ดูดไขมัน Power Assisted Liposuction
Power Assisted Liposuction เป็นเครื่องมือที่ใช้ทุ่นแรง โดยเครื่องมือจะมีการเพิ่มความถี่ของเข็มที่ใช้ดูดไขมัน เหมือนกับการสั่นของแปรงสีฟันไฟฟ้า

ดูดไขมัน Power Assisted Liposuction

บทความนี้เราจะมาเริ่มต้นกับคำถามที่ว่า การผ่าตัด ดูดไขมัน นั้นคืออะไร เราจะมาอธิบายกันง่ายๆว่า การ ดูดไขมันนั้น คือการกำจัดไขมันส่วนเกินออกจากร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปแล้วก็จะมีการรักษาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เลเซอร์ การอัลตร้าซาวด์ หรือวิธีการดูดไขมันแบบดั้งเดิม ซึ่งแน่นอนว่าการ ดูดไขมัน นั้นจะต้องกระทำคู่ไปกับกับการ

ผ่าตัดศัลยกรรมหน้าท้อง ซึ่งรับประกันได้เลยว่าจะเป็นผลกาารผ่าตัดที่สมบูรณ์สุดๆ การดูดไขมันนั้นสามารถทำให้คุณได้รับร่างกายที่คุณต้องการได้ในเวลาอันสั้น ซึ่งการดูดไขมันคุณจะได้รับการกระทำโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่มีวิธีการที่ก้าวหน้าพร้อมทั้งอุปกรณ์การแพทย์ที่ทันสมัย นั่นก็เพื่อที่คุณจะได้รับผลในระดับที่พอใจสูงสุดของคุณ

ดูดไขมัน ในรูปแบบต่างๆ

ซึ่งหลักการในอดีตของการ ดูดไขมัน นั้น ทางศัลยแพทย์จะทำการสร้างท่อขึ้นที่บริเวณพื้นผิวของชั้นไขมันเพื่อทำการดูดเซลล์ไขมันให้ออกโดยผ่านหลอดเลือดดำ ทั้งนี้หลังจากการผ่าตัดแล้วเสร็จ บริเวณที่มีการดูดไขมันออก ก็จะยากที่จะกลับมาเป็นสภาพเดิม

ซึ่งแน่นอนวันนี้ เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกับ วิธีที่เป็นวิทยาการล่าสุด โดยมีการใช้หลักการพื้นฐานแบบ SAL แต่ตัวท่อของการดูดแบบนี้ จะมีความพิเศษนั่นก็คือ ที่ปลายท่อนั้นจะมีการสั่นเข้าออกด้วยมอเตอร์ซึ่งจะช่วยในการดูดไขมัน และวิธีการดุดไขมันแบบนี้ เราเรียกกันว่า Pal หรือ Power Assisted Liposuction เป็นเครื่องมือที่ใช้ทุ่นแรง ซึ่งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะใช้ช่วยในการ  “ ดูดไขมัน ” ที่บริเวณต้นแขน หรือต้นขา โดยเครื่องมือนี้จะมีการเพิ่มความถี่ของเข็มที่ใช้ดูดไขมัน ซึ่งคล้าย ๆ กับการสั่นของแปรงสีฟันไฟฟ้า จึงจะทำให้การดูดไขมันในส่วนที่ยากที่สุดของร่างกายให้ออกมาอย่างง่ายขึ้น ซึ่งการดูดไขมันปีนี้ จะสามารถใช้ร่วมกับ วิธีดูดไขมันแบบ Bodytite ได้

คำอธิบาย ของการ ดูดไขมัน แบบ PAL ( Power-assisted liposuction ) เป็นการดูดไขมันแบบใช้การสั่นสะเทือน ซึ่งใช้หลักการเหมือนกับการดูดไขมันด้วยท่อ เป็นการนำไขมันที่ออกมาด้วยท่อดูดอัตโนมัติเรียกได้ว่าง่ายดายที่เดียว แม้เซลล์ที่อยู่ลึกก็สามารถนำออกมาได้ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก ซึ่งการดูดแบบ Pal นั้นจะสามารถทำงานได้ผลดีกับบริเวณหน้าท้องและไขมันบริเวณรอบเอว

การดูดไขมันแบบพาวเวอร์  ( Power – assisted liposuction ) นี้ คือการทำงานแบบแทนที่จะใช้แรงมือ แต่เราจะมาใช้แรงจากเครื่องแทน เพื่อช่วยให้ทำให้แพทย์ทำงานและเหนื่อยน้อยลง โดยเฉพาะที่รอบสะดือ ทั้งยังช่วยให้ประหยัดเวลาในการดูดไขมันอีกด้วย

การดูดไขมันแบบ PAL, Power-assisted liposuction นั้น ด้วยหลักการเดียวกับ SAL ที่จะทำการ ดูดไขมัน ออกด้วยมอเตอร์ ซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการแยกชั้นของไขมัน ทำให้การแก้ปัญหาไขมันที่สร้างตัวอยู่ในเวลาอันสั้น สามารถใช้ได้กับบริเวณหน้าท้อง หรือไขมันรอบเอว

สำหรับข้อมูลในการผ่าตัดนั้น การผ่าตัดจะใช้เวลา ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ต่อครั้ง ขึ้นอยู่กับบริเวรของผิวหน้าและไขมัน แน่นอนว่า อาจจะต้องมีการใช้ยาสลบบ้าง ซึ่งก่อนการผ่าตัด คุณลูกค้าจำเป็นต้องมีการอดอาหารประมาณ 8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด ใช้ระยะเวลาในการตัดไหมประมาณ 14 วัน หลังจากการผาตัด ซึ่งแน่นอนว่าไม่จำเป็นที่คุณจะต้องนอนโรงพยาบาล ส่วนหลังการผ่าตัดนั้น คุณจะต้องระวังเรื่องการอาน้ำ ซึ่งให้เว้น บริเวณที่เพิ่งมีการผ่าตัดมา และที่สำคัญที่สุดหลังจากการผ่าตัดดูดไขมันคือ การใส่ชุดกระชับสัดสวน ซึ่งคุณควรใส่ตลอดเวลาเป็นเวลาหนึ่งเดือน และใส่เฉพาะเวลาอยู่ที่บ้านหรือนอนหลับในเดือนถัดไป แต่ไม่ควรหลงลืมที่จะใส่มัน

หากมีคำถามว่าการดูดไขมันเหมาะสำหรับคนกลุ่มใด คำตอบคือ กลุ่มคนที่มีไขมันส่วนเกินบริเวณ แขน หน้าท้อง ขา หรือคนที่มีไขมันส่วนเกินเฉพาะส่วน นอกจากนี้ยังเป็นกลุ่มคนที่มีไขมันเฉพาะส่วนซึ่งไม่สามารถเผาผลาญได้ด้วยการออกกำลังกาย และยังเป็นคนที่ต้องการให้มีร่างกายที่กระชับและได้ส่วน

แน่นอนว่าการ ดูดไข มันทุกวิธีนั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ซึ่งวิธีการดูดไขมันด้วยวิธี Pal ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน เราไปดูกันว่าข้อดี และข้อเสียของการดูดไขมันด้วยวิธี Palมีอะไรกันบ้าง

เริ่มต้นกันที่ข้อดี อย่างที่เราได้บอกไป ว่าเครื่อง Pal หรือ Power Assisted Liposuction นั้น สามารถดูดไขมันในส่วนที่ยากให้ออกมาได้ง่าย ทั้งยังช่วยให้แพทย์ประหยัดเวลาอีกด้วย นอกจากนี้การดูดด้วยเครื่อง Pal ยังไม่ทำให้ผิวหนังมีการบอบช้ำมาก

ส่วนข้อเสียนั้นก็คือ เครื่อง Pal นั้น จะมีเสียงดังรบกวนมาก เพราะการทำงานของมอเตอร์ แม้ว่าขณะนี้หลายบริษัทได้ผลิตเครื่องที่มีเสียงเบาลงกว่าเดิมมาก อีกทั้งเจ้าเครื่อง Pal นี้ยังมีราคาค่อนข้างสูง เพราะ ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งทำให้ต้นทุนการดูดไขมัน ต้นแขน ต้นขา สูงขึ้นตามไป

ไม่ว่าจะใช้วิธีการ ดูดไขมัน แบบใด ผลที่ได้รับจะดีก็ต่อเมื่อผิวหนังบริเวณนั้นยังมีคุณภาพดีและพอที่จะหดรัดตัวเองให้รับกับชั้นไขมันที่หายไปได้ ความหนาของผิวหนังที่เล็กลง ก็ต้องมีความราบเรียบเป็นธรรมชาติด้วย ซึ่งศัลยแพทย์จะอาศัยผ้าหรือยางยืดลักษณะต่างๆ ที่จะช่วยพันรัดอวัยวะส่วนที่ดูดตั้งแต่ดูดไขมันเสร็จใหม่ๆไปจนถึงหลังทำเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน เพื่อให้ผิวหนังเหนือชั้นที่ถูก ดูดไขมัน ไปได้ยึดติดกับชั้นใต้ผิวหนังอย่างดี และหลังจากหนึ่งเดือนก็ยังต้องใช้ต่อ อย่างที่บอกไว้ ยิ่งถ้าเพิ่มการดูแลตัวเองและออกกำลังไปด้วย ก็จะยิ่งทำให้มีความกระชับสวยงามเพิ่มไปอีก และการดูดไขมันก็จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

อ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

เอกสารอ้างอิง

Stegmann TJ (December 1998). “FGF-1: a human growth factor in the induction of neoangiogenesis”. Expert Opin Investig Drugs. 7 (12)

Jitnarin, N.et al. (2009). Risk factors for overweight and obesity among Thai adults: