ผ่าตัดโหนกแก้ม ความสวยแบบถาวร กับโครงหน้าใหม่ไร้ที่ติ
การผ่าตัดโหนกแก้ม เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงของการผ่าตัดศัลยกรรมกระดูกที่ใช้เพื่อการปรับโครงหน้าใหม่

ผ่าตัดโหนกแก้ม

ผ่าตัดโหนกแก้ม คงไม่มีความจำเป็นมากนัก  ถ้าเราเป็นคนที่สวยเพอร์เฟ็คแบบแอนเจลีนาโจลี  ดาราฮอลลีวูดที่สวยระดับโลก  แต่จะมีสักกี่คนบนพื้นโลกที่จะสามารถมีแก้มโหนกแล้วสวยได้แบบนั้น  เพราะเธอก็แค่มีโหนกแก้มที่  เด่นชัด  แต่เครื่องหน้าส่วนอื่นๆมันดันถูกสร้างมาให้รับกับโหนกตรงนั้นพอดีทั้งตาแก้มปากล้วนได้รูปโหนกที่แก้มกลับกลายเป็นจุดเด่นที่ทำให้หน้าของเธอพุ่งดูสวยคมแบบคนที่มีโครงหน้าชัด  ปัญหาก็ไม่เกิดเพราะเธอทำบุญมาดี  ทุกอย่างก็เลยดีตาม 

การตัดโหนกแก้ม กลายเป็นเรื่องราวของคนมีกรรมรึเปล่า…ก็ไม่  เพราะโหนกแก้มส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรมเป็นหลัก  พ่อก็มีโหนก  แม่ก็มีโหนก  ถ้าเราไม่มีอยู่คนเดียวจะน่าเศร้ายิ่งกว่า  ฉะนั้นอย่าได้สิ้นหวังกับชีวิตอย่างน้อยที่สุด  เราก็เป็นลูกที่มีพ่อมีแม่เหมือนคนอื่นเขา  ถือว่าเป็นบุญวาสนาสูงสุด

การ ผ่าตัดโหนกแก้ม เป็นการศัลยกรรมที่ใช้เพื่อการปรับโครงหน้าใหม่  ซึ่งมีประโยชน์มากกับผู้หญิงที่มีโครงหน้าค่อนข้างใหญ่  หรือเรียกแบบบ้านๆว่าหน้าบาน  บานไม่พอยังโหนกจนเกินพอดี  เพราะหน้าสวยแบบเอเชียต้องเป็นหน้า วีเชฟ เท่านั้น  แต่สำหรับคนที่มีโหนกแก้มที่ชัดมากๆ  กลายเป็นหน้าห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม  ซึ่งนั่นไม่ใช่ทางของสาวเอเซียอย่างเราแน่นอน ฉะนั้น  การผ่าตัดโหนกแก้มเพื่อจัดการกับเหลี่ยมที่เกินพอดีของโครงหน้า  จึงเป็นสัญญาณของความสวยแบบถาวรที่สาวเอเซียจะเลือก  เพื่อสร้างความสวยและความมั่นใจให้กับตัวเอง

เทคโนโลยี  การผ่าตัดลดโหนกแก้ม เป็นขั้นตอนการผ่าตัดลดขนาดของกระดูกโหนกแก้ม ( zygoma bone หรือ cheekbones ) ที่ยื่นออกมาจนเกินพอดี  เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงของการผ่าตัดศัลยกรรมกระดูก  เพื่อความงาม  ซึ่งวิธีการเหล่านี้  เป็นที่นิยมมากในประเทศโซนเอเชียตะวันออก  เพราะดินแดนแห่งนี้  เป็นพื้นที่ของสาวหน้าวีเชฟเท่านั้นจึงจะมีโอกาสเกิดได้อย่างสวยงาม  เกิดในที่นี้หมายถึงความก้าวหน้าในอาชีพการงานเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

อ่านความรู้เพิ่มเติม: ผ่าตัดกราม ร่วมกับ ผ่าตัดโหนกแก้ม

ผ่าตัดโหนกแก้มเหมาะกับใคร

คนที่เหมาะจะ ผ่าตัดโหนกแก้ม คือ  คนมีโหนกแก้มโดดเด่นมากเกินไป   คนที่มีมีโหนกแก้มกว้างที่ทำให้หน้า  ยิ่งเวลามองรวมกับใบหูยิ่งเหมือนคนหูกางเข้าไปอีก  หรือจะเป็นกลุ่มคนที่มีรูปหน้าไม่สมมาตร  และสุดท้ายคือคนที่มีแก้มตอบจนลึก ทำให้บริเวณแก้มดูกลวง  เหมือนคนติดยายังไงยังงั้น

การศัลกรรมโดยการ ผ่าตัดโหนกแก้ม จะช่วยลบรอยเหลี่ยม ลบกระดูกโหนกแก้มที่ยื่นออกมา ทำให้โครงของใบหน้าดูเรียบและนุ่มนวลขึ้น  และส่วนใหญ่ผลการผ่าตัดจะทำให้สวยขึ้นแบบเปลี่ยนเป็นคนละคนทีเดียว นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อย  สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องโหนกแก้ม   

ลักษณะของปัญหาโหนกแก้มสามารถแบ่งได้ 5 แบบดังนี้

แบบที่ 1 โหนกแก้มมีลักษณะสูงและยื่นออกไปด้านหน้า

แบบที่ 2 โหนกแก้มมีลักษณะสูงและยื่นออกไปด้านข้าง

แบบที่ 3 โหนกแก้มมีลักษณะยื่นออกมาทางด้านข้างของแก้ม

แบบที่ 4 โหนกแก้มมีลักษณะสูงและใหญ่คลุมพื้นที่ทั้งด้านกว้าง ด้านหน้าและข้าง

แบบที่ 5 โหนกแก้มมีลักษณะสูงและแหลม แต่ฐานไม่กว้าง

การผ่าตัดลดความสูงของโหนกแก้มนั้น มี 2 วิธีด้วยกัน

วิธีแรกที่เราจะนำเสนอนี้ก็คือ การกรอกระดูกโหนกแก้ม ออก ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่กำลังรับความนิยมค่อนข้างสูง เพราะเหมาะกับคนไข้ที่มีโหนกแก้มไม่สูงมากนัก กรอนิด กรอ หน่อย ก็สวยแล้ว

วิธีการทำ ก็ง่ายๆ ทางคุณหมอจะทำการเปิดแผลผ่าตัดจากในช่องปากของเรา หลังจากนั้นก็จะใช้เครื่องมือที่เอาไว้สำหรับ กรอ กระดูกโหนกแก้ม เข้าไปเหลาในส่วนที่ไม่ต้องการออก

วิธีที่สอง เป็นการตัด เลื่อน หรือเป็นการยุบกระดูกโหนกแก้ม ให้มันเข้าที่ ซึ่งวิธีการนี้จะเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีกระดูดโหนกแก้มที่หนา และสูงมาก

วิธีการทำ คุณหมอจะค่อยๆเปิดแผลผ่าตัดเข้าทางเหนือศีรษะโดยรอบ จากเหนือใบหูข้างหนึ่งถึงใบหน้าอีกข้างหนึ่ง หรือ เปิดแผลผ่าตัดเข้าทางช่องปากเหมือนกรณีแรก

ปเพื่อไม่ให้มีรอยแผลหลังการผ่าตัด โดยจะมีแผลอยู่ด้านในช่องปาก บริเวณข้างกระพุ้งแก้มทั้งสองข้าง หลังจากนั้นจึงทำการตัดหรือเลื่อนกระดูกโหนกแก้มลงจากจุดยึดเกาะเดิม แล้วยึดด้วยเหล็กยึดชนิดพิเศษ ถือว่าเป็นอันเสร็จพิธีการผ่าตัดลดโหนกแก้ม 

ขั้นตอนการผ่าตัดโหนกแก้ม

ก่อนการทำการ ” ตัดโหนกแก้ม ” แพทย์จะต้องมีการตรวจสภาพความพร้อมทุกอย่างของร่างกายคนไข้  เพื่อวางแผนการปรับใช้ยาสลบและยาชาที่เหมาะสมกับสภาวะของผู้ป่วยแต่ละคน  จากนั้นก็ทำการเอ็กซ์เรย์ โครงกระดูกเพื่อกำหนดรูปร่างของกระดูกโหนกแก้ม  ตำแหน่งของเส้นประสาทบริเวณนั้นได้อย่างถูกต้อง จากนั้นก็ทำการกำหนดจุดที่จะทำการผ่าตัด  เมื่อถึงเวลาทำจริงแพทย์จะต้องใช้ยาชาและยาสลบ  เพื่อลดความเจ็บปวดในการผ่าตัด  ซึ่งส่วนใหญ่กระบวนการในการผ่าตัด  จะใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมงในการทำ

หลังจากการผ่าตัดโหนกแก้ม

แพทย์จะต้องมีการจัดการแผลโดยการทำท่อเพื่อเป็นทางระบายของเสีย  พวกเลือดและน้ำเหลือง  เพื่อป้องกันการอักเสบของแผล  ท่อเหล่านี้จะถูกถอดออกหลังจากที่ไม่มีของเสียไหลออกมาจากร่างกายแล้ว  โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาแค่เพียงวันเดียว  ร่างกายก็จะฟื้นตัวกลับมาได้  และหลังจากนั้นแพทย์ก็จะทำการเย็บเพื่อปิดรอยแผลที่ผ่าตัด  เป็นอันเสร็จสิ้นในส่วนของการ ผ่าตัดโหนกแก้ม

หลังจากนี้  ก็จะเป็นกระบวนการของการดูแลรักษาหลังการผ่าตัด  ผู้ป่วยจะต้องนอนในสถานพยาบาล 1 คืนเพื่อติดตามผลการผ่าตัด และรอยแผลที่เกิดจากการเย็บ จากนั้นก็สามารถกลับบ้านได้ ในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัดผู้ป่วยจะต้องถูกพันด้วยผ้าพันแผลเพื่อป้องกันการติดเชื้อ  และป้องกันการเคลื่อนของรอยแผล ซึ่งในระหว่างนี้  คนป่วยอาจจะมีความจำเป็นต้องเข้ามาล้างแผลที่สถานพยาบาลตามวันและเวลาที่หมอนัด  เพื่อทำความสะอาด  และตรวจสภาพแผลอย่างต่อเนื่อง

วิธีการเหล่านี้จะช่วยให้รอยแผลสะอาด  ลดโอกาสการติดเชื้อ  ทำให้แผลติดสนิทได้เร็วขึ้น  ถ้าในสถานพยาบาลขนาดใหญ่  ผู้ป่วยจะได้รับข้อเสนอการผ่าตัดศัลยกรรมแบบเป็นแพ็คเกจ  ที่รวมค่ารักษาพยาบาล  และค่าพักฟื้นหลังการผ่าตัด  แบบเหมาจ่าย  ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายของผู้เข้ารับการผ่าตัดได้มากทีเดียว  หลังจากการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อย  ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นๆเพิ่มเติม  โดยปกติแผลผ่าตัดเหล่านี้จะติดสนิทในระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์  และรอยแผลผ่าตัดจะค่อยๆเลือนหายไปแบบไร้ร่องรอย

ความเสี่ยงของการผ่าตัดโหนกแก้ม

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น การติดเชื้อ  การมีเลือดซึมออกมา  การเกิดลิ่มเลือด  อาการช้ำ  บวม  อาการเจ็บกล้ามเนื้อและกระดูกบริเวณที่มีการผ่าตัด อาการแพ้ยาชา  ซึ่งอาการเหล่านี้  เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ตามปกติของการผ่าตัดทุกรูปแบบ  ซึ่งถ้าเกิดสภาวะเหล่านี้  แพทย์จะเป็นผู้ประเมินในการให้การรักษาในขั้นตอนต่อไป  เพื่อความความรู้สึกจากผลข้างเคียงดังกล่าว  ถือได้ว่าเป็นเรื่องปกติของการศัลยกรรมทุกประเภท

นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดี  ที่มีเทคโนโลยีมากมายมาช่วยให้เราสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆของใบหน้าและความสวยความงาม  อย่างมีประสิทธิภาพ  และค่อนข้างปลอดภัย  เชื่อเหลือเกินว่าทุกการศัลยกรรม  จะสร้างเรื่องราวดีดีให้เกิดกับผู้เข้ารับการศัลยกรรม  เพราะมันอาจเปลี่ยนชีวิต  เปลี่ยนสภาพความเป็นอยู่ได้อย่างน่าอัศจรรย์  มีดาราและเซเลบจำนวนไม่น้อย  ที่ยอมรับว่าการผ่าตัดศัลยกรรมช่วยเปลี่ยนให้ชีวิตพวกเขาดีขึ้นเพราะนอกจากจะได้ความสวย ความหล่อที่มาพร้อมกับความมั่นใจที่มากขึ้นแล้ว  งานดีดี เงินจำนวนมหาศาล  ยังเป็นการการันตีได้ว่า  การศัลยกรรมที่มีประสิทธิภาพ  สามารถเปลี่ยนอนาคตของคนหนึ่งได้อย่างแน่นอน  ฉะนั้นหนุ่มสาวที่กำลังคิดจะศัลยกรรมด้วยการ ผ่าตัดโหนกแก้ม  ควรมองหาแพทย์ดีๆที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการ ผ่าตัดโหนกแก้ม โดยเฉพาะ  เพื่อสร้างมูลค่าและคุณค่าให้กับตัวเองอย่างปลอดภัย  เพราะโอกาสดีดียังรอเราอยู่อีกมากมาย

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมตามลิ้งค์ด้านล่าง

เอกสารอ้างอิง

Duffy, D. (1998). “Injectable liquid silicone: New perspectives”. In Klein, A. W. Tissue Augmentation in Clinical Practice: Procedures and Techniques. New York: Marcel Dekker.