นิตยสารเพื่อสุขภาพ

เต่าเกียด

เต่าเกียด ไม้มงคลในด้านการค้าและเมตตามหาเสน่ห์

0
เต่าเกียด เต่าเกียด เป็นยาสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมใช้กระตุ้นและมีประโยชน์อีกมากมาย เช่น บำรุงตับ ขับเสมหะ ใช้ทาแก้โรคผิวหนัง รวมถึงลำต้นยังนำมาสกัดเป็น...
ว่านตาลเดี่ยว

ลักษณะและสรรพคุณของว่านตาลเดี่ยว

0
ว่านตาลเดี่ยว ว่านตาลเดี่ยว เป็นพืชอายุสั้นอยู่ในตระกูลกล้วยไม้พบได้ในป่ากึ่งผลัดใบและป่าผลัดใบ ชอบแสงแดดส่องถึงและชอบความชื้นสูงเพื่อการเจริญเติบโ...
ต้นตะลุมพุก

ต้นตะลุมพุก สมุนไพรพื้นบ้านใช้เป็นยาบำรุงกำลัง

0
ต้นตะลุมพุก ต้นตะลุมพุก เป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดมาจากหลายประเทศทั้งบังคลาเทศ เวียดนาม ศรีลังกา อินเดียรวมถึงในประเทศไทยเป็นยาสมุนไพรพื้นบ้านใช้ประ...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ข้าวสารหลวง ไม้ดอกขาวรับประทานแก้ปวดลดบวม

0
ข้าวสารหลวง ข้าวสารหลวง เป็นพรรณไม้พุ่มหรือไม้ยืนต้น พบเจอขึ้นได้ทั่วไปในป่าที่ชุ่มชื้น ป่าที่ไร่ร้าง ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของ Maesa ramentacea (Roxb....
ข้าวสารค่าง

ข้าวสารค่าง พรรณไม้ล้มลุกเลื้อยพันสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร

0
ข้าวสารค่าง ข้าวสารค่าง พรรณไม้ล้มลุกเลื้อยพัน ทุกส่วนมีน้ำยางสีขาว พบขึ้นบริเวณป่าผลัดใบ ป่าไผ่ และตามที่รกร้าง ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cardiopteris qu...
เข็มม่วง

ลักษณะและสรรพคุณของเข็มม่วง

0
เข็มม่วง ชื่อสามัญของเข็มม่วง คือ Violet ixora, Blue sage ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Pseuderanthemum andersonii Lindau อยู่วงศ์เหงือกปลาหมอ (ACANTHACEAE) ช...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ลักษณะและสรรพคุณของขางน้ำผึ้ง

0
ขางน้ำผึ้ง ขางน้ำผึ้ง เป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ ขึ้นได้ทุกที่ พบตามป่าไม่ผลัดใบ บริเวณชายเขา และในพื้นที่โล่ง ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Claoxylon indicum (Reinw...
กะพวมมะพร้าว

กะพวมมะพร้าว เป็นยาช่วยระบบย่อยอาหาร

0
กะพวมมะพร้าว กะพวมมะพร้าว เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ประเทศไทยพบได้ทางภาคเหนือและภาคใต้ ขึ้นตามป่าดิบ ทุ่งหญ้าคา ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Vern...
กระจับนก

กระจับนก กับสรรพคุณและประโยชน์น่ารู้

0
กระจับนก ไม้ยืนกระจับนก เป็นพรรณไม้ยืนต้นไม่ผลัดใบขนาดเล็ก เป็นยาสมุนไพรไทยพื้นบ้าน พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณริมห้วยหรือป่าดิบชื้น ลำธาร ชื...
กกอียิปต์

กกอียิปต์ กับสรรพคุณและประโยชน์น่ารู้

0
กกอียิปต์ กกอียิปต์ หรือ พาไพรัส เป็นพืชน้ำชนิดหนึ่ง ที่เติบโตในพื้นที่ราบลุ่มริมแม่น้ำไนล์  ชื่อสามัญ คือ Egyptian paper plant, Papyrus, Egyptian ...
อรพิม

อรพิม พรรณไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็งดอกขาว

0
อรพิม อรพิม มาจากชื่อของพระยาวินิจวนันดร นักพฤกษศาสตร์ชาวไทยในอดีต ผู้ที่เป็นคนค้นพบพันธุ์ไม้ชนิดนี้เป็นคนแรก เป็นไม้ประจำถิ่นของไทย พบทางภาคกลางตา...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

หญ้าเกล็ดปลา สรรพคุณทางยาโบราณแก้อาการไอเป็นเลือด

0
หญ้าเกล็ดปลา หญ้าเกล็ดปลา เป็นพืชพรรณไม้เลื้อยล้มลุกขนาดเล็กชนิดปกคลุมดิน เจริญเติบโตได้ดีในเขตที่มีอากาศอบอุ่นและมักพบขึ้นตามริมทางน้ำและริมถนนทั่...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ลักษณะและสรรพคุณของสร้อยอินทนิล

0
สร้อยอินทนิล สร้อยอินทนิล เป็นเถาวัลย์ที่เขียวชอุ่มตลอดปี มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน อินเดีย และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชื่อสามัญ Clock vine, Blue Skyf...
สมี

สมี สรรพคุณใช้เป็นยาแก้ไข้

0
สมี สมี เป็นไม้พุ่ม ต้นมีขนสีขาวปกคลุม ถิ่นไทยพบตามที่ลุ่มชื้นแฉะ หรือในน้ำตื้น ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Sesbania sesban (L.) Merr. อยู่ในวงศ์ถั่ว (FABAC...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ลักษณะและสรรพคุณของย่านงด

0
ย่านงด ประเทศไทยพบขึ้นทั่วไปตั้งแต่ภาคเหนือจนถึงภาคใต้ เป็นพรรณไม้เถาเนื้อแข็ง เถากลมเรียบ สีน้ำตาลเข้ม เปลือกต้นเป็นสีเทา มียางใส ชื่อทางวิทยาศาสต...
ไม้พะยูง

ไม้พะยูง พรรณไม้เศรษฐกิจแบบยั่งยืน

0
ไม้พะยูง ไม้พะยูง เป็นไม้เศรษฐกิจที่มีราคาสูง เนื้อแข็งมีลวดลายสวยงาม ชื่อสามัญ คือ Siamese Rosewood, Thailand Rosewood, Tracwood, Black Wood, Rose...
ต้นข่อยหยอง

ลักษณะและสรรพคุณของต้นข่อยหยอง

0
ต้นข่อยหยอง ต้นข่อยหยอง เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดแถบอินโดจีนและมาเลเซีย พบตามป่าบนเนินเขาทั่วทุกภาคของประเทศ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Rinorea vi...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ลักษณะและสรรพคุณของแก้มขาว

0
แก้มขาว แก้มขาว มีถิ่นกำเนิดในคาบสมุทรอินโดจีน สามารถพบเจอได้เยอะตามชายป่าดิบทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และยังสามารถพบเจอได้ที่ตามป่าดิบเขา ...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ลักษณะและสรรพคุณของเกล็ดมังกร

0
เกล็ดมังกร เกล็ดมังกร ไม้ล้มลุกที่ใช้การเลื้อยอิงอาศัยต้นไม้อื่น ๆ เพื่อการเจริญเติบโต เป็นไม้อวบน้ำที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม  ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Disc...
ตับเต่าต้น

สรรพคุณและประโยชน์ของตับเต่าต้น

0
ตับเต่าต้น เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ทรงพุ่มโปร่งเป็นรูปกรวย เนื้อไม้เป็นสองสีคือขาวกับดำสลับไปมา ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Diospyros ehretioides Wall. ex G. Do...
ต้นตาเสือ

สรรพคุณและประโยชน์ของต้นตาเสือ

0
ต้นตาเสือ ตาเสือ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมในภูมิภาคเอเชียใต้ และประเทศไทย พบได้ทั่วประเทศ ซึ่งพบมากในภาคเหนือ และภาคใต้ บริเวณป่าชายเลนน้ำกร่อย และตามริ...
หญ้ายาง

หญ้ายาง สรรพคุณใช้เป็นยาขับน้ำนมของสตรี

0
หญ้ายาง หญ้ายาง จัดเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนจากทวีปอเมริกา บริเวณอเมริกาใต้และอเมริการกลาง ได้แก่ ในเม็กซิโก , กัวเตมาลา , ปานามา , คอสตาริกา...
ต้นตานฟัก

สรรพคุณของต้นตานฟัก

0
ต้นตานฟัก ต้นตานฟัก เป็นพรรณไม้ล้มลุก ขึ้นบริเวณทุ่งหญ้าเปิดในป่าผลัดใบหรือป่าดงดิบ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Crotalaria ferruginea Benth. อยู่ในวงศ์ถั่ว ...
ต้นต้างใหญ่

สรรพคุณของต้นต้างใหญ่

0
ต้นต้างใหญ่ ต้นต้างใหญ่ หรือโฮย่าประกายแก้ว ผักสมุนไพรพื้นบ้านล้านนา เป็นพรรณไม้ล้มลุกเลื้อยพัน มีเขตการกระจายพันธุ์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคต...
ต้นตะแบก

สรรพคุณและประโยชน์ของ ต้นตะแบก

0
ต้นตะแบก ต้นตะแบก เป็นไม้ประดับและไม้มงคล ดอกบานมีความสวยงาม ช่อดอกสีม่วงอมชมพูขนาดใหญ่ นิยมปลูกเพื่อประดับบ้าน สวน และริมทาง เชื่อที่ว่าเป็นไม้ที่...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ต้นดูกไก่ย่าน พรรณไม้พุ่มเลื้อยดอกขาวแก้ไข้ป่า

0
ต้นดูกไก่ย่าน ดูกไก่ย่าน เป็นไม้ล้มลุกรอเลื้อย ขึ้นบริเวณที่โล่งในป่าผลัดใบ ชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Hedyotis capitellata Wall. ex G.Don และมีชื่อพ้องวิ...
ต้นตะบา

สรรพคุณของต้นตะบา

0
ตะบา ตะบา หรือโฮย่าดาว เป็นโฮย่าชนิดหนึ่งที่เป็นพรรณไม้เลื้อยที่ชอบอาศัยอยู่บนต้นไม้ที่มีลำต้นใหญ่ มีขนเส้นเล็ก ขึ้นตามป่าชื้นหรือป่าพรุ ซึ่งจะเกาะ...
- นิตยสารเพื่อสุขภาพ

ดอกกระดาษ ไม้ดอกอายุสั้นสรรพคุณแก้อาการตกขาว

0
ดอกกระดาษ ดอกกระดาษ เป็นพรรณไม้ล้มลุก มีอายุปีเดียว นิยมปลูกกันในทั่วทุกภาคในประเทศไทย ชอบแดดจัด ดูแลง่ายโตเร็ว ดอกออกเป็นช่อ 3-4 ดอก มีหลายสี สามา...
โกงกางใบใหญ่

สรรพคุณและประโยชน์ของ โกงกางใบใหญ่

0
โกงกางใบใหญ่ โกงกางใบใหญ่ เป็นไม้ไม่ผลัดใบขึ้นบริเวณป่าชายเลนที่ใกล้กับทะเล เปลือกหยาบสีเทาถึงดำ แตกเป็นร่องทั้งตามยาวและขวาง หรือแตกเป็นร่องตาราง ...
โกงกางใบเล็ก

สรรพคุณและประโยชน์ของ โกงกางใบเล็ก

0
โกงกางใบเล็ก โกงกางใบเล็ก (Rhizophora apiculata) เป็นไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่ขึ้นได้ในดินเลนที่ค่อนข้างอ่อน และมีน้ำทะเลท่วมถึง พบตามป่าชายเลนตามฝ...
close icon LINE @amprohealth