เทคนิคการแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติและอ่อนวัย

แต่งหน้าอย่างไรให้ดูอ่อนกว่าวัย
การเขียนคิ้วให้ฟูและหนาจะทำให้ได้ลุคแบบเด็กๆ ส่วนคนที่มีคิ้วน้อยแต่อยากมีคิ้วสวยและเป็นธรรมชาติก็ให้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคิ้วชนิดฝุ่นจะช่วยได้

หน้าดูอ่อนวัย

ตอนที่เป็นเด็กๆเราจะมีผิวที่นุ่มลื่น น่าสัมผัส แต่เมื่อโตขึ้นผิวก็เปลี่ยนไป ซึ่งเป็นผลมาจากสภาพแวดล้อม และการดำเนินชีวิต หากเราเลือกใช้ชีวิต โดยใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ปัญหาผิวที่หยาบกร้าน ก็จะบรรเทาเบาบางลง ทำให้ หน้าดูอ่อนวัย ซึ่งวิธีที่เห็นผลได้ทันใจสุดคือเครื่องสำอาง แม้จะไม่ใช้วิธีที่ถาวรแต่ก็ทำให้รู้สึกมั่นใจได้

ตัวช่วยสร้างความอ่อนวัย

1. เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

การเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์ โดยเลือกใช้แบบที่มีส่วนผสมของครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป และควรเลือกใช้เครื่องสำอางอื่นๆเป็นแบบสูตรที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวด้วย เช่น รองพื้น ลิปสติก ลิปไลน์เนอร์ ฯลฯ

2. ใช้รองพื้นสูตรน้ำชนิด light-reflecting

เป็นผลิตภัณฑ์ชนิดที่มีการเติมพิกเมนต์ที่จะช่วยให้ใบหน้าดูสว่างสดใสและเรียบเนียน โดยให้ใช้ฟองน้ำเกลี่ยรองพื้นแทนการใช้มือจะช่วยให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติและใช้แป้งฝุ่นทาทำอีกรอบ

3. หลีกเลี่ยงการใช้กลิตเตอร์

กลิตเตอร์อาจช่วยเพิ่มประกายวิ้งบนใบหน้า แต่มันก็ช่วยเน้นริ้วรอยต่างๆให้ดูชัดขึ้นเช่นกัน ซึ่งไม่เหมาะกับการแต่งหน้าให้ดูอ่อนวัย แต่ถ้าชอบให้มีประกายแนะนำให้ใช้เป็นอายแชโดว์ที่ผสมชิมเมอร์แบบเนื้อครีม

4. ใช้อายไลน์เนอร์สีขาว

การแต่งหน้าให้ดูอ่อนวัยนั้นไม่ควรแต่งดวงตาให้ดูดุจนเกินไป โดยเปลี่ยนจากการทาอายไลเนอร์สีดำหรือสีน้ำตาลที่ขอบตาล่างมาเป็นสีขาวแทนหรือสีสว่างๆแทนสีเข้มๆ จะช่วยให้ใบหน้าดูสว่างและดูไร้เดียงสา   

5. ทำคิ้วให้ฟูและหนา

การเขียนคิ้วให้ฟูและหนาจะทำให้ได้ลุคแบบเด็กๆ ส่วนคนที่มีคิ้วน้อยแต่อยากมีคิ้วสวยและเป็นธรรมชาติก็ให้ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคิ้วชนิดฝุ่นจะช่วยได้

6. บลัชออน

การปัดบลัชออนที่แก้มให้เป็นธรรมชาติ จะช่วยให้ใบหน้าดูเปล่งปลั่งมีชีวิตชีวาสดใสขึ้น

7. ดัดขนตา

การดัดขนตาเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ดูเด็ก เพราะการมีดวงตาที่กลม ดูสดใส เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนเยาว์ วิธีดัดขนตาง่ายๆ เพียงนำที่ดัดขนตาวางให้ใกล้ขอบตามากที่สุดโดยระวังอย่าให้หนีบโดนเนื้อรอบๆ และกดค้างไว้ 15 วินาที

8. เขียนขอบปาก

ให้เขียนขอบปากก่อนลงลิปสติก โดยเลือกสีที่เป็นสีเดียวกับลิปสติก ซึ่งการเขียนขอบปากนอกจากจะช่วยให้ทาลิปสติกได้ๆแล้ว ยังช่วยทำให้ริมฝีปากเป็นรูปทรง อวบอิ่ม เซ็กซี่ และดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

การแต่งหน้าทำให้ดูสวยและอ่อนเยาว์ขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้าแต่งผิดวิธีก็สามารถทำให้ดูสูงวัยขึ้นได้

การแต่งหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ในทุกโอกาส

1.แต่งหน้าให้ดูใสๆเหมือนไม่ได้แต่ง

การแต่งหน้าแบบนี้สามารถแต่งได้ทุกวัน ทุกโอกาส และยังเหมาะกับทุกสีผิว ซึ่งการแต่งหน้าแบบนี้ต้องใช้ความพยายามมากทีเดียว สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเลือกรองพื้น ทินต์มอยส์เจอไรเซอร์ หรือรองพื้นชนิดลิควิดเนื้อบางเบานั้น ทำให้ผิวทั้งดูใสและแวววาว

 • ทาอายโบรว์แชโดว์สีที่กลมกลืนกลับสีคิ้วของตัวเองมากที่สุดบางๆ
 • ทาเปลือกตาให้ทั่วด้วยอายแชโดว์ชนิดครีมสีเบจอ่อนๆ
 • ทาบลัชออนชนิดครีมสีชมพู จะช่วยให้แก้มดูเป็นธรรมชาติเหมือนเวลาเขินจนแก้มแดง
 • เขียนขอบตาด้วยอายไลเนอร์ชนิดดินสอบางๆใกล้ๆกับแนวขนตา
 • ดัดขนตาให้งอนขึ้นและปัดมาสคารา
 • ทาลิปสติกประกายมุกเนื้อละเอียดเพื่อให้ความวาวอย่างเป็นธรรมชาติ ลิปสติกที่มีประกายมุกมากหรือลิปกลอสที่มีความวาวมากๆไม่เหมาะที่จะใช้แต่งหน้าแบบนู้ด

2.แต่งหน้าให้กระจ่างใสมีออร่าส่องประกาย

การแต่งหน้าด้วยสีที่สร้างภาพลักษณ์ที่บริสุทธิ์และกระจ่างใสเท่าสีขาวนั้นหาไม่ได้ง่ายๆ โดยเริ่มจากการจับคู่โทนสีพาสเทล สีขาว แล้วค่อยๆพัฒนาทักษะในการใช้สีไปเรื่อยๆ สิ่งที่ต้องระวังคือ ไม่จำเป็นต้องใช้เบสสีขาวที่สว่างกว่าโทนสีผิวตัวเองมากจนเกินไป โดยเฉพาะสำหรับคนผิวคล้ำ อาจใช้ผลิตภัณฑ์เบสที่สว่างกว่าโทนสีผิวเดิมของตัวเองประมาณ 1 โทน เพื่อให้ใบหน้าดูขาวนวลเด่นเพียงอย่างเดียว

 • หลังลงเมคอัพเบสแล้ว ให้ใช้แปรงด้ามใหญ่ปัดแป้งฝุ่นเนื้อละเอียดให้ทั่วใบหน้าอย่างเบามือ
 • เขียนคิ้วด้วยดินสอหรืออายโบรว์แชร์โดว์สีเดียวกับสีผม
 • เขียนขอบตาด้วยดินสอสีน้ำตาล สีขอบตาต้องดูนุ่มนวลเพื่อให้ดูสะอาดบริสุทธิ์
 • ใช้ดินสอสีขาวเขียนขอบตาล่างด้านใน ทำให้ดวงตาดูโตและใส ลูกตาดำดูเด่นชัด
 • ใช้แปรงทาอายแชโดว์สีชมพูอ่อน (หรือสีลาเวนเดอร์) ให้ทั่วเปลือกตาอย่างบางเบา หากใช้อายแชโดว์ผสมมุกสีสว่างทาบริเวณหัวตา จะทำให้ดวงตาดูสว่างสดใสขึ้น
 • ปัดมาสคาราสีน้ำตาลเข้มให้ขนตาโค้งงอน
 • ทาไฮไลท์บริเวณโซนสามเหลี่ยมใต้ดวงตาเพื่อปรับให้ดูสว่างขึ้น
 • แต่งริมฝีปากนู้ดด้วยลิปสติกสีเบจ 2 ชนิด ทาลิปสติกเนื้อเนียนนุ่มให้ทั่วริมฝีปาก และแต้มลิปสติกที่มีกลิตเตอร์บริเวณกลางฝีปากล่าง

3.แต่งหน้าให้ดูสดชื่นราวกับฤดูใบไม้ผลิด้วยโทนพาสเทล

สีพาสเทลที่ให้ความรู้สึกของสาวแรกรุ่นได้มากกว่าสิ่งอื่นใด คือ ลาเวนเดอร์ มิ้นต์ พีช พิ้งค์ เบบี้บลู การทาอายแชโดว์สีมิ้นต์อ่อนๆเป็นบริเวณกว้างรอบดวงตา และทาแก้มสีแอปริคอท ยิ่งทำให้รู้สึกถึงความสดชื่นและอ่อนหวาน

 • ทาอายแชโดว์สีขาวเบาๆเพิ่มให้ทั่ว ไปจนถึงใต้โหนกคิ้ว เน้นหัวตาขอบและตาล่างด้วย
 • เขียนคิ้วด้วยดินสอหรืออายโบรว์แชโดว์สีเดียวกับสีผม อย่าเขียนคิ้วเป็นเหลี่ยมเกินไป
 • ใช้แปรงทาอายแชโดว์สีมิ้นต์ให้ทั่วเปลือกตา
 • เขียนขอบตาด้วยอายไลเนอร์ชนิดลิควิดสีน้ำตาล เขียนสีน้ำตาลที่ขอบตาจะทำให้ดูอ่อนโยน และดูมีชีวิตชีวาอีกด้วย
 • ทาบลัชออนสีแอพพลิคอตบริเวณโซนแอ๊ปเปิ้ลเพื่อให้ดูมีเสน่ห์และน่ารัก
 • ดัดขนตาให้โค้งงอน และปัดมาสคารา ถ้าต้องการดวงตาดูกลมให้ปัดมาสคาร่าหลายๆครั้งบริเวณกลางขนตา
 • เลือกลิปสติกสีธรรมชาติที่เข้ากับสีมิ้นต์ หรือถ้าทาเป็นสีแดงมากก็ทารองพื้นให้ทั่วก่อนเพื่อลดความแดงลง

การแต่งหน้าทำให้ดูสวยและอ่อนเยาว์ขึ้น แต่ในทางกลับกันถ้าแต่งผิดวิธีก็สามารถทำให้ดูสูงวัยขึ้นได้ ถ้าอยากมีใบหน้าที่ดูเด็กลงลองนำเทคนิคต่างๆไปปรับประยุกต์ใช้ให้เข้ากับ โอกาสต่างๆ เสื้อผ้าหลากสไตล์พิธีการต่างๆ หรือวันสบายๆกันดูนะคะ

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

ลีคยองมิน : เขียน; ชนามาศ เพ็งสมบูรณ์: อยากสวยต้องกล้าแต่ง : แปล จาก My sweet makeup recipes อยากสวยต้องกล้าแต่ง : กรุงเทพฯ : Steps อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2558.