โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ( Allergic dermatitis )
โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ( Allergic dermatitis ) เมื่อร่างกายมีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก จะมีอาการคัน แสบ และมีผื่นคันขึ้นตามตัว

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ( Allergic dermatitis ) โรคแพ้เหงื่อจัดเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง ช่วงนี้ประเทศไทยอากาศร้อนสุดเป็นประวัติศาสตร์ สภาพอากาศแปรปรวน มีทั้ง 3 ฤดูในวันเดียว แน่นอนว่า อากาศร้อนอบอ้าว หรือ อากาศชื้นแฉะ หลายคนพบว่าตนเองมักจะมีอาการผิดปกติกับผิวหนัง เมื่อร่างกายมีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก เช่น อาการคัน แสบ และมีผื่นคันขึ้นตามเนื้อตัวอย่างมากมาย สันนิษฐานได้ว่าอาจเป็น โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ส่งผลให้การใช้ชีวิตผิดปกติและอาจจะไม่สามารถออกกำลังกายเนื่องจากต้องสัมผัสกับเหงื่อตัวเองโดยตรง 

โรคแพ้เหงื่อเกิดจากอะไร

1. การเกิดปฏิกิริยาที่ผิดปกติของร่างกาย

โรคแพ้เหงื่อตัวเองถือเป็นปฏิกิริยาที่ผิดปกติ ผิวหนังมีความไวต่อเหงื่อภายในร่างกายเป็นพิเศษโดยอาจเกิดจากการทำงานของเซลล์ภูมิแพ้ที่ผิดปกติภายในร่างกาย หรือแม้กระทั่งจากระบบภูมิคุ้มกันที่มีการทำงานมากเกินไป

2. เป็นโรคผิวหนังอยู่แล้ว

โรคผิวหนังบางชนิด อาจเป็นปัญหาสำคัญที่พร้อมจะส่งผลทำให้ร่างกายของคุณผิดปกติโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ซึ่งจะยิ่งทำให้คุณมีอาการคันตามร่างกาย หรือไม่ก็ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้น ๆ มีอาการแดงขึ้นมาทันที ปฏิกิริยาที่ไวต่อเหงื่อจึงอาจมีสาเหตุจากโรคผิวหนังที่เป็นอยู่แล้ว

3. อยู่ในพื้นที่ที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

หากผู้ที่เป็นโรคแพ้เหงื่อตัวเองไปอยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองมาก พื้นที่นั้นมีเชื้อโรคและแบคทีเรีย หรือแม้กระทั่งมีค่าฝุ่น pm 2.5 เกินค่ามาตรฐาน เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายยิ่งขึ้น เมื่อร่างกายมีเหงื่อออก หรือหากร่างกายสัมผัสโดนฝุ่นละออง ก็ย่อมทำให้เกิดอาการแพ้ฝุ่นร่วมด้วยได้

4. เกิดกับคนที่มีผิวพรรณที่บอบบางและแพ้ง่าย

การมีผิวพรรณที่บอบบางเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้อย่างง่ายๆ ยิ่งหากมีเหงื่อไคลออกมาเป็นจำนวนมาก เมื่อไปสัมผัสกับเชื้อโรคและแบคทีเรียร่วมด้วยเข้าอีก ก็นับว่าไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะทำให้เกิดอาการแพ้เหงื่อตามมา

โรคแพ้เหงื่อตัวเอง ( Allergic dermatitis ) คือ เมื่อร่างกายมีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก จะมีอาการคัน แสบ และมีผื่นคันขึ้นตามตัว

อาการของโรคแพ้เหงื่อตัวเอง

  • ผู้ที่แพ้เหงื่อตัวเอง มักจะมีอาการคันในช่วงเวลาที่มีเหงื่อออก โดยเฉพาะตามจุดที่มีเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นใบหน้า ลำคอ ขาหนีบ หรือข้อพับต่างๆ
  • ช่วงเวลาที่เหงื่อออก มักมีผดผื่น หรือตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นตามร่างกายเป็นประจำ
  • ผดผื่นที่ขึ้นตามร่างกายเนื่องจากมีอาการแพ้เหงื่อจะเกิดขึ้นเพียงแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง จากนั้นจะค่อยๆ ยุบและจางหายไปเอง แต่ถ้าหากมีเหงื่อออกอีกครั้ง อาการแพ้เหล่านี้ก็อาจจะกลับมาได้อีก

วิธีรักษาอาการแพ้เหงื่อ

รับประทานยาแก้แพ้เมื่อมีอาการแพ้ ยาจำพวกสารต้านฮิสตามีนทั้งหลายสามารถช่วยรักษาอาการแพ้ต่างๆ หรือหากใครเกิดอาการแพ้มากๆ แพทย์ก็อาจจะแนะนำให้ฉีดสารฮีสตามีนเพื่อลดอาการแพ้ที่เกิดขึ้นให้ลดลงหมั่นอาบน้ำ ทำความสะอาดเพื่อล้างคราบเหงื่อ เป็นวิธีการรักษาอาการแพ้เหงื่อในเบื้องต้นที่ทำได้ง่ายๆ เพื่อไม่ให้เหงื่อแห้งติดอยู่บนผิวหนังนานจนเกินไป เพียงเท่านี้อาการคันที่เกิดขึ้นก็จะทุเลาลงได้ทันที
พยายามฝึกฝนและปรับร่างกายให้ชินต่ออาการแพ้ การพยายามปรับและฝึกฝนตนเองเพื่ออยู่ร่วมกับอาการแพ้เหงื่ออาจช่วยให้คุณคุ้นชินกับอาการที่เกิดขึ้น

ป้องกันอาการแพ้เหงื่อได้อย่างไรบ้าง

สำหรับวิธีการป้องกันอาการแพ้เหงื่อนั้น เราสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหนัก ๆ ที่เป็นสาเหตุให้เหงื่อออก หรือหากรู้สึกตัวว่าเหงื่อออกเป็นจำนวนมาก ควรรีบทำความสะอาดร่างกายทันที และหากรู้สึกว่าตนเองมีอาการแพ้มากยิ่งขึ้น ก็ควรปกป้องตัวเองด้วยการสวมเสื้อผ้าให้มิดชิดเวลาที่ต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีฝุ่นละอองเยอะๆ พร้อมทั้งสวมใส่หน้ากากปิดจมูก เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นร่วมกันได้

แม้ว่าอาการแพ้เหงื่อจะไม่ใช่โรคร้ายแรงแต่อย่างใด แต่หากคุณตรวจพบว่าตนเองมีอาการผิดปกติ โดยเฉพาะอาการทางผิวหนัง หรือหากอาการแพ้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา ควรรีบปรึกษาแพทย์และเข้ารับการตรวจรักษาโรคอย่างละเอียด

บทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Next articleตรวจมะเร็งตับ – สารวัดค่ามะเร็งตับ Alpha Fetoprotein ( AFP )