คัพ 75 A จะอัพไซต์ได้แค่ไหน
ปัญหาขนาดหน้าอกมีขนาดไม่พอดี ซึ่งนอกจากขนาดของหน้าอกที่เล็กเกินไป จะทำให้เกิดความไม่มั่นใจแล้ว บางคนที่หน้าอกมีขนาดใหญ่มากเกินไป ก็ก่อปัญหาเช่นกัน

เสริมหน้าอก

สำหรับหลายๆคน การศัลยกรรม มีไว้เพื่อแก้จุดบกพร่องของร่างกาย เพื่อความสวยงาม และเพื่อเสริมหน้าอกเพิ่มความมั่นใจในตัวบุคคลที่ทำเท่านั้น แต่สำหรับผู้หญิง ที่ตัดสินใจทำศัลยกรรมหน้าอกนั้น พวกเธอคิดไปมากกว่าจุดนั้นมาก เพราะว่า หน้าอก เป็นเหมือนเครื่องแสดงความเป็นผู้หญิง และเป็นสิ่งที่ทำให้พวกเธอดูแตกต่างจากผู้ชาย ซึ่งแน่นอนว่า นอกจากเรื่องของงบประมาณแล้ว ยังมีอีกหลายเรื่องให้ต้องตัดสินใจ ในการทำหน้าอกแต่ละครั้ง เพราะนั่นหมายความถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของชีวิตกันเลยทีเดียว

   [adinserter name=”ศัลกรรมความงาม”]

เสริมอกสวยอวบอิ่มแบบเซ็กส์ซิมโบล

ถ้าคุณชอบอ่านนิตยสารแฟชั่นต่างๆ จะเห็นว่า บรรดานางแบบเซ็กส์ซี่ หรือเซ็กส์ซิมโบลทั้งหลายนั้น นอกจากหน้าตา และกิริยาที่เย้ายวน อีกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้พวกเธอเหล่านั้น เป็นที่จับตามองทั้งจากผู้ชาย และผู้หญิงคนอื่นๆ ก็คือ ขนาดของหน้าอกหน้าใจ ที่น่าอิจฉา และส่วนใหญ่แล้ว สาวๆ เหล่านี้ มักจะเลือกสร้างความโดดเด่น และแตกต่างให้กับตัวเองโดยการเสริมหน้าอก ด้วยเจลซิลิโคน ที่จะทำให้หน้าอกดูมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ยังให้สัมผัส และความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติอยู่ และสำหรับหลายคนที่ห่วงเรื่องของแผลเป็น บอกได้เลยว่า ไม่น่าเป็นห่วงอย่างที่คิด เนื่องจาก การผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอกนั้น สามารถทำได้โดยการผ่าตัด และสอดซิลิโคน ผ่านรอยแผลบริเวณรักแร้ ซึ่งข้อดีของการผ่าตัดศัลยกรรมเต้านมด้วยวิธีการนี้ก็คือ รอยแผลที่เกิดขึ้น จะไม่เป็นที่สังเกตเห็น เพราะจะอยู่ใต้รอยย่นที่รักแร้นั่นเอง
นอกจากนี้แล้ว การใช้ซิลิโคนเจล ในการเสริมหน้าอก ยังเป็นวิธีการที่ได้รับการยอมรับในสหรัฐอเมริกาในฐานะของอวัยวะเทียม และได้รับการรับรองโดย อย. ของทางสหรัฐอเมริกา ( FDA. ) และความโดดเด่นของซิลิโคนเจล นั้น ก็คือ เมื่อเกิดการชำรุดเสียหาย ที่ตัวถุงหุ้ม ซิลิโคนเจลที่อยู่ด้านในจะยังสามารถรักษารูปทรงเอาไว้ได้ ทำให้ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง หรืออันตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้แล้ว ยังให้รูปทรง และผิวสัมผัสที่เป็นธรรมชาติมากกว่าหน้าอกเทียม ที่ทำมาจากวัสดุอื่นๆ

ศัลยกรรมหน้าอก เปลี่ยนคุณเป็นคนใหม่ได้จริงหรือ?

หลายคนอาจจะเคยเห็นคนที่เสริมหน้าอก แต่ไม่เน้นขนาดที่ใหญ่มาก อาจจะเนื่องด้วย เนื้อหน้าอกเดิมมีค่อนข้างน้อย ทำให้ไม่สามารถที่จะใส่ซิลิโคนขนาดใหญ่ได้ แต่ถึงแม้ว่าจะเสริมเพียงแค่ขนาดไม่ใหญ่มากนัก ก็สามารถสร้างความแตกต่างทางสรีระ ไม่ต่างจากคนที่เสริมหน้าอกขนาดใหญ่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณเลือกที่จะใช้ซิลิโคน ทรงหยดน้ำ เพราะนอกจากจะให้รูปร่างที่คล้ายเต้านมธรรมชาติมากกว่าแล้ว คุณสมบัติพิเศษของซิลิโคนทรงหยดน้ำก็คือ เมื่อคุณขยับ หรือออกกำลังกาย ตัวซิลิโคนจะสามารถขยับได้เหมือนกับเต้านมธรรมชาติ ที่สำคัญคือ หลังจากการผ่าตัดศัลยกรรมหน้าอก คุณไม่จำเป็นต้องไปนวด เพื่อให้หน้าอกนุ่ม และดูเป็นธรรมชาติ เหมือนกับการศัลยกรรมหน้าอกทรงกลมแต่อย่างใด
การทำหน้าอกทรงหยดน้ำ จึงเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับผู้หญิงจากทั่วโลก แทบจะเรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกแรก หากต้องการทำศัลยกรรมหน้าอกเลยทีเดียว  [adinserter name=”ศัลกรรมความงาม”]

ผ่าตัดแก้หัวนมบอด เสริมความมั่นใจให้ผู้หญิง

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าความกังวลของผู้หญิง ไม่ได้มีแค่เรื่องของขนาดหน้าอกเท่านั้น เพราะในบางครั้งหัวนม ก็สร้างปัญหาให้กับพวกเธอไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่ต้องให้คนรักได้สัมผัส และยามที่ต้องให้ลูกดื่มน้ำนมจากอก ผู้หญิงหลายคนจะรู้สึกขาดความมั่นใจเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่าตัวเองเป็นคนหัวนมบอด และสาเหตุที่หัวนมของพวกเธอไม่เหมือนกับคนอื่นนั้น อาจจะเป็นเพราะการเจริญเติบโตที่ไม่ปกติของร่างกาย และฮอร์โมน หรือแม้กระทั่งปัญหาหัวนมบอดหลังจากตั้งครรภ์ ก็มีให้เห็นอย่างมากมาย ซึ่งการแก้ปัญหาหัวนมบอด สามารถทำได้ โดยการผ่าตัด ซึ่งใช้เวลาไม่นานเหมือนกับการทำศัลยกรรมเต้านมอื่นๆ เพราะเพียงแค่ทำการผ่าตัดที่บริเวณหัวนม เพื่อดัน หรือดึงหัวนมที่บุ๋มลงไป ให้กลับขึ้นมา จากนั้นก็ทำการเย็บกลับ ก็เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นนาน แต่ข้อเสียก็คือ อาจจะมีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดให้เห็นบ้างเล็กน้อย ในส่วนอาจจำเป็นต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ ในการดูแลรักษาแผลกันต่อไป

สิ่งที่ต้องระวังในการศัลยกรรมแก้ไขหัวนมบอด มีดังนี้

1. การผ่าตัดแก้ไขหัวนมบอดอาจจะทำให้หัวนม และเต้านมสูญเสียความรู้สึกได้

2. ห้ามออกกำลังกายหนักในช่วง 1 เดือนแรก หลังการผ่าตัด

3. งดมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 2-3 สัปดาห์หลังการผ่าตัด

เรื่องที่ต้องรู้ก่อนที่จะทำการศัลยกรรมเสริมหน้าอก

ซิลิโคนที่ใช้ในการศัลยกรรม

ซิลิโคนแบบถุงน้ำเกลือ

ข้อดีของ เต้านมซิลิโคน แบบนี้ คือ สามารถที่จะควบคุมปริมาณได้ ว่าต้องการมากน้อยแค่ไหน เนื่องจาก สามารถที่จะเพิ่มน้ำเกลือเข้าไป หรือเอาน้ำเกลือที่อยู่ภายในออกมาได้ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อถุงน้ำเกลืออยู่ใต้ผิวหนังเป็นระยะเวลานานๆ จะเกิดการค่อยๆ รั่วซึม จนทำให้หน้าอกที่ทำมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ ไม่สามารถอยู่ได้นาน นอกจากนี้แล้ว รูปทรง และความเป็นธรรมชาติยังค่อนข้างน้อยมาก ทำให้ดูออกทันทีว่าศัลยกรรมมา และถึงแม้ว่า การทำศัลยกรรมหน้าอกโดยใช้ซิลิโคนแบบถุงน้ำเกลือ จะราคาไม่แพงมาก แต่ก็ไม่เป็นที่นิยมแล้วในปัจจุบัน เนื่องจากต้องผ่าตัดเอาออกเมื่อเวลาผ่านไป 5-10 ปี เพราะน้ำเกลือที่อยู่ภายในมักจะรั่วออกจนหมด    [adinserter name=”ศัลกรรมความงาม”]

ซิลิโคนเจล

ความอ่อนนุ่มของซิลืโคนเจล ให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากกว่า เมื่ออยู่บนหน้าอกของหญิงสาว และถึงแม้ว่าจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงมากกว่า แต่ในระยะยาว ซิลิโคนเจลจะสามารถเกาะตัวอยู่ได้นานกว่า ถึงแม้ว่าจะเกิดการฉีกขาดของถึงหุ้มภายนอก แต่เนื้อของซิลิโคนที่อยู่ภายในจะมีความเกาะตัวกันเป็นรูปทรงเหมือนเดิม ไม่แตกกระจายไปยังอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย

ประเภทของซิลิโคนที่แบ่งตามรูปทรง

ซิลิโคนทรงกลม

เป็นที่นิยมมาก สำหรับการศัลยกรรมสมัยก่อน แต่มักจะเหมาะกับคนที่มีเนื้อนมเดิม หรือมีฐานอกที่ค่อนข้างกว้างเนื่องจาก เมื่อใส่เข้าไป รูปทรงของซิลิโคน จะไม่เปลี่ยนจากเดิมมาก และจะอยู่ทรงเป็นหน้าอกทรงกลม ซึ่งนั่นอาจจะดูไม่เป็นธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไป และจะต้องได้รับการดูแลหลังการผ่าตัดด้วยการนวด เพื่อให้ซิลิโคนมีความนิ่มมากขึ้น ข้อดีคือ หากคุณไม่มีเนินอก เมื่อใส่ซิลิโคนทรงนี้แล้ว จะเห็นเนินอกที่ชัดเจนมากขึ้น และไม่ต้องกังวลเรื่องอกห่าง

 

ซิลิโคนทรงหยดน้ำ

เป็นซิลิโคน ที่มีการออกแบบมาเพื่อเลียนแบบให้คล้ายกับรูปทรงของหน้าอกตามธรรมชาติให้มากที่สุด ซิลิโคนทรงนี้ จะเหมาะกับคนที่มีเนื้อนมน้อย และมีฐานนมที่ไม่กว้างมาก เมื่อใส่เสริมเข้าไปแล้ว จะให้ความรู้สึกเหมือนหน้าอกจริง ที่สำคัญคือ ด้วยรูปทรงที่แหลมคล้ายหยดน้ำ ทำให้คนที่มีหน้าอกเล็กมาๆ สามารถที่จะเสริมได้ ในขนาดที่ใหญ่มากขึ้น โดยไม่ต้องคำนึงถึงฐานเดิม และเมื่อมีการเคลื่อนไหวร่างกาย หน้าอกก็จะมีการขยับตาม เหมือนหน้าอกธรรมชาติอีกด้วย

ประเภทของซิลิโคนแบ่งตามผิวสัมผัส ได้ 2 แบบ คือ แบบเนื้อเรียบ และแบบเนื้อทราย แต่เดิมมีความเชื่อว่า เมื่อศัลยกรรมหน้าอก ควรเลือกซิลิโคนเจล แบบที่เป็นผิวสัมผัสเนื้อทราย เพราะจะช่วยลดปัญหาพังผืด ที่จะมายึดหน้าอก หรือทำให้ขยับตัวลำบาก และหากเป็นซิลิโคนเนื้อทราย จะไม่จำเป็นต้องนวด หน้าอกก็จะฟู และนิ่มมีความเป็นธรรมชาติมากกว่า แต่เมื่อศึกษาดีๆ จะพบว่า ผิวสัมผัสของซิลิโคน ไม่ได้เป็นสิ่งที่บ่งบอกว่าหน้าอกที่ทำมาจะเป็นธรรมชาติหรือไม่ เพราะที่จริงแล้ว ขึ้นอยู่กับ การเลือกรูปทรง ขนาด และการดูแลหลังจากผ่าตัดต่างหาก ที่จะส่งผลให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติ และอยู่ได้นานมากขึ้น

การศัลยกรรม มีไว้เพื่อแก้จุดบกพร่องของร่างกาย เพื่อความสวยงาม และเพื่อเสริมความมั่นใจในตัวบุคคลที่ทำ

การศัลยกรรมหน้าอกที่ได้รับความนิยม

การศัลยกรรมหน้าอกแบบอิสระ    [adinserter name=”ศัลกรรมความงาม”]

การศัลยกรรมหน้าอกแบบอิสระ เป็นวิธีการสร้างพื้นที่ว่างเพิ่มนอกจากพื้นที่สำหรับใส่ซิลิโคนเจล เหมาะสำหรับกรณีที่มีพื้นที่สำหรับการใส่ซิลิโคน มีน้อยจนก่อให้เกิดการรัดของกล้ามเนื้อหน้าอก และซิลิโคน จนแข็งและไม่เป็นธรรมชาติ การผ่าตัดเพื่อเพิ่มพื้นที่จะช่วยให้หน้าอกที่ได้ออกมาเป็นธรรมชาติมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเวลานอนที่หน้าอกจะราบลงไป ไม่มีซิลิโคนอยู่บนหน้าอก หรือเมื่อต้องออกกำลังกาย พื้นที่ดังกล่าว ก็จะช่วยให้หน้าอกสามารถกระเพื่อมตามแรงเคลื่อนไหวได้อย่างธรรมชาติ ต่างจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกแบบอื่นๆ

การศัลยกรรมหน้าอกด้วยเต้านมเทียมทรงหยดน้ำ

การศัลยกรรมด้วยเต้านมเทียมทรงหยดน้ำ เป็นรูปทรงเต้านมที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะสามารถเพิ่มขนาดได้มากกว่าการศัลยกรรมเต้านมเทียมแบบอื่นๆ แล้ว ยังให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติมากกว่าเวลาที่ต้องแต่งตัว ช่วยเสริมบุคลิก ของคนที่ทำหน้าอก ให้มั่นใจได้แม้ยามใส่เสื้อยืด โดยระยะเวลาในการผ่าตัดทำศัลยกรรมหน้าอกทรงหยดน้ำนั้น ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้น ผู้รับการผ่าตัดสามารถที่จะกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้เลย โดยที่ไม่ต้องนอนที่คลินิก หรือโรงพยาบาล และใช้เวลาอีกประมาณ 3-4 วันก่อนที่จะสามารถกลับไปทำงานได้ ในกรณีที่ทำงานไม่ต้องเคลื่อนไหวมากนัก จากนั้นรออีกประมาณ 2 สัปดาห์จึงทำการตัดไหมได้ แต่ระยะเวลากว่าที่หน้าอกจะเข้ารูป และแผลผ่าตัดจะหายดีใช้เวลาประมาณ 3 เดือนขึ้นไป

ข้อดีของการศัลยกรรมหน้าอกด้วยเต้านมเทียมทรงหยดน้ำ

1. ขนาด และรูปทรงที่สมดุลกับรูปร่าง

การเสริมหน้าอกให้ดูสวยงาม จำเป็นต้องคำนึงถึงความสมดุลของหน้าอก และรูปร่างทั้งก่อน และหลังการผ่าตัด ซึ่งหน้าอกทรงหยดน้ำเป็นหน้าอกที่มีความสมดุล และคล้ายคลึงกับหน้าอกธรรมชาติมากที่สุด ทั้งในเรื่องของขนาด และความรู้สึก ทำให้ผู้ทำศัลยกรรมมีความรู้สึกว่าตัวเองมีความเป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบมากขึ้น

2. ผลข้างเคียงน้อย

เนื่องจากซิลิโคนทรงหยดน้ำ จะมีรูปร่าง ที่ใกล้เคียงกับหน้าอกจริงมาก ทำให้เมื่อใส่เข้าไปใต้กล้ามเนื้อหน้าอกเดิมที่มีอยู่ จะสามารถแนบเข้าไปกับผิวจริง ทำให้เกิดช่องว่าง และพังผืดได้น้อยมาก ซึ่งนั่นก็เป็นผลดี เพราะจะทำให้หน้าอกที่ศัลยกรรมมาไม่เกิดการหดรัดจนเกิดปัญหาในภายหลัง เหมือนกับหน้าอกทรงกลม  [adinserter name=”ศัลกรรมความงาม”]

กรณีใดบ้าง ที่เหมาะกับการศัลยกรรมหน้าอกด้วยเต้านมเทียมทรงหยดน้ำ

1. ระยะห่างของฐานเต้านม และหัวนมน้อย

สำหรับคนที่มีขนาดหน้าอกที่เล็กมาก และระยะระหว่างฐานนม และหัวนมน้อย จะไม่สามารถใช้ซิลิโคนแบบกลมได้ เพราจะทำให้หน้าอกที่ออกมามีการดันขึ้นสูงเกินไป และเห็นขอบหน้าอกเป็น 2 ชั้น นอกจากนี้การใช้เต้านมเทียมทรงหยดน้ำ ยังให้ความรู้สึกที่เป็นธรรมชาติ และสามารถเพิ่มขนาดได้ตามต้องการโดยไม่ต้องคำนึงเรื่องของฐานหน้าอก ว่าจะใหญ่เพียงพอหรือไม่

2. หน้าอกสูง

โดยธรรมชาติระยะห่างระหว่างหัวนม และไหปลาร้าจะอยู่ที่ระหว่าง 18-22 เซนติเมตร ซึ่งหากทำการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลม ตำแหน่งของหัวนมมักจะถูกดันให้สูงเกินกว่าปกติ แต่สำหรับซิลิโคนทรงหยดน้ำนั้น ตำแหน่งของหัวนมจะไม่ถูกเปลี่ยนไปจากเดิม ถึงแม้ว่าจะใส่ในขนาดที่ใหญ่ก็ตาม ทำให้ได้รูปทรงของหน้าอกที่ได้หลังจากทำการศัลยกรรม ไม่ผิดจากธรรมชาติ

3. กรณีแก้ไขเต้านมที่ผ่านการศัลยกรรมมาแล้ว

ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการศัลยกรรมเพื่อเพิ่มขนาดให้ใหญ่ขึ้น การแก้ปัญหาพังผืดที่เกิดจากการศัลยกรรมเต้านมเทียมโดยใช้ซิลิโคนแบบกลมมาก่อน การแก้ปัญหาหัวนมอยู่สูงจนผิดปกติ หรือต้องการที่จะเปลี่ยนประเภทของซิลิโคนจากแบบเรียบเป็นแบบผิวหยาบก็ตาม ล้วนแล้วแต่เหมาะกับการที่จะใช้เต้านมเทียมแบบซิลิโคนทรงหยดน้ำทั้งนั้น

ตำแหน่งแผลสำหรับการผ่าตัดทำนม

เพราะการผ่าตัดศัลยกรรมเต้านมแบบหยดน้ำ ตำแหน่งในการผ่าตัดมักจะไม่ตายตัว เนื่องจากแต่ละเคสมีปัจจัยที่แตกต่างกัน การเลือกตำแหน่งในการผ่าตัดเพื่อนำซิลิโคนเข้าสู่ร่างกายจึงต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ แต่โดยหลักๆ แล้ว ตำแหน่งที่เป็นที่นิยมในการผ่าตัดเพื่อนำซิลิโคนเข้าสู่ร่างกาย ในการเสริมเต้านมเทียมแบบหยดน้ำ มีดังนี้  [adinserter name=”ศัลกรรมความงาม”]

ตำแหน่งใต้รักแร้

เป็นตำแหน่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะแทบจะไม่เห็นรอยแผลเป็นในการผ่าตัดเลย โดยแพทย์จะทำการกรีดรักแร้ยาวประมาณ 3 cm. จากนั้นก็จะพับซิลิโคนแล้วยัดเข้าไปใต้รอยกรีด ข้อดีคือ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการให้เห็นรอยแผลเป็นจากการศัลยกรรม เพราะเมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว จะเหลือรอยแผลเล็กน้อยที่รอยพับใต้รักแร้เท่านั้น และหากเป็นการศัลยกรรมโดยแพทย์ที่มีฝีมือสูง รอยแผลเป็นนั้นจะหายไปภายในเวลาแค่ 6 เดือนเท่านั้น

ตำแหน่งปานนม

ตำแหน่งนี้เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาปานนมใหญ่แต่กำเนิด หรือคนที่มีปานนมใหญ่ขึ้นเนื่องจากการตั้งครรภ์และให้นมบุตร นอกจากนี้แล้ว หากต้องการให้หน้าอกที่หย่อนคล้อยกลับมากระชับ การเลือกผ่าตัดและใส่ซิลิโคนในตำแหน่งปานนม ก็จะช่วยในเรื่องนี้ด้วย โดยแพทย์จะทำการกรีดบริเวณปานนมก่อนที่จะใส่ซิลิโคนเข้าไป แล้วเย็บปิด รอยแผลเป็นจะถูกสีของปานนมปิดเอาไว้ทำให้เห็นไม่ชัดเจน และช่วยให้ขนาดของปานนมเล็กลงได้อีกด้วย

ตำแหน่งใต้ฐานนม

แพทย์จะทำการกรีดบริเวณใต้ฐานหน้าอกเป็นรอยยาวประมาณ 3 cm. ก่อนที่จะทำการใส่ซิลิโคนเข้าไป วิธีนี้สามารถตรวจสอบตำแหน่งของถุงเต้านมเทียมได้ทันที จึงสามารถสร้างพื้นที่ว่างที่เหมาะสมสำหรับเต้านมเทียมลักษณะต่างๆ ได้ทันที

ปัญหาที่ทำให้มีขนาดหน้าอกใหญ่มากเกินไป

สำหรับผู้หญิง นอกจากขนาดของหน้าอกที่เล็กเกินไป จะทำให้เกิดความไม่มั่นใจแล้ว สำหรับบางคนที่หน้าอกมีขนาดใหญ่มากเกินไป ก็ก่อปัญหาให้กับพวกเธอได้ไม่ต่างกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออายุมากขึ้น เลยไม่น่าแปลกใจที่การผ่าตัดศัลยกรรมเพื่อลดขนาดหน้าอกจะได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ โดยปกติปริมาตรเฉลี่ยของเต้านม 1 ข้างของผู้หญิงเกาหลีคือ 200-250 ซีซี หากมากกว่า 400 ซีซี ขึ้นไปอาจเกิดปัญหาทั้งต่อร่างกายและจิตใจ เพราะหน้าอกที่ใหญ่เกินไปไม่เพียงทำให้เกิดอาการปวดเต้านม คอ อะไหล่ และหลังเท่านั้น แต่ยังอาจทำให้กระดูกสันหลังคดด้วย นอกจากนี้แล้วในกรณีที่รุนแรงหน้าอกจะยานลงมา ทำให้เกิดผื่นแดงที่ผิวหนังจากเหงื่อได้ จึงต้องได้รับการผ่าตัดอย่างเร่งด่วน  [adinserter name=”ศัลกรรมความงาม”]

แต่อย่างไรก็ตามการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกเป็นเรื่องยากและซับซ้อนกว่าการผ่าตัดเสริมหน้าอก ต้องดำเนินการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น การผ่าตัดจะต้องดมยาสลบ ใช้เวลาผ่าตัด 2-3 ชั่วโมง สามารถกลับบ้านได้ในวันเดียวกัน และสามารถตัดใหมได้ 10 วันหลังผ่าตัด

และสาเหตุที่ทำให้หน้าอกของผู้หญิงบางคนมีขนาดใหญ่ผิดปกติ มีดังนี้

ภาวะโรคอ้วน

เนื่องจากคนปัจจุบันหันมาใช้ชีวิต และกินอาหารแบบชาวตะวันตก ซึ่งเต็มไปด้วยแป้ง โปรตีน และไขมัน ในปริมาณที่มากขึ้น จึงทำให้เกิดภาวะอ้วน และเมื่อมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นขนาดของหน้าอก ก็มักจะใหญ่ขึ้นอีกด้วยเช่นเดียวกัน และในบางครั้งเมื่อน้ำหนักลดลงขนาดของหน้าอก ก็อาจจะไม่ได้ลดตามไป จนก่อให้เกิดปัญหาขนาดของหน้าอกไม่สัมพันธ์กับน้ำหนักตัว และขนาดของรูปร่างโดยรวม

ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง

หลายครั้งเราพบว่าผู้หญิงมักจะมีขนาดหน้าอกที่เพิ่มขึ้น จากการตั้งครรภ์ หรือภาวะก่อนประจำเดือนมา นั้นเป็นเพราะว่าฮอร์โมนเพศหญิง ที่มาจากต่อมไร้ท่อ แต่หากฮอร์โมนดังกล่าวมีมากเกินไป ก็อาจจะทำให้หน้าอกของคุณใหญ่เกินไปได้เช่นเดียวกัน

การผ่าตัดลดขนาดหน้าอก

การผ่าตัดเป็นแผลแนวตั้ง

เป็นวิธีผ่าตัดที่รวมเอาข้อดีของการผ่าตัดปานนม และการผ่าตัดเป็นรูปสมอเรือเข้าด้วยกัน วิธีนี้ช่วยลดผิวหนังส่วนเกิน และยกกระชับหน้าอกที่หย่อนคล้อยได้ ทำให้หน้าอกอวบอิ่มและกลมมากกว่าวิธีอื่น โดยแพทย์จะตัดปานนมออกแล้วกรีดแผลแนวตั้งยาว 4-5 เซนติเมตร จากนั้นเอาเนื้อเยื่อในเต้านมออก หลังผ่าตัดคนไข้สามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ และไม่สูญเสียความรู้สึกที่หัวนมแต่อย่างใด

การผ่าตัดที่ปานนม

วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงาน และผู้ที่ขนาดหน้าอกไม่ใหญ่มากรวมไปถึงไม่มีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยรุนแรง ข้อดีคือ ใช้เวลาผ่าตัดน้อย ฟื้นตัวเร็ว เร็ว และช่วยแก้ไขหน้าอกหย่อนคล้อยได้อย่างรวดเร็ว และภายหลังการผ่าตัดยังคงสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ โดยไม่สูญเสียความรู้สึกที่หัวนม อีกทั้งยังเป็นวิธีการที่มีผลข้างเคียงน้อย  [adinserter name=”navtra”]

การผ่าตัดเป็นรูปสมอเรือ

ทำได้โดยการตัดปานนม และกรีดแผลเป็นแนวตรงลงข้างล่างเหมือนรูปสมอเรือ จากนั้นจึงเอาเนื้อเยื่อรวมทั้งผิวหนังออก และทำการปรับตำแหน่งปานนมที่อยู่ต่ำให้สูงขึ้น วิธีนี้ใช้ได้ผลดีในกรณีที่หน้าอกมีขนาดใหญ่ และหย่อนคล้อยมาก รวมทั้งกรณีที่ต้องการลดขนาดของเต้านมลงจากเดิมมาก แต่ก็มีข้อเสียคือ แผลจากการผ่าตัดจะยาวจนอาจทิ้งรอยแผลเป็นไว้ แต่แผลเป็นนั้นจะค่อยๆจางลง และอยู่ที่ฐานเต้านม ทำให้มองเห็นไม่ชัดนัก

การดูดไขมัน

การดูดไขมันจะถูกนำมาใช้ในกรณี ที่เต้านมมีไขมันมาก สามารถใช้วิธีดูดไขมันเพื่อลดขนาดเต้านมได้ ใช้ได้ผลดีกับหน้าอกที่ไม่หย่อนคล้อย และผิวมีความยืดหยุ่นดี หน้าอกจะมีขนาดเล็กลงโดยไม่มีแผลเป็น อีกทั้งคนไข้มักจะพอใจกับผลที่ได้

ข้อควรระวังในการทำศัลยกรรมหน้าอก

1. งดดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัดและ 4 สัปดาห์หลังผ่าตัด

2. ปิดแผลไม่ให้โดนน้ำ 7 วันหลังผ่าตัด

3. หลีกเลี่ยงการเข้าซาวน่า1 เดือนหลังผ่าตัด

4. หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก 1 เดือนหลังผ่าตัด แต่สามารถออกกำลังกายเบาๆ เช่น การเล่นโยคะ หรือจ๊อกกิ้งได้

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

The Grand Plastic Surgery. ไบเบิลศัลยกรรมเกาหลี.กรุงเทพฯ:อมรินทร์เอลท์ อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง,2559.