สูตรขนมไข่หงส์ ขนมไข่เหี้ย ขนมโบราณไส้หอมอร่อย
ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวแป้งข้าวเจ้า มีไส้ถั่วเขียวผัดเค็มด้านใน และมีน้ำตาลเคลือบด้านนอก

ขนมไข่หงส์ ขนมไข่เหี้ย

ขนมไข่หงส์ ขนมไข่เหี้ย (ka-nom-kai-hong) คือ ของหวานชนิดหนึ่งที่มีมาแต่โบราณ ทำจากแป้งข้าวเหนียวแป้งข้าวเจ้า มีไส้ถั่วเขียวผัดเค็มด้านใน และมีน้ำตาลเคลือบด้านนอก

ประวัติขนมไข่หงส์

สมัยก่อนมีตำนานเล่าว่า เจ้าจอมแว่นหรือที่เรียกกันว่า คุณเสือ เป็นต้นคิดทำขนมไข่เหี้ยขึ้นเป็นครั้งแรก คือครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (ร.1) มีพระประสงค์จะเสวยไข่เหี้ย ซึ่งในสมัยนั้นกินกับมังคุด แต่ว่าไข่เหี้ยในระยะนั้นหายาก เจ้าจอมแว่นจึงได้ประดิษฐ์ขนมไข่เหี้ยขึ้นถวายแทน

ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ

ส่วนผสมแป้งขนมไข่หงส์

ขั้นตอนการทำขนมไข่หงส์

วิธีทำตัวแป้ง

1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำกะทิ นำไปตั้งไฟพอน้ำตาลทรายละลาย ยกลง
2. ผสมแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้ารวมกัน แล้วใส่กะทิที่เตรียมไว้ลงไป จากนั้นนวดจนแป้งนุ่มแล้วพักไว้

วิธีทำไส้

1. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด (3 เกลอ)
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำ 3 เกลอที่เตรียมไว้ลงผัดให้หอม ใส่ถั่วเขียวซีกบด น้ำตาลและเกลือ ถ้าส่วนผสมแห้งเติมน้ำเล็กน้อย ผัดจนน้ำตาลละลาย แล้วยกลง
3. จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1/2 นิ้ว สั่งซื้อผงไส้ถั่วเขียวกวน ผงไส้ขนมกึ่งสำเร็จรูป คลิ๊ก @ Desserts Mate หรือสอบถาม 085-509-6624 

วิธีปั้นแป้งขนมไข่หงส์

1. แบ่งแป้งแต่ละก้อนให้มีขนาดใหญ่กว่าไส้ แผ่แป้งให้เป็นแผ่นกลมหนาประมาณ 2 – 3 มิลลิเมตร
2. นำไส้ที่ปั้นเตรียมไว้ใส่ตรงกลางแป้ง ห่อหุ้มไส้ให้มิด และทำจนหมดเครื่องที่เตรียม

วิธีทอด

ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่ขนมที่ปั้นไว้ อย่าให้แน่นกระทะ คอยคนขนมเบาๆ ทอดจนขนมเหลือง แล้วตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน

วิธีเคลือบ

ผสมน้ำตาล น้ำ ใส่ลงในกระทะนำไปตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนเหนียวและเดือดเป็นฟองเล็ก ๆ เต็มกระทะ ยกลงจากเตา ใส่ขนมที่ทอดแล้วลงไปคลุกให้เคลือบทั่วก้อน จนน้ำตาลตกผลึกเคลือบเป็นสีขาวและแห้งสนิท แล้วใจจานเสริฟ

ขั้นตอนการทำดูแล้วอาจจะมีขั้นตอนหลายขั้นสักหน่อย ลองค่อยๆปรับสูตรให้ได้รสที่ต้องการ หรืออยากทำขายก็สามารถปรับเพิ่มส่วนผสมตามสัดส่วนได้ตามต้องการเลยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม