แต่งหน้าในวันพิเศษๆ
การแต่งหน้า เป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่กับผู้หญิงที่ยากจะแยกออกจากันได้ ซึ่งความสวยงามจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ภายนอกให้ดูดีและเสริมความมั่นใจยิ่งขึ้น

การแต่งหน้า

เทรนด์ การแต่งหน้า เป็นสิ่งที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ที่ผู้หญิงอย่างเราต้องตามเทรนด์ให้ทัน เพราะผู้หญิงกับความสวยงามเป็นสิ่งที่แยกออกจากกันไม่ได้จริงๆ ถึงแม้วว่าจะเป็นคนที่ไม่สนใจเครื่องสนใจเครื่องสำอางเลยก็ยังต้องมีอย่างน้อยซักชนิดบนใบหน้า ซึ่งยิ่งเป็นวันพิเศษหรือโอกาสที่ต้องไปพบผู้คนมากหน้าก็ต้องแต่ให้ดูดีและเหมาะสมกับวันสำคัญนั้นๆด้วยนะคะ และจะขอเสนอแนวทางการแต่งหน้าให้ทุกคนไปปรับใช้ตามความต้องการและโอกาสกันค่ะ

การแต่งหน้าในวันพิเศษๆ

สวยใสไม่แย่งซีนเจ้าสาว

งานแต่งของเพื่อนถือเป็นอีเวนต์ที่ต้องใส่ใจกับภาพลักษณ์ภายนอกมากที่สุด แม้ว่าในวันนั้นคู่บ่าวสาวจะเป็นตัวเอกของงานก็ตาม แต่ความสนใจของหนุ่มสาวโสดที่มาร่วมงานนั้นอยู่ที่อื่น บางทีลึกๆในใจเพื่อนเจ้าสาวเองก็อยากได้รับความสนใจมากกว่าตัวเจ้าสาวเสียด้วยซ้ำ ในโอกาสนี้หัวใจอยู่ที่การสร้างโลกซึ่งดูอ่อนโยนและเรียบง่ายแทนสไตล์ที่ดูเยอะจนเกินไป
1. ทาแป้งตลับให้ทั่วใบหน้าจนไม่เหลือบริเวณที่มีความมันวาว
2. แต่งคิ้วให้เรียบร้อย แล้วทาอายแชโดว์โทนสีพาสเทลลงบนเปลือกตาให้ทั่ว ทาทาบริเวณใต้โหนกคิ้วด้วยอายแชโดว์โทนสีสว่างขึ้นมาหน่อยจะทำให้คิ้วดูโดดเด่นสะอาดตา
3. เขียนขอบตาให้ชัดด้วยอายไลเนอร์ชนิดลิควิดสีเนวีบลู อายไลเนอร์สีนี้ให้ความรู้สึกสว่างสดใสและงดงาม
4. ดัดขนตาให้งอนขึ้นแล้วปัดมาสคาร่าสีดำชนิดที่ช่วยเพิ่มความยาวขนตา
5. ถ้าบลัชออนสีชมพูธรรมชาติประกายมุกบริเวณสวนแอปเปิ้ล
6. ใช้คอนซีลเลอร์ชนิดดินสอแต่งบริเวณรอบรอบริมฝีปากให้ดูสะอาด เหยียดริมฝีปากเพื่อทำรอยหยักรูปหัวใจกลางริมฝีปาก และทาลิปสติกสีชมพู จะช่วยให้ดูสดใส

สวยมั่นในวันที่ต้องดึงดูดความสนใจในที่ประชุม

ผู้นำเสนองานที่ต้องดึงดูดความสนใจผู้ฟังด้วยวาทะศิลป์อันน่าประทับใจ แต่สิ่งที่ต้องใส่ใจมากพอพอๆกับการเตรียมเอกสารนำเสนอคือ การแต่งหน้าที่ช่วยเพิ่มเสน่ห์ด้านสติปัญญาและความมั่นใจของคุณให้ดูโดดเด่นขึ้น การใช้สีโทนกลางๆที่ดูสงบและสบายสบายแทนสีฉูดฉาดนั้นเป็นตัวเลือกที่ดี
1. เขียนคิ้วด้วยสีที่ใกล้เคียงกลับสีผมหรือสีตา หากรูปคิ้วบางหรือดูโย่ๆแค่ทำให้รูปคิ้วตรงหรือเป็นเหลี่ยมมุมก็จะทำให้ดูเปี่ยมล้นด้วยความมั่นใจ
2. ทาอายแชโดว์สีเพอร์เพิลบราวน์อ่อนๆ บนเปลือกตาแล้วไฮไลท์บริเวณโหนกคิ้วด้วยสีชมพูซีดประกายมุก
3. ใช้ดินสอ 2 สีเขียนขอบตาให้เป็นเส้นหนา เติมพื้นที่ระหว่างขนตาด้วยดินสอสีดำ แล้วใช้ดินสอสีเทาเขียนทับอีกที การเขียนตาสองสีทำให้ดูเป็นธรรมชาติและประณีตกว่าการเขียนด้วยดินสอชนิดเดียว
4. ใช้อายไลเนอร์ชนิดลิควิดสีน้ำเงินเข้มวาดเส้นบางๆให้ติดกับแนวขนตา
5. ทาบลัชออนสีน้ำตาลพีช ถ้าปัดไปตามแนวทแยงที่โซนแอปเปิ้ลจะทำให้ภาพลักษณ์ดูสดใสมีชีวิตชีวา
6. ทาลิปสติกสีน้ำตาลพีชประกายมุกละเอียด เพื่อทำให้ริมฝีปากดูสงบเย็นและมีมิติในเวลาเดียวกัน

สวยหวานโรแมนติกในวันออกเดต

ความประทับใจครั้งแรกก็ไม่สำคัญเท่าเวลาไปนัดบอด ว่ากันว่าผู้ชายจะตกหลุมรักผู้หญิงภายใน 3 วินาที มาลองมัดใจฝ่ายตรงข้ามให้อยู่หมัดด้วยสายตาที่อ่อนโยนและการแต่งหน้าสไตล์โรแมนติก จำไว้ว่าภาพลักษณ์ความเป็นผู้หญิงสามารถดึงดูดใจใช้ได้มากกว่าภาพลักษณ์ที่ดูแข็งแกร่งและปราดเปรียว
1. แต่งตาให้สดใสน่ารักด้วยการทาอายแชโดว์สีลาเวนเดอร์นุ่มนวลอย่างเบาบางทั้งบนและใต้ดวงตา
2. ปัดมาสคาร่าและติดขนตาปลอม เลือกขนตาปลอมที่ยาวกว่าขนตาธรรมชาติเล็กน้อย ตาเท่านั้น ถ้าตัดขนตาปลอมออกเป็น 2 ถึง 3 ส่วนแล้วติดให้แนบกับคนตา หรือไม่ก็ติดบริเวณหางตาเท่านั้น จะทำให้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนคนตาตัวเองจริงๆ
3. ทาอายไลน์เนอร์ชนิดลิควิดผสมชิมเมอร์อย่างบางเบาที่ขอบตาล่าง เพื่อให้ความรู้สึกเหมือนมีน้ำตาหล่อเลี้ยงดวงตาอยู่เสมอ ทุกครั้งที่กระพริบตาจะดูเป็นประกายมีเสน่ห์ เวลาที่ต้องการให้ดูมีน้ำหล่อเลี้ยงดวงตา ให้เลือกอายไลเนอร์ใสไร้สีและมีชิมเมอร์ หลีกเลี่ยงชนิดที่ระยิบระยับมากเกินไป
4. ถ้าบลัชออนสีชมพูบริเวณสวนแอปเปิ้ลเพื่อให้แก้มดูสดใส
5. ไฮไลท์บริเวณโซน T โซน T และโซนสามเหลี่ยมเพื่อให้ภาพรวมดูน่ารัก
6. ทาลิปกลอสสีชมพูอ่อนเพื่อให้ริมฝีปากดูแวววาวและมีน้ำมีนวล

การแต่งหน้า เป็นสิ่งที่ต้องอยู่คู่กับผู้หญิงที่ยากจะแยกออกจากันได้ ซึ่งความสวยงามจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ภายนอกให้ดูดีและเสริมความมั่นใจยิ่งขึ้น

แต่งหน้าสวยเด่นเมื่อถ่ายรูปติดบัตร

สามารถแก้ไขจุดบกพร่องที่ไม่น่าพึงพอใจได้ด้วยโปรแกรมโฟโต้ช็อปได้ แต่ถ้าถ่ายรูปโดยไม่แต่งหน้าเลยแม้แต่น้อย ก็รับประกันไม่ได้ว่ารูปที่ออกมาจะน่าพึงพอใจหรือเปล่า โดยเฉพาะรูปถ่ายที่ใช้ติดใบสมัครงานต้องใส่ใจภาพลักษณ์ที่ออกมาเป็นพิเศษ ยิ่งการถ่ายรูปทำให้เห็นข้อบกพร่องของโครงหน้าหรือใบหน้าที่ไม่สมมาตรเด่นขึ้นมามากเท่าไหร่ การแต่งหน้าเพื่อปกปิดจุดบกพร่องให้มากที่สุดและทำให้ตาหูจมูกปากดูโดดเด่นขึ้นก็ยิ่งสำคัญมากเท่านั้น

1. แต่งตาให้คมด้วยอายไลเนอร์แบบแปรงสีดำ สิ่งสำคัญคือการวาดคิ้วทั้งสองข้างให้เท่ากัน
2. ทาโน้ตแชโดว์โทนสีเบจบริเวณหัวตาและดั้งจมูกเพื่อช่วยให้ดั้งจมูกดูโด่ง
3. ใช้แป้งคอนทัวร์จัดการกับหน้าผากและแนวผม
4. ใช้แปรงเฉดดิ้งบริเวณโหนกแก้มและคาง ลองทำหน้ารูปตัววีแบบคมๆ
5. ทาบลัชออนสีชมพูที่แก้มให้ดูมีชีวิตชีวา
6. ไฮไลท์บริเวณโซน T และใต้ดวงตา เพื่อทำให้ใบหน้าดูสว่างสดใสและดูมีมิติอย่างเป็นธรรมชาติ
7. ถ้าลิปสติกสีพีชโทนเย็นให้ริมฝีปากชุ่มชื้นและเรียบเนียน

สวยใสๆแบบธรรมชาติในวันสำเร็จการศึกษา

วันรับปริญญา ถือเป็นหนึ่งวันสำคัญที่สาวๆ ขอสวยมั่นใจให้ถึงที่สุด เป๊ะทั้งเสื้อผ้าหน้าผม ซึ่งโอกาสสำคัญแบบนี้ก็ต้องมีการถ่ายภาพความทรงจำเก็บไว้
1. ลงครีมแดดเลือกที่ SPFสูงกว่า35pa+++ จากนั้นใช้เป็นไพร์เมอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยเบลอรูขุมขนและทำให้เมคอัพติดทนยาวนานกว่าเดิม
2. ลงรองพื้นโดยเลือกสีที่ตรงกับสีผิวซึ่งถ้าเป็นคนที่หน้าขาวกว่าคอ ให้เลือกเบอร์ที่เข้มกว่าผิวหน้า1ระดับ เพื่อให้เสมอกับผิวตัว
3. ใช้คอนซิลเลอร์สีสว่างกว่าผิว1ระดับ ปกปิดรอยดำ รอยสิว รอยแดง หรือรอยคล้ำใต้ตา
4. เก็บกรอบหน้าด้วยการคอนทัวร์เนื้อครีมให้ทั่วกรอบหน้า และปีกจมูก เพื่อให้ดูมีดั้งพุ่ง
5. เพื่อความติดทนนานของสีแก้มจะใช้เป็นครีมบลัชในการทาไปที่พวงแก้ม ซึ่งให้เลือกใช้โทนสีที่ดูสุภาพ เช่นสีส้มนม
6. ทาทับด้วยแป้งพัฟผสมรองพื้น เพื่อให้เมคอัพติดแน่น
7. คอนทัวกรอบหน้าและปีกจมูกด้วยบรอนเซอร์แบบฝุ่น ซึ่งให้เลือกใช้ที่เป็นเนื้อแมท เพื่อความสุภาพ
8. เขียนคิ้วด้วยผลิตภัณฑ์เขียนคื้วแบบเจลเพื่อความติดทนนาน ข้อควรระวังคือ พยายามอย่าเขียนทรงคิ้วหนา ทู่ ตรง หรือโก่งจนเกินไป และอย่าเขียนคิ้วสีน้ำตาลอ่อน
9. แต่งตาด้วยการลงไพร์เมอร์ตา หรือใช้เป็นอายแชร์โดวเนื้อลิควิดแบบมีสี เพื่อให้สีอายแชร์โดวแบบฝุ่นติดทนนานและสีชัดสวยขึ้น

10. โทนการแต่งตา พยายามเลือกโทนสีน้ำตาล หรือทอง เพราะเป็นโทนสีที่สุภาพ และคัดเบ้าด้วยสีน้ำตาลเข้ม
11. เพิ่มความโดดเด่นของดวงตาด้วยอายแชร์โดวสีทองเนื้อชิมเมอร์ละเอียด ทาลงบริเวณกลางตา เพื่อเชื่อมต่อสีของเบสเปลือกตาและที่คัดเบ้าตา
12. เกลี่ยสีให้สวยงามด้วยแปรงสะอาดๆ เพื่อให้สีกลืนกัน และปัดมาสคาร่าเพิ่มความหนา ที่สำคัญพยายามเลือกแบบกันน้ำ
13. กรีดไลนเนอร์เส้นบางๆตามรูปตา
14. ล๊อคสีแก้มที่ลงด้วยครีมบลัชให้ติดทนนานด้วยการลงที่ปัดแก้มแบบฝุ่นทับซึ่งแนะนำให้เลือกโทนสีส้ม หรือพีช เพื่อให้ลุคดูสุภาพ
15. สีปากให้ลงTint ก่อน และตามด้วยลิปสติคสีนู้ดชมพู

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

The Grand Plastic Surgery. ไบเบิลศัลยกรรมเกาหลี.กรุงเทพฯ:อมรินทร์เอลท์ อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง,2559.