อไป การศัลยกรรมดวงตาจะช่วยเปิดโอกาสทางด้านสังคมและเพิ่มความมั่นใจในตัวเองให้คุณได้อย่างเต็มร้อย ถ้าเราใช้การศัลยกรรมอย่างพอดีเราก็จะมีชีวิตที่ดีได้จากการศัลยกรรมเช่นกัน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

สมาคมแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย. สวยให้สุด หยุดที่ศัลยแพทย์ตกแต่ง : กรุงเทพฯ: ไอดี ออล ดิจิตอล พริ้น จำกัด,2561.