กรดแอสพาร์ติก
เป็นกรดอะมิโนไม่จำเป็น เพราะร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ อาหารจำพวกที่อุดมไปด้วยโปรตีนต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อไก่ เนื้อปลา

กรดแอสพาร์ติก

กรดแอสพาร์ติก (Aspartic Acid) คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่งซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มของกรดอะมิโนไม่จำเป็น เพราะร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ถ้าร่างกายขาดก็จะทำให้มีความต้านทานต่อความเหนื่อยล้าลดลงไป ซึ่งจะมีผลทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้าได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะทำกิจกรรมหรือในขณะที่ออกกำลังกายก็ตาม โดยแหล่งอาหารที่ผสมกรดอะมิโนชนิดนี้ก็จะมีอาหารจำพวกที่อุดมไปด้วยโปรตีนต่าง ๆ เช่น เนื้อสัตว์ เนื้อไก่ เนื้อปลา และยังสามารถพบได้ในผลมะเม่าอีกด้วย เป็นต้น

กรดแอล-แอสพาร์ติก คือ รูปธรรมชาติ ซึ่งจะมีจำหน่ายเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในรูปแบบของเม็ด จะมีปริมาณตั้งแต่ 250 มิลลิกรัมไปจนถึง 500 มิลลิกรัม โดยขนาดที่แนะนำให้รับประทานนั้น โดยทั่วไปแล้วก็คือปริมาณ 500 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 1-3 เวลา พร้อมน้ำเปล่าหรือน้ำผลไม้ก็ได้ แต่ก็มีข้อแม้คือห้ามรับประทานร่วมกับโปรตีนอื่น ๆ

ประโยชน์ของกรดแอสพาร์ติก

1. มีส่วนสำคัญอย่างมากในการช่วยเพิ่มความทนทานต่อความอ่อนล้าของร่างกาย ถ้านักกีฬาได้เกลือแอสพาร์ติก ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรง และความแข็งแกร่งให้อึดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
2. ช่วยส่งเสริมกระบวนการเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรตให้เป็นพลังงานภายในเซลล์ได้อีกด้วย
3. เป็นส่วนสำคัญของแอสพาร์แตม (Aspartame) ซึ่งจัดได้ว่าเป็นสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล และให้แคลอรีต่ำอีกด้วย
4. ช่วยในการขับแอมโมเนียที่เป็นสารอันตรายออกมาจากร่างกาย เพราะการที่แอมโมเนียเข้าสู่เส้นเลือดนั้น จะกลายเป็นสารที่มีพิษสูงมากเลยทีเดียว
5. ช่วยปกป้องระบบประสาทส่วนกลางอีกด้วย
6. มีบทบาทหน้าที่ในการช่วยผลิตฮอร์โมน และการทำงานของระบบประสาท
7. มีความสำคัญต่อการทำงานของ DNA และ RNA อีกด้วย
8. มีส่วนสำคัญในการสังเคราะห์แอนติบอดี ซึ่งมีหน้าที่ในการช่วยตรวจจับ และช่วยในการทำลายฤทธิ์สิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้ ยกตัวอย่างเช่นแบคทีเรียและเชื้อไวรัสต่าง ๆ เป็นต้น

แหล่งอ้างอิง
หนังสือวิตามินไบเบิล (ดร.เอิร์ล มินเดลล์)