ผ่าตัดศัลยกรรมชั้นตาแบบแผลขนาดเล็ก
การผ่าตัดสร้างชั้นตาวิธีนี้สามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นหรือผู้ที่มาอายุมากกว่า 50 ปีก็สามารถทำการผ่าตัดวิธีนี้เพื่อสร้างชั้นตาได้

ทำตาสองชั้น

การศัลยกรรมผ่าตัดเพื่อ ทำตาสองชั้น ที่สวยงาม ส่งผลให้ดวงตาดูโดดเด่นมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ซึ่งแต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป การเลือกวิธีการผ่าตัดศัลยกรรมทำตาสองชั้นขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของดวงตา คิ้ว โหนกคิ้วและลักษณะของเปลือกตาของผู้ที่ต้องการทำตาสองชั้น ไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะสามารถใช้วิธีการศัลยกรรมดวงตาวิธีเดียวกันได้ โดยแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดจะทำการเลือกวิธีการศัลยกรรมชั้นตาที่ช่วยให้เกิดตาสองชั้นที่สวยงามรับกับใบหน้า ส่งผลให้ใบหน้างามมีมิติตามที่ต้องการ ซึ่งการศัลยกรรมทำตาสองชั้นด้วยการผ่าตัดแผลขนาดเล็ก

หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่าการศัลยกรรม ทำตาสองชั้น ด้วยวิธีกรีดแผลศัลยกรรมชั้นตาตามความเหมาะสมกับการผ่าตัดศัลยกรรมชั้นตาแบบแผลขนาดเล็กนั้นเป็นวิธีการศัลยกรรมชั้นตาแบบเดียวกัน ซึ่งในความเป็นจริงทั้งสองเป็นวิธีทำตาสองชั้นที่ต่างกัน นั่นคือ วิธีกรีดแผลทำตาสองชั้นตามความเหมาะสมจะทำการผ่าตัดเปิดแผลที่บริเวณหนังตาส่วนกลางและทำการตัดหนังตาหรือดูดไขมันส่วนเกินออกไป โดยแผลที่เกิดขึ้นจะมีความกว้างประมาณ 1-2 เซนติเมตร แต่ผ่าตัดศัลยกรรมชั้นตาแบบแผลขนาดเล็กจะทำการผ่าตัดที่บริเวณเดียวหนังตาตรงกลางหรือตำแหน่งที่เหมาะสม โดยขนาดของแผลที่เกิดขึ้นในการผ่าตัดจะมีขนาดเพียงแค่ 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น ซึ่งเล็กกว่าการผ่าตัดกรีดแผลตามความเหมาะสมถึง 10 เท่าเลยทีเดียว ซึ่งหลักการของการศัลยกรรมผ่าตัดแผลขนาดเล็กเพื่อสร้างชั้นตา แพทย์จะทำการผ่าตัดเปิดแผลในบริเวณหนังตาที่ต้องการ และทำการนำไขมันที่อยู่ในถุงตาด้านบนออกไปเพื่อทำการลบชั้นตาที่มีอยู่เดิมและทำการสร้างชั้นตาขึ้นมาใหม่ และทำการเย็บกล้ามเนื้อตาติดกับชั้นหนังกำพร้าของหนังตา ตำแหน่งการเย็บคือตำแหน่งของชั้นหนังตาที่ต้องการสร้างขึ้นมาใหม่ ที่ตำแหน่งนี้จะพิจารณาจากลักษณะของเบ้าตา ขนาดตาและลักษณะของหนังตา เพื่อที่จะได้ชั้นหนังตาที่เหมาะสมกับดวงตา ส่งให้ดวงตาดูกลมโตขึ้นเป็นธรรมชาติ ไม่หลอกตาหรือทำให้ตาแลดูโปนไม่น่าดู ซึ่งการเย็บกล้ามเนื้อเพื่อสร้างชั้นหนังตาจะทำการเย็บกล้ามเนื้อติดกับด้านหลังของชั้นหนังกำพร้าของหนังตา ไม่ได้ทำการเย็บออกมาให้เห็นที่บริเวณหนังกำพร้าด้านนอก หลังจากที่ทำการผ่าตัดเสร็จสิ้น ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมไม่จำเป็นต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลหรือสถานบริการ สามารถเดินทางกลับบ้านและใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติ เพียงแต่ต้องสวมแว่นดากันแดดและระวังอย่าให้บริเวณที่ทำการผ่าตัดโดนน้ำเท่านั้นเอง

การผ่าตัดสร้างชั้นตาวิธีนี้สามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย ทั้งที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือผู้ที่มาอายุมากกว่า 50 ปีก็สามารถทำการผ่าตัดวิธีนี้เพื่อสร้างชั้นตาได้เช่นเดียวกัน

ลักษณะของหนังตาที่จะผ่าตัดสร้างชั้นตาแบบแผลขนาดเล็ก

1.คนที่มีหนังตาชั้นเดียวต้องการเพิ่มชั้นตา

2.คนที่มีชั้นตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่ชั้นหนังตาหลบอยู่ด้านในจนดูเหมือนมีชั้นตาเพียงแค่ชั้นเดียว

3.คนที่มีชั้นตาสองชั้นแต่ไม่ชัดเจนต้องการที่จะทำชั้นตาดังกล่าวให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

4.คนที่มีชั้นตาเดิมไม่สวยทำให้ดวงตาแลดูไม่กลมโตน่ามอง ต้องการสร้าง ชั้นตา ขึ้นมาใหม่แทนชั้นตาเดิมที่มีอยู่

ซึ่งการจะระบุว่าจะใช้วิธีการผ่าตัดแบบใดนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการสร้าง ตาสองชั้น ด้วยเช่นกัน เพราะว่าบางครั้งถ้าหนังตามีการหย่อนยานมากหรือมีไขมันมาก การผ่าตัดแผลขนาดเล็กอาจจะไม่สามารถสร้างชั้นตาได้ จึงจำเป็นต้องเลือกวิธีอื่นในการสร้างชั้นตาแทนนั่นเอง

คนที่เข้ารับการศัลยกรรมผ่าตัดสร้างชั้นตาส่วนมากมักจะคิดว่าทำเพียงครั้งเดียวจะอยู่ไปตลอดชีวิตเหมือนการศัลยกรรมอย่างอื่น เช่น การเสริมเต้านม การเสริมดั้ง เป็นต้น หรือถ้าสถานเสริมความงามที่ให้บริการบอกว่าผ่าตัดครั้งเดียวชั้นตาจะคงอยู่ไปตลอดชีวิตแล้ว ขอบอกว่านั่นเป็นสิ่งที่ไม่จริงเลย เพราะ ชั้นหนังตา ที่สร้างขึ้นมานั้นจะคงอยู่ประมาณ 5 – 10 เท่านั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งานผิวหนังและกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตาด้วย เนื่องจากการใช้งานกล้ามเนื้อมาก ความเครียด วัยที่เปลี่ยนไป การใช้ชีวิตที่สร้างผลกระทบให้ผิวหนังเกิดความเสื่อม เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า การตากแดด ปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้กล้ามเนื้อและผิวหนังเกิดการคลายตัว หย่อนยานลงมาบดบังชั้นหนังตาที่สร้างขึ้น จึงทำให้ชั้นตาหายไปเองตามธรรมชาติ

เมื่อเราทราบถึงขั้นตอนและวิธีการปฏิบัติในการผ่าตัดสร้างชั้นตาแล้ว นอกจากวิธีการผ่าตัดที่ต้องทำการคัดสรรและพิจารณาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถึงความเหมาะสมของวิธีที่จะนำมาศัลยกรรมชั้นตาแล้ว การเตรียมตัวของผู้ที่รับการผ่าตัดก็มีความสำคัญต่อผลการผ่าตัดด้วยเช่นกัน ดังนั้นผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดจึงควรที่จะเตรียมความพร้อมของร่างกายก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดอย่างถูกต้อง ถึงแม้ว่าการผ่าตัดที่เกิดขึ้นจะเป็นเพียงการผ่าตัดเล็ก ๆ เท่านั้น แต่ถ้ามีการเตรียมความพร้อมของร่างกายที่ดีย่อมส่งผลให้แผลที่เกิดขึ้นจากการผ่าตัดหายเร็ว ร่างกายเสียเลือดน้อย และแผลสามารถหายได้ในระยะเวลาอันสั้น

วิธีการเตรียมตัวที่ถูกต้องก่อนเข้ารับการผ่าตัด

1. ทานอาหารปกติ
การผ่าตัดศัลยกรรม ชั้นตา ด้วยวิธีผ่าตัดแผลขนาดเล็กเป็นการผ่าตัดที่ต้องทำการฉีดยาชาเฉพาะบริเวณที่ต้องทำการผ่าตัดเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องวางยาสลบจึงไม่จำเป็นต้องงดน้ำงดอาหารก่อนทำการศัลยกรรม รวมถึงสามารถรับประทานยาเพื่อรักษาโรคประจำตัวได้ตามปกติ

2. งดแต่งหน้า
ก่อนที่จะเข้าผ่าตัดควรล้างเครื่องสำอางออกไปให้สะอาด ไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าหรือทาเครื่องสำอาง เพื่อป้องกันสารเคมีหรือการปนเปื้อนเครื่องสำอางเข้าไปในบาดแผลในขณะทำการผ่าตัด

3. งดยาบางชนิด
ยาหรือสมุนไพรบางชนิดที่มีผลกระทบต่อการไหลเวียนของเลือด ไม่ว่าจะเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของที่ส่งผลให้เลือดไหลได้มากกว่าปกติ เช่น ยาละลายลิ่มเลือด ยาแอสไพลิน หรือแม้แต่อาหารเสริมที่มีสารกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต เช่น วิตามินซี สารสกัดจากเมล็ดองุ่น ถั่งเช่า โสมสกัด เป็นต้น เพราะยาเหล่านี้จะทำให้เลือดออกมากทั้งขณะทำการผ่าตัดและหลังการผ่าตัด ส่งผลให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดจะสูญเสียเลือดมากกว่าปกตินั่นเอง

หลายคนมีความสงสัยว่าในการผ่าตัดนั้นทำไมถึงไม่เลือกใช้ยาสลบ แต่ใช้เพียงการฉีดยาชาเท่านั้น ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าเมื่อแพทย์ทำการผ่าตัดเพื่อเย็บแผลแล้ว แพทย์จำเป็นต้องให้ผู้เข้ารับการผ่าตัดทำการลุกขึ้นนั่งและลืมตาดู เพื่อที่จะได้ทำการสังเกตว่า ชั้นตา ที่สร้างขึ้นมาใหม่ทั้งสองข้างมีขนาดที่เท่ากันหรือไม่ เพราะว่าเวลาที่ชั้นตาเห็นได้ชัดคือเวลานั่งและยืนเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นถ้าผู้เข้ารับการผ่าตัดสลบหรือนอนหลับไปก็จะไม่สามารถเห็นชั้นที่ชัดเจนของชั้นตาที่สร้างขึ้นมาได้ ถึงแม้ว่าการผ่าตัดแพทย์จะสร้างชั้นตาที่เท่ากันทั้งสองข้างขึ้นมาแล้วก็ตาม แต่ทว่าบางครั้งก็ยังเกิดปัญหาระหว่างแพทย์กับผู้ป่วยว่าชั้นตาที่สร้างขึ้นมาเท่ากันจริงหรือไม่ เพราะความเคยชินของบางคนที่ชอบ ยกคิ้ว เลิกคิ้ว หลี่ตาข้างเดียว สิ่งเหล่านี้จะส่งผลชั้นตาที่สร้างมาเท่ากันแล้วแลดูมีขนาดที่ต่างกันได้เช่นเดียว ซึ่งนี่เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากเช่นเดียว การแก้ปัญหาแพทย์จะทำความเข้าใจและแสดงให้เห็นว่าชั้นตาที่สร้างขึ้นมามีขนาดเท่ากันแต่ที่เห็นไม่เท่ากันเนื่องมาจากกิริยาของผู้ป่วยเอง

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดจะช่วยให้การผ่าตัดเกิดขึ้นได้อย่างไรปัญหาในขณะที่ทำการผ่าตัด แต่เมื่อทำการผ่าตัดเสร็จแล้วก็ต้องดูแลตัวเองต่อไปเพื่อที่แผลจากการสร้าง ชั้นตา ที่ผ่าตัดมาจะได้หายเร็วและไม่มีอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้

การดูแลตัวเองหลังจากทำการผ่าตัดศัยลกรรมชั้นตา

1. ประคบเย็น
หลังจากที่ทำการผ่าตัดเสร็จควรรีบประคบแผลด้วยผ้าขนหนูแช่นเย็นจัด แผ่นเจลความเย็นหรือผ้าห่อน้ำแข็งที่บริเวณแผลผ่าตัด ความเย็นจะเข้าไปทำให้เส้นเลือดหดตัวและเลือดแข็งตัวได้เร็วขึ้น ส่งผลให้เลือดหยุดไหลและลดอาการบวมที่บริเวณแผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งการประคนเย็นควรประคบทุกวันหลังจากทำการผ่าตัดด้วย

2. ห้ามโดนน้ำ
ไม่ว่าแผลที่เกิดขึ้นจากอะไรหลังจากที่เกิดแผลต้องห้ามโดนน้ำ รวมถึงแผลผ่าตัดสร้าง ชั้นตา ด้วยเช่นกัน ถึงแม้ว่าแผลจะมีขนาดที่เล็กแต่ถ้ามีการเปียกชื้นหรือติดเชื้อก็สามารถเกิดอันตรายต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นเมื่อทำการผ่าตัดเสร็จแล้ว แผลที่บริเวณหนังตาห้ามโดนน้ำอย่างน้อย 2-3 วันหรือจนกว่าแผลจะปิดสนิท

3. ทานยาตามแพทย์สั่ง
การผ่าตัดแม้จะเกิดแผลที่มีขนาดเล็กมา แต่ก็มีความอันตรายเกิดขึ้นได้ เนื่องจากขนาดของแผลที่เล็กทำให้แพทย์ทำการสังเกตเส้นเลือดได้ยากบางครั้งจึงอาจเกิดความผิดพลาดผ่าไปโดนเส้นเลือดได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าจำเป็นแพทย์จะต้องทำการเปิดแผลให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อทำการปิดเส้นเลือดดังกล่าว จะเห็นว่าไม่ว่าแผลเล็กหรือใหญ่ผิวหนังและเนื้อก็ได้รับความกระทบกระเทือนทั้งสิ้น แพทย์จะจ่ายยาแก้ปวดเพื่อลดอาการบวมให้ผู้ป่วยรับประทาน ดังนั้นเมื่อแพทย์จ่ายยามาให้ผู้ป่วยจะต้องรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งด้วย

จะเห็นว่าการผ่าตัดสร้าง ชั้นตา มีข้อที่ควรปฏิบัติอยู่เพียงเล็กน้อยและเป็นข้อปฏิบัติง่าย ๆ แต่ต้องปฏิบัติอย่างจริงจังเพื่อป้องกันอาการแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้หลังจาการผ่าตัด

การศัลยกรรมเพื่อสร้างชั้นตาเป็นการออกแบมาเฉพาะบุคคลเท่านั้น ทั้งวิธีการ ขั้นตอนการทำ ขนาดของชั้นตาที่ต้องการ รวมถึงความพร้อมของร่างกายและการปฏิบัติตนของผู้เข้ารับการผ่าตัดด้วย ดังนั้นการผ่าตัดศัลยกรรมในแต่ละบุคคลย่อมได้ผลที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัยรวมกัน บางครั้งเราทำการผ่าตัดด้วยวิธีนี้แล้วออกสวย แต่ว่าเพื่อต้องใช้วิธีการผ่าตัดแบบอื่นจึงจะสามารถสร้างชั้นตาได้ เพราะฉะนั้นขอให้ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดสร้างชั้นตาทำความเข้าใจและแจ้งความต้องการให้แพทย์รับทราบและทำข้อตกลงกันให้ดี แต่อย่าหวังว่าชั้นตาที่สร้างขึ้นมาจะสวยเหมือนคนอื่นเพราะเราก็มีความสวยในแบบของตนเองทุกคน ถ้าเรา ทำตาสองชั้น เหมือนคนที่เราว่าสวย ตาที่ออกมาอาจจะไม่สวยเหมือนคนที่เราเห็นก็ได้ อย่าลืมว่าโครงหน้า เบ้าตา โหนกคิ้วของเราไม่ได้เหมือนกับคนที่เราเห็น 100% นั่นเอง

นอกจากการ ทำตาสองชั้น ที่จะสามารถทำให้ดวงตาและดูกลมโตมากขึ้นแล้ว ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยทำให้ดวงตาดูโต ด้วยการเพิ่มความยาวของดวงตาให้แลดูยาวเรียวหรือการลดความยาวของดวงตาให้เหมาะสมรับกับรูปหน้าที่เป็นอยู่ นั่นคือ การผ่าตัดเปิด-ปิดหัวตา

การศัลยกรรมสามารถช่วยสร้างตัวตนที่สวยงามให้กับเราได้อย่างที่ตั้งใจ แต่การศัลยกรรมจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกาย

ศัพท์เฉพาะทางที่ใช้ในการศัลยกรรมดวงตา

1.การผ่าตัดศัลยกรรมตกแต่งมุมดวงตา ( Medical Canthoplasty ) คือ การผ่าตัดเพื่อทำการเปิดหัวตาให้มีความกว้างและแหลมยื่นออกมามากขึ้นกว่าเดิม วิธีการเปิดหัวตาจะช่วยทำให้ดวงตาดูเรียวยาวมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีดวงตากลมเล็กและไม่มีหัวตาหรือหัวตากลมมนจนมองไม่เห็นหัวตาเลย ถึงแม้ว่าการเปิดหัวตาจะช่วยทำให้ดวงตาแลดูเรียวยาวขึ้น แต่ถ้าสังเกตให้ดีสีผิวที่บริเวณหัวตาจะต่างจากสีของผิวเนื้อส่วนอื่น ๆ โดยรอบเนื่องจากสีที่เกิดขึ้นเป็นสีของรอยแผลเป็นจากการเปิดหัวตา โดยปกติแล้วคนไทยไม่จำเป็นต้องทำการเปิดหัวเนื่องจากส่วนใหญ่จะมีหัวตาที่ชัดเจนและเป็นมุมที่สวยงามอยู่แล้ว

2.Epicanthal Fold คือ การที่หัวตามีแผ่นเนื้อคลายที่มีลักษณะคล้ายกับพังพืดเกิดขึ้น ซึ่งแผ่นเนื้อที่เกิดขึ้นนี้จะทำการยึดเปลือกตาบนและเปลือกตาล่าง ส่งผลให้หัวตาและดูกลมมนไม่เรียวยาว ลักษณะของหัวตาแบบนี้พบได้มาในคนภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งลักษณะหัวตาที่พบได้ในคนไทยมีอยู่ 2 แบบ คือ 

2.1หัวตาแบบ Paralleded ( Outfold ) คือ หัวตากลมมนที่เกิดจากการที่ชั้นตาทั้ง 2 ชั้นวิ่งเป็นเส้นคู่ขนาดกันตั้งแต่หัวตาจรดหางตา

2.2หัวตาแบบ Tapered ( Infold ) คือ หัวตาที่มีชั้นตา 2 ชั้นวิ่งเป็นเส้นขนาดกันตั้งแต่หางแต่ เมื่อมาถึงหัวตาเส้นชั้นตาไม่เข้ามาบรรจบที่ตำแหน่งเดียวกัน ส่งผลให้หัวตาไม่แหลมเรียวแต่มีลักษณะมนแทน

3.Skin Redraping Method คือ วิธีการเปิด-ปิดหัวตา ( Medical Canthoplasty ) อีกแบบหนึ่ง ซึ่งมีหลักการคล้ายกันเพียงแต่ว่าเทคนิคนี้ลักษณะของแผลที่เกิดขึ้นจะมีขนาดที่เล็กกว่า และในขั้นตอนการผ่าตัดจะต้องระมัดระวังการกระทบกระเทือนหรือการสร้างความเสียหายให้กับต่อมท่อน้ำตาที่บริเวณหัวตาเป็นพิเศษด้วย

การเปิด-ปิดหัวตาสำหรับคนไทยแทบจะไม่มีความจำเป็นเลย เพราะคนไทยส่วนมากจะหัวตาที่เปิดและมีลักษณะเรียวแหลมอยู่แล้วต่างจากคนเกาหลีที่มีลักษณะหัวตามนจึงจำเป็นต้องใช้เทคนิคนี้ในการเปิดหัวตา แต่ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้วิธี Skin Redraping Method ในการสร้างหัวตาที่สวยงามให้กับคนไทยเป็นส่วนมาก

ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมดวงตา ผู้เข้ารับบริการควรศึกษาหาความรู้เบื้องต้นไปก่อนเพราะสถานบริการบางแห่งที่เห็นแก่เงิน จะให้คำแนะนำที่เป็นศัพท์เทคนิคทางการแพทย์ที่ฟังดูดี และต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่การผ่าตัดแบบนั้นไม่มีความจำเป็นเลยแม้แต่น้อย และอย่างที่ทราบกันดีว่าการผ่าตัดบางอย่างต้องอาศัยความระมัดระวัง จึงควรเลือกทำการศัลยกรรมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มาเป็นอย่างดี

เพื่อที่เราจะได้มีชั้น หนังตา ที่ส่งเสริมให้ดวงตาของเราดูสวยงามมีมิติน่ามองมากยิ่งขึ้น โดยสามารถทำการตรวจเช็ครายชื่อของแพทย์ที่มีความเชี่ยงชาญได้จาก “เว็บไซต์ของแพทย์สภา” เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของแพทย์ที่เราจะทำการผ่าตัดว่าเหมาะสมหรือไม่

การศัลยกรรมสามารถช่วยสร้างตัวตนที่สวยงามให้กับเราได้อย่างที่ตั้งใจ แต่การศัลยกรรมจะดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของร่างกาย แพทย์ผู้ทำการรักษาและอุปกร์ที่ใช้ในการรักษา ดังนั้นอย่าเห็นแก่ค่าบริการที่ถูกแล้วจึงเลือกใช้บริการ ให้เลือกที่คุณภาพของบริการมากกว่า แล้วคุณจะพบว่าศัลยกรรมสร้างชีวิตใหม่ให้คุณได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

สมาคมแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย. สวยให้สุด หยุดที่ศัลยแพทย์ตกแต่ง : กรุงเทพฯ: ไอดี ออล ดิจิตอล พริ้น จำกัด,2561.